Thứ hai, 05/12/2022

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Du lịch thực tế ảo - Giải pháp công nghệ mới kết hợp VR, AR

Phương Nguyễn
- 09:24, 02/03/2022

(DNTO) - Du lịch thời số hóa – Ứng dụng các thiết bị công nghệ thực tế ảo hay công nghệ thực tế tăng cường vào lĩnh vực du lịch được xem là xu hướng chung của xã hội trong kỷ nguyên số, được xem là hướng đi tất yếu để bắt kịp sự phát triển của ngành trong khu vực và thế giới.

Điểm vượt trội của du lịch thực tế ảo 

Số hóa là bước đầu tiên để xây dựng mô hình du lịch thực tế ảo, các địa danh sẽ được mô hình hóa 3D. Tiếp theo là đưa mô hình 3D đó vào môi trường kính thực tế ảo hoặc thực tế tăng cường. Thông qua kính VR hoặc thiết bị AR để người dùng trải nghiệm một cách toàn diện địa điểm đó.

Thiết bị AR và VR tạo ra nhiều đột phá với công nghệ tiên phong

Thiết bị AR và VR tạo ra nhiều đột phá với công nghệ tiên phong

Một nền tảng mới website 3D để quảng bá du lịch trong thời đại mới, đưa các địa danh đã số hóa 3D để đa dạng các tùy chọn cho khách hàng. Người dùng có thể đi lại, tham quan, tương tác với địa danh đó trong môi trường 3D cực kỳ hấp dẫn, mang lại trải nghiệm chân thực. 

Với sự vận động không ngừng nghỉ của thế giới, con người ngày càng bị bó hẹp trong không gian làm việc, quay cuồng với những lo toan, trách nhiệm cuộc sống. Nhu cầu được trải nghiệm, du lịch khám phá để giảm bớt những căng thẳng trong khoảng thời gian cho phép đang rất thu hút và ngày càng gia tăng. Ứng dụng công nghệ mới là một đòn bẩy tạo ra lợi thế cạnh tranh, sự khác biệt và nâng cao hiệu quả nhanh nhất. 

Thực tế ảo VR, thực tế tăng cường AR hội tụ tất cả yếu tố nhằm đổi mới ngành du lịch. Du lịch ảo là phần quan trọng làm nên du lịch 4.0, nó đổi mới một cách toàn diện trong cách thực hiện. Kết nối khách hàng với công ty du lịch, quảng bá, trải nghiệm người dùng, đặt tour, thanh toán online và thậm chí có thể sử dụng tiền điện tử làm phương thức thanh toán.

Điển hình như sự thành công của EI Salvador kể từ khi áp dụng Luật Bitcoin, công nhận Bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp trong nước, quốc gia này đã đạt được một số thành tựu đáng kể tới như: du lịch tăng trưởng 30% trong tháng 11 và 12 năm 2021, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng hơn 10,3%... đây là những con số không hề nhỏ đối với một quốc gia, đặc biệt trong thời kỳ đại dịch Covid-19 hiện nay. 

Cách mạng số ngành du lịch: Những bài toán khó của chuyển đổi số

Chuyển đổi số ngành du lịch Việt Nam còn nhiều rào cản do nền tảng chất lượng nguồn nhân lực không đồng đều, trình độ quản lý thấp, ứng dụng các tiến bộ công nghệ số hóa chưa đầy đủ.

Chủ đề "Cách mạng số ngành du lịch" cập nhật thông tin từ nhiều báo cáo, ghi nhận ý kiến chuyên gia về bức tranh ngành du lịch Việt Nam trong bối cảnh hiện tại. Đề cập một số khó khăn trong chuyển đổi số ngành du lịch trong nước, nhằm giúp doanh nghiệp có thể đưa ra nhiều giải pháp cho mình như:

  • Hạn chế về tài chính.
  • Chất lượng nguồn nhân lực, cách thức tổ chức và quản lý, cơ chế hợp tác trong ngành.
  • Hạn chế trong chính sách tiếp cận du khách, tiếp cận tiến bộ của công nghệ thông tin.

Có thể nói, muốn chuyển đổi số bắt kịp sự phát triển của thị trường cần có cơ chế chính sách khuyến khích, thúc đẩy sự tham gia của các bên liên quan trong chiến lược chuyển đổi số du lịch. Sản phẩm du lịch phải được hợp thành bởi một chuỗi cung ứng dịch vụ từ khách sạn, nhà hàng... cho tới khu vui chơi giải trí, điểm tham quan...

Do đó, việc số hóa dữ liệu du lịch yêu cầu tính đồng bộ, chặt chẽ và lâu dài của nhiều thành phần dựa trên nền tảng công nghệ mạnh, cũng như thống nhất.

Tin khác

Xu thế
Mặc dù nhiều chỉ trích hướng về Facebook khi công ty này đã đặt ván cược đắt đỏ vào metaverse (vũ trụ ảo), nhưng ở phần còn lại của thế giới, metaverse vẫn âm thầm phát triển và tiếp tục thu hút hàng triệu người.
3 ngày
Xu thế
Trương Huyền Đức, người đứng sau nhiều dự án phim, game danh tiếng thế giới, cho biết những nghệ sĩ, họa sĩ kém chuyên môn sẽ nhanh chóng bị thay thế bởi AI (trí tuệ nhân tạo), khi công nghệ đang làm rất tốt việc sáng tạo nghệ thuật.
1 tuần
Xu thế
Trung Quốc đang nắm lấy cơ hội để thử nghiệm việc triển khai công nghệ metaverse trong sự kiện thể thao toàn cầu của FIFA World Cup, cho phép người hâm mộ bóng đá tận hưởng cảm giác thực tế qua việc sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) và công nghệ 5G.
1 tuần
Xu thế
Toàn bộ 64 trận đấu trong khuôn khổ World Cup 2022 sẽ được tiếp phát sóng trực tiếp trên hạ tầng truyền hình IPTV, website và ứng dụng TV360 của Viettel.
1 tuần
Xu thế
Sau sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX vào đầu tháng 11, có đến 30 quốc gia trên toàn thế giới bị ảnh hưởng nặng nề, Việt Nam với 65 ngàn nhà đầu tư cũng bị tác động bởi ‘thảm họa’ này.
2 tuần
Chuyển đổi số
Ngày 15/11 vừa qua, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), đã chính thức khai mạc tại Bali, Indonesia, với sự góp mặt của nhiều nguyên thủ, lãnh đạo thế giới.
2 tuần
Xu thế
Bắt đầu từ hôm nay, 16/11, chủ thẻ Visa tại Việt Nam ở các ngân hàng ACB, Sacombank, Shinhan Bank, Techcombank, TPBank, Vietcombank và VPBank có thể tích hợp thẻ, thanh toán qua Google Wallet trên cả thiết bị Android và WearOS.
2 tuần
Xu thế
Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng FTX gây ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ thị trường. Đặc biệt là chấn động giữa cuộc thương lượng bất thành giữa CEO của sàn FTX Sam Bankman-Fried và CEO Binance bất thành, đưa FTX đến bên bờ sụp đổ.
2 tuần
Chuyển đổi số
Theo báo cáo kinh tế số Đông Nam Á 2022, 83% các quỹ đầu tư kỳ vọng số lượng dự án đầu tư tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong giai đoạn 2025-2030. Việt Nam, Indonesia và Philippines được đánh giá là ba thị trường có cơ hội phát triển tốt đối với kinh tế số.
3 tuần
Xu thế
Làn sóng sa thải trong ngành công nghệ đang diễn ra ở hầu hết các khu vực trên thế giới, điển hình là các ông lớn Big Tech trong thời gian vừa qua.
3 tuần
Công nghệ Số hóa
Nhằm giúp các doanh nghiệp đạt được nhiều thành tựu hơn, bền vững hơn và giải quyết tốt hơn các khó khăn về công nghệ thông qua sức mạnh và tính linh hoạt của kiến trúc đám mây kết hợp cùng hệ sinh thái mở rộng gồm các giải pháp tích hợp chặt chẽ, Synology đưa ra thị trường một số giải pháp mới.
3 tuần
Xu thế
Mối lo ngại của chính quyền Mỹ với một công ty sản xuất thiết bị bán dẫn và chính sách chống Covid-19 nghiêm ngặt đang gây khó khăn cho Apple. "Ông lớn" này đã phải đối mặt với những vấn đề chính từ mối quan hệ với Trung Quốc, vốn là yếu tố giúp gầy dựng “đế chế” công nghệ đắt giá nhất thế giới.
3 tuần
Xu thế
Tiếp tục cắt giảm nhân sự, đồng loạt hạ kỳ vọng tăng trưởng…, là những động thái của các BigTech (tập đoàn công nghệ lớn) ngay sau khi Fed tăng lãi suất để chống lạm phát.
4 tuần
Xu thế
Chủ sở hữu mới của Twitter, tỷ phú Elon Musk cho biết công ty đã bị 'sụt giảm doanh thu nghiêm trọng' do các nhà quảng cáo lớn đã tạm dừng hoạt động trên nền tảng truyền thông xã hội.
4 tuần
Xu thế
Nhằm mục đích 'thu hẹp khoảng cách' giữa tiền điện tử và tài chính truyền thống, Binance, nền tảng trao đổi tiền điện tử lớn nhất theo khối lượng giao dịch trên thế giới đang xem xét việc mua lại các ngân hàng.
1 tháng
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ