Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Du lịch thực tế ảo - Giải pháp công nghệ mới kết hợp VR, AR

Phương Nguyễn
- 09:24, 02/03/2022

(DNTO) - Du lịch thời số hóa – Ứng dụng các thiết bị công nghệ thực tế ảo hay công nghệ thực tế tăng cường vào lĩnh vực du lịch được xem là xu hướng chung của xã hội trong kỷ nguyên số, được xem là hướng đi tất yếu để bắt kịp sự phát triển của ngành trong khu vực và thế giới.

Điểm vượt trội của du lịch thực tế ảo 

Số hóa là bước đầu tiên để xây dựng mô hình du lịch thực tế ảo, các địa danh sẽ được mô hình hóa 3D. Tiếp theo là đưa mô hình 3D đó vào môi trường kính thực tế ảo hoặc thực tế tăng cường. Thông qua kính VR hoặc thiết bị AR để người dùng trải nghiệm một cách toàn diện địa điểm đó.

Thiết bị AR và VR tạo ra nhiều đột phá với công nghệ tiên phong

Thiết bị AR và VR tạo ra nhiều đột phá với công nghệ tiên phong

Một nền tảng mới website 3D để quảng bá du lịch trong thời đại mới, đưa các địa danh đã số hóa 3D để đa dạng các tùy chọn cho khách hàng. Người dùng có thể đi lại, tham quan, tương tác với địa danh đó trong môi trường 3D cực kỳ hấp dẫn, mang lại trải nghiệm chân thực. 

Với sự vận động không ngừng nghỉ của thế giới, con người ngày càng bị bó hẹp trong không gian làm việc, quay cuồng với những lo toan, trách nhiệm cuộc sống. Nhu cầu được trải nghiệm, du lịch khám phá để giảm bớt những căng thẳng trong khoảng thời gian cho phép đang rất thu hút và ngày càng gia tăng. Ứng dụng công nghệ mới là một đòn bẩy tạo ra lợi thế cạnh tranh, sự khác biệt và nâng cao hiệu quả nhanh nhất. 

Thực tế ảo VR, thực tế tăng cường AR hội tụ tất cả yếu tố nhằm đổi mới ngành du lịch. Du lịch ảo là phần quan trọng làm nên du lịch 4.0, nó đổi mới một cách toàn diện trong cách thực hiện. Kết nối khách hàng với công ty du lịch, quảng bá, trải nghiệm người dùng, đặt tour, thanh toán online và thậm chí có thể sử dụng tiền điện tử làm phương thức thanh toán.

Điển hình như sự thành công của EI Salvador kể từ khi áp dụng Luật Bitcoin, công nhận Bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp trong nước, quốc gia này đã đạt được một số thành tựu đáng kể tới như: du lịch tăng trưởng 30% trong tháng 11 và 12 năm 2021, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng hơn 10,3%... đây là những con số không hề nhỏ đối với một quốc gia, đặc biệt trong thời kỳ đại dịch Covid-19 hiện nay. 

Cách mạng số ngành du lịch: Những bài toán khó của chuyển đổi số

Chuyển đổi số ngành du lịch Việt Nam còn nhiều rào cản do nền tảng chất lượng nguồn nhân lực không đồng đều, trình độ quản lý thấp, ứng dụng các tiến bộ công nghệ số hóa chưa đầy đủ.

Chủ đề "Cách mạng số ngành du lịch" cập nhật thông tin từ nhiều báo cáo, ghi nhận ý kiến chuyên gia về bức tranh ngành du lịch Việt Nam trong bối cảnh hiện tại. Đề cập một số khó khăn trong chuyển đổi số ngành du lịch trong nước, nhằm giúp doanh nghiệp có thể đưa ra nhiều giải pháp cho mình như:

  • Hạn chế về tài chính.
  • Chất lượng nguồn nhân lực, cách thức tổ chức và quản lý, cơ chế hợp tác trong ngành.
  • Hạn chế trong chính sách tiếp cận du khách, tiếp cận tiến bộ của công nghệ thông tin.

Có thể nói, muốn chuyển đổi số bắt kịp sự phát triển của thị trường cần có cơ chế chính sách khuyến khích, thúc đẩy sự tham gia của các bên liên quan trong chiến lược chuyển đổi số du lịch. Sản phẩm du lịch phải được hợp thành bởi một chuỗi cung ứng dịch vụ từ khách sạn, nhà hàng... cho tới khu vui chơi giải trí, điểm tham quan...

Do đó, việc số hóa dữ liệu du lịch yêu cầu tính đồng bộ, chặt chẽ và lâu dài của nhiều thành phần dựa trên nền tảng công nghệ mạnh, cũng như thống nhất.

Tin khác

Xu thế
Việc lên metaverse (vũ trụ ảo) được xem là phương thức giúp nước này đa dạng hóa phương thức xúc tiến du lịch.
2 tuần
Xu thế
Theo GS Nguyễn Tiến Dũng, AI (trí tuệ nhân tạo) lấy đi một số công việc hiện tại của con người không phải điều đáng sợ, vì sẽ có những công việc mới hình thành. Điều quan trọng phải biết tận dụng AI càng sớm càng tốt.
3 tuần
Xu thế
Kinh tế khó khăn không phải là lý do để nhiều doanh nghiệp và ngay cả công ty khởi nghiệp dừng khoản đầu tư cho hoạt động đổi mới sáng tạo. Bởi họ đã dần nhận ra đây là tài sản quan trọng và nền tảng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.
4 tuần
Xu thế
CEO của Twitter, Elon Musk vừa dọa kiện Microsoft, cáo buộc gã khổng lồ này sử dụng trái phép dữ liệu của Twitter để đào tạo huấn luyện AI.
1 tháng
Xu thế
Trong một buổi phỏng vấn mới nhất, một lãnh đạo của Meta cho biết, CEO Mark Zuckerberg, Giám đốc sản phẩm Chris Cox và Giám đốc công nghệ Andrew Bosworth, hiện đang dành phần lớn thời gian cho mảng trí tuệ nhân tạo (AI).
1 tháng
Xu thế
Sự cạnh tranh của các loại game lậu, sự phát triển rời rạc của các nhà phát hành... đang khiến giấc mơ doanh thu triệu USD của ngành game Việt trở thành thách thức không nhỏ.
1 tháng
Xu thế
Ngành thể thao điện tử (eSports) đang có sức hấp dẫn lớn hơn cả môn thể thao vua khi đạt doanh số hàng triệu USD, thu hút hơn 500 triệu người theo dõi mỗi năm.
1 tháng
Xu thế
Viết nhạc, vẽ tranh hay thậm chí trở thành những thần tượng ảo…các ứng dụng của AI (trí tuệ nhân tạo) có thể làm những công việc ngoài sức tưởng tượng của con người. Thế nhưng, sự phát triển của một xã hội đâu chỉ dựa vào công nghệ.
2 tháng
Xu thế
Không còn thái độ ngờ vực hay chỉ trích, các nước đang cởi mở hơn trong việc đón nhận tiền mã hóa như một loại tài sản, bằng cách nỗ lực thiết lập các chính sách để định hướng hoạt động liên quan đến loại tiền này.
2 tháng
Xu thế
Shoppertainment (mua sắm kết hợp giải trí) tiếp tục được các tay chơi như Shopee, Lazada, TikTok Shop, đẩy mạnh để tạo khoảng cách với các đối thủ.
2 tháng
Xu thế
Một bộ phận nhân sự sa thải từ các công ty công nghệ đang chuyển dịch sang các ngành nghề khác, nhưng nó mới chỉ diễn ra trong phạm vi quốc gia. Kỳ vọng làn sóng nhân sự chất lượng cao dịch chuyển từ Mỹ, châu Âu về Việt Nam vẫn rất mong manh.
2 tháng
Xu thế
Việc thể hiện là một ứng dụng tiện ích trong các doanh nghiệp, Chính phủ, đã giúp công nghệ blockchain thoát khỏi “tiếng oan” khi thường bị gắn với thị trường tiền số.
2 tháng
Xu thế
Khép lại những khủng hoảng lớn trong năm ngoái, năm 2023 sẽ được xem là năm bản lề khi thị trường blockchain bước vào thanh lọc, tìm kiếm dự án mới cũng như các quốc gia từng bước xây dựng khung khổ pháp lý cho thị trường.
3 tháng
Xu thế
Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam có cơ hội nối gót “anh cả” Viettel, FPT tiến ra thị trường thế giới, thu về hàng tỷ USD khi nhu cầu của thị trường còn rất lớn.
3 tháng
Xu thế
Mô hình kinh doanh nhắm vào cả B2B (khách hàng tổ chức doanh nghiệp) và B2C (khách hàng cá nhân) và thấu hiểu khách hàng sâu sắc đã giúp ChatGPT dù không phải là đột phá về công nghệ nhưng vẫn vươn lên trước các đối thủ.
3 tháng
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ