Thứ sáu, 19/06/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Doanh nghiệp của người khuyết tật: Vật lộn để sống giữa ‘đại dương đỏ’

Huyền Trang
- 09:30, 05/08/2021

(DNTO) - Thiếu các nguồn lực quan trọng để phát triển giữa thị trường cạnh tranh (đại dương đỏ), trong khi không đủ khả năng khai thác lĩnh vực mới (đại dương xanh), nhiều doanh nghiệp của người khuyết tật khó khăn khi tồn tại giữa mùa Covid-19.

Tỷ lệ người khuyết tật có việc làm hiện vẫn còn rất thấp. Ảnh: T.L.

Tỷ lệ người khuyết tật có việc làm hiện vẫn còn rất thấp. Ảnh: T.L.

Khó khăn chồng khó khăn

Ra đời từ năm 2015 với mục đích hỗ trợ việc làm cho người khuyết tật, Hợp tác xã Thủ công mỹ nghệ Trái Tim Hồng (Sóc Sơn, Hà Nội) đã phải trải qua quãng thời gian rất khó khăn để tìm kiếm và thuyết phục lao động là người khuyết tật tham gia làm việc. Sau đó là khó khăn trong tìm kiếm ngành nghề phù hợp với thị trường nhưng cũng phải phù hợp với người khuyết tật để họ làm được.

Bắt đầu với việc sản xuất hạt gỗ mỹ nghệ, hợp tác xã mở rộng thêm nhiều ngành nghề kinh doanh sản xuất: May mặc, cửa hàng photocopy, làm than sạch thân thiện môi trường và trồng nấm sò, tạo công ăn việc làm cho 30 lao động trực tiếp và 40 lao động làm việc tại nhà.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 ập đến khiến việc kinh doanh của Hợp tác xã Trái Tim Hồng khó khăn. Tổ làm than sạch phải đóng cửa vì các nhà hàng, quán ăn dừng hoạt động. “Chúng tôi đang nỗ lực hoàn thiện giấy tờ để trong thời gian tới có thể xuất khẩu than sang Nhật Bản, Hàn Quốc”, bà Đinh Thị Quỳnh Nga - Giám đốc Hợp tác xã Thủ công mỹ nghệ Trái Tim Hồng nói.

Còn theo ông Lê Việt Cường, người đồng sáng lập 2 doanh nghiệp dành cho người khuyết tật là KymViet và Vụn Art (cung cấp các sản phẩm tái chế từ vải vụn) cho biết, khó khăn của các doanh nghiệp xã hội là không có đủ tài chính để chiêu mộ các nhân sự tốt, ở những vị trí quan trọng như quản trị, tài chính, phát triển sản phẩm… vì vậy, hoạt động kinh doanh không thể bứt phá.

“Khi chúng tôi xuất một đơn hàng cho doanh nghiệp của người khuyết tật tại Ohio Mỹ, họ không tin rằng một sản phẩm khá ổn như của chúng tôi mà doanh thu năm 2020 chỉ có 1,8 tỷ đồng. Trong khi doanh nghiệp của họ chỉ có 22 người khuyết tật làm việc nhưng doanh thu đạt tới 17 triệu USD/năm. Doanh nghiệp đó được sự hỗ trợ của bang Ohio và các tổ chức khởi nghiệp, có sự tham gia của quỹ đầu tư để trả lương cho nhân viên, hỗ trợ vận hành doanh nghiệp”, ông Cường nói.

Vì vậy, theo ông Cường, sự hỗ trợ của các tổ chức liên quan rất quan trọng với doanh nghiệp của người khuyết tật. Bởi ngay cả một người đã có 10 năm kinh nghiệm khởi nghiệp như ông Cường, nhưng hiện năng lực quản trị doanh nghiệp, kinh doanh còn rất yếu. Trong khi đó, doanh nghiệp của người khuyết tật không nên mở ra chỉ để xin các dự án tài trợ hoặc từ thiện, vì sẽ không thể đi xa và không phát triển bền vững.

“Ngay cả khi kêu gọi sự giúp đỡ của bạn bè, tôi cũng nói rõ rằng tôi không xin, thay vào đó họ hãy sử dụng sản phẩm của người khuyết tật, có thể ban đầu chưa hoàn thiện nhưng khi có sự hỗ trợ của chuyên gia, nghệ nhân, tay nghề của người khuyết tật cũng tốt hơn và đủ sức cạnh tranh”, ông Cường cho hay.

Khó hấp dẫn nhà đầu tư

Quy mô nhỏ, thiếu khả năng cạnh tranh nên nhiều doanh nghiệp của người khuyết tật khó thu hút được đầu tư để mở rộng sản xuất. Ảnh minh họa.

Quy mô nhỏ, thiếu khả năng cạnh tranh nên nhiều doanh nghiệp của người khuyết tật khó thu hút được đầu tư để mở rộng sản xuất. Ảnh minh họa.

Theo ông Trần Lương Sơn - Giám đốc Điều hành Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Tác động Planet Impact Capital (PIC), các doanh nghiệp của người khuyết tật hiện vẫn là doanh nghiệp siêu nhỏ, mô hình và sản phẩm kinh doanh truyền thống, vẫn hoạt động riêng lẻ, thiếu sự kết nối với nhau.

Trong khi các quỹ đầu tư mong muốn tiền vốn bỏ ra phải sinh lời, thậm chí sinh lời nhiều, kể cả những quỹ đầu tư tác động như PIC, họ vẫn là những nhà đầu tư thuần túy, nên ngay cả doanh nghiệp tạo tác động xã hội (sức khỏe, giáo dục, người khuyết tật, phụ nữ) đa phần các nhà đầu tư cũng không mặn mà.

Thay vào đó, PIC hứng thú với doanh nghiệp có thể tạo tác động môi trường vì đây là lĩnh vực có khả năng sinh lời và cạnh tranh, các doanh nghiệp trong lĩnh vực này thường rất đột phá, mới lạ nên hệ số tăng trưởng cao, dễ dàng lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu tư.

“Đối với doanh nghiệp của người khuyết tật, chúng tôi có thể hỗ trợ về mặt tư vấn, đào tạo, hay giúp doanh nghiệp kết nối với các nguồn lực khác để phát triển hay các nhà đầu tư tiềm năng”, ông Sơn cho hay.

Nhu cầu tìm nguồn lực, tìm nguồn vốn đầu tư với doanh nghiệp của người khuyết tật luôn cấp thiết, nhưng chưa bao giờ dễ dàng. Lương Thị Kiều Thúy – người sáng lập tiệm Giặt Là Sáng cho biết, tháng 11/2020, dự án được kết nối với nhà đầu tư của Italy. Ngay từ khi bắt đầu thuyết trình, Thúy cho biết cố gắng lắng nghe ý kiến của nhà đầu tư và cân bằng lợi ích của đôi bên để hướng tới việc hợp tác. Tuy nhiên, những thay đổi của nhà đầu tư sau đó gây bất lợi cho doanh nghiệp.

Cùng với việc là một người khiếm thính, việc giao tiếp giữa Thúy với nhà đầu tư cũng khó khăn. Cô gái này cho biết, đôi lúc cô cảm nhận được nhà đầu tư khó chịu với mình. Để giải quyết vấn đề này, Thúy tìm đến sự hỗ trợ của hai người cố vấn chuyên nghiệp để gặp gỡ nhà đầu tư. Cuối cùng, Giặt Là Sáng cũng nhận được cái gật đầu của nhà đầu tư.

“Sau bài học đó, tôi nhận ra rằng mình phải học hỏi nhiều hơn, phải xác định làm kinh doanh cần có nhiều kiến thức và gạt bỏ tư duy một người khiếm thính làm kinh doanh, vì nếu coi mình là người khuyết tật thì sẽ rất nhạy cảm và đôi khi khiến mình mất nhiều thứ”, Thúy chia sẻ.

Dựa vào nguồn lực nội sinh

Trong khi khó có thể tìm đến các “đại dương xanh” hay chờ sự hỗ trợ của các nguồn lực bên ngoài, thì trong chính “đại dương đỏ”, doanh nghiệp người khuyết tật phải "tự lực cánh sinh”, tận dụng tối đa các nguồn lực của mình.

Bà Hoàng Thu Phương, giảng viên CFVG (đào tạo quản lý, marketing, thương hiệu) cho biết, doanh nghiệp cần tiếp tục tập trung nâng cao tay nghề, chuyên môn cho người lao động để tạo ra sản phẩm, dịch vụ chất lượng hơn nữa, đáp ứng cho nhu cầu người tiêu dùng.

Ngoài ra, có thể khai thác khía cạnh nhân văn của doanh nghiệp trong xây dựng thương hiệu để thu hút, thuyết phục, tạo sự đồng cảm của cộng đồng, khách hàng, đối tác và nhà tài trợ, thu hút thêm nhiều nguồn lực để kinh doanh.

Đặc biệt, doanh nghiệp phải tìm cách liên kết với những doanh nghiệp khác có sản phẩm, dịch vụ cùng tệp khách hàng mục tiêu, cùng thị trường mục tiêu, cùng bán trên những kênh khác nhau hay trên những phương tiện truyền thông có thể ủng hộ, nâng đỡ lẫn nhau.

“Doanh nghiệp khởi nghiệp phải làm rất nhiều thứ mà không phải cái gì họ cũng biết. Có doanh nghiệp thế mạnh về bán hàng, thương mại điện tử, có doanh nghiệp thế mạnh về sản xuất, làm thương hiệu… nên phải nghĩ đến việc hợp tác thông minh để tạo kết nối theo chiều sâu, tận dụng nguồn lực của nhau”, bà Phương cho biết.

Việt Nam có hơn 7% dân số 2 tuổi trở lên - khoảng hơn 6,2 triệu người, là người khuyết tật. Trong đó, chưa đầy 1/3 người khuyết tật có việc làm. Người khuyết tật ít có cơ hội việc làm so với người bình thường.

Tỷ lệ người khuyết tật 15 tuổi trở lên có việc làm là 31,7%, trong khi tỷ lệ này ở người bình thường cao gấp 2,5 lần, lên tới 82,4%.

(Điều tra Quốc gia về Người khuyết tật tại Việt Nam của Tổng cục Thống kê)

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tiếp cận linh hoạt các định dạng nội dung mới, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ thống phân tích dữ liệu chuyên sâu, doanh nghiệp từng bước kiến tạo lợi thế cạnh tranh với mức chi phí tối ưu.
7 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 18/6, Công ty OMP Alliance ra mắt Trạm giặt sấy Omywash, một giải pháp tự phục vụ giặt sấy tiện lợi đặt gọn trong container 15 m², sẵn sàng triển khai ở bất cứ đâu.
21 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từng sang Hàn Quốc làm việc với ước mong “đổi đời”, hoặc từng “trắng tay” sau kinh doanh thất bại, nhiều người lao động đang tìm thấy cơ hội mới từ nghề công nhân xây dựng.
21 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
HEINEKEN Việt Nam và Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM hôm 18/6 đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện trong 5 năm để phát triển ứng dụng công nghệ và nguồn nhân lực công nghệ.    
21 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại World Dairy Innovation Awards 2026 (Giải thưởng Đổi mới sáng tạo ngành Sữa toàn cầu 2026) vượt qua nhiều tên tuổi lớn của ngành sữa thế giới, Vinamilk đã giành 5 giải thưởng từ 17 đề cử lọt vào vòng chung kết.
23 giờ
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Năm thứ 3 liên tiếp được ghi nhận trong Fortune Southeast Asia 500 (Fortune SEA 500), Vinamilk đã khẳng định sức mạnh của thương hiệu sữa Việt khi góp mặt trong danh sách vốn được thống lĩnh bởi các doanh nghiệp tài chính và năng lượng.
1 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Mô hình trường nội trú Anh với lịch sử hàng trăm năm, đề cao giáo dục toàn diện, tính tự lập và kỹ năng lãnh đạo được giới thiệu tại Việt Nam thông qua sự hợp tác giữa Ardingly College UK và đối tác trong nước. Các chuyên gia cho rằng đây là hướng tiếp cận nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo học sinh trong bối cảnh xã hội và thị trường lao động đang thay đổi nhanh.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh thương mại toàn cầu bước vào giai đoạn nhiều thay đổi, Coface Việt Nam đang tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp để đối mặt với những thách thức phức tạp hơn trong quản trị dòng tiền, công nợ và quan hệ tín dụng với khách hàng.
3 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Người mua hàng có thể phá sản, mất khả năng thanh toán, thậm chí cố tình không thanh toán là vấn đề không hiếm gặp trong hoạt động thương mại. Bảo hiểm Tín dụng Thương mại (TCI) được xem là giải pháp quan trọng giúp các doanh nghiệp bảo vệ được các khoản phải thu, duy trì dòng tiền trước các biến động khó lường.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 9/6/2026, Tập đoàn Vingroup công bố phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại xã Bà Điểm, thành phố Hồ Chí Minh nhằm hưởng ứng chủ trương mở rộng cơ hội tiếp cận nhà ở cho người có thu nhập thấp của Đảng và Nhà nước.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, chuỗi sự kiện Gala “Tổ quốc bình yên” tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) thu hút hàng chục nghìn lượt khách với loạt trải nghiệm sinh động từ triển lãm, công nghệ trình chiếu hiện đại đến các hoạt động tương tác. Xuất hiện tại sự kiện ý nghĩa này, Vinamilk mang đến những trạm nạp năng lượng mát lành trước khi tiếp tục hành trình.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Muốn phát triển nhanh và bền vững, Việt Nam phải có một cộng đồng doanh nghiệp mạnh, một đội ngũ doanh nhân có khát vọng vươn lên và làm chủ công nghệ.
6 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Tại Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu 2026, Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất được mời chia sẻ về kinh nghiệm giảm phát thải khí nhà kính.
1 tuần
Câu Chuyện Doanh Nhân
Trong những ngày đen tối nhất của đại dịch năm 2020, một chàng trai 22 tuổi đã tự nhốt mình để giải bài toán về niềm tin của thế giới. Quyết định bỏ học và kiên trì xây dựng một nền tảng dự đoán phi tập trung đã đưa Shayne Coplan từ một kẻ lập dị trở thành người nắm giữ thước đo sự thật toàn cầu.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 10/6, tại Thành phố Hải Phòng, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam long trọng tổ chức Lễ trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026. Đây là một trong những hoạt động của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
1 tuần
Xem thêm