Thứ ba, 28/04/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Doanh nghiệp ở TP.HCM chưa thuận lợi khi tiếp cận vốn hỗ trợ khó khăn do Covid-19

Lệ Hằng
- 08:00, 25/09/2021

(DNTO) - Nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM vẫn chưa thuận lợi trong việc tiếp cận các gói hỗ trợ những doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Thời gian qua Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành một số chính sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM vẫn chưa thuận lợi trong việc tiếp cận các hỗ trợ này.

Công ty TNHH KNJ Kim Ngọc ở huyện Cần Giờ, TP.HCM chuyên kinh doanh xăng, dầu. Do dịch bệnh, phương tiện giao thông đường bộ hạn chế hoạt động, ngư dân không đi đánh bắt... Công ty chỉ cung cấp xăng, dầu cho một ít phương tiện chở thực phẩm thiết yếu nên doanh thu giảm tới 90% so với trước khi giãn cách.

Ông Văn Công Thật, Giám đốc Công ty TNHH KNJ Kim Ngọc cho biết, doanh nghiệp vay ngân hàng gần 10 tỷ đồng làm vốn lưu động với thời hạn 6 tháng, đến ngày 21/9 là kỳ hạn trả nợ 2 tỷ đồng. Công ty dự định xin giãn nợ thêm từ 3 đến 6 tháng, nhưng việc đi lại làm thủ tục khó khăn do phải di chuyển sang quận khác và nếu giãn nợ thì lãi suất sẽ tăng. Vì vậy, doanh nghiệp phải vay bên ngoài với lãi suất cao hơn để trả nợ đúng kỳ hạn, khi đó mới được vay vốn mới.  

“Doanh nghiệp gặp khó khăn, muốn ngân hàng giãn thời gian trả nợ để có thời gian xoay vòng vốn, nhưng ngân hàng nói nếu giãn thời gian trả nợ thì lãi suất sẽ tăng lên chứ không như trước đây (trước đây 8%/năm). Nếu làm thủ tục phải đi lại rất khó khăn, nên mình phải vay thêm ở ngoài trả nợ ngân hàng, tránh nợ xấu", ông Văn Công Thật cho hay.

Doanh nghiệp đang rất cần nguồn vốn để phục hồi sau đại dịch.

Doanh nghiệp đang rất cần nguồn vốn để phục hồi sau đại dịch.

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp khác cũng chưa thuận lợi cơ cấu lại thời gian trả nợ theo quy định tại Thông tư 03 ngày 2/4/2021 và Thông tư 14 ngày 7/9/2021 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Trong đó quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp lương thực, thực phẩm TP.HCM cho biết, thông tư 14 tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp vì mở rộng phạm vi áp dụng cho các khoản vay từ ngày 1/8/2021 trở về trước, thời gian cơ cấu nợ kéo dài đến ngày 30/6/2022 thay vì trước đây chỉ đến 31/12/2021. Tuy nhiên, hiện chỉ có vài ngân hàng lớn có vốn Nhà nước như Agribank, Vietinbank... giảm lãi suất, song mức giảm cũng chỉ 1%/năm. Còn các ngân hàng thương mại cổ phần khác chưa có mức giảm cụ thể do Thông tư 14 chỉ yêu cầu các ngân hàng xem xét mức giảm lãi suất cho doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, theo bà Chi, Thông tư 14 chưa sát với tình hình thực tế của doanh nghiệp và chưa phủ hết đối tượng thật sự cần hỗ trợ. Cụ thể là doanh nghiệp ngành lương thực, thực phẩm bị ảnh hưởng dịch bệnh nhưng chưa được xem xét hỗ trợ lãi suất vay mới, và thời gian hỗ trợ cho các doanh nghiệp chưa đủ để doanh nghiệp phục hồi. Do đó, Hiệp hội Doanh nghiệp lương thực, thực phẩm TP.HCM đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nên mở rộng phạm vi khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí phát sinh đến trước ngày 31/12/2021.

Mốc thực hiện cơ cấu lại nợ nên được gia hạn trước 30/12/2022 để tạo động lực cho các doanh nghiệp phục hồi sản xuất. Hiệp hội cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bổ sung các doanh nghiệp ngành nghề đặc thù như lương thực, thực phẩm vào đối tượng được hỗ trợ chính sách vay mới với mức lãi suất thấp để chuẩn bị cho sản xuất hàng hóa dịp cuối năm và Tết.

Bà Lý Kim Chi kiến nghị: “Chúng tôi kiến nghị được vay những khoản vay mới, đối với tài sản đang thế chấp ngân hàng thì cho phép nâng mức định giá tài sản, trước đây tài sản sản định giá 70% như hiện nay lên 85%, thậm chí 90%. Các doanh nghiệp này làm ăn rất tốt nhưng khó khăn về vốn do dịch bệnh, ngân hàng nên cho doanh nghiệp cơ cấu lại tài sản cho vay”

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM, từ ngày 13/3/2020 đến nay các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại tại TP đã hỗ trợ cho 398.000 lượt khách hàng gặp khó khăn do Covid-19 cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi với số tiền 1.199.000 tỷ đồng. Thực hiện Thông tư 14, từ ngày 7/9 đến nay, thành phố có 40.000 lượt khách hàng được hỗ trợ với hơn 400.000 tỷ đồng. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM yêu cầu các ngân hàng thương mại trên địa bàn thực hiện có hiệu quả Thông tư 14 để hỗ trợ doanh nghiệp tái sản xuất, kinh doanh; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện thông tư này, nếu có vi phạm sẽ xử lý.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đang thống kê quá trình tổ chức thực hiện thông tư này của các ngân hàng cũng như tìm hiểu những khó khăn, đề xuất của doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề để có giải pháp tháo gỡ khó khăn kịp thời. Từ đó có sự hỗ trợ cho doanh nghiệp tốt nhất, nhanh nhất, hiệu quả nhất”.  

Vốn luôn là yếu tố quan trọng quyết định sự sống còn của doanh nghiệp, là “nguồn oxy” tiếp sức để doanh nghiệp phục hồi, gượng dậy sau đại dịch Covid-19. Các chính sách hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nếu được triển khai thông suốt từ trên xuống dưới sẽ kịp thời tháo gỡ khó khăn, trợ lực tốt cho doanh nghiệp, nhưng nếu ngược lại sẽ khiến doanh nghiệp bị "hụt hơi".

Tin khác

Sự Kiện
Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg 2026 sẽ diễn ra tại Nga từ ngày 3 - 6/6/2026.
7 giờ
Sự Kiện
Theo bảng xếp hạng của Savills, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong Top 5 đô thị tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu, cho thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ của 2 thành phố trong giai đoạn tới.
14 giờ
Sự Kiện
Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước những vận hội mới, Chính phủ đang thể hiện quyết tâm sắt đá trong việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng các Trung tâm Tài chính Quốc tế (VIFC) tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.
2 ngày
Sự Kiện
Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt vào sáng nay (24/4) với 466/488 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành.
3 ngày
Sự Kiện
Sáng 24/4, với 478/487 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thành lập thành phố Đồng Nai. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 30/4.
3 ngày
Sự Kiện
Sáng 23/4/2026, lô bưởi tươi đầu tiên của Việt Nam đã chính thức hoàn tất thủ tục thông quan tại Úc, đánh dấu sự hiện diện của loại trái cây thứ năm tại thị trường khó tính này.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đề xuất nâng mạnh ngưỡng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng từ 100 triệu đồng lên mức 1 tỷ đồng/năm đang tạo ra bước ngoặt trong tư duy quản lý thuế, hứa hẹn thay đổi diện mạo khu vực kinh tế hộ gia đình.
5 ngày
Sự Kiện
TP.HCM đang nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm chuyển đổi xanh của khu vực thông qua việc tận dụng các cơ chế đặc thù từ Nghị quyết 98. Tuy nhiên, đằng sau những cam kết chính trị là một cuộc đua khốc liệt nhằm giữ chân dòng vốn đầu tư và thích ứng với các tiêu chuẩn khắt khe từ thị trường quốc tế.
5 ngày
Sự Kiện
Đề cập đến vấn đề ổn định kinh tế vĩ mô, Phó Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm, một nền kinh tế chỉ có thể ổn định được khi chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ phát huy tốt hiệu quả.
5 ngày
Sự Kiện
Sáng 20/4, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương, đồng thời thảo luận tại tổ về nội dung này.
6 ngày
Sự Kiện
Theo báo cáo của Chính phủ, năm 2025, Việt Nam đã đạt và vượt toàn bộ 15/15 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội chủ yếu. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, tốc độ tăng trưởng GDP đạt 8,02%.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Hàng trăm tài khoản ẩn danh đã đặt cược hàng trăm triệu đô la vào các sự kiện quân sự và ngoại giao xoay quanh cuộc chiến Iran, với xác suất dự đoán cực kỳ chính xác. Một hiện tượng kỳ lạ trên các nền tảng cá cược đang ảnh hưởng sang cả thị trường đầu tư tài chính.
1 tuần
Sự Kiện
Tại kỳ họp chuyên đề của HĐND TP.HCM khóa XI, ngày 18/4, các đại biểu đã chính thức bấm nút thông qua chủ trương đầu tư dự án Quảng trường trung tâm và Trung tâm Hành chính - Chính trị thành phố. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong chiến lược hiện đại hóa bộ máy quản lý nhà nước và kiến tạo biểu tượng đô thị mới tại Khu đô thị Thủ Thiêm.
1 tuần
Sự Kiện
Làn sóng đầu tư vào đường sắt và lưới điện đã gánh đỡ cho sức tiêu dùng yếu và thặng dư thương mại thu hẹp, giúp kinh tế Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng trong quý đầu năm 2026. Nhưng phía sau những con số tích cực là một bức tranh kinh tế phân kỳ rõ nét.
1 tuần
Sự Kiện
Chiều 17/4, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố thành lập Công ty cổ phần Quỹ đầu tư mạo hiểm Thành phố Hồ Chí Minh (HCM VIF JSC), tạo cơ chế huy động nguồn lực xã hội cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.
1 tuần
Xem thêm