Thứ ba, 24/06/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Doanh nghiệp FDI: Việt Nam vẫn là môi trường đầu tư hấp dẫn

Huyền Trang
- 14:30, 28/09/2021

(DNTO) - 9 tháng đầu năm, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước, bất chấp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Nhiều doanh nghiệp FDI vẫn đánh giá Việt Nam là môi trường đầu tư thuận lợi và sẵn sàng mở rộng đầu tư, sản xuất trong thời gian tới.

Doanh nghiệp FDI vẫn tin tưởng vào khả năng hồi phục kinh tế của Việt Nam. Ảnh: T.L.

Doanh nghiệp FDI vẫn tin tưởng vào khả năng hồi phục kinh tế của Việt Nam. Ảnh: T.L.

Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

Là một trong những doanh nghiệp FDI có mặt tại Việt Nam từ những năm 1995, đến nay, Nestlé đã đầu tư vào Việt Nam 730 triệu USD, vận hành 4 nhà máy cùng 2 trung tâm phân phối, tạo việc làm cho 2.200 lao động.

Mặc dù chịu nhiều tác động từ dịch Covid-19, Tập đoàn Nestle vẫn tiếp tục mở rộng các hoạt động đầu tư bền vững tại Việt Nam, với khoản đầu tư mới trị giá 132 triệu USD để tăng gấp đôi công suất sản xuất cà phê hòa tan xuất khẩu, trở thành trung tâm sản xuất các sản phẩm thực phẩm dạng lỏng chuyên cung ứng cho thị trường châu Á và Australia.

Chia sẻ tại Tọa đàm “Covid-19 và FDI: Tác động và triển vọng” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 27/9, Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam Binu Jacob cho rằng Việt Nam đã chứng tỏ sức hút mạnh mẽ với vai trò là điểm đến đầu tư trong tầm nhìn dài hạn, bền vững; thể hiện sự tin tưởng vào tương lai của Việt Nam với vai trò là trung tâm sản xuất toàn cầu và khu vực. Điều này được thể hiện ở 4 yếu tố như nền chính trị ổn định và linh hoạt, vị trí chiến lược, lực lượng lao động trẻ dồi dào và việc tích cực hội nhập kinh tế toàn cầu.

“Việt Nam đang được xem là trung tâm sản xuất các mặt hàng điện tử và may mặc, da giày cho thế giới. Chúng tôi tự đặt ra câu hỏi làm cách nào để đưa Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất các mặt hàng thực phẩm và thức uống đóng gói cho cả thế giới vì với lực lượng lao động giỏi tay nghề và tinh thần làm việc cống hiến, hệ thống vận hành của Nestlé Việt Nam được ghi nhận đang nằm trong nhóm hiệu quả và linh động hàng đầu đối với tất cả thị trường mà Tập đoàn Nestlé đang có mặt”, ông Binu Jacob nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm cho rằng Việt Nam có một môi trường đầu tư tốt cho các doanh nghiệp FDI, ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết, mặc dù thời gian gần đây Việt Nam bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch Covid-19 tuy nhiên về lâu dài, Việt Nam vẫn là điểm đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Hiện tổng số vốn đầu tư của Samsung vào Việt Nam lên tới 17,7 tỷ USD. Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Samsung tại Hà Nội đang được xây dựng với quy mô đầu tư lên tới 220 triệu USD, dự kiến sẽ khánh thành vào cuối năm 2022.

“Từ những kinh nghiệm tích lũy sau khủng hoảng cùng với sự tin tưởng vào Chính phủ Việt Nam, chúng tôi đang liên tục mở rộng đầu tư. Cho đến thời điểm hiện tại, Samsung đã giải ngân toàn bộ vốn đầu tư đã được phê duyệt và hàng năm, chúng tôi vẫn duy trì đầu tư bổ sung hàng trăm triệu USD; đồng thời đang đầu tư thiết bị sản xuất cho 6 nhà máy, đa dạng hoá các hạng mục sản xuất như thiết bị 5G hay máy tính xách tay”, ông Choi Joo Ho cho hay.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Chính phủ Việt Nam luôn nhất quán tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đẩy mạnh hoạt động thu hút đầu tư, phát triển kinh tế.

“Con số thu hút đầu tư nước ngoài 9 tháng năm 2021 đã nói lên điều đó. Điều này đã thể hiện sự tin tưởng của nhà đầu tư nước ngoài với môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và khẳng định tính hiệu quả trong giải pháp đồng hành, hỗ trợ mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết liệt trong thời gian vừa qua. Chúng tôi cho rằng những khó khăn, vướng mắc chỉ mang tính nhất thời”, bà Ngọc nêu quan điểm.

Tái khởi động: Địa phương và doanh nghiệp phải phối hợp chặt chẽ 

Bộ Y tế đang dự thảo việc giao cho doanh nghiệp tự chủ, tự chịu trách nhiệm về xét nghiệm và kết quả xét nghiệm. Ảnh: T.L.

Bộ Y tế đang dự thảo việc giao cho doanh nghiệp tự chủ, tự chịu trách nhiệm về xét nghiệm và kết quả xét nghiệm. Ảnh: T.L.

Tuy nhiên, trước tình hình Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành phía Nam, các doanh nghiệp FDI vẫn gặp phải nhiều thách thức như tình trạng thiếu hụt lao động, đứt gãy chuỗi cung ứng, khó khăn khi vừa duy trì sản xuất, vừa chống dịch…

Các doanh nghiệp, nhà đầu tư đều cho rằng yếu tố “then chốt” để có thể tái mở cửa chính là việc đẩy nhanh chiến lược tiêm chủng vaccine cho người dân. Bên cạnh đó, các quy định cần thống nhất từ trung ương đến địa phương và giữa các địa phương với nhau. Đặc biệt, doanh nghiệp FDI mong muốn có những hướng dẫn chuẩn kèm kế hoạch, lộ trình được định sẵn để đảm bảo việc sản xuất của các khu công nghiệp không bị dừng hoạt động trong bất kỳ tình huống nào.

Hiện Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ kịp thời giải quyết các khó khăn của doanh nghiệp bằng các nghị quyết của Chính phủ, tuy nhiên theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, giải pháp mang tính cấp thiết hiện nay là phải triển khai có hiệu quả Nghị quyết 105 của Chính phủ với tinh thần trách nhiệm cao, tập trung xử lý các điểm nghẽn, ách tắc với phương châm sớm nhất, hiệu quả nhất để giảm tác động tiêu cực đối với doanh nghiệp.

Để sản xuất đảm bảo an toàn, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thì phải thực hiện “5 xanh”: Địa bàn “xanh”, doanh nghiệp “xanh”, nơi ở “xanh”, vận chuyển công nhân từ nơi ở đến nơi làm việc “xanh”, công nhân “xanh” (tiêm đầy đủ vacine theo quy định hoặc nhiễm đã khỏi bệnh).

“Chúng tôi cũng đang dự thảo việc giao cho doanh nghiệp tự chủ và tự chịu trách nhiệm về xét nghiệm và kết quả xét nghiệm. Để thực hiện tốt được kế hoạch khôi phục sản xuất thì địa phương và doanh nghiệp phải phối hợp chặt chẽ với nhau. Địa phương cần thành lập 1 tổ xử lý tình huống phát sinh cho doanh nghiệp trong trạng thái vừa sản xuất vừa chống dịch bệnh. Từ đó, những tình huống phát sinh trong sản xuất sắp tới mới được giải quyết lập tức ngay tại địa phương”, ông Tuyên nhấn mạnh.

Mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF), các hiệp hội doanh nghiệp thành viên tiến hành điều tra khảo sát hơn 500 doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Qua khảo sát, có 67% doanh nghiệp châu Âu đánh giá tích cực về triển vọng môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Doanh nghiệp Nhật Bản bày tỏ sự lạc quan vào khả năng kinh tế Việt Nam phục hồi sớm trong năm 2021, trong đó 47% có kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Doanh nghiệp Hàn Quốc cũng có kế hoạch đầu tư mới tại Việt Nam. Phần lớn doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong việc ứng phó với dịch bệnh, tin tưởng Việt Nam sẽ sớm khống chế dịch Covid.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại các nước châu Âu, một trong những nơi tiêu thụ thịt nhiều nhất trên thế giới, các công ty sản xuất thịt đã nghiên cứu và sử dụng các công nghệ hiện đại trong quy trình giết mổ - chế biến - bảo quản và vận chuyển để giúp thịt luôn tươi ngon.
21 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự bắt tay giữa SATRA, một tổng công ty thương mại hàng đầu và UEH, một trường đại học kinh tế có tiếng, được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng và đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của xã hội.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị ra đời với tầm nhìn chiến lược, xác định rõ kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Ngay sau đó, các nghị quyết hành động của Chính phủ, Quốc hội và các bộ ngành đã bắt đầu triển khai. Tuy nhiên, trong dòng chảy thực tế, dòng vốn đến với doanh nghiệp tư nhân vẫn chưa thực sự “thông mạch”.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Gần đây, dư luận xôn xao trước việc một doanh nhân, sau khi chấp hành xong án phạt tù, tham gia buổi làm việc với Chủ tịch một tỉnh để đề xuất dự án phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh đó. Thay vì ghi nhận thiện chí cống hiến và năng lực của người đã hoàn lương, nhiều ý kiến công khai nghi ngờ, cho rằng “người như vậy không xứng đáng ngồi cùng lãnh đạo địa phương”.
4 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Hai phòng chờ thương gia mới The SENS Business Lounge và SH Premium Lounge Tan Son Nhat vừa chính thức được Sacombank bổ sung vào hệ thống phòng chờ đặc quyền dành cho chủ thẻ cao cấp. Đây là hoạt động nổi bật nhất nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng tại sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM.
5 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Từng trải nghiệm đủ loại xe từ phổ thông đến siêu xe, anh Phạm Hoàng Đức (TP.HCM) không dễ hài lòng với một chiếc xe gia đình. Tuy nhiên, VinFast VF 8 đã khiến anh gật đầu ngay lập tức bằng sự êm ái, công nghệ an toàn hiện đại, khả năng tăng tốc ấn tượng cùng chi phí bằng 0.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Techcombank triển khai chương trình ưu đãi đến 3,5 triệu đồng “Thu tiền cực tiện, hoàn tiền cực đã” cho doanh nghiệp sử dụng POS, QR code. Chương trình có ý nghĩa đặc biệt với các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ chuyển từ mô hình hộ kinh doanh… 
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty về sức khỏe và thể chất, là nhà tài trợ dinh dưỡng cho giải chạy VnExpress Marathon Quy Nhơn năm thứ ba liên tiếp. Giải chạy VnEpxress Marathon Quy Nhơn 2025, được tổ chức từ ngày 13-15/6, đã thu hút hơn 12.000 vận động viên tham gia – con số cao nhất trong lịch sử sáu năm tổ chức giải.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực sức khỏe và thể chất, Herbalife Việt Nam đã đồng hành và trở thành thương hiệu quen thuộc với người Việt Nam trong hơn 15 năm qua.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
VinFast VF 9 đang chiếm được lòng tin của nhiều khách hàng bởi cảm giác “yên tâm toàn diện” – từ trải nghiệm vận hành vượt trội, chi phí sử dụng gần như bằng 0, đến chế độ hậu mãi chuẩn “xe chủ tịch”.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Gần 10.000 tình nguyện viên đã cùng nhau tạo nên một “làn sóng xanh” lan tỏa khắp 28 tỉnh, thành trên cả nước trong chiến dịch “Cùng hành động vì biển xanh” do Quỹ Vì tương lai xanh (thuộc Tập đoàn Vingroup) phát động vào ngày 8/6.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 7/6/2025, Công ty Cổ phần Phát triển Năng lượng Xanh Intech Việt Nam (Intech Solar) phối hợp cùng các đơn vị đồng hành đã tổ chức lễ bàn giao hệ thống điện mặt trời công suất 5kWp, lưu trữ 10kWh cho điểm trường Bản Lũng thuộc tỉnh Cao Bằng, tiếp thêm ánh sáng cho hành trình học tập của các em nhỏ nơi đây.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trường Đại học VinUni chính thức công bố chiến lược tăng tốc phát triển Giai đoạn 2 với mục tiêu trở thành một trong 100 đại học xuất sắc nhất toàn cầu. Điểm tựa của chiến lược là chương trình “VinUni 500” – mời tuyển 500 nhân sự học thuật tinh hoa thế giới và nguồn kinh phí 9.300 tỷ đồng từ Tập đoàn Vingroup để mở rộng quy mô đào tạo và xây dựng hệ sinh thái nghiên cứu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 8/6, tại Khánh Hòa, Chương trình tập huấn công tác Hội DNT toàn quốc 2025 bước sang ngày làm việc thứ hai với chuyên đề trọng tâm “Xây dựng quy trình tổ chức và kiểm soát công tác Hội hiệu quả”.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty khởi nghiệp giáo dục Nhật Bản, Manabie International, đang tiến hành triển khai các dịch vụ trường học số hóa tại Philippines và Việt Nam, với nhiều ứng dụng trí thông minh nhân tạo.
2 tuần
Xem thêm