Thứ bảy, 11/04/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Doanh nghiệp FDI: Việt Nam vẫn là môi trường đầu tư hấp dẫn

Huyền Trang
- 14:30, 28/09/2021

(DNTO) - 9 tháng đầu năm, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước, bất chấp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Nhiều doanh nghiệp FDI vẫn đánh giá Việt Nam là môi trường đầu tư thuận lợi và sẵn sàng mở rộng đầu tư, sản xuất trong thời gian tới.

Doanh nghiệp FDI vẫn tin tưởng vào khả năng hồi phục kinh tế của Việt Nam. Ảnh: T.L.

Doanh nghiệp FDI vẫn tin tưởng vào khả năng hồi phục kinh tế của Việt Nam. Ảnh: T.L.

Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

Là một trong những doanh nghiệp FDI có mặt tại Việt Nam từ những năm 1995, đến nay, Nestlé đã đầu tư vào Việt Nam 730 triệu USD, vận hành 4 nhà máy cùng 2 trung tâm phân phối, tạo việc làm cho 2.200 lao động.

Mặc dù chịu nhiều tác động từ dịch Covid-19, Tập đoàn Nestle vẫn tiếp tục mở rộng các hoạt động đầu tư bền vững tại Việt Nam, với khoản đầu tư mới trị giá 132 triệu USD để tăng gấp đôi công suất sản xuất cà phê hòa tan xuất khẩu, trở thành trung tâm sản xuất các sản phẩm thực phẩm dạng lỏng chuyên cung ứng cho thị trường châu Á và Australia.

Chia sẻ tại Tọa đàm “Covid-19 và FDI: Tác động và triển vọng” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 27/9, Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam Binu Jacob cho rằng Việt Nam đã chứng tỏ sức hút mạnh mẽ với vai trò là điểm đến đầu tư trong tầm nhìn dài hạn, bền vững; thể hiện sự tin tưởng vào tương lai của Việt Nam với vai trò là trung tâm sản xuất toàn cầu và khu vực. Điều này được thể hiện ở 4 yếu tố như nền chính trị ổn định và linh hoạt, vị trí chiến lược, lực lượng lao động trẻ dồi dào và việc tích cực hội nhập kinh tế toàn cầu.

“Việt Nam đang được xem là trung tâm sản xuất các mặt hàng điện tử và may mặc, da giày cho thế giới. Chúng tôi tự đặt ra câu hỏi làm cách nào để đưa Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất các mặt hàng thực phẩm và thức uống đóng gói cho cả thế giới vì với lực lượng lao động giỏi tay nghề và tinh thần làm việc cống hiến, hệ thống vận hành của Nestlé Việt Nam được ghi nhận đang nằm trong nhóm hiệu quả và linh động hàng đầu đối với tất cả thị trường mà Tập đoàn Nestlé đang có mặt”, ông Binu Jacob nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm cho rằng Việt Nam có một môi trường đầu tư tốt cho các doanh nghiệp FDI, ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết, mặc dù thời gian gần đây Việt Nam bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch Covid-19 tuy nhiên về lâu dài, Việt Nam vẫn là điểm đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Hiện tổng số vốn đầu tư của Samsung vào Việt Nam lên tới 17,7 tỷ USD. Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Samsung tại Hà Nội đang được xây dựng với quy mô đầu tư lên tới 220 triệu USD, dự kiến sẽ khánh thành vào cuối năm 2022.

“Từ những kinh nghiệm tích lũy sau khủng hoảng cùng với sự tin tưởng vào Chính phủ Việt Nam, chúng tôi đang liên tục mở rộng đầu tư. Cho đến thời điểm hiện tại, Samsung đã giải ngân toàn bộ vốn đầu tư đã được phê duyệt và hàng năm, chúng tôi vẫn duy trì đầu tư bổ sung hàng trăm triệu USD; đồng thời đang đầu tư thiết bị sản xuất cho 6 nhà máy, đa dạng hoá các hạng mục sản xuất như thiết bị 5G hay máy tính xách tay”, ông Choi Joo Ho cho hay.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Chính phủ Việt Nam luôn nhất quán tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đẩy mạnh hoạt động thu hút đầu tư, phát triển kinh tế.

“Con số thu hút đầu tư nước ngoài 9 tháng năm 2021 đã nói lên điều đó. Điều này đã thể hiện sự tin tưởng của nhà đầu tư nước ngoài với môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và khẳng định tính hiệu quả trong giải pháp đồng hành, hỗ trợ mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết liệt trong thời gian vừa qua. Chúng tôi cho rằng những khó khăn, vướng mắc chỉ mang tính nhất thời”, bà Ngọc nêu quan điểm.

Tái khởi động: Địa phương và doanh nghiệp phải phối hợp chặt chẽ 

Bộ Y tế đang dự thảo việc giao cho doanh nghiệp tự chủ, tự chịu trách nhiệm về xét nghiệm và kết quả xét nghiệm. Ảnh: T.L.

Bộ Y tế đang dự thảo việc giao cho doanh nghiệp tự chủ, tự chịu trách nhiệm về xét nghiệm và kết quả xét nghiệm. Ảnh: T.L.

Tuy nhiên, trước tình hình Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành phía Nam, các doanh nghiệp FDI vẫn gặp phải nhiều thách thức như tình trạng thiếu hụt lao động, đứt gãy chuỗi cung ứng, khó khăn khi vừa duy trì sản xuất, vừa chống dịch…

Các doanh nghiệp, nhà đầu tư đều cho rằng yếu tố “then chốt” để có thể tái mở cửa chính là việc đẩy nhanh chiến lược tiêm chủng vaccine cho người dân. Bên cạnh đó, các quy định cần thống nhất từ trung ương đến địa phương và giữa các địa phương với nhau. Đặc biệt, doanh nghiệp FDI mong muốn có những hướng dẫn chuẩn kèm kế hoạch, lộ trình được định sẵn để đảm bảo việc sản xuất của các khu công nghiệp không bị dừng hoạt động trong bất kỳ tình huống nào.

Hiện Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ kịp thời giải quyết các khó khăn của doanh nghiệp bằng các nghị quyết của Chính phủ, tuy nhiên theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, giải pháp mang tính cấp thiết hiện nay là phải triển khai có hiệu quả Nghị quyết 105 của Chính phủ với tinh thần trách nhiệm cao, tập trung xử lý các điểm nghẽn, ách tắc với phương châm sớm nhất, hiệu quả nhất để giảm tác động tiêu cực đối với doanh nghiệp.

Để sản xuất đảm bảo an toàn, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thì phải thực hiện “5 xanh”: Địa bàn “xanh”, doanh nghiệp “xanh”, nơi ở “xanh”, vận chuyển công nhân từ nơi ở đến nơi làm việc “xanh”, công nhân “xanh” (tiêm đầy đủ vacine theo quy định hoặc nhiễm đã khỏi bệnh).

“Chúng tôi cũng đang dự thảo việc giao cho doanh nghiệp tự chủ và tự chịu trách nhiệm về xét nghiệm và kết quả xét nghiệm. Để thực hiện tốt được kế hoạch khôi phục sản xuất thì địa phương và doanh nghiệp phải phối hợp chặt chẽ với nhau. Địa phương cần thành lập 1 tổ xử lý tình huống phát sinh cho doanh nghiệp trong trạng thái vừa sản xuất vừa chống dịch bệnh. Từ đó, những tình huống phát sinh trong sản xuất sắp tới mới được giải quyết lập tức ngay tại địa phương”, ông Tuyên nhấn mạnh.

Mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF), các hiệp hội doanh nghiệp thành viên tiến hành điều tra khảo sát hơn 500 doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Qua khảo sát, có 67% doanh nghiệp châu Âu đánh giá tích cực về triển vọng môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Doanh nghiệp Nhật Bản bày tỏ sự lạc quan vào khả năng kinh tế Việt Nam phục hồi sớm trong năm 2021, trong đó 47% có kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Doanh nghiệp Hàn Quốc cũng có kế hoạch đầu tư mới tại Việt Nam. Phần lớn doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong việc ứng phó với dịch bệnh, tin tưởng Việt Nam sẽ sớm khống chế dịch Covid.

Tin khác

Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
SATRA chính thức khai trương thêm một cửa hàng Satrafoods tại tòa K3, chung cư Becamex, phường An Phú, TPHCM vào hôm nay, ngày 10/4.
10 giờ
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Gói Tài chính - Giáo dục “World Ready”, sản phẩm liên kết giữa Ardingly College Vietnam và VP Bank, giúp phụ huynh có thể đảm bảo thanh toán học phí và các khoản phí liên quan trong suốt quá trình học tập của học sinh tại Ardingly College Việt Nam mà không phải trả thêm bất cứ khoản nào khác.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cục Thuế vừa phát đi thông báo yêu cầu các đơn vị trực thuộc, bao gồm Cục Thuế các tỉnh, thành phố và Chi cục Thuế doanh nghiệp lớn, khẩn trương tăng cường quản lý thuế đối với nhóm doanh nghiệp kê khai thua lỗ kéo dài hoặc có lợi nhuận thấp.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự tăng trưởng kinh tế – xã hội đang dần định hình lại cách người trẻ nhìn nhận đồng tiền. Theo báo cáo The State of the Consumer 2025 [TT1] của McKinsey, dựa trên khảo sát hơn 25.000 người tiêu dùng tại 18 quốc gia, thế hệ trẻ ngày nay đang hình thành thói quen chi tiêu có chọn lọc và kỳ vọng nhiều hơn ở mỗi giao dịch - nơi trải nghiệm, sự tiện lợi và cảm giác làm chủ trở thành giá trị cốt lõi.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong nỗ lực đưa khu vực kinh tế tư nhân trở thành động lực then chốt của nền kinh tế, Phó Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ký Quyết định số 626/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình "Vươn ra thị trường quốc tế" giai đoạn 2026 - 2030. Đây được xem là một "bệ phóng" chiến lược, không chỉ giúp doanh nghiệp Việt thoát khỏi tư duy gia công thuần túy mà còn định hình vị thế mới trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cánh đồng không dấu chân người và những thiết bị bay không người lái đang định nghĩa lại diện mạo của nông thôn Việt Nam trong kỷ nguyên số.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
SACOMBANK trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên kết hợp với NAPAS (Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam) tham gia triển khai VIETQRGlobal (giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới) giữa Việt Nam và Trung Quốc. Dịch vụ đánh dấu bước tiến mới của SACOMBANK trong hành trình mở rộng thanh toán số tại Châu Á.
5 ngày
Công nghệ
Ngày 31/3/2026, Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) chính thức ra mắt Tendoo Lending, nền tảng công nghệ đóng vai trò trung gian kết nối nhu cầu vay vốn giữa các hộ kinh doanh (HKD) và doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) với các tổ chức tài chính uy tín. Đây là bước đi chiến lược nhằm tháo gỡ "điểm nghẽn" về vốn cho cộng đồng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ford Việt Nam công bố mức giá mới để Mustang Mach E đến gần với khách hàng Việt Nam hơn bắt đầu từ ngày 1/4/2026 là 1.699.000.000 VND (đã bao gồm VAT)
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh ngành du lịch Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ để đạt được các mục tiêu tăng trưởng của năm 2026, Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động kích hoạt Sàn giao dịch việc làm ngành du lịch nhằm kết nối trực tiếp nhu cầu cấp thiết của doanh nghiệp và người lao động.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 32/2026/NĐ-CP ngày 02/4/2026 sửa đổi và bổ sung một số điều về cơ chế quản lý tài chính của Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Quy định mới này tập trung vào việc phân cấp thẩm quyền xử lý nợ, đặc biệt là các khoản phí bảo lãnh đối với doanh nghiệp đã lâm vào tình trạng phá sản.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cơ quan thuế vừa triển khai các biện pháp siết chặt quản lý đối với doanh nghiệp sử dụng phần mềm kế toán để duy trì song song hai hệ thống sổ sách. Hành vi này được xác định là vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật hiện hành về thuế và kế toán.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 2/4, trong khuôn khổ Tọa đàm với chủ đề “UFM Launchpad Forum 2026: From Ideas to Startups - From Startups to Global Markets” do Trường Đại học Tài chính - Marketing (UFM) tổ chức, Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ (YESI) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với Trường nhằm góp phần phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp cho sinh viên.
1 tuần
Tiếng nói doanh nhân
Đằng sau những con số xuất khẩu ấn tượng sang Mỹ, Nhật của doanh nhân Nguyễn Quang Duy -  Tổng Giám đốc DT Group là một câu chuyện khởi nghiệp bắt đầu từ sự tò mò, những thất bại cay đắng và một niềm tin kiên định vào giá trị của nông nghiệp tử tế.
1 tuần
Sự Kiện
Đối với cộng đồng doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi NTD không chỉ là yêu cầu tuân thủ pháp luật, mà còn là cam kết đạo đức và văn hóa kinh doanh. Doanh nghiệp cần lấy người tiêu dùng làm trung tâm, đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, minh bạch thông tin và xử lý thỏa đáng các khiếu nại phát sinh.
1 tuần
Xem thêm