Thứ năm, 26/06/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Doanh nghiệp chạy đua 'nước rút' để kịp đơn hàng cuối năm

Hồng Gấm
- 15:30, 19/11/2021

(DNTO) - Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang tận dụng thời gian vàng trong những tháng cuối năm, tập trung mọi nguồn lực tăng tốc sản xuất, dồn sức cho xuất khẩu cũng như mùa Tết Nguyên đán để "gỡ" lại giai đoạn ảnh hưởng vừa qua.

Các doanh nghiệp đang đẩy mạnh sản xuất để kịp các đơn hàng xuất khẩu cuối năm. Ảnh: TL.

Các doanh nghiệp đang đẩy mạnh sản xuất để kịp các đơn hàng xuất khẩu cuối năm. Ảnh: TL.

Tăng công suất gấp đôi, làm thêm cả thứ Bảy, Chủ nhật

Thời điểm quý 4 hàng năm luôn được các doanh nghiệp xác định là thời gian "nước rút" để hoàn thành kế hoạch, mục tiêu đề ra cho cả năm.

Nhất là trong bối cảnh sản xuất kinh doanh năm 2021 gặp nhiều khó khăn thì việc tập trung thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ sản phẩm công nghiệp; thực hiện các giải pháp linh hoạt để giữ vững lượng khách hàng truyền thống và từng bước mở rộng thị trường mới những tháng cuối năm càng được các doanh nghiệp chú trọng, nhằm đảm bảo doanh số, sản lượng, tạo đà phát triển cho năm mới.

Ông Phan Văn Dũng, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan) cho biết, Vissan đang đẩy mạnh sản xuất để bổ sung sản lượng hàng hóa phục vụ thị trường dịp cuối năm, đặc biệt là Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Công ty đã đầu tư hơn 754 tỷ đồng để sản xuất 2.800 tấn thịt lợn tươi sống (tăng 8% so với cùng kỳ năm trước) và 4.200 tấn thịt chế biến (tăng 6%). Hiện, Vissan tính đến phương án “dài hơi” thông qua việc tăng nguồn nguyên liệu để phục vụ sản xuất.

“Có hai khả năng đặt ra, sức mua tết năm nay giảm so với tết năm trước, nguồn nguyên liệu dự trữ sẽ phục vụ sản xuất hàng hóa cung ứng thị trường quý 1/2022; còn nếu xảy ra khan hiếm thực phẩm thiết yếu như thịt thì chúng tôi có sẵn nguồn nguyên liệu để sản xuất, đáp ứng ngay cho thị trường”, ông  Dũng cho hay.

Hiện doanh nghiệp có rất nhiều nguồn hàng và đang tập trung tăng tốc sản xuất các đơn hàng xuất khẩu. Để kịp các đơn hàng, doanh nghiệp đã lên chính sách đãi ngộ, huy động người lao động làm thêm giờ, ứng dụng các giải pháp, công nghệ để tăng năng suất lao động trong những tháng cuối năm.

Ông Trần Thế Linh, Giám đốc Công ty Giày Viễn Thịnh cho hay, trong tháng 11, công ty đã phải tăng ca, làm cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật để hoàn tất đơn hàng. Thậm chí, doanh nghiệp này còn lên kế hoạch chỉ nghỉ tết âm lịch sắp tới ít hơn thời gian thông thường trước đây, bởi đơn hàng xuất khẩu đã nhận đến hết quý 1/2022.

“Chúng tôi sẽ điều chỉnh tăng lương trong thông báo tuyển dụng từ 10 - 14 triệu đồng/tháng lên 11 - 15 triệu đồng/tháng, để hy vọng có thêm công nhân phục vụ cho đơn hàng xuất khẩu", ông Linh nói.

Cùng với đó, ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Tập đoàn Minh Phú thông tin, hiện tại, tập đoàn đang tập trung đẩy mạnh sản xuất, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thủy sản tăng cao tại thị trường trong nước và quốc tế; đồng thời, phấn đấu duy trì ổn định sản xuất từ nay đến hết năm 2021 đạt hơn 70% kế hoạch để bảo đảm các đơn hàng đã ký. 

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp nông nghiệp khác lại đẩy mạnh khai thác khách hàng qua kênh thương mại điện tử. Đại diện Công ty Kim Minh International - một trong những doanh nghiệp xuất khẩu rau, củ, quả tươi, đông lạnh và nước ép trái cây, cho biết, công ty đã đào tạo đội ngũ nhân viên kinh doanh khai thác triệt để các sàn giao dịch thương mại điện tử để tìm kiếm và tiếp cận nhanh chóng các nhà nhập khẩu trên toàn thế giới. 

“Đòn bẩy” để thúc đẩy phát triển sản xuất  

Sau việc bị đứt gãy chuỗi sản xuất, trong tháng 10, nhiều dấu hiệu cho thấy hoạt động sản xuất đã phục hồi đáng kể, doanh nghiệp có nhiều đơn hàng hơn. Thế nhưng, điểm đáng lo ngại là nguy cơ lạm phát tăng do giá nguyên liệu đầu vào của thế giới tăng cao, từ giá nguyên vật liệu, chi phí nhân công, chi phí phòng, chống dịch... nên các chính sách về gói hỗ trợ tài chính lúc này là rất cần thiết, giải pháp nới rộng hạn mức tín dụng cũng nên triển khai trong ngắn hạn để giúp doanh nghiệp "lại sức" tốt hơn.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cho rằng, hiện nay không khí phục hồi sản xuất đang rất khẩn trương và tích cực. Tuy nhiên, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc thiếu nguyên liệu và chuỗi cung ứng vẫn chưa thông suốt. Thêm vào đó, chi phí đầu vào rất cao, dòng tiền đứt gãy, vốn của doanh nghiệp cạn kiệt, nên sức phục hồi không thể nhanh được... 

Theo đó, để giúp doanh nghiệp phục hồi sớm trong thời gian tới, hiệp hội kiến nghị TP.HCM đơn giản hóa thủ tục hành chính; thành lập tổ công tác đặc biệt để phối hợp tháo gỡ ngay những khó khăn của doanh nghiệp. Ngoài ra, TP.HCM cần ban hành một số chính sách giúp giảm chi phí sản xuất cho doanh nghiệp như: Tạm thời chưa thu phí cảng, hạ tầng cảng biển, giảm tiền điện, nước…

Bên cạnh đó, rất cần những chính sách mang tính đột phá, đóng vai trò then chốt để giảm chi phí, tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp trong giai đoạn bứt phá.

Ví dụ, ngành dệt may hiện chiếm lĩnh thị trường rất lớn, nếu có các chính sách hỗ trợ để tăng nhanh và tiếp cận, chiếm lĩnh được thị trường, thì sẽ có rất nhiều ý nghĩa đối với ngành này trong giai đoạn hiện nay...

Xác định nhiệm vụ ưu tiên là bảo đảm nguồn cung ứng hàng hóa, không để thiếu hụt nguồn hàng và biến động giá cả, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM Bùi Tá Hoàng Vũ khẳng định, từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, sở sẽ tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến thị trường, tình hình cung - cầu hàng hóa, triển khai các biện pháp giám sát, quản lý giá, bảo đảm cân đối cung - cầu, ổn định giá cả trên địa bàn thành phố; hỗ trợ doanh nghiệp vừa sản xuất, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Để thúc đẩy mạnh hơn nữa "sức bật" cho doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và cơ quan thương vụ Việt Nam tại nước ngoài nắm bắt thị trường, thông tin kịp thời đến địa phương, doanh nghiệp các cảnh báo, quy định mới của thị trường xuất khẩu. Cung cấp các thông tin quy định về hạn ngạch đối với các mặt hàng nông sản thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh; đẩy mạnh quảng bá nông sản Việt Nam tại thị trường châu Âu…

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Bật tăng mạnh sau thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump không kích Iran, giá dầu thế giới tăng bốc đầu, nhóm cổ phiếu dầu khí lại bất ngờ quay đầu giảm, trung bình giảm gần 5% thị giá, sau thông tin có thỏa thuận ngừng bắn tại Trung Đông.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sau khi giảm mạnh hơn 10 điểm, tương đương giảm khoảng 0,7%, thị trường chứng khoán ngày 23/6 chỉ còn mất 1,7 điểm thời điểm chốt phiên sáng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Động thái tấn công Iran từ Chính quyền ông Trump đã làm căng thẳng thêm xung đột giữa Israel và Iran, các thị trường tài chính trên thế giới, trong đó có chứng khoán, được cho sẽ đứng trước nhiều thách thức.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, thị trường đang cùng lúc xuất hiện nhiều biến số, từ câu chuyện của Fed, xung tại Trung Đông hay thuế quan của Mỹ, tuy nhiên biến số lớn nhất nhà đầu tư cần quan tâm chín là nội tại nền kinh tế.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán trong nước giữ tâm lý lạc quan khi bật tăng hơn 22 điểm nhờ đồng loạt các mã cổ phiếu và các nhóm ngành tăng giá, bất chấp lo lắng từ như xung đột giữa Iran - Israel hay thông tin thuế đối ứng của Mỹ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Tình hình kinh tế tại châu Á trong các ngày qua có phần ổn định mặc cho nhiều biến động trên thế giới và giá dầu tăng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
F88 đang từng bước chuẩn bị để chính thức tham gia thị trường chứng khoán với hơn 8,2 triệu cổ phiếu đăng ký, mệnh giá 10.000 đồng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Diễn biến của tỷ giá VND/USD không còn xuất phát từ các yếu tố quốc tế như DXY hay CNY, mà đến từ sự thay đổi trong chiến lược cấu trúc vốn và nghĩa vụ trả nợ ngoại tệ, điều này có thể tạo nên áp lực mang tính dài hạn, ông Trần Ngọc Báu - CEO Công ty Dữ liệu Kinh tế Tài chính WiGroup cho biết.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngân hàng Thế giới dự đoán nền kinh tế toàn cầu sẽ trải qua ​​thập kỷ tăng trưởng chậm nhất kể từ những năm 1960 do tác động từ chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Hưởng ứng chiến lược phát triển thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, Sacombank tiếp tục giữ vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy hành vi tiêu dùng hiện đại bằng cách đồng hành với vai trò nhà tài trợ Bạc cho chương trình “Ngày không tiền mặt” 2025.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu Viettel đồng loạt tăng điểm dù thị trường ảm đạm, lình xình chờ thông tin từ đàm phán thuế quan. Các mã CTR, VTP, VGI, VTK đều bật mạnh.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
VN-Index khởi động tuần mới bằng hình mẫu cây nến giảm mạnh khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng, tuy nhiên điều này chủ yếu do một vài mã vốn hóa lớn bị bán mạnh. Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược VPBankS kỳ vọng, sau nhịp chỉnh này, xu hướng tích cực tiếp tục với nhịp bật đi lên.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Tính đến cuối tháng 5, tổng số tài khoản giao dịch chứng khoán tại Việt Nam đã chính thức vượt 10 triệu đơn vị, tương đương 10% dân số.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chi phí vận hành rẻ, nhiều công nghệ an toàn và sở hữu động cơ mạnh nhất phân khúc, VF 8 mang lại cho chủ xe nhiều cảm xúc trên mọi cung đường.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Một cuộc "khẩu chiến" gay gắt giữa hai nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn bậc nhất thế giới, tỷ phú công nghệ Elon Musk và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây chấn động thị trường tài chính, khiến cổ phiếu Tesla lao dốc và tài sản của CEO Elon Musk bốc hơi hàng chục tỷ USD chỉ trong một ngày.
2 tuần
Xem thêm