Thứ bảy, 10/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Để cứu nền kinh tế, ngân sách Nhà nước cần 'mạnh dạn' chi hỗ trợ doanh nghiệp

Hồng Gấm
- 15:00, 17/11/2021

(DNTO) -  Nhiều doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ không gượng dậy được vì "khát" vốn, tiềm lực mỏng, điều đó đồng nghĩa với sự phục hồi chậm và nhiều rủi ro cho nền kinh tế. Do vậy, để giải cứu nền kinh tế, yêu cầu bắt buộc là phải "bơm máu" thật nhanh để doanh nghiệp có thể đứng dậy và chớp thời cơ.

Để phục hồi kinh tế nhanh, Việt Nam cần có những chính sách hỗ trợ mạnh dành cho doanh nghiệp. Đừng quá lo cho ngân sách mà triển khai một chính sách hỗ trợ

Để phục hồi kinh tế nhanh, Việt Nam cần có những chính sách hỗ trợ mạnh dành cho doanh nghiệp. Đừng quá lo cho ngân sách mà triển khai một chính sách hỗ trợ "hà tiện". Ảnh: TL.

Doanh nghiệp "oằn mình" vì chi phí 

Khảo sát gần đây của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy xấp xỉ 94% doanh nghiệp chịu ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, khoảng 71% doanh nghiệp tiếp tục giảm doanh thu so với năm trước đó, 96% doanh nghiệp gặp các vấn đề liên quan đến tiếp cận khách hàng, mất cân đối dòng tiền, quản lý nhân công hoặc đứt gãy chuỗi cung ứng...

Đáng chú ý, dòng tiền của doanh nghiệp bị thiếu hụt nghiêm trọng dẫn đến gặp khó khăn trong việc trang trải các khoản phí duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh như trả lương, đóng bảo hiểm xã hội... cho người lao động.

Tin nên đọc

Do thiếu hụt dòng tiền, hầu hết doanh nghiệp khó khăn trong việc trả lãi vay đúng hạn, dẫn đến tình trạng nợ xấu, khó có thể tiếp cận các khoản vay mới. 

Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội Các doanh nghiệp Khu công nghiệp TP.HCM cho hay, hơn một tháng trở lại hoạt động bình thường mới, hiện đã có 95% doanh nghiệp, 80% công nhân quay trở lại làm việc, hoạt động trong 18 khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao ở TP.HCM. Tuy nhiên, hiện các doanh nghiệp đang "méo mặt" về chi phí để duy trì hoạt động, nên mong mỏi lớn nhất là được tiếp tục trợ lực bằng "tiền tươi thóc thật", giảm lãi suất cho vay, khoanh nợ, cho vay mới không thế chấp...

"Hiện nhiều doanh nghiệp không còn tài sản thế chấp, do trước đó đã thế chấp để vay ngân hàng nên rất mong Chính phủ tiếp tục hỗ trợ chính sách "đủ liều" để doanh nghiệp có nền tảng tái sản xuất", ông Bé trần tình.

Thấu hiểu với khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải, TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho hay, chưa kịp hồi phục thì chi phí đầu vào tăng mạnh đã "ngốn" hết lợi nhuận của doanh nghiệp, trong khi họ không dám tăng giá đầu ra, vì hiện nay nhu cầu giảm, đối tác, người tiêu dùng cũng than phiền rất nhiều về giá. Tiền đồ doanh nghiệp đang rất mù mịt, nhiều doanh nghiệp không chắc sẽ cầm cự được bao lâu, đây là thách thức cực kỳ lớn.

"Các doanh nghiệp đang rất khó khăn, rất cần các chính sách hỗ trợ thực chất hơn nữa và tốc độ triển khai phải nhanh chóng để tạo thêm lực đẩy cho nền kinh tế. Với doanh nghiệp, một xu hay một đồng được hỗ trợ lúc này cũng rất quý", ông Lực nhận định.

Cần những quyết sách đặc biệt để "hồi sinh" nền kinh tế

PGS.TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhìn nhận, tình thế bất thường phải có giải pháp khác thường, phải biết "lấy độc trị độc" thì nền kinh tế mới "giải độc" được. Lúc này dòng tiền ở nhiều doanh nghiệp đã cạn kiệt, điều kiện vay vốn ngân hàng của họ rất kém, rất khó đáp ứng các tiêu chuẩn vay của ngân hàng trong khi nhu cầu vốn mới để phục hồi sản xuất kinh doanh đặt ra bức bách, thậm chí là “sinh tử”.

"Để nền kinh tế đứng dậy và chớp thời cơ thì yêu cầu bắt buộc là phải tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam đứng dậy nhanh và vững, chứ không phải “lom khom" hồi phục, theo đó, chắc chắn không thể giữ gói hỗ trợ "hà tiện" ở mức 2% GDP như hiện nay. Để kích hoạt lại nền kinh tế, quy mô ngân sách cho chương trình này có lẽ phải tương đương 8-10% GDP. Bản thân tôi thấy mức đó cũng chưa có gì là quá đáng cả", ông Thiên nhận định.

"Tôi còn mong nếu có thể tính toán đầy đủ và căn cơ, để nền kinh tế bứt lên được, thì gói hỗ trợ đó còn hơn 10%, có thể lên tới 15% GDP. Trên thế giới, các nước phát triển, có quy mô GDP lớn vượt trội, đang đưa ra những gói hỗ trợ đến 20-40% GDP, thậm chí Nhật Bản lên tới hơn 50% GDP. Các nước Đông Nam Á láng giềng đa số cũng đưa ra gói hỗ trợ cao hơn Việt Nam nhiều, ví dụ như Singapore 18% GDP; Thái Lan, Malaysia ít hơn cũng đã tung ra gói quy mô 8-10% GDP", ông Thiên cho biết thêm.

Cũng phải nói thêm, trong kỳ họp Quốc hội mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính có đề cập đến việc sẽ chấp nhận tăng bội chi trong năm 2021 để phục hồi kinh tế. Vậy, việc nâng trần bội chi để giúp cho nền kinh tế phục hồi là mạnh dạn, đúng với logic, tạo ra sự đột phá. 

Bên cạnh đó, tại thông báo kết luận của Phó thủ tướng Lê Minh Khái mới đây cho biết, sẽ tiếp tục kéo dài thời gian hết 6 tháng đầu năm 2022 đối với các khoản phí, lệ phí đã giảm năm 2021, thế nhưng điều người dân, doanh nghiệp chờ đợi không chỉ là kéo dài thời gian giảm phí, mà là kéo dài thời gian giảm, giãn, hoãn thuế thì mới thực sự giúp ích cho họ, bởi lẽ phí, lệ phí chỉ là mức nhỏ mà ít doanh nghiệp được hưởng. Quan trọng là miễn, giảm thuế như thế nào để nền kinh tế sớm hồi phục trong năm 2022.

Theo đó, trong trường hợp Nhà nước muốn doanh nghiệp “bật dậy” hơn nữa thì cần mở rộng các đối tượng, lĩnh vực được hưởng mức giảm thuế.

Chẳng hạn, chính sách giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp hiện tập trung vào doanh nghiệp vừa và nhỏ có doanh thu 200 tỷ đồng thì có thể tăng lên 300 - 500 tỷ đồng. Hay giảm thuế giá trị gia tăng, mở rộng thêm các lĩnh vực đều được giảm thay vì chỉ những lĩnh vực bị ảnh hưởng. Điều này sẽ kích thích tiêu dùng khi người mua trả tiền ít hơn, từ đó thúc đẩy sản xuất thì giá thành mới giảm. 

Về mặt phương pháp luận, cho đến nay, Việt Nam chủ yếu vẫn bàn đến việc "cứu" cái hiện có, tức là cái cũ. Trong khi đó, nhiều nền kinh tế, nhất là các nền kinh tế phát triển, các đối tác chủ yếu của Việt Nam lại đang bàn đến, đang tập trung cao độ cho nền kinh tế mới. Cụ thể, mới về đẳng cấp, mới về công nghệ, mới về ngành nghề của doanh nghiệp... Việt Nam cần phải định hướng như vậy. Cho nên, gói hỗ trợ tới đây, để làm xoay chuyển tình hình, phải định hướng đến những yếu tố mới đó.

Tin khác

Đồng hành cùng doanh nghiệp
Truy xuất nguồn gốc đang trở thành tầng phòng vệ chiến lược cho hàng Việt Nam trong bối cảnh rào cản thương mại dịch chuyển mạnh sang kiểm soát xuất xứ, tiêu chuẩn số hóa và trách nhiệm chuỗi cung ứng.
3 giờ
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Danh hiệu Đại sứ phụng sự Khoa học – Công nghệ được trao tặng cho các cá nhân tiêu biểu, thể hiện rõ tinh thần cống hiến, trách nhiệm xã hội và khả năng chuyển hóa tri thức khoa học – công nghệ thành giá trị phục vụ phát triển bền vững.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
SATRA đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với FPT nhằm tối ưu nguồn lực, thúc đẩy lộ trình chuyển đổi số thương mại của TP.HCM, hướng tới phục vụ tốt nhất cho người dân và cộng đồng.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 6/1, Hội Doanh nhân Sài Gòn (DNSG) – Chi hội 6, Hội Doanh nhân Sài Gòn tổ chức Lễ ra mắt Ban Chấp hành. Mang thông điệp “Kết nối – Đồng hành – Thịnh vượng”, Chi hội 6 góp phần thực hiện tôn chỉ hoạt động của Hội Doanh nhân Sài Gòn: “Làm giàu chân chính – Hợp tác phát triển – Văn hóa tri thức – Trách nhiệm với cộng đồng và xã hội”.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức ra mắt sản phẩm mới – Sữa uống dinh dưỡng Vinamilk Optimum A2 Pro+, mang đến giải pháp “siêu cộng hưởng lớn khôn” nhờ công thức lấy cảm hứng từ các dưỡng chất “vàng” có trong sữa mẹ. Với sản phẩm mới này, Vinamilk chính thức tham gia vào phân khúc sữa uống dinh dưỡng cao cấp.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Một chương trình biểu diễn buộc phải hủy sát giờ diễn không chỉ để lại sự thất vọng của khán giả, mà còn gióng lên hồi chuông cảnh báo về cách ngành vui chơi - giải trí đang quản trị niềm tin, dòng tiền và rủi ro chiến lược.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vượt qua nhiều tiêu chí khắt khe, cùng gần 60 doanh nghiệp tiêu biểu, đây là lần thứ 5 Công ty Yến sào Khánh Hòa góp mặt trong Top 10, là minh chứng rõ nét cho vị thế dẫn đầu và những nỗ lực bền bỉ của tập thể lãnh đạo, CBCNV, người lao động trong hành trình đổi mới sáng tạo và nâng tầm giá trị di sản Việt.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Con số này tăng gần 30% so với con số 260.000 tỷ đồng đạt được trong năm 2025. Và để thực hiện mục tiêu này, TP.HCM đã đề ra nhiều phương hướng, giải pháp thiết thực đồng hành cùng các doanh nghiệp trong ngành.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối 29/12/2025, tại Nhà hát M.Plex (TP.HCM), Ban Văn hóa – Văn nghệ Hội Doanh nhân Sài Gòn phối hợp cùng CLB Trái Tim Hồng, Sân khấu kịch Trịnh Kim Chi và các đơn vị đồng hành đã tổ chức đêm nhạc thiện nguyện “Thương lắm miền Trung”, nhằm vận động hỗ trợ người dân Miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, bão lũ, góp phần giúp người dân sớm ổn định cuộc sống và đón tết trong không khí ấm áp, nghĩa tình.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong hành trình phát triển của một ngân hàng, có những thời điểm cần một biểu tượng đủ tĩnh để tạo niềm tin, đủ mạnh để dẫn dắt tương lai. Logo mới của Sacombank ra đời trong bối cảnh đó, không phải để tạo khác biệt bằng hình thức, mà để khẳng định một giai đoạn phát triển mới về chiều sâu, chuẩn mực và bền vững.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Trước nhu cầu sử dụng xe điện ngày càng lớn tại đô thị, VinFast Evo Grand được nhiều người dùng lựa chọn nhờ thiết kế hai pin linh hoạt, quãng đường di chuyển lên tới 262 km và mức ưu đãi khủng chỉ có trong tháng 12.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với hầu hết doanh nghiệp tham gia hội chợ này, bài toán không chỉ là chi phí gian hàng, mà còn là thời gian, nhân lực, nguồn hàng, kế hoạch kinh doanh bị đảo lộn, để đổi lấy sự đóng góp thay đổi không khí, mang lại cơ hội tham quan, mua sắm giá rẻ cho người dân, thêm động lực tái thiết cuộc sống...
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Là chợ đầu mối lớn nhất TP. HCM, Chợ Bình Điền mỗi đêm trung chuyển hơn 2.500 tấn hàng hóa, với mạng lưới khoảng 1.800 thương nhân hoạt động, giữ vai trò quan trọng trong cung ứng hàng hóa cho người dân TP. HCM và khu vực lân cận.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Trong năm 2025, Tập đoàn SCG đã phối hợp cùng Doanh nghiệp xã hội Đời rất Đẹp (DrD) và Doanh nghiệp tạo tác động xã hội HaliCare để tiếp tục triển khai dự án “SCG Learn to Earn - Trao tay nghề, tạo sinh kế”, hướng tới mục tiêu mở rộng cơ hội việc làm cho nhóm lao động yếu thế và thúc đẩy hòa nhập xã hội thực chất.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ở tuổi 38, anh L.T.X. bất ngờ nhận được chẩn đoán ung thư trực tràng. Từ nỗi lo về một cuộc sống gắn liền với hậu môn nhân tạo, ca phẫu thuật thành công tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Cần Thơ không chỉ giúp anh loại bỏ được khối u ác tính, mà còn bảo tồn chức năng tiêu hóa tự nhiên của cơ thể.
2 tuần
Xem thêm