Thứ tư, 27/08/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bộ trưởng tài chính: Có thể huy động 180.000 tỷ trong dân cho gói phục hồi kinh tế

Hồng Gấm
- 13:30, 12/11/2021

(DNTO) -  Về nguồn lực cho chương trình phục hồi kinh tế, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 12/11, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết đã tính tới các biện pháp, trong đó có việc phát hành trái phiếu Chính phủ để huy động tiền trong dân với số tiền khoảng 180.000 tỷ trong 2 năm.

Có thể phát hành trái phiếu để huy động 180.000 tỷ đồng trong dân. Ảnh: TL.

Có thể phát hành trái phiếu để huy động 180.000 tỷ đồng trong dân. Ảnh: TL.

Trả lời một số câu hỏi về chính sách tài khóa trong thời gian tới, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng sẽ áp dụng linh hoạt các chính sách về thuế, thu chi ngân sách đảm bảo cho nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững.

Cụ thể, sẽ tiếp tục đề nghị với Chính phủ, Quốc hội thực hiện chính sách hỗ trợ miễn, giãn, giảm thuế như năm 2021 đã thực hiện (đến 31.12.2021 dự kiến đạt khoảng 115.000 tỉ đồng) và giảm 30 loại phí.

Ngoài ra, giảm 30% thuế giá trị gia tăng, 30% thuế thu nhập doanh nghiệp, 50% thuế các hộ kinh doanh; miễn phạt tiền chậm nộp cho các doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ… nhằm giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp. Tập trung thu trên nền tảng số, sàn thương mại điện tử, phát hành hóa đơn điện tử tránh hóa đơn giả, trốn thuế. Thu chuyển nhượng bất động sản, chống chuyển giá trốn thuế.

Về công cụ nợ, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, nếu theo cách tính GDP cũ, năm 2021, nợ công chiếm 56,8% GDP. Mức này đã vượt cảnh báo 55% GDP, cũng là vấn đề cân nhắc. Dư nợ Chính phủ, đánh giá theo cách cũ chiếm 51,5% GDP cũ (tính mới chiếm 40,5% GDP). Hiện dư nợ công của năm 2011 là 3,75 triệu tỉ đồng.

“Chúng tôi ủng hộ các gói kích cầu nhưng phải có hiệu quả để tăng thu ngân sách, giữ được bội chi. Chúng ta tăng bội chi năm 2022 - 2023 và phải giảm các năm tiếp theo, làm kinh tế phát triển nhanh bền vững”, ông Phớc nói

Đối với gói kích cầu, nếu bỏ ra mỗi năm 20.000 tỉ đồng, thì năm 2022 - 2023 có 40.000 tỉ đồng hỗ trợ lãi suất 4%, nền kinh tế huy động được 1 triệu tỉ đồng. Mức này không làm tăng bội chi ngân sách, trần nợ công vì lấy từ nguồn đầu tư chưa phân bổ năm 2021 - 2025.

Đặc biệt, một phần nguồn tiền của gói hỗ trợ kích cầu, ông Phớc đề xuất xem xét phát hành trái phiếu chính phủ hoặc công trái bằng ngoại tệ huy động trong dân khoảng 180.000 tỉ đồng. Như vậy, 2 năm huy động 180.000 tỉ đồng, bội chi mỗi năm tăng khoảng 1%, vẫn đảm bảo giữ bội chi an toàn trong giai đoạn 2021 - 2025.

“Tuy nhiên, chúng tôi hết sức băn khoăn khi tiền này tung ra thì nền kinh tế có hấp thụ được không, vào lĩnh vực nào. Tiền này chỉ đi vào nền kinh tế khi các dự án đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư nhân, tạo nên đột phá lớn nên phải chuẩn bị phải nhanh. Ngoài ra, cần lập dự án trong điều kiện đặc biệt mới tiêu được”, ông Phớc nói.

Cùng với đó, chính sách tài khóa và tiền tệ theo Bộ trưởng Phớc cần được thực hiện đồng bộ, như vay giải quyết việc làm, làm nhà ở xã hội, các vấn đề mang tính chất hỗ trợ thì tập trung vào ngân hàng chính sách xã hội. Với vay để các doanh nghiệp tập trung phát triển, cần thực hiện thông qua kênh của ngân hàng thương mại, huy động vốn trên thị trường chứng khoán.

Về chi ngân sách, ông Phớc cho rằng trước mắt cần tiết kiệm chi thường xuyên mà chuyển sang chi đầu tư phát triển. Ông cho biết đã cắt giảm được 10% chi thường xuyên, thời gian tới Bộ đề nghị cắt giảm tiếp 10% các khoản chi không cần thiết để tăng nguồn lực đầu tư, chống dịch.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
PDD Holdings, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc và là công ty mẹ của nền tảng đang gây bão toàn cầu Temu, vừa công bố kết quả kinh doanh quý II đầy ấn tượng.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đồng loạt nhiều cổ phiếu ngân hàng tăng đỉnh lịch sử, thu hút mạnh dòng tiền trên thị trường và trở thành trụ đỡ cho thị trường chinh phục các mốc kỳ lục mới.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Xu thế chốt lời của thị trường trong phiên sáng nhanh chóng được dòng tiền đón nhận khiến thị trường bật tăng trở lại. Dù rung lắc mạnh mẽ, VN-Index từng mất gần 40 điểm trong phiên sáng, tuy nhiên kết phiên chỉ số vẫn chinh phục đỉnh cao mới 1.664 điểm trong phiên giao dịch ngày 20/8.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nvidia và các nhà cung cấp sản phẩm phần cứng AI dẫn đầu đợt tăng giá cổ phiếu khi lo ngại về thuế quan giảm bớt.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán Mỹ vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động vào thứ Ba (19/8), chứng kiến sự sụt giảm mạnh của nhóm cổ phiếu công nghệ, trong khi các nhà đầu tư trên toàn cầu đều đang dồn sự chú ý vào bài phát biểu sắp tới của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Tháng 7/2025 ghi dấu một bước tiến tích cực của Masan khi mảng bán lẻ WinCommerce tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ, củng cố kỳ vọng vào triển vọng kinh doanh nửa cuối năm. Kết quả này không chỉ khẳng định hiệu quả chiến lược mở rộng và tối ưu vận hành, mà còn trở thành động lực quan trọng hỗ trợ xu hướng tăng giá của cổ phiếu MSN, vốn vừa vượt đỉnh một năm và thu hút mạnh mẽ dòng tiền trên thị trường.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Định giá của thị trường mới chỉ ở mức trung bình 5 năm, tương đương với thị trường tương tự Việt Nam. Dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu tăng trưởng nóng. Theo SSI Research, mức tăng điểm thị trường ở hiện tại vẫn chưa phản ánh hết câu chuyện tăng trưởng sắp tới của Việt Nam.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Dù nhận định thị trường sẽ tích cực cho đến cuối năm nay, nhưng nhóm nghiên cứu của Agriseco Research vẫn lưu ý nhà đầu tư 3 yếu tố ảnh hưởng đến thị trường cần quan sát: tỷ giá, thuế quan Mỹ và bất ổn chính trị trên toàn cầu.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới vừa khép lại một tuần giao dịch (11-17/8) đầy biến động với những gam màu đối lập.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Dù một lượng tiền lớn đổ vào thị trường, ghi nhận trên 65 ngàn tỷ đồng trên cả ba sàn, nhưng VN-Index vẫn mất hơn 10 điểm, với hơn 600 mã giảm giá trước lực bán chốt lời mạnh mẽ của nhà đầu tư.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Dù có tới gần 400 cổ phiếu giảm sàn, hơn 780 mã đứng giá tuy nhiên thị trường vẫn tăng gần 30 điểm nhờ động lực đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng VCB, MBB, HDB, VPB.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), phiên giao dịch ngày 13/8 khép lại với bức tranh giằng co trên thị trường hàng hóa nguyên liệu. Chỉ số MXV-Index nhích nhẹ 0,06% lên 2.177 điểm, phản ánh sự phân hóa rõ nét giữa các nhóm mặt hàng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhiều cổ phiếu ngân hàng đã tăng tới 30 - 40%, tuy nhiên theo nhiều chuyên gia, cổ phiếu ngân hàng vẫn nổi bật với tính an toàn và triển vọng tăng trưởng trong dài hạn.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và ổn định tỷ giá sẽ là câu chuyện được nhắc nhiều trong thời gian đó, theo đó lãi suất khả năng tăng nhẹ nhưng không gây tác động quá lớn tới thị trường.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Giữa bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và một thỏa thuận "đình chiến thuế quan" sắp hết hạn, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa khuấy động thị trường nông sản toàn cầu với một tuyên bố táo bạo: kêu gọi Trung Quốc tăng mua đậu tương của Mỹ lên gấp bốn lần.
2 tuần
Xem thêm