Thứ tư, 12/11/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Để GDP đạt trên 8%, khu vực công nghiệp và xây dựng phải tăng trưởng từ 9,5% trở lên

Hồng Gấm
- 09:24, 17/02/2025

(DNTO) - Theo kịch bản tăng trưởng được Chính phủ đưa ra, các động lực tăng trưởng được bóc tách chi tiết. Trong đó nêu rõ, để đạt mục tiêu GDP 8% trở lên trong năm 2025, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cần đạt tốc độ tăng trưởng 9,7% trở lên. 

Để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP trên 8%, khu vực công nghiệp - xây dựng phải tăng trưởng từ 9,5% trở lên. Ảnh: TL.

Để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP trên 8%, khu vực công nghiệp - xây dựng phải tăng trưởng từ 9,5% trở lên. Ảnh: TL.

Chưa bao giờ, câu chuyện “khoán tăng trưởng” lại được đề cập rốt ráo như hiện nay, không chỉ là mục tiêu “phấn đấu” nữa, mà tới đây, mức tăng trưởng trên 8% trong năm 2025 sẽ là mục tiêu mang tính “pháp lệnh”. Chính phủ đã chính thức có Đề án bổ sung về phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên. Đề án này đã được thảo luận tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây và sẽ được đệ trình lên Quốc hội tại kỳ họp bất thường, dự kiến diễn ra từ ngày 12 đến 19/2/2025.

Theo kịch bản tăng trưởng được Chính phủ đưa ra, để tăng trưởng GDP trên 8%, các động lực tăng trưởng được bóc tách chi tiết. Cụ thể, khu vực công nghiệp và xây dựng phải tăng trưởng từ 9,5% trở lên; khu vực dịch vụ tăng trưởng trên 8,1%; còn khu vực nông - lâm nghiệp, thủy sản tăng trên 3,9%. Điều đó có nghĩa, các khu vực kinh tế phải có mức tăng trưởng cao hơn khoảng 0,7 - 1,3 điểm phần trăm so với năm 2024. Trong đó, khu vực công nghiệp - xây dựng, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo được xác định tiếp tục là động lực dẫn dắt tăng trưởng.

Thực tế, tỷ trọng ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đã tăng nhanh, trong thời gian qua, có nhiều nhóm ngành có sự phát triển rất nhanh, ví dụ như điện tử, dệt may, da giày... có giá trị xuất khẩu đứng "top" trong khu vực và thế giới. Việt Nam đã thành lập được nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân lớn như Thaco, Thành Công, Vinfast... Điều đó thể hiện đường lối đúng đắn trong khuyến khích doanh nghiệp tham gia vào phát triển công nghiệp.

Để thúc đẩy mạnh mẽ doanh nghiệp công nghiệp chế biến chế tạo tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, về dài hạn, cần hoàn thiện cơ chế chính sách để hỗ trợ cho các doanh nghiệp công nghiệp nói chung, doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ, chế biến chế tạo nói riêng. Trong đó, nội dung rất quan trọng là phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính xây dựng chính sách cấp bù chênh lệch lãi suất cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cũng như doanh nghiệp trong ngành công nghiệp chế biến chế tạo. 

Trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp tư nhân mới đây, không chỉ các tên tuổi lớn của Việt Nam, như Vingroup, FPT, Trường Hải, BRG…, mà cả các doanh nghiệp nước ngoài, như Samsung, NVIDIA…, cũng đã góp mặt trong các cuộc gặp này để lắng nghe chia sẻ và giải quyết các khó khăn, vướng mắc về thể chế, chính sách, với một trong những mục tiêu lớn nhất là làm sao có thể huy động mọi nguồn lực cho tăng trưởng, tạo thế và lực cho những năm tiếp theo đạt tăng trưởng 2 con số.

Trong đó cũng nhấn mạnh, khu vực kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng để phát triển kinh tế khi đóng góp gần 45% GDP, hơn 40% vốn đầu tư toàn xã hội, tạo việc làm cho 85% lao động cả nước, chiếm 35% tổng kim ngạch nhập khẩu và 25% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Tuy nhiên, các khảo sát của Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân trong 2 năm qua luôn cho thấy niềm tin của chủ doanh nghiệp ở khu vực kinh tế tư nhân luôn thấp và phục hồi chậm hơn khu vực doanh nghiệp nhà nước và FDI. Điều này cũng dễ hiểu khi số liệu mới đây của Tổng cục Thống kê đã cho thấy một diễn biến ảm đạm khi số doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong tháng đầu năm 2025 tăng mạnh, cho thấy, khu vực này đang "đuối sức".

Theo đó, TS Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Việt Nam cho rằng, cần vun bồi nội lực cho doanh nghiệp tư nhân và tập trung phát triển thêm doanh nghiệp theo hướng bền vững. Ông nhấn mạnh, việc thành lập doanh nghiệp không khó, nhưng để doanh nghiệp tồn tại và phát triển lâu dài thì có rất nhiều việc phải làm.

"Đã đến lúc Chính phủ cần đặt lên bàn cân mục tiêu phát triển doanh nghiệp đang hoạt động thay vì hướng đến mục tiêu là số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Chính phủ cũng cần có các biện pháp cải cách mang tính đột phá nhằm thúc đẩy sự hình thành của một khung pháp lý thuận lợi, phù hợp với loại hình doanh nghiệp cá thể", ông Bình nói.

Lạc quan hơn, TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) khẳng định “dư địa để đạt được mức tăng này là có và còn lớn”, khi cho rằng, giải pháp nằm ở việc thấm nhuần và thực thi đầy đủ, nhất quán chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về việc “cần phát huy sức mạnh từ nhân dân và mọi thành phần kinh tế bằng cách xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh an toàn, minh bạch, chi phí thấp, đạt chuẩn quốc tế để thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và làm giàu”.

Để đạt mục tiêu tăng trưởng trong năm 2025, cần dồn lực thúc đẩy đầu tư tư nhân và công nghiệp chế biến, chế tạo. Ảnh: TL.

Để đạt mục tiêu tăng trưởng trong năm 2025, cần dồn lực thúc đẩy đầu tư tư nhân và công nghiệp chế biến, chế tạo. Ảnh: TL.

Trước mắt và có thể làm ngay, ông Cung đề xuất, Chính phủ, các cấp chính quyền địa phương thực hiện quyết liệt, đầy đủ và nhất quán Nghị quyết 02 về cải thiện môi trường kinh doanh trên thực tế, không phải chỉ trên văn bản, giấy tờ và trong các báo cáo hội nghị. Cụ thể là giải quyết các vướng mắc, rào cản, chồng chéo, trùng lặp… trong các văn bản pháp luật, những thủ tục hành chính phức tạp, tốn kém, gây cản trở, làm ách tắc đối với hoạt động đầu tư kinh doanh cần được thực hiện và báo cáo kết quả đạt được hàng tháng.

“Các doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp tư nhân lớn đều "than" khi nhắc đến sự chậm trễ, khó khăn trong thủ tục hành chính, làm nản lòng các nhà đầu tư, chỉ cần đơn giản hóa ngay, bỏ ngay, các dự án ách tắc sẽ sống lại ngay”, ông Cung khẳng định.

Trong khi đó, ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhấn mạnh, để tăng trưởng thêm 1%, các nước sẽ có các gói kích thích chính sách. Đó thường là một nhóm chính sách hỗ trợ thúc đẩy cho việc tiêu dùng, sản xuất - kinh doanh. Theo đó, Việt Nam cũng nên cân nhắc đến một giải pháp tổng thể mang tính chất "kích thích" về thúc đẩy tiêu dùng, dịch vụ và sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu như chính sách về thuế, trong đó tập trung vào hỗ trợ doanh nghiệp nhằm hướng đến thúc đẩy tiêu dùng, sản xuất kinh doanh.

Để "kích" tiêu dùng, ông Hiếu cho rằng phải tăng thu nhập, tăng tích lũy và như vậy cần nhanh chóng sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân để người dân có thêm tích lũy. Đồng thời, đối với doanh nghiệp, cần rà soát các chính sách thuế, nếu chưa thực sự cần thiết trong bối cảnh này thì không nên tăng bất kể một khoản thuế nào. Bởi tăng thuế sẽ làm giảm tiêu dùng do chi phí sản xuất, giá thành sẽ tăng, từ đó kéo giảm năng lực cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa và doanh nghiệp.

"Những chính sách về điều chỉnh tăng thuế nếu đã "chốt hạ" thì nên kéo dài hơn lộ trình áp dụng, nhất là tại kỳ họp tới đây, Quốc hội xem xét thông qua một loại chính sách thuế thì mong Chính phủ sẽ giãn thêm thời gian thực hiện đến năm 2027 hoặc 2028", ông Hiếu đề xuất.

Bên cạnh đó, ông Hiếu cho rằng, Chính phủ cần tiếp tục rà soát các chính sách thuế, phí và lệ phí và phải có biện pháp miễn giảm phù hợp. Cùng với đó, khẩn trương rà soát, điều chỉnh/bãi bỏ các quy định làm tăng chi phí cho doanh nghiệp, làm cho đồng vốn đầu tư không hiệu quả.

Dẫn chứng cụ thể, ông Hiếu nêu, theo Khoản 2 Điều 46 Nghị định số 08 quy định ký quỹ khi nhập khẩu phế liệu về giấy, tùy theo khối lượng nhập khẩu mà doanh nghiệp phải ký quỹ từ 15-20% tổng giá trị lô hàng phế liệu nhập khẩu. Nhiều doanh nghiệp kêu về quy định này, bởi giờ đây "giấy phế liệu" là nguyên vật liệu quý hiếm cho sản xuất trong bối cảnh tài nguyên ngày càng cạn kiệt. Trong suốt thời gian qua chưa một doanh nghiệp nào phải dùng đến quỹ đó nhưng doanh nghiệp phải đóng vào quỹ với số tiền rất lớn. "Vậy tại sao chúng ta không sửa đổi hoặc giảm mức ký quỹ hoặc quản lý theo hướng rủi ro, trong khi doanh nghiệp cần vốn?", ông Hiếu nêu vấn đề.

Cùng với đó, chúng ta phải nhanh chóng giải quyết ngay việc hoàn thuế cho doanh nhiệp, có như vậy mới tạo động lực và sức bật cho khối này. "Chính phủ, địa phương, bộ, ngành đã quyết tâm rồi thì quyết tâm đó phải thể hiện bằng các hành động cụ thể, giải quyết khó khăn thực tiễn doanh nghiệp đang gặp, để thực sự hiệu quả hơn", ông Hiếu nhấn mạnh.

 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, kinh tế tư nhân (KTTN) được Đảng xác định là "một động lực quan trọng nhất". Để động lực này phát huy, văn hóa doanh nghiệp (VHDN) trở thành mệnh lệnh bắt buộc. Với cốt lõi là đạo đức và thượng tôn pháp luật, VHDN chính là động lực nội sinh, là "hệ điều hành" để KTTN thực thi các đột phá chiến lược quốc gia về đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế.
1 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Quyết định mua VF 6 Plus chỉ sau một lần lái thử, người dùng cho biết, VF 6 không chỉ hợp túi tiền, mà còn hợp cả lối sống – hiện đại, xanh, và đủ cảm xúc để đồng hành mỗi ngày.
1 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
SATRA triển khai nhiều hoạt động hướng tới nền kinh tế xanh, đặc biệt tập trung “xanh hóa” ba lĩnh vực chính: quản trị - sản phẩm – cộng đồng.
6 giờ
Tiếng nói doanh nhân
20 năm trước đây, John Robert Powers Việt Nam xuất hiện tại Việt Nam. Bà Võ Thị Xuân Trang - người tiên phong mang mô hình đào tạo phong thái, nhân cách và kỹ năng sống quốc tế về Việt Nam cứ lặng thầm gieo trồng và bền bỉ, với triết lý: “Bạn có thể chuyển hóa - Chỉ cần bạn có niềm tin”, đã thay đổi mọi hoài nghi về tính thiết thực và hiệu quả của mô hình trường học này.
21 giờ
Tiếng nói doanh nhân
Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, kinh tế tư nhân (KTTN) được Đảng xác định là "một động lực quan trọng nhất". Để động lực này phát huy, văn hóa doanh nghiệp (VHDN) trở thành mệnh lệnh bắt buộc. Với cốt lõi là đạo đức và thượng tôn pháp luật, VHDN chính là động lực nội sinh, là "hệ điều hành" để KTTN thực thi các đột phá chiến lược quốc gia về đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế.
1 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Theo TS Nguyễn Thu Huệ, Phó Viện trưởng Viện Văn hoá Kinh doanh, các doanh nghiệp khi áp dụng bộ tiêu chí văn hoá kinh doanh đã ghi nhận tăng năng suất lao động từ 15–25%. Văn hoá doanh nghiệp không chỉ là giá trị tinh thần, mà là lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp Việt, là động lực để vươn ra toàn cầu.
1 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, kinh tế tư nhân (KTTN) được Đảng xác định là "một động lực quan trọng nhất". Để động lực này phát huy, văn hóa doanh nghiệp (VHDN) trở thành mệnh lệnh bắt buộc. Với cốt lõi là đạo đức và thượng tôn pháp luật, VHDN chính là động lực nội sinh, là "hệ điều hành" để KTTN thực thi các đột phá chiến lược quốc gia về đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế.
2 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Nhân kỷ niệm 35 năm ngày thành lập, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã ra mắt 5 dòng sản phẩm mới và quyết định dành hơn 100 tỉ đồng cho việc đồng tri ân khách hàng và chia sẻ trách nhiệm cùng cộng đồng
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại TP.HCM, ngày 08/11, Nhà phát triển dự án Masterise Homes, thay mặt chủ đầu tư và các bên liên quan, đã chính thức tổ chức Lễ thông xe Đường Liên Phường, khu Đông TP.HCM. Công trình được hoàn thành và đưa vào vận hành không chỉ góp phần giảm tải cho cửa ngõ phía Đông, mà còn định hình lại mạng lưới giao thông khu vực, tạo động lực phát triển hạ tầng và diện mạo đô thị hiện đại cho thành phố.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty CP Khu công nghiệp Thành Thành Công (TTC IZ) tiếp tục mở rộng dấu ấn với Cụm công nghiệp Đạ Oai tại Lâm Đồng, bước đi chiến lược trong giai đoạn 2026 - 2030.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khẩu hiệu hành động "Doanh nhân trẻ Việt Nam - Tiên phong đổi mới - Kiến tạo giá trị - Vững bước vào kỷ nguyên mới - Góp phần xây dựng đất nước phát triển, giàu mạnh, phồn vinh, hạnh phúc" không chỉ là một thông điệp. Đây được xem là sứ mệnh, là cam kết hành động của thế hệ doanh nhân trẻ trong nhiệm kỳ VIII - một nhiệm kỳ được kỳ vọng sẽ mở ra trong bối cảnh đặc biệt thuận lợi.
5 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Vinamilk vừa tạo cú hích lớn tại Asian Technology Excellence Awards 2025 với bộ đôi công nghệ chưa từng có trong ngành sữa Đông Nam Á. Bí quyết đằng sau dòng sữa chất lượng cao Vinamilk Green Farm Cao đạm, không chỉ là dinh dưỡng – mà còn là năng lực ứng dụng công nghệ vào từng mắc xích sản xuất, từ nguyên liệu đến chế biến.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ (DNT) Việt Nam lần thứ VIII là ngày hội lớn của đội ngũ DNT Việt Nam yêu nước, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Hội và phong trào DNT. Dự thảo các văn kiện trình Đại hội đang được lấy ý kiến công chúng đã phác họa bức tranh toàn diện về nhiệm kỳ 2022 - 2025 đầy dấu ấn, đồng thời đặt ra những mục tiêu, phương hướng mang tính đột phá cho nhiệm kỳ VIII.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Sau 03 ngày tổ chức (từ 30/10-01/11/2025), tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), K-Beauty Expo Vietnam & Saigon Beauty Show 2025 đã khép lại, thu hút gần 10.000 lượt khách tham quan từ các doanh nghiệp sản xuất, phân phối và hệ thống bán lẻ trong lĩnh vực mỹ phẩm, làm đẹp và chăm sóc cá nhân.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Đến từ Thủ đô Hà Nội, nữ doanh nhân Nguyễn Kim Ngọc đã giành ngôi vị Á hậu 2, tại đêm Chung kết Hoa hậu Doanh nhân châu Á 2025 (Miss Asian), vừa diễn ra tại Gia Lai.
1 tuần
Xem thêm