Thứ tư, 27/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cựu nữ cán bộ Đoàn 72 tuổi ở Bình Phước hết lòng với việc thiện nguyện

Thắng Trân
- 15:21, 05/09/2021

(DNTO) - Ở tuổi 72, nữ cựu cán bộ Đoàn Dương Thị Tuyết (Bảy Tuyết) - Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật - Trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh Bình Phước, vẫn hăng hái cùng các tổ chức thiện nguyện trong tỉnh vận động nhiều tỷ đồng, xông pha chống Covid-19.

Trong suốt 24 năm kể từ ngày tái lập tỉnh Bình Phước (1997), bà Dương Thị Tuyết, sinh năm 1950, Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật - Trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo (NKT-TMC&BNN) tỉnh Bình Phước, ngụ tại phường Tân Bình, TP Đồng Xoài, luôn gắn bó với các hoạt động thiện nguyện. Bà thường kết nối, vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước giúp đỡ các mảnh đời bất hạnh. Người dân Bình Phước thường trìu mến gọi bà là má Bảy.

Được mệnh danh là “Bang chủ của Cái Bang”, bà Dương Thị Tuyết (đang múa kiếm) là người có trái tim đầy nhân hậu.

Được mệnh danh là “Bang chủ của Cái Bang”, bà Dương Thị Tuyết (đang múa kiếm) là người có trái tim đầy nhân hậu.

Bà Tuyết từng là một cán bộ Đoàn đầy tâm huyết. Bà được bổ nhiệm làm Bí thư Huyện Đoàn Đồng Xoài vào dịp 26/3/1975. Sau khi 2 huyện Đồng Xoài và Phú Giáo sáp nhập thành huyện Đồng Phú vào năm 1976, bà tiếp tục làm cán bộ Đoàn; đến năm 1979, bà chuyển sang làm Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đồng Phú.

Trò chuyện với Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy, bà Tuyết nói: “Hồi đó, với chiếc xe đạp cọc cạch, tôi thường lặn lội một mình, vượt đường xa, đến tận những vùng sâu ở địa phương để cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng tổ chức hoạt động, phong trào với lớp trẻ và người dân để tập hợp thanh niên vào tổ chức. Tuy vất vả nhưng rất vui khi được “cháy” hết mình để tạo sân chơi, môi trường cho thế hệ trẻ tham gia, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành”.

Bà đồng quan điểm với Bí thư Tỉnh Đoàn Trần Quốc Duy, rằng cán bộ Đoàn hiện nay cần hy sinh bản thân cho việc chung, luôn gần gũi với mọi người, tích cực tham gia hoạt động thiện nguyện. Làm việc thiện để giúp những hoàn cảnh éo le tuy vất vả nhưng rất vui. Thế nên, hãy làm thật nhiều việc tốt để lan tỏa yêu thương và điều tử tế, qua đó truyền cảm hứng sống đẹp, sống có ích.

Hình ảnh một má Bảy hiền hòa, nhân hậu, luôn tìm mọi cách để đi khắp nơi, tiếp cận, giúp đỡ, chia sẻ với người nghèo, người yếu thế, khuyết tật, bệnh nhân nghèo, trẻ mồ côi và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã rất đỗi thân thuộc với mọi người.

Bữa cơm trưa nuốt vội của má Bảy giữa trưa hè nắng gắt trong một chuyến thiện nguyện giúp dân chống lại làn sóng dịch lần thứ 4.

Bữa cơm trưa nuốt vội của má Bảy giữa trưa hè nắng gắt trong một chuyến thiện nguyện giúp dân chống lại làn sóng dịch lần thứ 4.

Bà Tuyết từng là Chủ nhiệm Ủy ban Dân số - Gia đình và trẻ em tỉnh Bình Phước trước khi nghỉ hưu vào năm 2006. Năm 2004, khi Hội Bảo trợ NKT-TMC&BNN của tỉnh được thành lập, bà làm Phó Chủ tịch Hội; đến năm 2016, bà được bầu làm Chủ tịch Hội.

Đến nay, dù nghỉ hưu nhưng bà thực sự chưa hề ngơi nghỉ ngày nào. Bên cạnh hoạt động ở Hội Bảo trợ NKT-TMC&BNN tỉnh, bà hiện là ủy viên Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh tỉnh, Trưởng Ban liên lạc Nữ cựu chiến binh tỉnh.

Ngoài ra, bà còn là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) dưỡng sinh phường Tân Bình. Bên cạnh việc mời thầy về dạy khiêu vũ cho các thành viên, mỗi sáng, bà dậy rất sớm để dẫn dắt CLB tập luyện; nhờ vậy, CLB nhiều lần đạt giải cao ở các hội diễn của Hội Người cao tuổi trong khu vực. Sau đó, bà tất bật cả ngày với công việc đến tận khuya.  

Hoạt động của Hội Bảo trợ NKT-TMC&BNN của tỉnh luôn cuốn hút đến nỗi bà không thể dứt ra. Hiện Hội quy tụ 25 CLB, đội, nhóm thiện nguyện ở Bình Phước, gồm 11 tổ chức thành viên chính thức và 14 tổ chức thành viên liên kết.

Suốt 4 mùa dịch, 25 tổ chức này đã quyên góp, tặng hàng trăm nghìn phần quà cho các tuyến đầu và người dân gặp khó trong mùa dịch; nấu hàng nghìn suất ăn 0 đồng mỗi ngày để gửi các chốt kiểm dịch trong tỉnh. Tiêu biểu có nhóm "Trái tim ấm", tích cực nấu cơm miễn phí cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh viện dã chiến, các chốt chống dịch ở TP Đồng Xoài.

Mùa dịch thứ 4, thực hiện Chương trình “Chia sẻ yêu thương, đẩy lùi đại dịch”, Hội Bảo trợ NKT-TMC&BNN tỉnh cùng Đài PTTH và Báo Bình Phước đã trao hàng nghìn phần quà, trị giá hơn 1,9 tỷ đồng cho những người gặp khó khăn và các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Số tiền, quà này đến từ các nhà tài trợ, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh; các câu lạc bộ thiện nguyện thuộc Hội.

Trong bối cảnh dịch bệnh đầy phức tạp, bà Bảy Tuyết vẫn rong ruổi khắp nơi, đến tận những vùng sâu, vùng xa để chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn.

Trong bối cảnh dịch bệnh đầy phức tạp, bà Bảy Tuyết vẫn rong ruổi khắp nơi, đến tận những vùng sâu, vùng xa để chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn.

Tuy Covid-19 khiến việc vận động kinh phí và kết nối để hỗ trợ các nhân vật không chút dễ dàng, nhưng Hội cùng Đài PTTH và Báo Bình Phước vẫn tiếp tục thực hiện các chương trình “Chắp cánh ước mơ”, “Chia sẻ nỗi đau”, “Khát vọng sống” để giúp 13 hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn 1,55 tỷ đồng.

Mới đây, ngày 29/8, Hội Bảo trợ NKT-TMC&BNN tỉnh và một số tổ chức thiện nguyện thuộc Hội gồm: CLB Hạt Gạo Nhân ái, CLB Hương Từ Tâm, CLB Vòng Tay Nhân Ái đã cùng Tỉnh Đoàn Bình Phước, Nhóm Bất Động Sản TP Đồng Xoài, CLB Xe bán tải Bình Phước tổ chức chuyến xe “Chung dòng sông Bé” chở hơn 12 tấn hàng hóa tổng trị giá 425 triệu đồng đến hỗ trợ Bình Dương.

Má Bảy (chính giữa), Bí thư Tỉnh Đoàn Trần Quốc Duy (thứ 2, phải sang) cùng anh Nguyễn Phúc Tân - Chủ nhiệm CLB Pickup Bình Phước (bìa phải) trao quà hỗ trợ vùng dịch Bình Dương tại chuyến xe “Chung dòng sông Bé”.

Má Bảy (chính giữa), Bí thư Tỉnh Đoàn Trần Quốc Duy (thứ 2, phải sang) cùng anh Nguyễn Phúc Tân - Chủ nhiệm CLB Pickup Bình Phước (bìa phải) trao quà hỗ trợ vùng dịch Bình Dương tại chuyến xe “Chung dòng sông Bé”.

Chuyến xe đã mang thông điệp “Ấm tình quê hương, nặng nghĩa đồng bào” cùng 600 hũ thịt kho mắm ruốc, 500 bánh tét, 1.000 hũ mắm cà, đu đủ do người Bình Phước tự làm; gạo, mì tôm, nước mắm, dầu ăn, rau, củ, quả... đến chốt kiểm dịch tại xã Tân Lập (H.Đồng Phú) - giáp ranh với Bình Dương để phía Bình Dương tiếp nhận, gửi đến người dân gặp khó ở TP Thuận An, TX Tân Uyên.

Ngay khi biết tin Tỉnh Đoàn sắp tổ chức chuyến xe hỗ trợ vùng dịch, bà Bảy Tuyết đã phát động CLB Hạt gạo nhân ái, Nhóm Bất động sản TP Đồng Xoài chế biến mắm ruốc xào thịt, muối cà và đu đủ để gửi tặng Bình Dương

Ngay khi biết tin Tỉnh Đoàn sắp tổ chức chuyến xe hỗ trợ vùng dịch, bà Bảy Tuyết đã phát động CLB Hạt gạo nhân ái, Nhóm Bất động sản TP Đồng Xoài chế biến mắm ruốc xào thịt, muối cà và đu đủ để gửi tặng Bình Dương

CLB Hạt gạo nhân ái, Nhóm Bất động sản TP Đồng Xoài cùng người dân địa phương đã khéo gửi những thông điệp yêu thương của Bình Phước đến Bình Dương qua các món ngon nhà làm.

CLB Hạt gạo nhân ái, Nhóm Bất động sản TP Đồng Xoài cùng người dân địa phương đã khéo gửi những thông điệp yêu thương của Bình Phước đến Bình Dương qua các món ngon nhà làm.

Những hộ gia đình gặp khó khăn nhận được sự hỗ trợ qua sự kết nối của má Bảy.

Những hộ gia đình gặp khó khăn nhận được sự hỗ trợ qua sự kết nối của má Bảy.

Hết lòng vì việc thiện, má Bảy thường nhận được những cuộc điện thoại của người hoạn nạn, lắm lúc lại là các tổ chức thiện nguyện thuộc Hội, nhà hảo tâm báo về một hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ khẩn cấp. Những lúc ấy, bà soạn kỹ một thông báo, đăng ngay trên facebook để loan tin và kêu gọi mọi người giúp sức.

Hưởng lương hưu ngót nghét 7 triệu đồng/tháng, nhưng bà có thể vận động hàng tỷ đồng để giúp những người khó khăn, cơ nhỡ. Quanh bà có nhiều tấm lòng vàng sẵn sàng đóng góp vì họ luôn tin ở bà - một vị “Bang chủ của Cái Bang” luôn sống và làm việc bằng cả trái tim, kiên trì liên lạc, trao đổi với những nhà hảo tâm để tìm cách giúp những cảnh đời cơ cực.

Nhờ đó, mỗi năm, bà Tuyết cùng Hội vận động hàng chục tỷ đồng để trao hàng nghìn phần quà cho hộ nghèo, trẻ em đặc biệt khó khăn; làm nhiều hoạt động thiện nguyện để mang lại niềm vui, thậm chí giành lại sự sống cho những bệnh nhân nghèo và trẻ em có hoàn cảnh éo le...  

Với nhiều cống hiến, bà Dương Thị Tuyết đã được Thủ tướng Chính phủ, Hội Bảo trợ NKT-TMC&BNN Việt Nam tặng nhiều bằng khen. Năm 2005, bà vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng III. Đầu năm 2017, bà được bình chọn là 1 trong 20 công dân Bình Phước ưu tú nhân kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh.

Đạt nhiều thành tích, bằng khen, giải thưởng nhưng đối với bà, không có giải thưởng nào cao quý hơn là có sức khỏe để còn được phục vụ nhân dân.

Tin khác

Góc Nhìn
TP Hồ Chí Minh không chỉ cần lớn hơn, mà phải vận hành bằng một mô hình phát triển mới. Trong mô hình ấy, kinh tế tư nhân được kỳ vọng không đứng bên lề chính sách, mà trở thành lực lượng đồng kiến tạo tăng trưởng, đổi mới và sức cạnh tranh của siêu đô thị.
18 giờ
Sự Kiện
Khối lượng vốn đầu tư khổng lồ lên tới 12 tỷ USD mỗi năm cho hạ tầng đang đặt ra sức ép chưa từng có đối với TP.HCM. Đạo luật chuyên biệt sắp tới được xem là chìa khóa mở ra không gian phát triển mới, giúp đầu tàu kinh tế phía Nam kiến tạo các cực tăng trưởng đột phá.
22 giờ
Góc Nhìn
Khi cấp xã trở thành nơi tiếp nhận nhiều thủ tục hơn trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, hạ tầng công nghệ yếu đang làm chậm nhịp phục vụ người dân và doanh nghiệp. Gỡ điểm nghẽn này không chỉ là chuyện kỹ thuật, mà là điều kiện để chính quyền số vận hành thật sự từ cơ sở.
2 ngày
Góc Nhìn
Vụ người phụ nữ chửi bới, tát tài xế ô tô sau va chạm giao thông không chỉ là một hành vi thuộc về kỹ năng ứng xử. Nó phản ánh một xã hội mà con người đang kiệt sức cảm xúc. Bạn có thấy mình trong đó? Nếu có bạn định làm gì?
6 ngày
Sự Kiện
Khi những vi phạm về sở hữu trí tuệ (SHTT) không còn co cụm ở những sạp hàng ẩn khuất nơi chợ truyền thống mà đã "hóa thân" tinh vi thành những phiên livestream nghìn đơn, những kho hàng online ẩn danh trên không gian số, mạng lưới quản lý thị trường buộc phải thay đổi tư duy chiến lược.
1 tuần
Góc Nhìn
Giai đoạn 2026-2030, mục tiêu hoàn thiện cơ sở hạ tầng tiếp tục được Chính phủ xác định là một trong những động lực then chốt để duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững.
1 tuần
Góc Nhìn
Phát triển đô thị thông minh đang được xem là một trong những động lực quan trọng để nâng cao năng suất, mở rộng không gian kinh tế và thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số.
1 tuần
Góc Nhìn
Tối 16/5, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng ra Quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn Tạm giam đối với Lê Ánh Nhật (ca sĩ Miu Lê), Vũ Khương An về hành vi "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy". Về mặt pháp luật công lý đã được thực thi. Tuy nhiên, vẫn còn một nơi được cho rằng có quyền thực thi công lý đó là Mạng xã hội.
1 tuần
Sự Kiện
Hai ngày đàm phán tại Bắc Kinh khép lại cho Tổng thống Trump mà không mang đến bước ngoặt nào về thương mại hay chiến tranh Iran, ngoại trừ lời cảnh báo cứng rắn về Đài Loan của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
1 tuần
Góc Nhìn
Đầu tiên là phẫn nộ, sau là cảm thông và thương xót. Đó là cách mà làn sóng dư luận đảo chiều trước câu chuyện con đem cha bỏ ở chùa tại Hải Phòng. Khi này, vụ việc không còn đơn thuần nằm trong phạm vi đạo đức cá nhân, nó phản chiếu một thực tế sâu xa hơn: Sự đứt gãy của mô hình gia đình truyền thống trong bối cảnh hệ thống an sinh cho người già chưa đủ mạnh để thay thế.
1 tuần
Góc Nhìn
Đoàn CEO quyền lực nhất nước Mỹ cùng Trump hạ cánh tại Bắc Kinh, nhưng người nắm quân bài chủ trong ván cờ này không phải tổng thống Mỹ.
1 tuần
Góc Nhìn
Trong một tiệm nail, những cô gái trẻ đang tỉ mẫn sơn vẽ từng bộ móng cho khách như cách mà các nghệ nhân chăm chút một tác phẩm nghệ thuật tinh xảo. Ít ai nghĩ rằng, phía sau những bộ móng đẹp xinh ấy là cả một ngành kinh tế đang phát triển mạnh mẽ. Nó kích thích tiêu dùng,  tạo việc làm, mở ra cơ hội làm chủ cho rất nhiều người, đặc biệt là phụ nữ.    
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nắng nóng cực đoan kết hợp cùng sự thắt chặt nguồn cung khí đốt đang đẩy lưới điện châu Á vào tình trạng báo động đỏ. Cơn ác mộng của năm 2022 đang hiện hữu trở lại, đe dọa trực tiếp đến đà phục hồi kinh tế của các quốc gia từ Nhật Bản đến khu vực Nam Á.
2 tuần
Bất động sản
Lộ trình điều chỉnh cấu trúc đô thị theo hướng giãn dân ra vùng ven và siết chặt cấp phép cao ốc tại lõi trung tâm là lời giải được Bí thư Thành ủy TP.HCM đưa ra trước bài toán quá tải hạ tầng hiện nay. Quyết định này đánh dấu bước chuyển dịch quan trọng nhằm giải cứu các quận nội đô khỏi tình trạng kẹt xe và ngập lụt kinh niên.
2 tuần
Góc Nhìn
Một năm sau khi ban hành Chương trình hành động thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã cho thấy tốc độ phản ứng chính sách đáng chú ý. Tuy nhiên, để thực sự tạo ra một bước ngoặt, phong trào bề nổi phải dần chuyển sang việc kiến tạo dữ liệu, nâng cao năng lực quản trị thực chất và vận hành các cơ chế giám sát thực thi.
2 tuần
Xem thêm