Thứ hai, 06/10/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cựu nữ cán bộ Đoàn 72 tuổi ở Bình Phước hết lòng với việc thiện nguyện

Thắng Trân
- 15:21, 05/09/2021

(DNTO) - Ở tuổi 72, nữ cựu cán bộ Đoàn Dương Thị Tuyết (Bảy Tuyết) - Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật - Trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh Bình Phước, vẫn hăng hái cùng các tổ chức thiện nguyện trong tỉnh vận động nhiều tỷ đồng, xông pha chống Covid-19.

Trong suốt 24 năm kể từ ngày tái lập tỉnh Bình Phước (1997), bà Dương Thị Tuyết, sinh năm 1950, Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật - Trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo (NKT-TMC&BNN) tỉnh Bình Phước, ngụ tại phường Tân Bình, TP Đồng Xoài, luôn gắn bó với các hoạt động thiện nguyện. Bà thường kết nối, vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước giúp đỡ các mảnh đời bất hạnh. Người dân Bình Phước thường trìu mến gọi bà là má Bảy.

Được mệnh danh là “Bang chủ của Cái Bang”, bà Dương Thị Tuyết (đang múa kiếm) là người có trái tim đầy nhân hậu.

Được mệnh danh là “Bang chủ của Cái Bang”, bà Dương Thị Tuyết (đang múa kiếm) là người có trái tim đầy nhân hậu.

Bà Tuyết từng là một cán bộ Đoàn đầy tâm huyết. Bà được bổ nhiệm làm Bí thư Huyện Đoàn Đồng Xoài vào dịp 26/3/1975. Sau khi 2 huyện Đồng Xoài và Phú Giáo sáp nhập thành huyện Đồng Phú vào năm 1976, bà tiếp tục làm cán bộ Đoàn; đến năm 1979, bà chuyển sang làm Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đồng Phú.

Trò chuyện với Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy, bà Tuyết nói: “Hồi đó, với chiếc xe đạp cọc cạch, tôi thường lặn lội một mình, vượt đường xa, đến tận những vùng sâu ở địa phương để cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng tổ chức hoạt động, phong trào với lớp trẻ và người dân để tập hợp thanh niên vào tổ chức. Tuy vất vả nhưng rất vui khi được “cháy” hết mình để tạo sân chơi, môi trường cho thế hệ trẻ tham gia, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành”.

Bà đồng quan điểm với Bí thư Tỉnh Đoàn Trần Quốc Duy, rằng cán bộ Đoàn hiện nay cần hy sinh bản thân cho việc chung, luôn gần gũi với mọi người, tích cực tham gia hoạt động thiện nguyện. Làm việc thiện để giúp những hoàn cảnh éo le tuy vất vả nhưng rất vui. Thế nên, hãy làm thật nhiều việc tốt để lan tỏa yêu thương và điều tử tế, qua đó truyền cảm hứng sống đẹp, sống có ích.

Hình ảnh một má Bảy hiền hòa, nhân hậu, luôn tìm mọi cách để đi khắp nơi, tiếp cận, giúp đỡ, chia sẻ với người nghèo, người yếu thế, khuyết tật, bệnh nhân nghèo, trẻ mồ côi và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã rất đỗi thân thuộc với mọi người.

Bữa cơm trưa nuốt vội của má Bảy giữa trưa hè nắng gắt trong một chuyến thiện nguyện giúp dân chống lại làn sóng dịch lần thứ 4.

Bữa cơm trưa nuốt vội của má Bảy giữa trưa hè nắng gắt trong một chuyến thiện nguyện giúp dân chống lại làn sóng dịch lần thứ 4.

Bà Tuyết từng là Chủ nhiệm Ủy ban Dân số - Gia đình và trẻ em tỉnh Bình Phước trước khi nghỉ hưu vào năm 2006. Năm 2004, khi Hội Bảo trợ NKT-TMC&BNN của tỉnh được thành lập, bà làm Phó Chủ tịch Hội; đến năm 2016, bà được bầu làm Chủ tịch Hội.

Đến nay, dù nghỉ hưu nhưng bà thực sự chưa hề ngơi nghỉ ngày nào. Bên cạnh hoạt động ở Hội Bảo trợ NKT-TMC&BNN tỉnh, bà hiện là ủy viên Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh tỉnh, Trưởng Ban liên lạc Nữ cựu chiến binh tỉnh.

Ngoài ra, bà còn là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) dưỡng sinh phường Tân Bình. Bên cạnh việc mời thầy về dạy khiêu vũ cho các thành viên, mỗi sáng, bà dậy rất sớm để dẫn dắt CLB tập luyện; nhờ vậy, CLB nhiều lần đạt giải cao ở các hội diễn của Hội Người cao tuổi trong khu vực. Sau đó, bà tất bật cả ngày với công việc đến tận khuya.  

Hoạt động của Hội Bảo trợ NKT-TMC&BNN của tỉnh luôn cuốn hút đến nỗi bà không thể dứt ra. Hiện Hội quy tụ 25 CLB, đội, nhóm thiện nguyện ở Bình Phước, gồm 11 tổ chức thành viên chính thức và 14 tổ chức thành viên liên kết.

Suốt 4 mùa dịch, 25 tổ chức này đã quyên góp, tặng hàng trăm nghìn phần quà cho các tuyến đầu và người dân gặp khó trong mùa dịch; nấu hàng nghìn suất ăn 0 đồng mỗi ngày để gửi các chốt kiểm dịch trong tỉnh. Tiêu biểu có nhóm "Trái tim ấm", tích cực nấu cơm miễn phí cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh viện dã chiến, các chốt chống dịch ở TP Đồng Xoài.

Mùa dịch thứ 4, thực hiện Chương trình “Chia sẻ yêu thương, đẩy lùi đại dịch”, Hội Bảo trợ NKT-TMC&BNN tỉnh cùng Đài PTTH và Báo Bình Phước đã trao hàng nghìn phần quà, trị giá hơn 1,9 tỷ đồng cho những người gặp khó khăn và các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Số tiền, quà này đến từ các nhà tài trợ, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh; các câu lạc bộ thiện nguyện thuộc Hội.

Trong bối cảnh dịch bệnh đầy phức tạp, bà Bảy Tuyết vẫn rong ruổi khắp nơi, đến tận những vùng sâu, vùng xa để chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn.

Trong bối cảnh dịch bệnh đầy phức tạp, bà Bảy Tuyết vẫn rong ruổi khắp nơi, đến tận những vùng sâu, vùng xa để chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn.

Tuy Covid-19 khiến việc vận động kinh phí và kết nối để hỗ trợ các nhân vật không chút dễ dàng, nhưng Hội cùng Đài PTTH và Báo Bình Phước vẫn tiếp tục thực hiện các chương trình “Chắp cánh ước mơ”, “Chia sẻ nỗi đau”, “Khát vọng sống” để giúp 13 hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn 1,55 tỷ đồng.

Mới đây, ngày 29/8, Hội Bảo trợ NKT-TMC&BNN tỉnh và một số tổ chức thiện nguyện thuộc Hội gồm: CLB Hạt Gạo Nhân ái, CLB Hương Từ Tâm, CLB Vòng Tay Nhân Ái đã cùng Tỉnh Đoàn Bình Phước, Nhóm Bất Động Sản TP Đồng Xoài, CLB Xe bán tải Bình Phước tổ chức chuyến xe “Chung dòng sông Bé” chở hơn 12 tấn hàng hóa tổng trị giá 425 triệu đồng đến hỗ trợ Bình Dương.

Má Bảy (chính giữa), Bí thư Tỉnh Đoàn Trần Quốc Duy (thứ 2, phải sang) cùng anh Nguyễn Phúc Tân - Chủ nhiệm CLB Pickup Bình Phước (bìa phải) trao quà hỗ trợ vùng dịch Bình Dương tại chuyến xe “Chung dòng sông Bé”.

Má Bảy (chính giữa), Bí thư Tỉnh Đoàn Trần Quốc Duy (thứ 2, phải sang) cùng anh Nguyễn Phúc Tân - Chủ nhiệm CLB Pickup Bình Phước (bìa phải) trao quà hỗ trợ vùng dịch Bình Dương tại chuyến xe “Chung dòng sông Bé”.

Chuyến xe đã mang thông điệp “Ấm tình quê hương, nặng nghĩa đồng bào” cùng 600 hũ thịt kho mắm ruốc, 500 bánh tét, 1.000 hũ mắm cà, đu đủ do người Bình Phước tự làm; gạo, mì tôm, nước mắm, dầu ăn, rau, củ, quả... đến chốt kiểm dịch tại xã Tân Lập (H.Đồng Phú) - giáp ranh với Bình Dương để phía Bình Dương tiếp nhận, gửi đến người dân gặp khó ở TP Thuận An, TX Tân Uyên.

Ngay khi biết tin Tỉnh Đoàn sắp tổ chức chuyến xe hỗ trợ vùng dịch, bà Bảy Tuyết đã phát động CLB Hạt gạo nhân ái, Nhóm Bất động sản TP Đồng Xoài chế biến mắm ruốc xào thịt, muối cà và đu đủ để gửi tặng Bình Dương

Ngay khi biết tin Tỉnh Đoàn sắp tổ chức chuyến xe hỗ trợ vùng dịch, bà Bảy Tuyết đã phát động CLB Hạt gạo nhân ái, Nhóm Bất động sản TP Đồng Xoài chế biến mắm ruốc xào thịt, muối cà và đu đủ để gửi tặng Bình Dương

CLB Hạt gạo nhân ái, Nhóm Bất động sản TP Đồng Xoài cùng người dân địa phương đã khéo gửi những thông điệp yêu thương của Bình Phước đến Bình Dương qua các món ngon nhà làm.

CLB Hạt gạo nhân ái, Nhóm Bất động sản TP Đồng Xoài cùng người dân địa phương đã khéo gửi những thông điệp yêu thương của Bình Phước đến Bình Dương qua các món ngon nhà làm.

Những hộ gia đình gặp khó khăn nhận được sự hỗ trợ qua sự kết nối của má Bảy.

Những hộ gia đình gặp khó khăn nhận được sự hỗ trợ qua sự kết nối của má Bảy.

Hết lòng vì việc thiện, má Bảy thường nhận được những cuộc điện thoại của người hoạn nạn, lắm lúc lại là các tổ chức thiện nguyện thuộc Hội, nhà hảo tâm báo về một hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ khẩn cấp. Những lúc ấy, bà soạn kỹ một thông báo, đăng ngay trên facebook để loan tin và kêu gọi mọi người giúp sức.

Hưởng lương hưu ngót nghét 7 triệu đồng/tháng, nhưng bà có thể vận động hàng tỷ đồng để giúp những người khó khăn, cơ nhỡ. Quanh bà có nhiều tấm lòng vàng sẵn sàng đóng góp vì họ luôn tin ở bà - một vị “Bang chủ của Cái Bang” luôn sống và làm việc bằng cả trái tim, kiên trì liên lạc, trao đổi với những nhà hảo tâm để tìm cách giúp những cảnh đời cơ cực.

Nhờ đó, mỗi năm, bà Tuyết cùng Hội vận động hàng chục tỷ đồng để trao hàng nghìn phần quà cho hộ nghèo, trẻ em đặc biệt khó khăn; làm nhiều hoạt động thiện nguyện để mang lại niềm vui, thậm chí giành lại sự sống cho những bệnh nhân nghèo và trẻ em có hoàn cảnh éo le...  

Với nhiều cống hiến, bà Dương Thị Tuyết đã được Thủ tướng Chính phủ, Hội Bảo trợ NKT-TMC&BNN Việt Nam tặng nhiều bằng khen. Năm 2005, bà vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng III. Đầu năm 2017, bà được bình chọn là 1 trong 20 công dân Bình Phước ưu tú nhân kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh.

Đạt nhiều thành tích, bằng khen, giải thưởng nhưng đối với bà, không có giải thưởng nào cao quý hơn là có sức khỏe để còn được phục vụ nhân dân.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Bắt đầu từ 2025, người điều kiển xe máy dẫn dắt vật nuôi hoặc để chó, mèo đứng, ngồi ở phía sau xe sẽ bị phạt tiền 400.000 - 600.000 đồng. Cần thiết chở chó, mèo bằng xe máy phải đặt vật nuôi trong lồng hoặc túi chuyên dụng.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Không đứng ngoài việc san sẻ những khó khăn của bà con, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, đồng hành cùng đồng bào khắc phục hậu quả sau bão, Hà Anh Tuấn và chương trình “Sketch A Rose” sẽ diễn ra tại Los Angeles vào ngày 18/10 đã trích số tiền 50.000 USD (hơn 1,3 tỷ VND) chia sẻ khó khăn với người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Biểu tượng toàn cầu, huyền thoại âm nhạc G-DRAGON vừa chính thức công bố chi tiết về chuyến lưu diễn thế giới được mong chờ bậc nhất mang tên G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch], đánh dấu màn trở lại đỉnh cao trên sân khấu quốc tế. Sự hợp tác giữa Galaxy Corporation và AEG Presents hứa hẹn mang đến một chuyến lưu diễn bùng nổ, mãn nhãn và đầy cảm xúc dành cho người hâm mộ khắp năm châu.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh (BV ĐHYD), Khoa Da liễu - Thẩm mỹ da đã tổ chức Lễ ra mắt hai công trình học thuật chuyên sâu 'Bệnh da bọng nước tự miễn' và 'Thủ thuật và Phẫu thuật trong chuyên ngành Da liễu'.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ekip Lại Nhật Khoa Entertainment đã ra mắt webdrama 'Làng biển hahaha'. Đây là dự án tâm huyết của nhà sản xuất - diễn viên Lại Nhật Khoa với kỳ vọng mang đến cho khán giả tiếng cười cùng những thông điệp gần gũi, chữa lành.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau 1 tiếng phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh Miền Bắc bị ảnh hưởng con bão số 10 (Bualoi), tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận gần 2,4 tỷ đồng, trong đó có 620 triệu đồng tiền mặt nhận trực tiếp.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau bộ phim đầu tay Hai Muối được khán giả đón nhận, đạo diễn - NSƯT Vũ Thành Vinh tiếp tục thể hiện sự “lên tay” ở Chị ngã em nâng. Kịch bản được xây dựng chặt chẽ, khơi gợi cảm xúc từ câu chuyện xoay quanh hai chị em Thương (Lê Khánh) và Lực (Thuận Nguyễn).
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Running Man Vietnam mùa 3 - Chạy ngay đi đã ra mắt dàn diễn viên với sự chào đón của khán giả. Sau 4 năm mới quay trở lại, Running Man Vietnam mùa 3 được đánh giá là một trong những gameshow truyền hình đáng chú ý nhất của năm 2025.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đưa tiểu thương chợ truyền thống bước vào hành trình chuyển đổi số được xem là giải pháp giúp họ tiếp cận công nghệ số và tham gia vào hệ sinh thái thương mại điện tử, nhằm kéo gần khoảng cách giữa kênh bán lẻ hiện đại và truyền thống trong quá trình thích ứng, hội nhập và phát triển bền vững.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hoa hậu Nguyễn Thị Yến Nhi chính thức khởi hành sang Thái Lan, bắt đầu hành trình chinh phục vương miện Miss Grand International 2025.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Dự án nghệ thuật công cộng “Chim líu, chim lo, chim tỏ điều gì?” vừa được chính thức ra mắt công chúng TP. HCM sau thành công tại Hà Nội. Tại đây, “trạm lắng nghe” được bố trí có khả năng thu tiếng chim trực tiếp và chuyển đổi thành ngôn ngữ con người, mang lại trải nghiệm độc đáo như một cuộc đối thoại giữa con người và thiên nhiên.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Chuyên gia trang điểm - Giám đốc sáng tạo Nam Trung và Nhà thiết kế thời trang Lâm Gia Khang kiến tạo một triển lãm nghệ thuật sắp đặt độc đáo, nhằm tôn vinh chiều sâu văn hóa, di sản và lối sống bản địa chân thực Việt Nam
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Nhà sách Fahasa Thuận An được đưa vào phục vụ tại điạ điểm mới từ ngày 26/9/2024 tại số 72 Nguyễn Văn Tiết, P. Lái Thiêu, TP.HCM với diện mạo đẹp, sang trọng và nhiều trải nghiệm.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Tại Hội nghị quán triệt Nghị quyết của Trung ương ngày 16/9, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh sự cần thiết phải có giải pháp "chống cô đơn" cho người cao tuổi. Ông đưa ra giải pháp “Nhà dưỡng lão bán trú” cho người già. Mô hình này bước đầu được không ít người hưởng ứng. Với các doanh nghiệp bất động sản, đây là cơ hội mở ra một thị trường đầy tiềm năng.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Phim điện ảnh Cục vàng của ngoại đã có buổi showcase với sự tham gia của đạo diễn Khương Ngọc cùng dàn diễn viên trong phim gồm: Nghệ sĩ Việt Hương, Băng Di, Lê Khánh, Tuấn Khải, Thư Đan, Hoàng Anh Panda, bé Gia Hân và Gia Linh.
1 tuần
Xem thêm