Doanh Nhân Trẻ
Thứ hai, 25/10/2021

Doanh Nhân Trẻ

Triển lãm quốc tế lần thứ 2 về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam (VIMEXPO 2021), được tổ chức trong tháng 12 tới sẽ ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại để hỗ trợ doanh nghiệp trưng bày sản phẩm từ xa. 
Lần đầu tiên "Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 9 (SIE 2021)", và "Triển lãm quốc tế về Công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam (VME 2021)", tổ chức từ ngày 15-17/9, dưới hình thức trực tuyến với sự tham gia của trên 100 doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản và quốc tế.
Ngày 2/7, Reed Tradex – nhà tổ chức triển lãm hàng đầu Đông Nam Á cùng Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) và Cục Xúc tiến Thương mại (VIETRADE - Bộ Công thương) đã tổ chức dưới hình thức trực tuyến lễ ký kết hợp tác thúc đẩy quan hệ giao thương giữa các doanh nghiệp.
Việc hình thành các công ty thương mại chuyên biệt có thể hỗ trợ doanh nghiệp trong ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam tìm nguồn nguyên vật liệu tốt, có sức cạnh tranh và đảm bảo cung ứng liên tục cho các ngành công nghiệp khác, theo ông Akutsu Michio (Hiệp hội Các nhà tư vấn kinh doanh quốc tế Nhật Bản).
Bộ Công Thương đánh giá cho đến nay, trong khi hầu hết các phân ngành công nghiệp còn lại đã có Luật riêng để điều chỉnh, thì các hoạt động trong ngành chế biến, chế tạo lại chưa có luật riêng.
Cần xác định trọng tâm là khu vực công nghiệp hỗ trợ và tập trung tái cơ cấu các chuỗi liên kết để phục vụ cho sản xuất công nghiệp.
Ngày 11/12, Trung tâm Tư vấn và Giải pháp Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc chính thức khánh thành, được kì vọng là vườn ươm đưa ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến, chế tạo Việt Nam bứt tốc.
Ngày 9/12, gần 250 gian hàng của hơn 170 doanh nghiệp quy tụ tại Triển lãm quốc tế về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam - VIMEXPO 2020.
Ngành công nghiệp ô tô Việt Nam hiện mới chỉ tham gia vào phân khúc thấp của chuỗi giá trị; phụ thuộc lớn vào sự phân công sản xuất của các tập đoàn ô tô toàn cầu, chưa làm chủ được các công nghệ cốt lõi… dẫn đến giá bán xe hơi trong nước vẫn ở mức cao so với khu vực.