Thứ năm, 21/08/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Công bố 50 fanpage chuyên tiêu thụ sách giả đánh lừa bạn đọc

Nhã Lê
- 11:04, 22/03/2021

(DNTO) - Xuất hiện hàng loạt sách giả của cuốn sách đang được bạn đọc yêu thích “Thay đổi cuộc sống với nhân số học” và nhiều sách của các đơn vị khác bị rao bán trên hàng chục trang Facebook, fanpage và các nhà sách ở các tỉnh thành.

Vừa ra mắt không lâu, ấn phẩm được bạn đọc yêu thích Thay đổi cuộc sống với nhân số học được MC Lê Đỗ Quỳnh Hương phát triển từ tác phẩm gốc The Complete Book of Numerology của tiến sĩ David A. Phillips (1934 - 1993) đã nhanh chóng trở thành đối tượng mục tiêu tiếp theo của các “trùm sách giả”.

Cuốn sách ăn khách bị các trang sách giả bày bán công khai. Ảnh: FN

Cuốn sách ăn khách bị các trang sách giả bày bán công khai. Ảnh: FN

Cụ thể, trong quý 1/2021, First News - Trí Việt đã phát hiện có đến hàng chục fanpage trên Facebook rao bán Thay đổi cuộc sống với nhân số học với giá thấp kỷ lục: 75.000đ, thậm chí đồng giá 19.000đ; 1.000đ (trong khi giá sách thật là 248.000đ). First News đã kiên trì theo dõi, đặt sách nhiều lần từ các fanpage này và nhận về sách giả, sách kém chất lượng. Vài cái tên có thể kể đến như Tủ sách Tinh Hoa, Kho sách Việt, Mọt sách Hà Nội, tồn tại ngang nhiên với hàng chục ngàn lượt theo dõi trên Facebook. 

Các trang bán sách giả có tên như “tủ sách tinh hoa”, “tiệm sách”, “kho tàng tri thức”, thậm chí đạo nhái tên của các công ty sách uy tín để đánh lừa người mua. Họ cũng chuyên “treo đầu dê, bán thịt chó”- sử dụng hình ảnh sách thật để bán sách giả - khiến bạn đọc rất khó phân biệt. Mức giá từ những trang này đưa ra lại rất rẻ nên người mua dễ bị hấp dẫn, khiến các bên bán sách chân chính không thể nào cạnh tranh.

Phân biệt sách giả - thật dựa trên nội dung. Ảnh: FN

Phân biệt sách giả - thật dựa trên nội dung. Ảnh: FN

Riêng First News - Trí Việt, ngoài Thay đổi cuộc sống với bhân số học, còn rất nhiều các đầu sách best-seller khác của đơn vị này đã là “nạn nhân quen thuộc” trên 50 fanpage, như: Muôn kiếp nhân sinh, Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác, Không bao giờ là thất bại - Tất cả chỉ là thử thách, Ai lấy miếng pho mát của tôi?, Hành trình về phương Đông, Đắc nhân tâm, Dám nghĩ lớn, Nghĩ giàu làm giàu, Đi tìm lẽ sống, bộ 18 cuốn Hạt giống tâm hồn

Chia sẻ về vụ việc, ông Nguyễn Văn Phước -  CEO First News - Trí Việt bức xúc: “Một cuốn sách thật muốn được xuất bản phải trải qua hàng chục khâu kiểm duyệt chặt chẽ mới được in, phát hành. Còn sản xuất, phát hành, buôn bán sách giả ở Việt Nam sao quá dễ dàng?”. Theo ông Nguyễn Văn Phước, cuộc chiến chống sách giả, sách lậu dai dẳng nhiều năm nay chỉ có thể thành công khi có được sự chung tay từ nhiều nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách và nhất là đông đảo độc giả cả nước.

Các đầu sách bị làm giả được chào bán với giá rẻ thậm chí chỉ 1.000 đồng/cuốn. Ảnh: FN

Các đầu sách bị làm giả được chào bán với giá rẻ thậm chí chỉ 1.000 đồng/cuốn. Ảnh: FN

“Khi bạn đọc quay lưng lại với sách giả, sách lậu, biết phân biệt thật giả và sẵn sàng từ chối mua sách nhái giá rẻ, chiết khấu cao thì "liên minh ma quỷ" ấy mới không còn đất sống”, ông Phước cho hay, “Mong các bạn đọc cùng chung sức tố cáo, report các trang bán sách trái luật pháp vô lương tâm này và chia sẻ để mọi người cùng chung tay tấy chay”.

Hiện tại, First News vẫn đang liên tục cùng các cơ quan chức năng truy tìm các đường dây in lậu, sản xuất sách giả. Theo khuyến cáo từ First News - Trí Việt, bạn đọc nên tìm mua sách thật tại đường sách TP.HCM, các cửa hàng hệ thống FAHASA, Phương Nam, các nhà sách lớn uy tín khác trên toàn quốc và Tiki Trading.

Sách in lậu, sách giả, sách kém chất lượng cũng là một trong những vấn đề của ngành xuất bản, được nêu ra tại hội nghị “Triển khai công tác xuất bản và phát hành xuất bản phẩm 2021” diễn ra mới đây tại TP.HCM.

Tính đến thời điểm hiện tại, có trên 480 ấn phẩm của First News đã bị làm giả và bày bán công khai tại các nhà sách cũng như các trang thương mại điện tử, mạng xã hội…

Các đầu sách được bạn đọc yêu thích của First News - Trí Việt như "Đắc nhân tâm", "Hành trình về phương Đông", bộ sách Nguyên Phong, bộ 18 cuốn "Hạt giống tâm hồn"… thường bị từ 10 đến tận 17 nơi làm giả, in lậu. Cứ 10 cuốn “Nghĩ giàu - Làm giàu” đến tay bạn đọc thì chỉ có 1 cuốn là sách thật từ First News. Cứ 16 cuốn "Đắc nhân tâm", "Hành trình về phương Đông" được bán ra… thì First News mới bán được 1 cuốn.

Được biết vụ PA03 và Sở TTTT Hà Nội bắt giữ 2 kho sách giả lớn tại Đường Láng với hơn 15 tấn sách giả của trên 10 NXB đang được chuyển qua cơ quan điều tra xem xét khởi tố hình sự theo Bộ luật Hình sự 2015.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Single "Dân tôi ca" của rocker Phạm Anh Khoa ra mắt ngày 20/8/2025, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình âm nhạc của anh. Ca khúc là lời khẳng định mạnh mẽ về con đường nghệ thuật đậm chất dân tộc, hoang dã và nguyên bản, nơi Phạm Anh Khoa không chỉ hát mà còn kể câu chuyện về hành trình trở về nguồn cội và tiếng ca hòa nhịp cùng dân tộc.
2 giờ
Văn hoá - Xã hội
Triển lãm Giấc mơ mang tên mình của hoạ sĩ Phạm Hải Nguyên - tác giả từng giành giải thưởng Khát vọng Dế Mèn 2025, lần đầu tiên được giới thiệu đến công chúng TP.HCM.
19 giờ
Văn hoá - Xã hội
Hoà trong không khí sôi động đón chào năm học mới, Fahasa đưa vào khai thác nhà sách mới Nguyễn Ánh Thủ tại 361 Nguyễn Ánh Thủ, Phường Tân Thới Hiệp, TPHCM, với không gian văn hoá mới, trẻ trung phục vụ bạn đọc.
20 giờ
Văn hoá - Xã hội
BTC cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2025 đã tổ chức buổi gặp gỡ và làm việc với các nhà thiết kế trẻ cùng sinh viên khoa thiết kế đến từ nhiều trường đại học trên toàn quốc. Đây là những gương mặt xuất sắc nhất được lựa chọn từ hàng trăm hồ sơ tham dự cuộc thi Thiết kế Thời trang với chủ đề “Hơi thở đại dương”, chuẩn bị cho đêm trình diễn “Thời trang Đại dương”tại Vĩnh Hy, Khánh Hòa.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Vẫn luôn giữ kín dàn diễn viên ngay từ khi bắt đầu dự án, đạo diễn Khương Ngọc đã khiến khán giả không khỏi bất ngờ với bộ “sậu” ăn khách hiện nay hội ngộ chung trong một dự án: Việt Hương – Hồng Đào – Lê Khánh có mặt trong dự án "Cục vàng của ngoại" vừa được nhà sản xuất trình làng.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đó là chủ đề của chương trình an sinh xã hội do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Câu lạc bộ Du lịch Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức cho 3.000 em nhỏ là trẻ mồ côi, khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình diễn ra ngày 19/8, tại Công viên Văn hóa Đầm Sen.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Với chủ đề 'Tropical Jungle', chương trình mang đến không gian sáng tạo đậm chất nhiệt đới, quy tụ hàng loạt gương mặt tài năng, để lại nhiều dấu ấn trong lòng giới mộ điệu. Nổi bật trong dàn mẫu teen là Cheryl Dương, em đã mang lại làn gió mới cho sàn diễn năm nay.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau 3 tập phát sóng, chương trình Chiến sĩ quả cảm nhận được sự quan tâm lớn từ đông đảo khán giả, liên tiếp giữ vững Top Rating VTV3 và vượt mốc 1 tỷ lượt xem đa nền tảng.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ca sĩ Phan Đinh Tùng chính thức phát hành Thiên la địa võng trên tất cả các nền tảng âm nhạc. Đây không chỉ là sản phẩm đánh dấu màn trở lại của một giọng ca đã gắn bó với khán giả, mà còn là một lời cảnh báo mạnh mẽ gửi đến người trẻ trong bối cảnh xã hội đang nhức nhối với vấn nạn lừa đảo, chất kích thích và những cạm bẫy tinh vi.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Giữa không gian âm nhạc đỉnh cao và sắc màu rực rỡ, gian hàng Vinamilk trở thành điểm nhấn nổi bật mà bất kỳ khách tham dự nào cũng không muốn bỏ qua. Từ các hoạt động tương tác thú vị đến hàng chục ngàn sản phẩm được trao tặng, thương hiệu quốc dân đã mang đến trải nghiệm vui tươi và giàu năng lượng tại V-Concert & V-Fest, góp phần tạo nên một cuối tuần đáng nhớ cho hàng vạn người tham dự.  
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Sáng 13/8, tại Công viên Sáng tạo (phường An Khánh, ngay Bờ sông Sài Gòn), dự án “Thành phố nở hoa” thuộc dự án Viet Nam Love đã chính thức được khởi động, đánh dấu một bước quan trọng trong hành trình kiến tạo những không gian xanh, giàu tính thẩm mỹ và gắn kết cộng đồng, hướng tới mục tiêu xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh và đáng sống.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Ngày 13/8, Diễn đàn “AI trong Quảng cáo sáng tạo: Từ dữ liệu đến cảm xúc” diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh đã thu hút gần 400 CEO, CMO, chuyên gia marketing cùng đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp và công ty truyền thông từ khắp cả nước.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Tối 10/8, hơn 50.000 khán giả có mặt tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) thưởng thức Chương trình Concert Quốc gia "Tổ Quốc trong tim".
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ngày 8/8, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 229/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch cho công dân 12 nước.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Tối 9/8, tại Nhà hát VOH (TP.HCM), sự xuất hiện và tham gia biểu diễn của 2 diva làng nhạc Thanh Lam – Hà Trần cùng các nghệ sĩ đã mang đến cho khán giả đêm live show Trần Hải Sâm thăng hoa và cảm xúc.
1 tuần
Xem thêm