Thứ năm, 09/07/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Con người là chìa khóa chuyển đổi số thành công

Hương Giang
- 12:19, 30/11/2020

(DNTO) - Công nghệ không phải là chìa khóa chuyển đổi số, ở đây, con người chính là chìa khóa để chuyển đổi số thành công. Nếu chọn đúng con người và có quy trình rõ ràng, doanh nghiệp sẽ chuyển đổi số thành công.

Tận dụng tài sản và thương hiệu của doanh nghiệp, không thể sao chép khi chuyển đổi số

Tại Tọa đàm 2 với chủ đề “Hành trình tới tương lai số”, trong khuôn khổ Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN 2020, ông Nguyễn Francis Tuấn Anh, cố vấn Công nghệ và giải pháp VMED Group đã chia sẻ những khó khăn mà doanh nghiệp thường đổi mặt.

Tọa đàm 2 với chủ đề

Tọa đàm 2 với chủ đề "Hành trình tới tương lại số được điều phối bởi ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT (ngoài cùng bên trái). Ảnh: Bùi Công

Nêu ví dụ về những doanh nghiệp đã chuyển đổi số thành công, ông Nguyễn Francis Tuấn Anh đã nói về Uber, doanh nghiệp điển hình tạo đột phá trong những năm qua, tạo ra thị trường cung – cầu.

“Chúng ta bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không làm sẽ chết. Nhưng phải chuyển đổi thế nào?”, ông Tuấn Anh đặt câu hỏi.

Theo ông Tuấn Anh, để chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp cần ứng dụng và tương tác với khách hàng, nâng cao trải nghiệm của khách hàng, thiết kế mô hình kinh doanh có một không hai.

Ông Tuấn Anh cho rằng, có 4 giải pháp để chuyển đổi số thành công. Thứ nhất, phải chuyển đổi số bản thân. Phải tận dụng tài sản và thương hiệu của doanh nghiệp, không thể sao chép.

Thứ hai, mua lại đối thủ: Chúng ta mua lại công ty khởi nghiệp, vì công ty khởi nghiệp có sự nhanh nhẹn, trong khi chúng ta có nguồn lực mở rộng. Các công ty khởi nghiệp được các công ty lớn hơn mua lại có thể trở thành mầm mống cho việc chuyển đổi mô hình kinh doanh cốt lõi theo thời gian.

Nếu làm tốt, việc mua lại là điều tốt nhất của cả hai thế giới: Sự nhanh nhẹn của công ty khởi nghiệp và khả năng mở rộng nguồn lực của một công ty lớn hơn.

Thứ ba là thích ứng, phát triển thành công ty kỹ thuật số, tạo ra các mô hình kinh doanh kỹ thuật số dựa trên hoạt động kinh doanh cốt lõi và chuyển đổi giá trị của khách hàng.

Thứ tư là hấp thụ, số hóa doanh nghiệp: Đây là việc phải làm với tất cả doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Đặng Quỳnh Anh, CEO Year 1: Chuyển đổi số, hãy bắt đầu từ điều nhỏ nhất. Ảnh: Bùi Công

Bà Nguyễn Đặng Quỳnh Anh, CEO Year 1: Chuyển đổi số, hãy bắt đầu từ điều nhỏ nhất. Ảnh: Bùi Công

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Đặng Quỳnh Anh, CEO Year 1 cho rằng, chúng ta phải thay đổi tư duy, vì khi tư duy thay đổi, hành động sẽ thay đổi.

“Khi nói chuyển đổi số, tôi cho rằng phải trả lời được câu hỏi: Lãnh đạo doanh nghiệp có sẵn sàng cho chuyển đổi số không? Nhiều doanh nghiệp cho rằng chỉ cần số hóa data, nhưng đây là công việc rất dài hơi, phải am hiểu về quá trình chuyển đổi, phải có tư duy mở mới có thể chuyển đổi số thành công”, bà Quỳnh Anh chia sẻ.

Cũng theo bà Quỳnh Anh, mọi người vẫn hay nói trong nguy có cơ, đại dịch xảy ra khiến ngân sách quảng cáo bị ảnh hưởng, các kênh truyền thống hầu như không còn như trước kia. Nhưng đến giờ không có nhân viên nào của Year 1 bị nghỉ việc.

Tin nên đọc

“Sau đại dịch, nhu cầu mua sắm khác đi. Bất kỳ cái gì cũng có thể tìm trên online chỉ bằng 1 click. Nhưng bắt buộc bây giờ, chúng ta phải đặt khách hàng lên trên hết. Nếu không hiểu họ thì sẽ không phát triển được”, bà Quỳnh Anh cho hay.

Cũng theo bà Quỳnh Anh, điều quyết định để doanh nghiệp chuyển đổi số thành công là phải xác định được mô hình kinh doanh của doanh nghiệp là gì. “Quan trọng nhất, chúng ta hãy bắt đầu từ điều nhỏ nhất. Thứ nữa, phải có chiến lược phát triển doanh nghiệp mới có thể chuyển đổi số thành công”, bà Quỳnh Anh nói.

Phải có chiến lược phát triển doanh nghiệp mới chuyển đổi số thành công

Chia sẻ về vấn đề này, ông Trần Ngọc Thái Sơn, CEO Tiki cho biết, trong giai đoạn Covid-19 vừa qua, có 2 thứ doanh nghiệp của ông đã hiểu rõ, đó là khách hàng gặp khó khăn trong thu nhập. Theo đó Tiki thay đổi chiến lược, phải có giá tốt hơn, hàng hóa có chất lượng hơn.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT. Ảnh: Bùi Công

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT. Ảnh: Bùi Công

“Tiki là nền tảng thương mại điện tử, chúng tôi có 70 triệu lượt truy cập/tháng, hàng trăm ngàn nhà cung cấp ở các lĩnh vực khác nhau. Chúng tôi hỗ trợ nhà cung cấp bằng cách miễn phí % các sàn cho nhà cung cấp. Ngoài ra, tôi cho rằng mình là người xây dựng nền tảng. Trong giai đoạn đó, hàng nhu yếu phẩm rất cần, vì Covid-19 nên chúng tôi ra mắt Tiki ngon. Một phần là do ta chủ động về mặt kỹ thuật, không phụ thuộc bởi bất cứ ai, nên giờ khách hàng mua hàng tươi sống dễ dàng, giúp được hàng trăm điểm tạp hóa, siêu thị, khách hàng. Và trong mùa Covid-19 đã tăng trưởng gấp đôi”, ông Thái Sơn vui mừng chia sẻ.

Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, CEO Saigon Book cũng cho rằng, phải có chiến lược phát triển doanh nghiệp, phải xem chiến lược có phù hợp hay không mới có thể chuyển đổi số thành công.

Thứ hai phải quan tâm đến khách hàng. “Chi phí liên quan đến khách hàng ngày càng cao, vậy có cách nào tiếp cận khách hàng thuận lợi mà chi phí thấp? Yếu tố nữa cốt tử là quản trị điều hành doanh nghiệp hiệu quả, tăng cường sáng tạo giữa các nhân viên, giảm chi phí hành chính, giấy tờ, nhân viên làm việc ở nhà mà hiệu quả không thay đổi”, ông Tuấn Quỳnh bày tỏ.

Nói về xu hướng chuyển đổi số, đại diện Doanh nhân trẻ Indonesia, ông Hans Lukiman, cho rằng, Indonesia được biết đến là một trong những nền kinh tế sử dụng thương mại điện tử nhiều nhất, có những công ty sở hữu hơn 500 triệu USD.

Ông Hans Lukiman, đại diện Indonesia đang tham gia trực tuyến. Ảnh: PV

Ông Hans Lukiman, đại diện Indonesia đang tham gia trực tuyến. Ảnh: PV

“Mọi người đều nói chuyển đổi số, vì muốn giúp mọi người tiếp cận được với nguồn vốn, vì vậy Chính phủ Indonesia xác định rõ đưa ra nền tảng nâng cao thu nhập. Ngoài ra, chúng tôi hỗ trợ các doanh nghiệp startup”, ông Hans chia sẻ.

"Chúng tôi thấy rằng công nghệ là lực đẩy mạnh giúp doanh nghiệp phát triển. Chúng ta phải xây dựng được hạ tầng để nhiều người có thể tiếp cận được. Ngoài ra, phải tận dụng được những cái chúng ta đang có, ví dụ Hiệp định RCEP. Từ đó, thúc đẩy nền tảng này kết nối với nền tảng ASEAN, giúp thanh niên đào tạo nghề...", ông Hans nêu giải pháp.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 08/7/2026, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam chính thức phát động Chương trình Bình chọn và trao Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2026, khởi động hành trình tìm kiếm, bình chọn và tôn vinh những doanh nghiệp, thương hiệu tiêu biểu của Việt Nam có năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới.
15 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Viện Công nghệ Mới nổi (Institute of Emerging Technologies - IMT) tại Trường Đại học Phú Xuân (PXU), thuộc Tập đoàn Giáo dục EQuest, dự kiến sẽ triển khai chương trình đào tạo đại học thuộc các lĩnh vực quan trọng như trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, bán dẫn và các ngành công nghệ mới nổi khác.
1 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Sự tương phản giữa chiếc áo sơ mi Amish mộc mạc và những khán phòng quốc tế sang trọng đã trở thành biểu tượng cho một cuộc cách mạng tư duy nông nghiệp thế giới. Hành trình của John Kempf minh chứng rằng đạo đức thương trường gắn liền với sự hồi sinh của tự nhiên chính là chiếc chìa khóa mở ra sự thịnh vượng bền vững.
1 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cho biết vừa ký kết hợp đồng mua bán khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) định hạn với Shell Eastern Trading (Pte) Ltd (Shell Eastern LNG), đơn vị thành viên do Tập đoàn Shell plc sở hữu 100%, cho giai đoạn 2027 – 2031.
2 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Một nhà sáng lập nữ không có bằng cấp đã biến AI thành cố vấn khởi nghiệp, gây dựng công ty từ con số không. Câu chuyện của cô nằm giữa hai viễn cảnh mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang cân nhắc: AI sẽ thúc đẩy năng suất, hay xóa sổ hàng triệu việc làm?
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu ngày càng siết chặt các yêu cầu về phát triển bền vững, truy xuất nguồn gốc và giảm phát thải carbon, nông nghiệp tái sinh đang là hướng đi giúp ngành cà phê Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh và tạo thêm giá trị cho người nông dân.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thay vì vận hành đơn lẻ, SATRA và BECAMEX hướng đến mục tiêu cùng chia sẻ hệ sinh thái, nguồn lực của nhau, chung tay kiến tạo giá trị mới đóng góp cho động lực tăng trưởng của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.
5 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
VFF 2026 được xem là một nền tảng đối thoại chuyên sâu, tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm như phát triển thị trường vốn, hạ tầng tài chính, tài chính số, đầu tư bền vững và kết nối các nguồn vốn quốc tế.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ nay đến 22/7/2026, Saigon Co.op triển khai chương trình "Lễ hội Việt – 34 sắc màu tự hào" với 800 điểm bán trên cả nước.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của nền kinh tế, ngành xây dựng và cơ điện vẫn được xem là một trong những lĩnh vực còn nhiều dư địa để ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả vận hành và kiểm soát chất lượng. Với doanh nhân Lê Quang Hồng Đức – Chủ tịch HĐQT LEWU GROUPS, đây không chỉ là xu hướng mà còn là một sứ mệnh cần được thực hiện bằng những giải pháp thực tế.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giữa cơn sốt AI, một xu hướng ngược chiều đang nổi lên: các tập đoàn đang "cầu cứu" những người mà họ vừa thay thế bằng AI. Hóa ra, có những kỹ năng mà AI không hoán đổi được.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng ngày 2/7, Brand Finance đã công bố Bảng xếp hạng 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam (Brand Finance Vietnam 100 2026). Vinamilk tiếp tục được xếp hạng AAA+, mức cao nhất trên thang đo sức mạnh thương hiệu và duy trì vị trí thứ 2 suốt 4 năm qua.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bắt đầu từ hành trình gian nan tìm kiếm sự hỗ trợ của các trường đại học Ivy League để xây dựng nền tảng học thuật chuẩn quốc tế, sau 8 năm, Trường Đại học VinUni (VinUni) đã vươn lên là đối tác bình đẳng với Đại học Pennsylvania (UPenn).
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vinamilk gây bất ngờ lớn khi giành chiến thắng áp đảo với 5 hạng mục giải thưởng thế giới, tạo nên một kỷ lục chưa từng có trong lịch sử giải. Điều gì giúp đại diện từ Việt Nam tạo nên kỳ tích đặc biệt này?
1 tuần
Câu Chuyện Doanh Nhân
Giữa một thương trường nơi việc tích lũy tài sản thường được coi là thước đo duy nhất của sự thành công, Yvon Chouinard - nhà sáng lập thương hiệu thời trang ngoài trời Patagonia, đã chọn một lối đi riêng đầy cảm hứng.
1 tuần
Xem thêm