Thứ sáu, 24/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chuyển đổi số: 'Phao cứu sinh' cho doanh nghiệp vượt 'bão' Covid-19

Hồng Gấm
- 06:45, 02/04/2022

(DNTO) - Đại dịch Covid-19 khiến kinh tế toàn cầu chao đảo. Trong khi nhiều doanh nghiệp chật vật với bài toán sống còn, vẫn có những tên tuổi "vượt lằn ranh sinh tử" đón đầu cơ hội và tăng mạnh doanh thu.

 Thành công của mỗi doanh nghiệp chứng tỏ sự nhanh nhạy, bản lĩnh của người cầm quân trước biến động thị trường. Họ xứng đáng với sứ mệnh mà Sao Vàng đất Việt đã trao gửi trọng trách góp phần đưa sản phẩm, thương hiệu Việt lên đường đua quốc tế.

“Nữ tướng” King Coffee: Kiên định, quyết tâm là tố chất của tôi

CEO Lê Hoàng Diệp Thảo.

CEO Lê Hoàng Diệp Thảo.

Năm 2020 – 2021, kinh tế toàn cầu chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19 gây ra. Tuy nhiên, Công ty TNHH TNI King Coffee vẫn ghi nhận những thành tích đáng nể khi được tạp chí Global Brands Magazine bình chọn là “Thương hiệu cà phê phát triển nhanh nhất thế giới”.

“Muốn tránh những cơn bão phía dưới, doanh nghiệp cần bay ở tầng cao nhất. Thực tế, chỉ với 5 năm phát triển nhưng chúng tôi đã đạt được những thành quả mà nhiều doanh nghiệp phải cần đến 20 năm mới làm được điều đó", CEO Lê Hoàng Diệp Thảo chia sẻ.

 
"Chúng ta không thể xoay chuyển cơn gió nhưng có thể xoay chiều cánh buồm để thích ứng và tìm đường bứt phá. Để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, chiến lược mũi nhọn của tôi là đa dạng hóa kênh phân phối thông qua các sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới như Amazon, Ebay, Alibaba…" - CEO Lê Hoàng Diệp Thảo

Ngay khi King Coffee ra mắt, bà Thảo đã định vị phải thành công trên phạm vi toàn cầu. "Tôi nỗ lực hết sức để dù đi sau nhưng sẽ đến trước. Hành trình dù dài đến đâu cũng bắt đầu bằng một bước chân, chỉ cần đi là sẽ tới. Kiên định và quyết tâm, đó chính là tố chất của tôi". Quyết đoán, bản lĩnh và tầm nhìn chiến lược đã giúp "nữ tướng cà phê" đưa King Coffee vượt bão Covid-19 ngoạn mục. 

"TNI King Coffee đã ứng dụng thành công công nghệ thông tin để tạo ra chuỗi giá trị bền vững ngay từ trước đại dịch Covid-19. Điển hình như ứng dụng IoT trong khâu trồng và chăm sóc cây cà phê; ứng dụng Blockchain trong việc truy xuất nguồn gốc...", bà Thảo cho hay.

Cũng theo bà Thảo, với nguồn “Big data”, TNI King Coffee phân loại được nhóm khách hàng theo chiều sâu để tối ưu hóa nhu cầu sở thích của họ trên các "điểm chạm" trực tuyến từ các kênh thương mại điện tử của TNI King Coffee.

"Có đến 99% người mua hàng hài lòng với dịch vụ và sản phẩm của TNI King Coffee. Chất lượng trên các sản phẩm của chúng tôi trở nên hoàn hảo hơn dựa trên tập dữ liệu thu thập theo thời gian, giúp TNI King Coffee đảm bảo được sản lượng và chất lượng đầu ra, tạo lợi thế cạnh tranh và dẫn đầu thị phần. Sắp tới, một công ty công nghệ trong tập đoàn của chúng tôi sẽ phát triển và xây dựng super-app. Tôi dự định sẽ mang app này ra nước ngoài, theo xu hướng của thế giới”, bà Thảo cho hay. 

Vượt khủng hoảng với tư duy ngược

Trong khi nhiều doanh nghiệp ồ ạt bị khai tử vì Covid-19, thì Công ty CP Tập đoàn Minh Trung (Minh Trung) lại rẽ sóng vươn ra biển lớn. Chia sẻ bí quyết sống khỏe, vị "thuyền trưởng" của Minh Trung khẳng định: Nhờ tư duy ngược.

Chủ tịch HĐQT Minh Trung Group Nguyễn Đắc Minh (giữa) bên dây chuyền sản xuất.

Chủ tịch HĐQT Minh Trung Group Nguyễn Đắc Minh (giữa) bên dây chuyền sản xuất.

"Chúng tôi luôn nhìn thấy cơ hội trong nghịch cảnh để chuẩn bị sẵn sàng tốt nhất các nguồn lực. Đặc biệt phải trang bị nền tảng khoa học kỹ thuật hiện đại để sẵn sàng đối đầu với bất kỳ tình huống khó khăn nào", ông Nguyễn Đắc Minh, Chủ tịch HĐQT Minh Trung chia sẻ.

Ông Minh cho hay, 2021 là năm khó khăn khi dịch bệnh Covid-19 tấn công mạnh mẽ, nhưng với bản lĩnh, kinh nghiệm được trui rèn qua nhiều thăng trầm, cùng tư duy "đi trước, đón đầu", chủ động kịch bản ứng phó, đã giúp công ty trụ vững, đáp ứng nhu cầu khách hàng.

 
“Để thành công, quá trình chuyển đổi số phải gắn với chiến lược kinh doanh thực, tiếp đến là phải nghĩ lớn, dám làm, dám đổi mới, và phải có ý nghĩa lan tỏa, tạo động lực và dẫn dắt mọi người trong quá trình triển khai” - ông Nguyễn Đắc Minh, Chủ tịch HĐQT Minh Trung Group.

"Chúng tôi đã nhanh chóng số hóa, tiếp cận các đơn vị triển khai phần mềm trong nước để giúp doanh nghiệp quản lý toàn diện quy trình sản xuất của mình. Ngoài ra, các khối văn phòng đều có thể dễ dàng thực hiện các công việc trên những ứng dụng phần mềm quản trị từ xa, tiếp nhận mọi thông báo và xử lý công việc trên những ứng dụng này.

Hiệu quả của việc chuyển đổi số đã mang lại cho Minh Trung nhiều mặt tích cực, đặc biệt trong vấn đề quản trị doanh nghiệp và quản trị sản xuất, giúp tôi nhìn nhận được tổng thể về sức khỏe của doanh nghiệp mình”, ông Minh nhận định.

Nhìn lại chặng đường 17 năm hình thành và phát triển, thời gian không quá dài nhưng đủ để Minh Trung Group khẳng định thương hiệu trên thị trường trong nước và quốc tế, với hàng loạt lĩnh vực hoạt động khắp cả nước. Trong đó, ngành nghề cốt lõi được doanh nghiệp ưu tiên là chế biến thực phẩm, với thương hiệu nổi tiếng “Cháo sen bát bảo” vinh dự nhiều năm lọt vào Top Sao Vàng đất Việt, Hàng Việt Nam chất lượng cao, ghi đậm dấu ấn trong tâm thức người Việt.

“Chuyển đổi số là yếu tố then chốt của quá trình hoạt động và vận hành trong đại dịch này. Minh Trung sẽ không ngừng nghiên cứu, ứng dụng công nghệ để ghi dấu tên tuổi của mình trên bản đồ thế giới”, ông Minh nhận định.

CEO May 10: Doanh thu vượt mong đợi nhờ chuyển đổi số

Dây truyền tự động hóa, một trong những ứng dụng chuyển đổi số tại May 10.

Dây truyền tự động hóa, một trong những ứng dụng chuyển đổi số tại May 10.

Là doanh nghiệp sử dụng hàng chục nghìn lao động, "ngấm đòn" nặng nề bởi dịch bệnh, song May 10 đã chứng minh bản lĩnh khi học cách sống chung với Covid-19 bằng việc linh hoạt chuyển đổi sản xuất, ứng dụng công nghệ. 

 
“Dịch bệnh là thử thách, động lực để các doanh nghiệp dệt may trong nước nhìn lại bản thân, bắt tay xây dựng chuỗi cung ứng mạnh hơn, số hóa toàn diện để tiến tới tự chủ về sản xuất” - ông Thân Đức Việt, Tổng giám đốc May 10.

“Những khó khăn trở ngại do đại dịch Covid-19 gây ra sẽ là chất xúc tác để May 10 phát huy nội lực và tiếp tục phát triển đi lên” – ông Thân Đức Việt, Tổng giám đốc May 10, khẳng định.

Nhớ lại những khó khăn trong quá trình chống dịch, ông Việt cho hay, "chỉ một ca nhiễm thôi cũng có thể phải đóng cửa nhà máy. Trong khi đó, việc dừng sản xuất dù chỉ một ngày cũng làm đứt gãy cả hệ thống. Chính điều đó vừa là thách thức song cũng là cơ hội để May 10 nhanh chóng chuyển mình số hóa”.

“Nếu như trước kia, một chu trình sản xuất của May 10 kéo dài từ 3-6 tháng nhưng từ năm 2020, đã xuất hiện khái niệm "ngay và luôn". Thay vì xây dựng kế hoạch sản xuất theo tháng thì ngày nay chúng tôi xây dựng kế hoạch và tổ chức sản xuất theo tuần, thậm chí theo ngày", ông Việt dẫn chứng. 

Đặc biệt, theo ông Việt, không chỉ đáp ứng thị hiếu khách hàng, mà nhờ chuyển đổi số, May 10 còn dễ dàng nghiên cứu để nâng cao giá trị của sản phẩm. "Quan điểm về sản xuất đã có sự "lột xác", thay vì chúng ta xoay quanh câu hỏi: Quần áo của bạn được sản xuất ở đâu, thì hiện tại, câu hỏi: Quần áo của bạn được tạo ra như thế nào, sản xuất bằng công nghệ gì lại là xu hướng tất yếu để chúng ta hoàn thiện và nâng cao giá trị của chuỗi giá trị dệt may toàn cầu", ông Việt nhận định.

Việc áp dụng công nghệ 4.0 bằng một số phần mềm quản lý, tự động hóa trong sản xuất đã giúp nâng cao hiệu quả và năng suất hoạt động của các đơn vị sản xuất tại May 10, giúp doanh thu cả năm 2021 vượt kế hoạch đề ra với 3.865 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2020.

"Đầu tư cho chuyển đổi số là quyết sách đúng đắn, phù hợp, tạo sức đề kháng cho doanh nghiệp phát triển bền vững trong tương lai", ông Việt chia sẻ.

GoStream và giấc mơ có tên trên bản đồ công nghệ thế giới

CEO Nghiêm Tiến Viễn (giữa), 1 trong 3 nhà sáng lập ứng dụng GoStream.

CEO Nghiêm Tiến Viễn (giữa), 1 trong 3 nhà sáng lập ứng dụng GoStream.

Là doanh nghiệp công nghệ, với phụng sự cung cấp giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp, CEO Nghiêm Tiến Viễn - một trong 3 nhà sáng lập GoStream, chia sẻ, năm 2017, Công ty Cổ phần Công nghệ GoStream ra đời, thay vì phải xây dựng một nền tảng livestream riêng biệt – một việc rất tốn thời gian và rất nhiều chi phí duy trì – chúng tôi đã chọn cách đồng hành cùng những mạng xã hội lớn như Facebook và YouTube. Nhờ hướng đi khác biệt này mà GoStream đã tạo ra doanh thu ngay từ khi ra mắt và phát triển mạnh mẽ cho đến hiện nay.

 
“Tôi có lời khuyên cho các bạn trẻ, startup không phải là màu hồng nhưng ở đó, mình được sống với đam mê, có mục tiêu, lý tưởng riêng. Hãy vượt qua vùng an toàn của bản thân để tạo nên những đột phá mới” - CEO Nghiêm Tiến Viễn.

"GoStream là "cánh tay nối dài" giúp các nhà bán hàng dễ dàng tạo nên các kênh bán hàng online tương tự mô hình Shopping TV, dựa trên hạ tầng các mạng xã hội như Facebook, YouTube, Twitter", ông Viễn cho hay. 

Không ngừng sáng tạo và “bắt mạch” đúng nhu cầu thị trường, đến năm 2020, khi dịch bệnh Covid-19 bùng nổ, GoStream đã nhanh chóng tung ra thị trường sản phẩm livestream tương tác GoStudio, với nhiều tính năng ưu việt nhằm phục vụ các hình thức: thương mại điện tử, đào tạo, hội họp, giải trí trực tuyến... giúp doanh nghiệp duy trì mức tăng trưởng 300% mỗi năm.

Tiếp đà thành công, ngày 15/1/2021, Công ty Cổ phần Công nghệ GoStream đã đạt thỏa thuận đầu tư từ VinaCapital Ventures để tiếp tục mở rộng quy mô kinh doanh. Cái bắt tay này giúp GoStream mở rộng quy mô và đóng góp vai trò lớn vào quá trình chuyển đổi số của Việt Nam.

Chưa dừng lại với thị trường đã chiếm được, mong muốn thúc đẩy ngành công nghiệp truyền hình trên Internet phát triển mạnh mẽ hơn nữa, CEO GoStream nhận định, công ty cần nhìn về dài hạn và quét độ phủ thị trường rộng hơn nữa. 

“Với thế mạnh là doanh nghiệp công nghệ thông tin, do đó mọi khâu trong việc vận hành đều được tối ưu hóa công nghệ. Thậm chí, chúng tôi đã tự phát triển những phần mềm chuyên biệt để sử dụng. Do đó, trong khi nhiều doanh nghiệp, ngành nghề bị nhấn chìm bởi đại dịch Covid-19, thì với GoStream, doanh thu vẫn là điểm sáng”, CEO Nghiêm Tiến Viễn nói.

Tin khác

Chuyển đổi số
Thực tế cho thấy giá cả, năng suất của gạo, rau củ quả đều tăng khi ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp.
1 ngày
An toàn thông tin
Theo chuyên gia, trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp các thao tác tấn công dễ dàng hơn, khiến việc bảo mật dữ liệu của doanh nghiệp, tổ chức đã khó càng thêm khó.
1 ngày
Chuyển đổi số
Theo chuyên gia, với lộ trình mà Việt Nam đang đi, có thể đến năm 2024-2025, Việt Nam sẽ triển khai 5G đại trà.
2 ngày
Công nghệ Số hóa
4 tháng sau khi ChatGPT ra đời, một nâng cấp mới của công nghệ đằng sau dịch vụ này đã được tung ra. Cùng lúc, Google và Microsoft đưa ra nhiều “nước cờ” mới trong cuộc đua trí thông minh nhân tạo.
1 tuần
Xu thế
Một bộ phận nhân sự sa thải từ các công ty công nghệ đang chuyển dịch sang các ngành nghề khác, nhưng nó mới chỉ diễn ra trong phạm vi quốc gia. Kỳ vọng làn sóng nhân sự chất lượng cao dịch chuyển từ Mỹ, châu Âu về Việt Nam vẫn rất mong manh.
1 tuần
Xu thế
Việc thể hiện là một ứng dụng tiện ích trong các doanh nghiệp, Chính phủ, đã giúp công nghệ blockchain thoát khỏi “tiếng oan” khi thường bị gắn với thị trường tiền số.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Nhà sản xuất xe điện của Việt Nam, Vinfast vẫn lạc quan cho dù quá trình thâm nhập vào thị trường Mỹ còn đầy khó khăn.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Theo một báo cáo Bloomberg, công ty mẹ của Facebook, Meta đang lên kế hoạch cho đợt sa thải mới, với dự kiến sẽ gây ảnh hưởng tới hàng nghìn nhân viên.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Meta vừa công bố sẽ giảm giá đối với mẫu kính VR cao cấp Quest 2 và Quest Pro. Cụ thể, mẫu Meta Quest 2 sẽ giảm từ 499.99 USD xuống còn 439.99 USD, trong khi mẫu Meta Quest Pro sẽ giảm từ 1,499.99 USD xuống còn 999.99 USD.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Tổng công ty Công nghiệp công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) cùng Qualcomm đã hoàn thành giai đoạn nghiên cứu, tối ưu chip ASIC hỗ trợ chuẩn mở Open RAN cho thiết bị vô tuyến 5G đầu tiên trên thế giới.
3 tuần
Start-up
Có quỹ đầu tư mạo hiểm khó có khả năng huy động tiền, trong khi có quỹ còn tiền nhưng thận trọng khi giải ngân, đã khiến “bữa tiệc gọi vốn” tiếp tục kéo dài khung cảnh ảm đạm.
3 tuần
Chuyển đổi số
Thị trường ví điện tử Việt Nam đang bước vào giai đoạn bùng nổ. Vì vậy, những cái tên như MoMo, ZaloPay, VNPay, Moca…, không ngại chi tiền để chiếm nhiều hơn “miếng bánh” thị phần màu mỡ này.
3 tuần
Công nghệ Số hóa
Đại diện thường trú UNDP Việt Nam cho hay, hydrogen xanh được coi là nguồn năng lượng mới, sẽ sớm trở thành nguồn năng lượng thay thế tối ưu. Việc sản xuất hydrogen xanh có thể đáp ứng một phần nhu cầu lưu trữ, tiêu thụ năng lượng của Việt Nam trong lĩnh vực giao thông vận tải và các lĩnh vực khác.
3 tuần
Xu thế
Khép lại những khủng hoảng lớn trong năm ngoái, năm 2023 sẽ được xem là năm bản lề khi thị trường blockchain bước vào thanh lọc, tìm kiếm dự án mới cũng như các quốc gia từng bước xây dựng khung khổ pháp lý cho thị trường.
3 tuần
Công nghệ Số hóa
Câu hỏi lớn được đặt ra là liệu AI có thể thay thế yếu tố con người, hay sẽ là bộ não thứ ba của chúng ta?
4 tuần