Thứ bảy, 23/08/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chứng khoán Mỹ lên cao kỷ lục, S&P 500 có tuần tốt nhất kể từ tháng 11

Vân Trà
- 07:30, 06/02/2021

(DNTO) - Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên 5/2 (giờ Mỹ), khi các nhà đầu tư hy vọng báo cáo việc làm đầy thất vọng trong tháng 1 sẽ làm tăng khả năng có gói kích thích kinh tế.

Chứng khoán Mỹ lên cao kỷ lục trong phiên giao dịch hôm nay. Ảnh: T.L

Chứng khoán Mỹ lên cao kỷ lục trong phiên giao dịch hôm nay. Ảnh: T.L

Chỉ số Dow Jones tăng 92,38 điểm, tương đương 0,3%, chốt phiên tại 31.148,24 điểm và được dẫn dắt bởi cổ phiếu Nike và Cisco. Trong khi đó S&P 500 đóng cửa cao kỷ lục 3.886,83 điểm, với mức tăng 0,4%, trong khi 10/11 lĩnh vực đều có lợi nhuận. Nasdaq Compostie cũng lên cao kỷ lục tại 13.856,30 điểm, tăng 0,6%.

Cả ba chỉ số chính trên sàn Mỹ đều có tuần tốt nhất kể từ tháng 11, Dow Jones tăng 3,9% trong tuần, trong khi S&P 500 và Nasdaq nhảy vọt 4,7% và 6% tương ứng. Chỉ số Russell 500 của các cổ phiếu vốn hóa nhỏ tăng mạnh nhất kể từ tháng 6 năm ngoái với 7,7%.

Bộ lao động Mỹ cho biết, tại tháng 1 Mỹ đã có thêm 49.000 việc làm, giảm nhẹ so với dự đoán của các nhà kinh tế là 50.000. Tỉ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 6,3%, tốt hơn so với dự báo  là 6,7%.

Thượng viện Mỹ đã thông qua kế hoạch ngân sách trong ngày 4/2, khi đảng Dân chủ cũng đang trên đà thông qua gói kích thích trị giá 1.900 tỉ USD ngay cả khi đảng Cộng hòa không bỏ phiếu. Gói kích thích bao gồm 1.400 USD chi trả trực tiếp cho người dân cũng như hỗ trợ vaccine Covid-19.

Wall Street đã ở giữa mùa báo cáo tài chính, trong tổng số 184 công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo, 84,2% báo cáo có kết quả vượt kỳ vọng của các nhà phân tích, theo Refinitiv.

“3 trụ cột làm đà tăng ngày càng mạnh hơn: báo cáo tài chính quý 4 tiếp tục vượt kỳ vọng, nhiều tiền hơn được đổ vào nền kinh tế, và vaccine Covid-19 đang được phân bổ rộng rãi hơn”, Adam Crisafulli nhà sáng lập  Vital Knowledge viết.

Tin nên đọc

Tại thị trường trong nước, phiên giao dịch cuối tuần hôm qua ngày 5/2, thị trường mở cửa khá tích cực với sắc xanh. Đà tăng duy trì xuyên suốt phiên, càng về giữa và cuối phiên lực kéo của thị trường càng mạnh. Chốt phiên thị trường tăng điểm, thanh khoản tương đối ảm đạm do tâm lý nghỉ Tết cần kề.

Về phiên chiều, nhờ sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng đà tăng của thị trường kéo chỉ số thị trường lên cao hơn. Tuy nhiên tâm lý nhà đầu tư còn khá lưỡng lự thanh khoản thị trường chỉ còn ở mức 10.415 tỉ đồng.

Chốt phiên thị trường nghiêng về sắc xanh với 298 mã tăng điểm, 133 mã giảm điểm và 58 mã đứng giá.

Các mã cổ phiếu vốn hóa lớn giúp chỉ số VN-Index tăng điểm: VIC (+2,38%), TCB (+3,71%), CTG (+3,17%), VCB (+1,11%), VHM (+0,91%), BCM (+4,82%), HPG (+1,67%), MBB (+2,91%)…

VN-Index đóng cửa tại 1.126,91 điểm, tăng 14,72 điểm (+1,32%) với thanh khoản 10.415 tỷ đồng.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Làm sao để doanh nghiệp có thể tận dụng hiệu quả những nguồn lực sẵn có để thực hiện chuyển đổi số, tháo gỡ được các khó khăn hiện tại, những chiến lược và định hướng nào cần thiết cho giai đoạn mới, là một trong những chủ đề được các doanh nghiệp tham gia thảo luận và hiến kế tại Vòng đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025, cụm Đông Nam bộ.
14 giờ
Thời sự - Chính trị
Washington và Brussels vừa công bố các chi tiết cuối cùng trong thỏa thuận thương mại khung, chính thức áp mức thuế trần 15% lên hầu hết hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) vào Mỹ, bao gồm các lĩnh vực trọng yếu như ôtô, chất bán dẫn và gỗ.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Quyết định mới nhất của Washington về việc áp thuế bổ sung lên hơn 400 mặt hàng chứa nhôm và thép không chỉ là một động thái bảo hộ đơn thuần, mà là đòn tấn công tinh vi nhằm bịt các lỗ hổng gian lận thương mại, tạo ra thách thức trực tiếp cho các quốc gia đóng vai trò trung chuyển trong chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nvidia và các nhà cung cấp sản phẩm phần cứng AI dẫn đầu đợt tăng giá cổ phiếu khi lo ngại về thuế quan giảm bớt.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng nay (19/8), 250 công trình, dự án trọng điểm tại 79 điểm cầu trên khắp các tỉnh, thành cả nước đã đồng loạt làm lễ khởi công, khánh thành nhằm chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng ngày 18/8/2025, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có buổi gặp mặt thân mật với các đồng chí lão thành cách mạng và nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Buổi gặp mặt được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 - 2/9/2025).
5 ngày
Bất động sản
Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande sẽ chính thức bị hủy niêm yết khỏi Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào ngày 25/8 tới. Đây không chỉ là dấu chấm hết cho 16 năm huy hoàng trên thị trường mà còn là đỉnh điểm của vụ sụp đổ doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc, phơi bày những con số khổng lồ và tác động sâu rộng đến nền kinh tế.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau 5 tháng triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị, bước đầu đã có những kết quả tích cực: Tư duy đã có sự đổi mới, hành động đã quyết liệt hơn.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ngày 8/8, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 229/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch cho công dân 12 nước.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong một động thái đầy bất ngờ, ngày 8/8, chính quyền Mỹ đã bắt đầu cấp phép cho Nvidia xuất khẩu chip trí tuệ nhân tạo (AI) H20 sang Trung Quốc, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đối đầu công nghệ căng thẳng giữa hai cường quốc.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Xuyên suốt nhiệm kỳ của mình và cho đến tận bây giờ, ông Donald Trump luôn thể hiện một nỗ lực không ngừng nhằm gây ảnh hưởng lên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), một định chế vốn được thiết kế để hoạt động độc lập với chính trị.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngày 6/8, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, Mỹ sẽ áp thuế khoảng 100% đối với chip bán dẫn nhập khẩu từ các quốc gia không sản xuất tại Mỹ hoặc không có kế hoạch sản xuất tại Mỹ.
2 tuần
Văn hoá - Xã hội
Đã đến lúc chúng ta cần nhìn lại một thực trạng đang diễn ra phổ biến trên các nền tảng thông tin: việc sử dụng sai tên quốc gia mình trong tiếng Anh. Viết “Vietnam” thay vì “Viet Nam” không chỉ là một lỗi chính tả, mà là sự xem nhẹ một chuẩn mực đã được pháp luật quy định, là biểu hiện của sự thiếu nhất quán trong thông tin, nghiêm trọng hơn, là sự phai nhạt lòng tự tôn dân tộc trong thời đại hội nhập toàn cầu.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo số liệu của Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố sáng nay, tính chung 7 tháng đầu năm, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất bảy tháng trong 5 năm qua, trong đó dẫn đầu là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm hơn 81% tổng số vốn.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối ngày 4/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, chủ trì Phiên họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
2 tuần
Xem thêm