Thứ năm, 21/08/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chứng khoán Mỹ giảm điểm phiên giao dịch cuối tuần

Vân Trà
- 07:04, 16/01/2021

(DNTO) - Phố Wall giảm điểm trong phiên giao dịch ngày cuối tuần 15/1 (giờ Mỹ), kết thúc một tuần đầy biến động khi nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỉ USD, và báo cáo lợi nhuận các ngân hàng lớn nhất của Mỹ.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm phiên giao dịch cuối tuần. Ảnh: T.L

Chứng khoán Mỹ giảm điểm phiên giao dịch cuối tuần. Ảnh: T.L

Chỉ số công nghiệp Dow Jones đóng cửa giảm 177,26 điểm, tương đương 0,6%, tại 30.814,26. Đầu phiên, có những lúc Dow Jones mất tới hơn 300 điểm.

Trong khi đó S&P 500 mất 0,7% giá trị, chốt phiên tại 3.768,25. Và Nasdaq Composite tụt dốc 0,9%, kết thúc ngày giao dịch tại 12.998,50.

Cổ phiếu của Dow Inc. và hãng dầu lửa Chevron đều giảm hơn 3%, kéo chỉ số Dow Jones xuống thấp hơn.

Lĩnh vực năng lượng giảm 4%, chứng kiến ngày giảm điểm tồi tệ nhất kể từ cuối tháng 11/2020, đã gây sức ép lên S&P 500.

Dow Jones và Nasdaq chứng kiến tuần giảm điểm 0,9% và 1,5% tương ứng. Kết thúc chuỗi 4 tuần tăng điểm liên tiếp của hai chỉ số này. Trong tuần, chỉ số S&P 500 cũng giảm 1,5%.

Kế hoạch đề xuất của Joe Biden gọi là “kế hoạch giải cứu người Mỹ”, bao gồm tăng chi trả trợ cấp thất nghiệp liên bang lên 400 USD/tuần, và kéo dài đến hết tháng 9/2021, chi trả trực tiếp cho rất nhiều người Mỹ với 1.400 USD.

Tin nên đọc

Chỉ số ngân hàng thuộc S&P 500 giảm khi cổ phiếu của các ngân hàng lớn như Wells Fargo & Co, JPMorgan Chase & Co and Citigroup Inc giảm mạnh, mặc dù có báo cáo lợi nhuận quý 4/2020 tốt hơn dự kiến.

Wells Fargo giảm tới 7,8%, và là một trong những mã cổ phiếu giảm điểm mạnh nhất trong chỉ số S&P 500.

“Lĩnh vực tài chính và năng lượng hiện khá thất vọng, nó đã kéo cả thị trường chung đi xuống”, Chris Zaccarelli, Giám đốc đầu tư thuộc Independent Advisor Alliance nói.

“Năm nay là năm của ngân hàng, năng lượng, công nghiệp. Nếu một ngày nào đó các lĩnh vực này không dẫn dắt thị trường, thì điều đó không phải là tin tốt”, Chris nói thêm.

Trong khi đó dữ liệu cho thấy sự suy giảm tiếp của doanh số bán lẻ Mỹ trong tháng 12/2020 là dấu hiệu mới nhất cho thấy nền kinh tế có vẻ như đã mất tốc độ tăng trưởng vào cuối năm 2020.

“Dữ liệu kinh tế yếu hơn dự đoán, đặc biệt là trong lĩnh vực bán lẻ là sự thúc đẩy trên thị trường chứng khoán”, Liz Ann Sonders thuộc ngân hàng Charles Schwab nhận định.  

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Quyết định mới nhất của Washington về việc áp thuế bổ sung lên hơn 400 mặt hàng chứa nhôm và thép không chỉ là một động thái bảo hộ đơn thuần, mà là đòn tấn công tinh vi nhằm bịt các lỗ hổng gian lận thương mại, tạo ra thách thức trực tiếp cho các quốc gia đóng vai trò trung chuyển trong chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Nvidia và các nhà cung cấp sản phẩm phần cứng AI dẫn đầu đợt tăng giá cổ phiếu khi lo ngại về thuế quan giảm bớt.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng nay (19/8), 250 công trình, dự án trọng điểm tại 79 điểm cầu trên khắp các tỉnh, thành cả nước đã đồng loạt làm lễ khởi công, khánh thành nhằm chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng ngày 18/8/2025, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có buổi gặp mặt thân mật với các đồng chí lão thành cách mạng và nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Buổi gặp mặt được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 - 2/9/2025).
2 ngày
Bất động sản
Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande sẽ chính thức bị hủy niêm yết khỏi Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào ngày 25/8 tới. Đây không chỉ là dấu chấm hết cho 16 năm huy hoàng trên thị trường mà còn là đỉnh điểm của vụ sụp đổ doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc, phơi bày những con số khổng lồ và tác động sâu rộng đến nền kinh tế.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau 5 tháng triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị, bước đầu đã có những kết quả tích cực: Tư duy đã có sự đổi mới, hành động đã quyết liệt hơn.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ngày 8/8, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 229/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch cho công dân 12 nước.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong một động thái đầy bất ngờ, ngày 8/8, chính quyền Mỹ đã bắt đầu cấp phép cho Nvidia xuất khẩu chip trí tuệ nhân tạo (AI) H20 sang Trung Quốc, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đối đầu công nghệ căng thẳng giữa hai cường quốc.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Xuyên suốt nhiệm kỳ của mình và cho đến tận bây giờ, ông Donald Trump luôn thể hiện một nỗ lực không ngừng nhằm gây ảnh hưởng lên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), một định chế vốn được thiết kế để hoạt động độc lập với chính trị.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngày 6/8, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, Mỹ sẽ áp thuế khoảng 100% đối với chip bán dẫn nhập khẩu từ các quốc gia không sản xuất tại Mỹ hoặc không có kế hoạch sản xuất tại Mỹ.
2 tuần
Văn hoá - Xã hội
Đã đến lúc chúng ta cần nhìn lại một thực trạng đang diễn ra phổ biến trên các nền tảng thông tin: việc sử dụng sai tên quốc gia mình trong tiếng Anh. Viết “Vietnam” thay vì “Viet Nam” không chỉ là một lỗi chính tả, mà là sự xem nhẹ một chuẩn mực đã được pháp luật quy định, là biểu hiện của sự thiếu nhất quán trong thông tin, nghiêm trọng hơn, là sự phai nhạt lòng tự tôn dân tộc trong thời đại hội nhập toàn cầu.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo số liệu của Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố sáng nay, tính chung 7 tháng đầu năm, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất bảy tháng trong 5 năm qua, trong đó dẫn đầu là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm hơn 81% tổng số vốn.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối ngày 4/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, chủ trì Phiên họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Làn sóng "nhập khẩu đón đầu" nhằm né thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Điều này làm dấy lên lo ngại xuất khẩu của châu Á sang Mỹ sẽ sụt giảm trầm trọng trong các quý tới, thách thức các trụ cột tăng trưởng kinh tế của khu vực.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng 2/8/2025, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam chủ trì Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 222/2025/QH15 của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
2 tuần
Xem thêm