Chủ nhật, 02/04/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chủ tịch HoREA: 'Đề nghị NHNN cho phép cơ cấu nợ, không chuyển nhóm nợ để dòng tiền quay lại doanh nghiệp'

Bạch Dương
- 14:10, 07/02/2023

(DNTO) - Nguồn lực cho vay ngày càng ít, doanh nghiệp bất động sản ngày càng kiệt quệ và đứng trước nguy cơ bị thôn tính dự án. Trong bối cảnh "cạn" tiền, HoREA kiến nghị Ngân hàng nhà nước sẽ ban hành thông tư về cơ cấu nợ bởi dòng tiền vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp bất động sản.

Cạn tiền, doanh nghiệp bất động sản lo bị thôn tính dự án. Ảnh: TL.

Cạn tiền, doanh nghiệp bất động sản lo bị thôn tính dự án. Ảnh: TL.

Vốn cho bất động sản đang là câu chuyện nóng nhất hiện nay. Thực tế, trong 6 tháng đầu năm 2023, có 67,3-71,3% tổ chức tín dụng dự kiến “không đổi”; 21,7- 16,1% tổ chức tín dụng dự kiến “thắt chặt” và 10-12,6% tổ chức tín dụng dự kiến “nới lỏng” các điều khoản, điều kiện cho vay tổng thể tương ứng đối với nhóm khách hàng doanh nghiệp (chủ yếu “thắt chặt” đối với lĩnh vực cho vay đầu tư kinh doanh bất động sản, cho vay kinh doanh chứng khoán) và nhóm khách hàng cá nhân. 

Chưa kể, ngay cả khi lãi suất bớt căng và room tín dụng rộng rãi hơn thì không phải doanh nghiệp bất động sản nào cũng có thể dễ vay vốn ngân hàng. Theo phản ánh của doanh nghiệp, đầu tư dự án nhà ở xã hội đang phải vay với mức lãi suất cao ngang ngửa với lãi vay đầu tư dự án nhà ở thương mại. 

“Hiện nay, chúng tôi phải vay vốn đầu tư nhà ở xã hội với lãi suất 14%/năm. Với mức lãi vay này, làm sao có thể khiến giá nhà ở xã hội giảm xuống?”, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng- Thương mại Lê Thành trần tình.

Trong văn bản gửi Thủ tướng và ngân hàng nhà nước (NHNN) ngày 22/12/2022, Chủ tịch HoREA cho biết, doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà vẫn khó tiếp cận vốn vay, lý do là không đáp ứng được chuẩn tín dụng của các ngân hàng. Do đó, HoREA kiến nghị NHNN trình Chính phủ xem xét nới chuẩn tín dụng trong ngắn hạn từ nay đến hết 2023 để hỗ trợ cho doanh nghiệp và người mua nhà.

Thống kê chưa đầy đủ từ báo cáo tài chính năm của các công ty bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán, tính đến cuối năm 2022, giá trị hàng tồn kho là quỹ đất và các dự án xây dựng dở dang lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng, tăng rất mạnh so với trước đó. Điều này có nghĩa số vốn rất lớn đang nằm trong đất nhưng doanh nghiệp lại không xoay được tiền để triển khai tiếp.

Trong báo cáo nhà ở và thị trường bất động sản quý IV/2022 và cả năm 2022, Bộ Xây dựng dẫn báo cáo của NHNN Việt Nam cho biết, tính đến 31/12/2022 dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản gần 800.000 tỷ đồng...

Phát biểu tại Toạ đàm với chủ đề “Nghị quyết 01 - đột phá hỗ trợ doanh nghiệp”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) nhận định: Thị trường bất động sản đang rất khó khăn. 2022 là năm có thể nói khắc nghiệt nhất của doanh nghiệp, nhà đầu tư, người tiêu dùng bất động sản. Điều đáng nói, năm 2023, doanh nghiệp bất động sản sẽ phải chịu áp lực lớn từ các đợt trái phiếu đến hạn, bên cạnh đó là nhu cầu tất toán trước hạn của nhà đầu tư, đây là "khúc cua" mang tính sống còn của doanh nghiệp bất động sản. 

Không những thế, ông Châu chỉ rõ khó khăn hiện hữu bao trùm khi sắp tới đây ngân hàng ấn định vốn cho vay còn ít hơn nữa. Từ ngày 01/10/2022, theo quy định tại Thông tư 22/2019/TT-NHNN quy định các giới hạn, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của các ngân hàng điều chỉnh từ 37% xuống 34%. Đến 01/10/2023 sẽ tiếp tục giảm còn 30%...

"Do đó, kiến nghị NHNN cho giãn thêm thời gian, vì nếu tỷ lệ này xuống còn 30% từ 01/10/2023 thì có nghĩa các ngân hàng thương mại sử dụng 100 đồng chỉ còn dùng 30 đồng cho bất động sản. Điều đó có nghĩa, nguồn lực cho vay ngày càng ít đi trong khi các doanh nghiệp đang kiệt quệ”, ông Châu nhận định. 

"Vừa qua, khi nhà thầu dừng triển khai dự án, nhiều công nhân đã mất việc, nhiều doanh nghiệp giảm lương 50% nhân sự, giảm lương 80%. Có doanh nghiệp kiếm vay tiền cho nhân sự lương tháng 13 cũng không có. Nếu năm 2023 này, không có giải pháp hiệu quả cho doanh nghiệp nói chung doanh nghiệp bất động sản nói riêng sẽ có kết quả không tốt.", ông Châu thông tin. 

"Hiện nay chúng tôi cũng đang lo về nguy cơ thôn tín dự án bất động sản, nên mong NHNN hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Nếu không được cơ cấu nợ, doanh nghiệp không có tiền triển khai dự án, dòng tiền sẽ không quay trở lại doanh nghiệp", ông Châu bày tỏ. 

Theo Chủ tịch HoREA, hiện nay tình hình đang rất lo về nguy cơ thôn tính dự án bất động sản. Nên mong NHNN vận dụng Nghị quyết 14 hỗ trợ cho các doanh nghiệp Nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân... 

"Tới đây chúng tôi sẽ đề nghị NHNN xây dựng thông tư riêng trong đó có cho phép cơ cấu nợ, không chuyển nhóm nợ, vì dòng tiền vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp bất động sản. Khi dòng tiền luân chuyển có lợi các bên mà khởi đầu là từ các doanh nghiệp chủ đầu tư dự án bất động sản. Khi có tiền, dự án được triển khai, người mua có sản phẩm mua thì dòng tiền này sẽ quay lại doanh nghiệp..." Chủ tịch HoREA cho hay.

Tin khác

Bất động sản
Theo TS Cấn Văn Lực, có thể từ tháng 5/2023, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dừng tăng lãi suất, lãi suất cho vay trong nước cũng bắt đầu giảm, nhà đầu tư có thể chuẩn bị sẵn tiền và danh mục bất động sản để đón cơn sóng phục hồi này.
1 tuần
Bất động sản
“Làm kinh doanh chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt phụ nữ làm kinh doanh càng áp lực bởi chúng tôi còn thiên chức của người mẹ, người vợ. Do đó, tôi cần một nơi giúp mình lấy lại cân bằng và nạp thêm nguồn năng lượng mới. Chính The Zenpark tại Vinhomes Ocean Park đã cho tôi điều đó”, chị Thanh Thủy, một doanh nhân tại Hà Nội, chia sẻ.
1 tuần
Bất động sản
Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, với giá rao bán trung bình 22,8 tỷ đồng/căn với nhà mặt phố, 17,8 tỷ đồng/căn với biệt thự, 6,3 tỷ đồng/căn với nhà riêng và 3,1 tỷ đồng/căn đối với chung cư, người dân Hà Nội phải "cày cuốc" hơn cả đời người nếu muốn sở hữu nhà mặt phố. 
2 tuần
Bất động sản
Trong giai đoạn cuối quý I, đầu quý II/2023, thông tin về loạt dự án nhà ở có mức giá thuộc phân khúc trung cấp, bình dân từ 1-1,6 tỷ đồng/căn được tung ra kỳ vọng "đốt nóng" thị trường. 
2 tuần
Bất động sản
Sau Nghị định 08 "giải vây" cho trái phiếu doanh nghiệp, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 33 với một loạt giải pháp tiếp tục gỡ khó cho thị trường bất động sản. Hàng loạt tin vui ồ ạt như liều thuốc thuốc bổ vực dậy lòng tin cho cả thị trường.
2 tuần
Bất động sản
Chú trọng tới nhu cầu của cư dân mọi lứa tuổi, hồ bơi vô cực tại 9X An Sương có 2 khu vực riêng biệt cho người lớn và cho trẻ em. Con em cư dân tương lai sẽ có cho mình một không gian vui chơi lý tưởng, được thỏa sức vui vầy với bạn bè đồng trang lứa.
2 tuần
Bất động sản
Cho đến nay, các dự án nhà ở xã hội vô cùng khan hiếm đã phần nào cho thấy các doanh nghiệp không mặn mà với loại hình này. Do đó, "nguồn sống" của thị trường bất động sản có thể vẫn chỉ là “giấc mơ dài” nếu những xung đột về pháp lý, thủ tục và lợi ích đầu tư chưa được giải quyết triệt để.
2 tuần
Bất động sản
Theo Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam, bệnh của một số doanh nghiệp bất động sản là tham quá. Một số doanh nghiệp bất động sản “sức có 1 nhưng muốn làm 10”, vốn mỏng thôi nhưng phát hành trái phiếu doanh nghiệp rất "tất tay", ôm dự án nhưng không bán được nên giờ không có cách nào chi trả.
3 tuần
Bất động sản
Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) kiến nghị, ngoài những nhóm đối tượng phát triển nhà ở xã hội, giá rẻ, bình dân thì cũng cần lưu ý những dự án bất động sản đang ở giai đoạn gần hoàn thành nhưng chỉ vì thiếu vốn nên tắc nghẽn kể cả là dự án nhà ở cao cấp, trung cấp.
3 tuần
Bất động sản
Sở hữu nhiều tiện ích nổi bật, 9X An Sương mang đến không gian sống tiện nghi, giàu trải nghiệm cho cư dân khu Tây Bắc TP.HCM, nơi hiện đang rất thiếu các khu căn hộ có chuẩn sống hiện đại.
3 tuần
Bất động sản
Trong bối cảnh thị trường đóng băng vì thắt chặt tín dụng, "tiếp máu”, “bơm thanh khoản”, hay nói cách khác, xoay sở tạo dòng tiền đang là ưu tiên số 1 của các doanh nghiệp bất động sản để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.
3 tuần
Bất động sản
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, mọi doanh nghiệp đều cần tiếp cận và sử dụng nguồn lực từ đất đai cho sản xuất, kinh doanh nên Luật Đất đai cần được sửa đổi theo hướng tạo thuận lợi.
3 tuần
Bất động sản
Áp lực lãi suất đầu vào giảm đã tạo điều kiện để các ngân hàng giảm dần lãi suất cho vay, kể cả trong lĩnh vực bất động sản. Dù thực trạng đang ảm đạm, song việc có thêm dòng tiền đã tạo những kỳ vọng mới cho thị trường địa ốc.
3 tuần
Bất động sản
Tại TP.HCM, Hưng Thịnh Land kỳ vọng 9X An Sương sẽ tạo nơi an cư cho khoảng 800 hộ gia đình ở khu Tây Bắc thành phố.
1 tháng
Bất động sản
Việc phân nhóm chỉ số rủi ro theo phân khúc bất động sản giúp NHNN thận trọng, kiểm soát chặt chẽ hơn đối với cho vay phục vụ đời sống nhưng sử dụng vốn vay vào mục đích kinh doanh bất động sản, từ đó giảm thiểu rủi ro khi thị trường bất động sản có biến động mạnh theo chiều hướng xấu. 
1 tháng
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ