Thứ hai, 25/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

CEO nữ ngành bán lẻ ngày càng chiếm thế thượng phong

Duy Vũ
- 06:00, 30/12/2020

(DNTO) - Hồi cuối tháng 11/2020 vừa có, có thông báo rằng Lauren Hobart sẽ trở thành CEO tại công ty bán lẻ đồ thể thao Dick’s Sporting Goods vào đầu năm 2021. Hiện các công ty Mỹ đang chứng kiến một điểm mốc quan trọng, đặc biệt là đối với nền công nghiệp bán lẻ.

Lauren Hobart, CEO của Dick. Ảnh: CNBC

Lauren Hobart, CEO của Dick. Ảnh: CNBC

Một con số kỷ lục 41 CEO nữ sẽ dẫn dắt các công ty trong danh sách Fortune 500, khi Hobart thay thế CEO hiện tại của Dick là Ed Stack trong tháng 2 tới. Trong đó có 10 CEO nữ sẽ dẫn dắt các công ty bán lẻ tại Mỹ.

Theo các nhà tuyển dụng và tư vấn, các công ty bán lẻ trực tiếp tới người dùng đã nhận ra rằng, họ cần một người cầm lái mà hiểu được người tiêu dùng Mỹ. Hiện phần lớn quyết định mua sắm đồ gia dụng gia đình đến từ phụ nữ.

Hobart sẽ được thêm vào danh sách các CEO công ty bán lẻ, bao gồm CEO Michelle Gass của Kohl, Sonia Syngal của Gap, Corie Barry điều hành Best Buy và Karen Lynch sẽ trở thành CEO của CVS Health vào ngày 1/2 tới.

“Việc bổ nhiệm các CEO nữ là có chủ ý. Hiện càng có nhiều công ty đang cố gắng phản ánh là tấm gương khách hàng nữ của họ”, Lorraine Hariton, CEO của Catalyst cho biết.

“Để trở thành CEO của các công ty trong danh sách Fortune 500, nhiều trường hợp đã đi qua nhiều bộ phận trong tổ chức của họ trước đó”, Lorraine Hariton nói thêm.

Hariton đưa ví dụ, CEO Barry của Best Buy làm việc cho hãng bán lẻ đồ điện tử này từ năm 1999, từng trải qua nhiều vị trí để trở thành giám đốc tài chính, và giữ chức vụ này trong 4 năm trước khi trở thành CEO vào tháng 6/2019.

Tỉ lệ CEO nữ trong các ngành công nghiệp ngày càng lớn. Ảnh: CNBC

Tỉ lệ CEO nữ trong các ngành công nghiệp ngày càng lớn. Ảnh: CNBC

Có một bước ngoặt mà nhiều nhà bán lẻ đang đối mặt, đó là sự tăng trưởng mạnh mẽ của mảng thương mại điện tử đã thay đổi nền công nghiệp, khiến nhiều công ty chọn CEO là nữ.

Tên gọi “glass cliff” chỉ thời điểm một hiện tượng, trong đó phụ nữ có xu hướng được thăng tiến lên các vị trí quyền lực trong thời kì công ty bị khủng hoảng và có nhiều khả năng sẽ bị phá sản.“Ngành bán lẻ có rất nhiều thay đổi. Một số công ty đã chọn một số nhân vật từ bên ngoài với tinh thần khác biệt. Phụ nữ có xu hướng cảm thông nhiều hơn và kỹ năng mềm, đây là những tố chất thật sự quan trọng”, Hariton nói thêm.

Tin nên đọc

CEO Jill Soltau của J.C. Penney nhận nhiệm vụ từ năm 2018, khi chuỗi bách hóa bán lẻ này có nhiều quý lỗ liên tiếp và phải đóng cửa hàng loạt cửa hàng. Bà là tâm điểm của việc đưa J.C. Penney thoát khỏi phá sản theo chương 11.

Để thành công, bà đã thu hút người mua trở lại, đến với cửa hàng J.C. Penney trong thời điểm doanh số bán lẻ quần áo giảm mạnh.

Sonia Syngal, chuyển từ Old Navy sang CEO của Gap. Ảnh: CNBC

Sonia Syngal, chuyển từ Old Navy sang CEO của Gap. Ảnh: CNBC

Tháng này, Nasdaq đã đưa đề xuất để yêu cầu hơn 3.000 công ty niêm yết trên sàn chứng khoán cải thiện sự đa dạng của ban điều hành bằng cách, bổ nhiệm ít nhất 1 phụ nữ, và ít nhất 1 người trong nhóm thiểu số hoặc LGBT vào ban điều hành.

Nếu được thông qua, các công ty niêm yết sẽ phải công khai danh sách ban điều hành của mình cũng như sự đa dạng của nó.

Theo số liệu của Crist|Kolder Volatility Report, ngành bán lẻ có tỉ lệ phần trăm trong ban điều hành lớn nhất với 32,8%, trong khi đó tỉ lệ này tại ngành tài chính là 26,5% và công nghệ là 25,8%.

Tin khác

Câu Chuyện Doanh Nhân
Khi giới truyền thông viết về Kazuo Inamori, họ không chỉ gọi ông là một doanh nhân thành công. Họ gọi ông bằng một danh xưng tôn kính: "Nhà hiền triết vĩ đại của nền kinh tế Nhật Bản" hay "Vị thần quản trị" (God of Management).
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chuyển đổi sang mô hình khu công nghiệp xanh, khu công nghiệp sinh thái đang trở thành yêu cầu tất yếu để Việt Nam nâng cao chất lượng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng sức cạnh tranh và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo VCCI, khó khăn với doanh nghiệp tư nhân không tồn tại riêng lẻ mà liên kết chặt chẽ, tác động lớn đến khả năng mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối 19/5/2026, Hội Doanh nghiệp khu vực Chợ Lớn đã tổ chức thành công chương trình “Đêm đồng hành - Connect & Cheers”. Đây là sự kiện gặp gỡ đặc biệt được thiết kế dành riêng cho các hội viên mới, đánh dấu bước đi chiến lược trong việc xây dựng một cộng đồng kinh doanh gắn kết và chất lượng.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 20/5/2026, Trường Ardingly College chính thức công bố chương trình hợp tác chiến lược cùng Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB Bank) để ra mắt sản phẩm liên kết Tài chính - Giáo dục ưu việt mang tên World Ready. Đây được xem là lời giải cho bài toán đầu tư giáo dục quốc tế dài hạn, giúp phụ huynh an tâm tuyệt đối về lộ trình học tập của con em mà vẫn bảo toàn vẹn nguyên nguồn vốn ban đầu.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
HEINEKEN Việt Nam vừa được vinh danh trong Top 10 Doanh nghiệp FDI tiêu biểu giai đoạn 2025 – 2026 nhờ những đóng góp tiên phong trong phát triển bền vững tại giải thưởng Rồng Vàng 2026.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Làm việc và tham quan hệ thống dây chuyền công nghệ tiên tiến của nhà máy Chế biến nguyên liệu Yến sào Sanvinest Khánh Hòa, Đoàn đại biểu cấp cao Lào đã bày tỏ cảm xúc, ấn tượng đặc biệt và đánh giá cao quy mô, sự chuyên nghiệp của Công ty Yến sào Khánh Hòa. Đoàn cũng khẳng định hợp tác giao thương, du lịch, văn hóa và tình hữu nghị hai nước sẽ ngày càng bền chặt.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài đổ vào Việt Nam đang chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ về cả dòng vốn đăng ký mới lẫn tốc độ giải ngân thực tế. Tuy nhiên, sự dịch chuyển này cũng đặt ra bài toán cấp bách về việc thay đổi chiến lược từ thu hút số lượng sang xây dựng mối quan hệ đối tác sâu sắc với dòng vốn thế hệ mới.
1 tuần
Góc Nhìn
Giai đoạn 2026-2030, mục tiêu hoàn thiện cơ sở hạ tầng tiếp tục được Chính phủ xác định là một trong những động lực then chốt để duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đại hội Đại biểu Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã diễn ra thành công chiều 15/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Đại hội đã hiệp thương cử 86 ủy viên Ban Chấp hành khóa IX, nhiệm kỳ 2026–2031 và thống nhất bầu ông Trần Đăng Nam giữ chức Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội khóa mới.
1 tuần
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Vinamilk và nhãn hàng Vinamilk Sure đồng hành cùng Hội Người giáo dục Bệnh đái tháo đường Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Phường Việt Hưng (Hà Nội) trong chương trình cộng đồng “Ngàn bước chân - Triệu trái tim khỏe”.
1 tuần
Câu Chuyện Doanh Nhân
Chấp nhận lỗ suốt 5 năm để học cách cạnh tranh với doanh nghiệp Trung Quốc, Shark Phú cho biết nhà máy lò chiên không dầu của Sunhouse đã bứt tốc doanh thu từ 300 tỷ đồng lên khoảng 2.500 tỷ đồng sau khi chuyển từ “đấu đầu” sang hợp tác với đối thủ Trung Quốc để tối ưu chuỗi cung ứng và giá thành.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 13/52026, tại Hà Nội, Herbalife Việt Nam đã chính thức được vinh danh trong Top 30 Doanh nghiệp FDI tiêu biểu tại Việt Nam thuộc hạng mục Thương hiệu Phát triển Bền vững tại Giải thưởng Rồng Vàng 2026.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 8/5/2026, tổng lượng điện tiêu thụ của TP.HCM đạt xấp xỉ 191,5 triệu kWh, vượt qua các đỉnh cao nhất trước đó vào các ngày 7 và 8/4 (xấp xỉ 191 triệu kWh). Tuy nhiên đến ngày 12/5, tổng lượng điện tiêu thụ của thành phố tăng vọt, đạt 195,09 triệu kWh, cao hơn đến 9,1% sản lượng ngày cao nhất năm 2025 (178,8 triệu kWh, ngày 5/8/2025).
1 tuần
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Chiều 11/5/2026, Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu (AIG) chính thức động thổ Nhà máy Chế biến Dừa Á Châu II (ACP2) tại Cụm công nghiệp Long Phước, tỉnh Vĩnh Long. Đây là hành động tiếp theo của AIG nhằm hướng tới kỷ niệm hành trình 25 năm tiên phong nỗ lực sáng tạo, phát triển bền vững, góp phần nâng tầm vị thế nguyên liệu nông sản Việt Nam trên toàn cầu.
1 tuần
Xem thêm