Thứ ba, 26/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

CEO Microsoft: 'Vụ thâu tóm TikTok là kỳ lạ nhất trong đời tôi'

Duy Vũ
- 11:20, 28/09/2021

(DNTO) - Sự việc Microsoft gần như đã thâu tóm được mạng xã hội video TikTok trong năm ngoái là “điều kỳ lạ nhất mà tôi từng làm”, CEO Satya Nadella của Microsoft, hôm nay 28/9, cho biết.

Satya Nadella, CEO của Microsoft. Ảnh: Reuters.

Satya Nadella, CEO của Microsoft. Ảnh: Reuters.

Năm ngoái, TikTok đã bị cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gây sức ép chia tách mảng kinh doanh tại Mỹ từ tập đoàn mẹ ByteDance, do lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia liên quan đến việc thu thập dữ liệu người dùng.

Vào tháng 8/2020, Microsoft đã bắt đầu đàm phán về khả năng thâu tóm TikTok, tuy nhiên thương vụ đã bị đổ vỡ vào tháng 9.

Sức ép của Trump về việc thoái vốn đã kết thúc sau khi ông này rời nhiệm sở vào tháng 1 năm nay, và đã không có bên nguyên tiềm năng nào thâu tóm được TikTok.

Phát biểu tại Hội nghị Code Conference tại California, Nadella cho biết ông đã tìm kiếm khả năng đưa nền tảng an ninh của Microsoft cùng với an toàn cho trẻ em, cũng như điện toán đám mây vào TikTok. “Thật không thể tin được. Tôi đã học được rất nhiều thứ mới và biết thêm được rất nhiều người. Đầu tiên, TikTok đã tìm đến chúng tôi; chúng tôi không tự tìm đến TikTok”, Nadella cho biết.

“TikTok bị mắc kẹt bởi rất nhiều thứ giữa Mỹ và Trung Quốc. Tổng thống Trump đã cố gắng làm những điều ông ấy muốn, tuy nhiên sau đó lại hủy bỏ. Chính phủ Mỹ cũng có một số yêu cầu, tuy nhiên sau đó các yêu cầu này biến mất”, CEO Satya Nadella nói thêm.

Ngoài ra, Nadella cũng bày tỏ, ông không biết liệu chính quyền Tổng thống Biden có tiếp tục gây sức ép lên TikTok giống như dưới thời chính quyền ông Trump hay không. Chính quyền Tổng thống Biden cho biết họ cũng đang xem xét về các lo ngại đối với an ninh quốc gia.

Tin khác

An toàn thông tin
Luật An ninh mạng năm 2025, có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, không chỉ tạo cơ sở pháp lý quan trọng để bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng mà còn thể hiện rõ quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước về bảo vệ quyền con người, quyền công dân trong kỷ nguyên số.
4 ngày
An toàn thông tin
Cục Thuế vừa ban hành Công văn số 3078/CT-NVT về việc xác thực sinh trắc học người đại diện theo pháp luật khi đăng ký, thay đổi thông tin đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.
5 ngày
Chuyển đổi số
Tại phiên họp lần thứ ba năm 2026 của Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số và Đề án 06, Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định quan điểm lấy kết quả thực hiện làm thước đo đánh giá cán bộ, đồng thời đặt ra những mục tiêu cụ thể nhằm đưa Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên kinh tế dữ liệu.
1 tuần
Xu thế
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã ký phê duyệt Chương trình Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2035 (Chương trình Đề án 06) tại Quyết định số 826/QĐ-TTg ngày 11/5/2026.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong khi châu Âu còn tranh luận về đồng Euro kỹ thuật số, nhiều nền kinh tế lớn đã hoàn thành quá trình chuyển đổi sang hệ thống thanh toán quốc gia riêng. Từ Trung Quốc đến Brazil, mỗi cách tiếp cận có lợi thế và bất cập của riêng chúng.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong nhiều thập kỷ, hai liên minh thẻ thanh toán từ Mỹ kiểm soát phần lớn giao dịch kỹ thuật số toàn cầu, từ siêu thị ở Paris đến quầy hàng ở Mumbai. Nhưng khi địa chính trị thay đổi và chi phí giao dịch trở thành gánh nặng, hàng loạt quốc gia đã và đang tìm đến các giải pháp khác.
3 tuần
Công nghệ
Theo các nguồn tin từ Nikkei và truyền thông quốc tế, Tập đoàn Samsung Electronics đang hoàn tất những bước cuối cùng để rút toàn bộ mảng kinh doanh tivi và thiết bị đồ gia dụng khỏi thị trường Trung Quốc ngay trong năm nay. Động thái này dự kiến sẽ được công bố chính thức vào cuối tháng 4, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong chiến lược toàn cầu của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc.
4 tuần
Công nghệ
Ngày 31/3/2026, Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) chính thức ra mắt Tendoo Lending, nền tảng công nghệ đóng vai trò trung gian kết nối nhu cầu vay vốn giữa các hộ kinh doanh (HKD) và doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) với các tổ chức tài chính uy tín. Đây là bước đi chiến lược nhằm tháo gỡ "điểm nghẽn" về vốn cho cộng đồng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số.
1 tháng
Công nghệ
Bước sang tháng 3 năm 2026, nền kinh tế số Việt Nam đánh dấu cột mốc lịch sử khi Luật Trí tuệ nhân tạo (AI) số 134/2025/QH15 chính thức có hiệu lực. Trong bối cảnh Deepfake và nội dung tạo bởi AI bùng nổ, đạo luật này không chỉ là "rào chắn" bảo vệ an ninh mạng mà còn là nền tảng định hình lại trách nhiệm của con người trong một kỷ nguyên mà ranh giới giữa thực và ảo ngày càng mong manh.
2 tháng
An toàn thông tin
Bảo mật ngân hàng số giờ đây không còn chỉ nằm ở hệ thống công nghệ của nhà băng. Theo các quy định mới, thiết bị truy cập của người dùng đang trở thành tuyến phòng vệ quan trọng để bảo vệ giao dịch trực tuyến.
2 tháng
Công nghệ
Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo.
3 tháng
Sự Kiện
Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu tập trung thực hiện 5 đột phá về dữ liệu số gồm: Thể chế dữ liệu; hạ tầng dữ liệu gắn với trí tuệ nhân tạo tự chủ; nhân lực dữ liệu; phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành; phát triển hệ sinh thái dữ liệu và kinh tế dữ liệu.
3 tháng
Chuyển đổi số
Sau nhiều năm trực tiếp triển khai hệ thống thông tin bệnh viện (HIS), tôi nhận ra rằng phần lớn dự án gặp trục trặc không vì phần mềm. Rủi ro nằm ở cách lựa chọn nhà thầu, chuẩn hóa dữ liệu và việc xem nhẹ các yêu cầu bắt buộc của cơ quan quản lý nhà nước. Khi những cảnh báo này bị bỏ qua, cái giá phải trả thường là “đập đi xây lại”, với chi phí và sự ngưng trệ vượt xa dự toán ban đầu.
3 tháng
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đang lao vào chuyển đổi số với tốc độ rất nhanh, nhưng lại thiếu một bản đồ quản trị rủi ro đủ rõ để dẫn đường.
4 tháng
Công nghệ
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đặt mục tiêu đến hết năm 2026 sẽ xây dựng và đưa vào sử dụng thí điểm Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản; trước tiên áp dụng với truy xuất nguồn gốc quả sầu riêng.
4 tháng
Xem thêm