Thứ bảy, 31/05/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Căng thẳng Nga – Ukraine kéo dài có thể khiến Việt Nam gặp khó khăn về nguồn cung

Huyền Trang
- 17:00, 05/03/2022

(DNTO) - Hiện Nga và Ukraine là nguồn cung dầu mỏ và các sản phẩm nguyên liệu như lúa mì, ngô, phân bón lớn trên thế giới. Do đó, nếu xung đột giữa Nga và Ukraine kéo dài có thể khiến nhiều nước, trong đó có Việt Nam gặp khó khăn về nguồn cung các nguyên, nhiên liệu.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine có thể ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam với đối tác tại các nước này. Ảnh: T.L.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine có thể ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam với đối tác tại các nước này. Ảnh: T.L.

Theo Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công thương), Nga và Ukraine đều là những đối tác thương mại truyền thống và quan trọng của Việt Nam tại khu vực Á - Âu.

Kim ngạch nhập khẩu giữa Việt Nam và Nga trong 2 tháng đầu năm 2022 lên tới hơn 1 tỷ USD, USD (xuất khẩu đạt 555,3 triệu USD, chiếm 1,03% kim ngạch xuất khẩu cả nước; nhập khẩu đạt 446,2 triệu USD, chiếm 0,8% nhập khẩu cả nước).

Đối với thị trường Ukraine, trong 2 tháng đầu năm, thương mại giữa Việt Nam và Ukraine là 65,9 tỷ USD (xuất khẩu đạt 57,5 triệu USD, chiếm 0,11% kim ngạch xuất khẩu cả nước; nhập khẩu đạt 8,4 triệu USD).

Vì vậy, theo Vụ thị trường châu Âu – châu Mỹ, nếu xung đột Nga - Ukraine tiếp tục kéo dài, chắc chắn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương mại song phương giữa Việt Nam và hai nước trên.

Hiện Việt Nam nhập khẩu từ Nga và Ukraine nhiều nguyên liệu đầu vào cho sản xuất nông nghiệp trong nước như lúa mì (khoảng 1 triệu tấn, chiếm khoảng 20% tổng nhập khẩu lúa mì), ngô (3% tổng nhập khẩu ngô); phân bón (10% tổng nhập khẩu phân bón).

Trong khi đó, xung đột giữa Nga và Ukraine là nguyên nhân làm tăng giá một số mặt hàng nhiên liệu, nguyên liệu phục vụ sản xuất, tiêu dùng như khí đốt - dầu mỏ, nhôm, lúa mỳ, ngô… do thị phần sản xuất và xuất khẩu của các nước trên rất lớn.

Thực tế, theo báo cáo mới đây của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện giá lúa mì, ngô tăng khoảng 10-20%, phân bón tăng hơn 20%, là áp lực rất lớn đến doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp của Việt Nam.

Cuộc xung đột Nga – Ukraine dẫn đến việc hợp đồng thương mại giữa doanh nghiệp Việt Nam với đối tác tại nước này bị gián đoạn khi có sử dụng đồng USD để thanh toán. Cùng với việc nhiều ngân hàng Nga liên tiếp bị loại khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT, khiến doanh nghiệp doanh nghiệp nhập khẩu đầu vào của Việt Nam phải dừng giao dịch với Nga và chuyển sang tìm nhà cung ứng từ Úc, Nam Mỹ, Nam Phi.

Việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa từ Việt Nam sang Nga cũng khó khăn khi nhiều hãng tàu đã từ chối nhận đơn hàng; cộng thêm giá cước vận tải, logistics tiếp tục tăng cao sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến dòng chảy thương mại hàng hoá.

Hiện giá phân bón nhập khẩu từ Nga và Ukraine đã tăng 20%, gây áp lực cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước. Ảnh: T.L.

Hiện giá phân bón nhập khẩu từ Nga và Ukraine đã tăng 20%, gây áp lực cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước. Ảnh: T.L.

Theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam là nền kinh tế có độ mở lớn, tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do, vì vậy, những bất ổn của kinh tế - chính trị thế giới sẽ tác động không nhỏ đến Việt Nam và Việt Nam hoàn toàn không thể miễn nhiễm với những biến động đó. Tuy nhiên, quan trọng là Việt Nam cần theo dõi sát sao tình hình kinh tế - chính trị toàn cầu để có những dự báo kịp thời và cần chuẩn bị cho kế hoạch thích ứng linh hoạt.

Để hỗ trợ doanh nghiệp hạn chế rủi ro trong thương mại với các đối tác quốc tế trong bối cảnh nhiều biến động bởi đại dịch và căng thẳng chính trị, Bộ Công thương cho biết đã có văn bản khuyến nghị các hiệp hội, ngành hàng, doanh nghiệp xuất khẩu áp dụng các phương thức thanh toán an toàn hơn, cân nhắc chọn các ngân hàng thanh toán, đặc biệt là trong bối cảnh cấm vận, trước khi giao kết hợp đồng với khách hàng nước ngoài.

Ngoài ra, Bộ cũng đã chỉ đạo các thương vụ tại các nước châu Âu đặt trách nhiệm cao nhất trong việc hỗ trợ doanh nghiệp đang khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu với Nga và Ukraine, tìm cách chuyển hướng sang các thị trường phù hợp.

Riêng với các doanh nghiệp Việt đang có hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu với thị trường Nga và Ukraine, cần chủ động làm việc với các đối tác về thanh toán, tiến độ giao hàng… để tránh rủi ro, đảm bảo quyền lợi.

Bên cạnh đó, hiện Việt Nam đã có tới 15 Hiệp định thương mại tự do với các quốc gia, khu vực kinh tế, là những đối tác lớn của Việt Nam. Vì vậy, doanh nghiệp cần tận dụng tối đa các ưu đãi trong các FTA này để đa dạng hóa thị trường, tránh phụ thuộc vào một vài thị trường nhất định.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hệ thống Giáo dục Vinschool vừa chính thức công bố triển khai Chương trình Trí tuệ Nhân tạo (AI) cho toàn bộ học sinh từ 5 - 18 tuổi tại 54 cơ sở trên toàn quốc kể từ năm học 2025-2026.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nếu Nghị quyết số 68-NQ/TW coi kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế quốc gia thì Nghị quyết số 57-NQ/TW khẳng định rằng doanh nghiệp là trung tâm của đổi mới sáng tạo.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 22/5, Hệ thống Y tế Vinmec đã được vinh danh trong danh sách Top 5 Nơi làm việc xuất sắc nhất Việt Nam năm 2025 (Best Workplaces™ in Vietnam 2025) do tổ chức Great Place to Work® công bố, ở hạng mục Doanh nghiệp lớn.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
VinFast đang mang tới cơ hội sở hữu ô tô với mức giá siêu hời cho người dùng Việt với chương trình đối tác thân thiết toàn dân, thuộc chiến dịch “Mãnh liệt Tinh thần Việt Nam – Vì tương lai xanh” lần 3.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
VinVentures, Quỹ đầu tư công nghệ thuộc Tập đoàn Vingroup phối hợp cùng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) sẽ tổ chức Diễn đàn đầu tư công nghệ cấp cao Venture Forum 2025 với chủ đề “Tái định nghĩa nguồn vốn” (Rethinking Capital).
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thủ tướng Chính phủ đã ký Công điện về việc tập trung hoàn thành rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Ngày 21/5/2025, tại khu phức hợp Selavia, Công ty CP Toàn Hải Vân (TTC Phú Quốc - thành viên Tập đoàn TTC) và Tập đoàn Ascott, đơn vị quản lý lưu trú hàng đầu thế giới, đã chính thức ký kết hợp đồng tư vấn kỹ thuật và quản lý vận hành căn hộ khách sạn mang thương hiệu Citadines Selavia Phu Quoc.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hội đồng quản trị Sacombank (HĐQT) đã thông qua quyết định thôi nhiệm vị trí Tổng giám đốc của bà Nguyễn Đức Thạch Diễm và tuyển dụng, bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Nhung làm Quyền Tổng giám đốc nhằm đảm bảo hoạt động Sacombank được xuyên suốt, ổn định. Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm tiếp tục giữ chức vụ Phó Chủ tịch thường trực HĐQT của Ngân hàng.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 20/5, tại Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị ký kết Chương trình phối hợp giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác giữa lực lượng cảnh sát biển và cộng đồng doanh nhân trẻ cả nước hướng tới mục tiêu bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và hỗ trợ thiết thực cho ngư dân, nhân dân tại các vùng ven biển và hải đảo của Tổ quốc.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ leo dốc cầu cao 3 m, lội nước 30 cm đến màn tăng tốc 0-100km/h trong vài giây ngắn ngủi, VinFast VF 8 đã chứng minh được khả năng vận hành vượt trội, bền bỉ và linh hoạt ngay cả khi đối mặt với những điều kiện vận hành nhiều thách thức.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 18/5, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt và triển khai Nghị quyết 66 và Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân và đổi mới công tác xây dựng & thi hành pháp luật trong kỷ nguyên mới.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ lần thứ X tại Hà Nội diễn ra thành công tốt đẹp, hội tụ 500 đại biểu thiếu nhi xuất sắc trên cả nước, hướng đến kỷ niệm 135 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chương trình có sự đồng hành của thương hiệu quốc gia gắn liền với thiếu nhi Việt Nam là Vinamilk, cùng 2 nhãn hàng Susu và Sữa tươi Vinamilk 100%.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tinh thần sống xanh cùng khả năng sáng tạo và truyền cảm hứng của thế hệ trẻ đang thể hiện rõ ràng hơn bao giờ hết trong cuộc thi “Green It Loud – Khuếch Đại Chất Xanh” do Gen Green - nền tảng số dành cho thế hệ sống xanh – phát động.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Ngày 14/5, Tập đoàn TTC và Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã ký kết thỏa thuận hợp tác, nhằm phát huy sức mạnh và tiềm lực của mỗi bên, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Để thể chế hóa đầy đủ Nghị quyết 68-NQ/TW, cần tập trung sửa đổi cơ bản hệ thống pháp luật, gồm sửa luật thuộc thẩm quyền Quốc hội và sửa các văn bản dưới luật thuộc thẩm quyền Chính phủ, bộ, ngành.
1 tuần
Xem thêm