Thứ sáu, 22/08/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cần lựa chọn doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo để cứu chứ không hỗ trợ tràn lan

Hương Giang
- 13:43, 22/04/2021

(DNTO) - Để cứu những doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19, các chuyên gia cho rằng không nên hỗ trợ tràn lan, vì có những doanh nghiệp dù ‘bơm tiền’ vẫn chết. Cần lựa chọn doanh nghiệp cụ thể để cứu, như những doanh nghiệp có khả năng phát triển trong tương lai, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo...

Thời gian qua, tỉ lệ doanh nghiệp tiếp cận gói hỗ trợ của Chính phủ rất hạn chế. Ảnh: T.L

Thời gian qua, tỉ lệ doanh nghiệp tiếp cận gói hỗ trợ của Chính phủ rất hạn chế. Ảnh: T.L

Quan điểm này được PGS. Lê Xuân Bá, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đưa ra tại Hội thảo “Thúc đẩy phục hồi kinh tế và cải cách thể chế sau đại dịch Covid-19: Đề xuất cho Việt Nam”, diễn ra hôm nay 22/4.

Phải phát triển ‘đại bàng’ của Việt Nam để giúp kinh tế hồi phục

Theo kết quả nghiên cứu của CIEM, thời gian qua tỉ lệ doanh nghiệp tiếp cận gói hỗ trợ của Chính phủ rất hạn chế. Nhưng ở góc phản biện, ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban nghiên cứu tổng hợp, CIEM, cho rằng lối ra của đại dịch chưa rõ ràng, chưa biết bao giờ mới khống chế được dịch. Nên nếu có biện pháp hỗ trợ quá sớm thì sẽ không hiệu quả.

“Nếu hỗ trợ cho toàn bộ doanh nghiệp thì liệu các doanh nghiệp có tìm được tính thích ứng, tái cơ cấu để phát triển hay không? Và sự hỗ trợ chừng mực chính là sự chia sẻ khó khăn giữa Nhà nước với doanh nghiệp và ngược lại”, ông Dương nói.

Ở góc độ chuyên gia khi bàn về câu chuyện gói hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19, PGS. Lê Xuân Bá, nguyên Viện trưởng CIEM, thẳng thắn bày tỏ: “Tôi cho rằng không nên hỗ trợ tràn lan, vì có những doanh nghiệp dù có “bơm tiền” vẫn chết mà không vực dậy được. Theo đó, cần lựa chọn doanh nghiệp cụ thể để hỗ trợ. Ví dụ, nên chọn những doanh nghiệp có khả năng phát triển trong tương lai, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo để cứu”.

Khi nói về các giải pháp phục hồi nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch, PGS. Lê Xuân Bá, nguyên Viện trưởng CIEM, cho rằng, không nên đặt phục hồi kinh tế xong mới cải cách, đừng chờ xong việc này mới làm việc kia, mà phải thực hiện song song hai việc cùng lúc.

“Nếu cứ quá mải mê phục hồi kinh tế mà quên cải cách thì chỉ được việc trước mắt. Còn phục hồi nhiều hơn hay cải cách nhiều hơn lại phụ thuộc vào nghệ thuật, trình độ của người lãnh đạo”, ông Bá nói.

Liên quan đến câu chuyện thu hút FDI, ông Bá bày tỏ, đã qua rồi cái thời FDI nào vào cũng ủng hộ. Hiện nay, vấn đề pháp triển bền vững, kinh tế xanh… cần được quan tâm.

Các doanh nghiệp phải có tư duy lớn để bứt phá. Ảnh: T.L

Các doanh nghiệp phải có tư duy lớn để bứt phá. Ảnh: T.L

“Để kinh tế hồi phục, chúng ta phải phát triển đại bàng của Việt Nam chứ không chỉ có đại bàng nước ngoài. Để làm được điều đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ cũng phải nỗ lực. Chúng ta đừng tư duy nhỏ, vì tư duy nhỏ nên kết quả cũng nhỏ. Phải tư duy lớn hơn để bứt phá”, ông Bá nêu giải pháp.

 3 kịch bản phát triển kinh tế giai đoạn 2021-2023

Tại Hội thảo, bà Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng CIEM cho biết: “Việt Nam đang bước vào giai đoạn chiến lược 2021-2030 với những mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mới. Mặc dù được đánh giá là một trong số ít các quốc gia thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh, tạo tiền đề cho phục hồi và thúc đẩy sản xuất trong nước, tái mở cửa kinh tế một cách an toàn, song Việt Nam cũng cần xây dựng một kế hoạch dài hơi hơn, tránh rủi ro “cạn kiệt” không gian chính sách và giảm động lực cải cách thể chế kinh tế”.

Dưới góc nhìn của CIEM, nếu nền kinh tế chậm phục hồi, cải cách thể chế kinh tế cũng sẽ thiếu sự đồng thuận và động lực cần thiết và/hoặc không tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ để đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế.

Đáng lưu ý, tổng vốn phát triển toàn xã hội theo giá hiện hành năm 2020 tăng 5,7%, thấp hơn 4,5 điểm phần trăm so với năm 2019. Tỷ trọng đầu tư/GDP năm 2020 đạt 34,4%. Hiệu quả đầu tư tính theo hệ số ICOR sụt giảm đột ngột trong năm 2020, hệ số ICOR tăng lên tới gần 14,3. Vốn FDI đăng ký đạt 28,5 tỷ USD, giảm 25%; vốn FDI thực hiện đạt 19,98 tỷ USD...

Tin nên đọc

Nhóm nghiên cứu CIEM đã xây dựng 3 kịch bản cho giai đoạn 2021-2023 (ứng với các giải pháp bình thường như hiện nay; nới lỏng tài khoá và tiền tệ; nới lỏng tài khoá và tiền tệ cùng với cải cách thể chế).

Theo đó, tăng trưởng GDP của 3 năm từ 2021-2023 ở kịch bản “bình thường” lần lượt là 5,98%; 6,45%; 6,61%. Trung bình cả giai đoạn 3 năm ở kịch bản này là 6,35%. Ở kịch bản nới lỏng tài khoá và tiền tệ, GDP tăng 6,43%; 6,80% và 6,83%; trung bình cả 3 năm là 6,69%. Ở kịch bản 3, là 6,47%; 6,88% và 6,92% với trung bình cả giai đoạn 3 năm là 6,76%.  

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều mai (22/8), tại TP. Hồ Chí Minh, Phiên đối thoại địa phương thứ chín của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025) sẽ diễn ra, quy tụ đông đảo lãnh đạo các bộ, ngành, chính quyền địa phương, chuyên gia kinh tế và cộng đồng doanh nhân tư nhân khu vực Đông Nam Bộ.
5 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Phiên đối thoại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2025 cụm Đồng bằng sông Hồng diễn ra ngày 20/8 ở Hải Phòng, những câu chuyện gai góc về rào cản thể chế, vốn, đất đai đã được doanh nghiệp nói thẳng. Chính quyền địa phương cam kết lắng nghe và cam kết hành động quyết liệt, thể hiện tinh thần chuyển từ đối thoại sang hành động thực chất, kỳ vọng về sự phát triển cho kinh tế tư nhân vùng đầu tàu đất nước.
11 giờ
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Sự góp mặt của một thương hiệu duy nhất đã giúp Việt Nam vươn lên vị trí thứ 5 toàn cầu về giá trị thương hiệu ngành sữa. Điều gì đã đưa Vinamilk – cái tên quen thuộc trên bàn ăn của hàng triệu gia đình Việt – trở thành đại diện duy nhất của Đông Nam Á góp mặt trong danh sách này?
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại TP Hải Phòng, Phiên đối thoại địa phương thứ tám trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025) sẽ diễn ra vào chiều mai (20/8), với sự tham dự của hơn 200 đại biểu, gồm lãnh đạo Trung ương, địa phương, chuyên gia, nhà quản lý cùng đông đảo cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp khu vực Đồng bằng sông Hồng.
2 ngày
Bất động sản
Ngày 18/8, tại Hà Nội, CLB Pickleball Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Tiền Phong tổ chức họp báo công bố Giải Pickleball Doanh nhân trẻ Việt Nam toàn quốc lần I – năm 2025.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng mai (17/8), tại Pleiku (Gia Lai) sẽ diễn ra Vòng đối thoại địa phương - Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025) cụm Nam Trung Bộ & Tây Nguyên. Đây là phiên thứ bảy trong Vòng đối thoại địa phương của Diễn đàn, nối tiếp các phiên ở Tây Nam Bộ, miền núi Đông Bắc Bộ, Tây Bắc Bộ, Trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và phiên chuyên đề “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ford Việt Nam đánh dấu cột mốc 30 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam bằng việc ra mắt hai mẫu xe mới: Ford Territory phiên bản nâng cấp và mẫu xe thuần điện đầu tiên của hãng, Mustang Mach-E. Sự kiện này tái khẳng định cam kết của Ford trong việc đổi mới sáng tạo, nâng cao trải nghiệm khách hàng và hướng đến sự phát triển bền vững.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vừa qua, Sacombank một lần nữa được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025 – Best Companies to Work for in Asia 2025” do Tạp chí nhân sự hàng đầu khu vực HR Asia bình chọn. Đây là năm thứ 5 liên tiếp Ngân hàng đạt được danh hiệu danh giá này, minh chứng cho sự kiên định và nỗ lực bền bỉ trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực, xây dựng môi trường làm việc hiện đại, nhân văn và bền vững.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự kiện HCMC Business Summit 2025, với chủ đề "Hội Tụ Vươn Tầm", sẽ chính thức diễn ra từ ngày 24/09 đến 27/09/2025. Đây là lần đầu tiên Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA HCM) và Hội Nữ Doanh nhân TP.HCM (HAWEE) cùng phối hợp tổ chức, đánh dấu một cột mốc quan trọng của cộng đồng doanh nhân thành phố sau khi sáp nhập với tỉnh Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vừa qua, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, HOSE: TCB) chính thức được đưa vào rổ Chỉ số Phát triển Bền vững Việt Nam (Vietnam Sustainability Index - VNSI), theo công bố từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Sự công nhận này khẳng định bước tiến vượt bậc của Techcombank trong việc thúc đẩy tài chính xanh, quản trị doanh nghiệp, quản trị rủi ro và thực hiện trách nhiệm xã hội… phát triển kinh doanh tập trung vào hiệu quả và chất lượng hoạt động.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Herbalife Việt Nam tiếp tục được Hội sở hữu trí tuệ Việt Nam công nhận là thương hiệu danh tiếng thuộc Top 10 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam & Doanh nghiệp tiên phong đổi mới sáng tạo năm 2025. Giải thưởng uy tín này vinh danh các doanh nghiệp có bề dày thành tích phát triển, chất lượng vượt trội, tính cạnh tranh cao, thân thiện với môi trường và được người tiêu dùng tín nhiệm.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thực hiện Quy chế Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu do Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam ban hành (theo Quyết định số 12-QĐ/TWH ngày 23/6/2025), ngày 10/8/2025, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam - Cơ quan thường trực Giải thưởng chính thức công bố các tiêu chí bình chọn Giải thưởng tại kỳ bình chọn năm 2025.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 7/8, tại TP.HCM, Công ty Cổ phần OMP Alliance và Công ty TNHH điện máy Aqua Việt Nam tổ chức ký kết hợp tác chiến lược và ra mắt giải pháp giặt sấy bán công nghiệp toàn diện.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ưu tiên các sản phẩm sử dụng lâu dài, thân thiện với sức khỏe và môi trường là chi tiêu hợp lý được nhiều người nội trợ lựa chọn.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Brazil trong tháng 7 vừa qua đã mở ra cánh cửa cho ngành thủy sản Việt Nam – đặc biệt là với sản phẩm cá rô phi.
1 tuần
Xem thêm