Thứ hai, 25/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cải cách thể chế, môi trường kinh doanh thần tốc mới giúp doanh nghiệp 'vượt bão' Covid-19

Hương Giang
- 17:10, 08/07/2021

(DNTO) - Các doanh nghiệp đang thấm đòn đại dịch. Lúc này, nỗ lực khơi thông thị trường, cải cách thể chế… là động lực vô hạn giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Làm sao việc cải cách thể chế, môi trường kinh doanh được giải quyết thần tốc như phòng, chống dịch mới giúp doanh nghiệp phục hồi.

Dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Ảnh: T.L

Dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Ảnh: T.L

 Giữ được niềm tin của doanh nghiệp là điều hệ trọng của nền kinh tế

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ: Chúng ta đang sống trong tâm bão Covid-19 lần thứ tư, với những khó khăn chồng chất, khó đoán định. Các doanh nghiệp đang thấm đòn đại dịch trên tất cả các phương tiện; các lĩnh vực như du lịch, hàng không… bị ảnh hưởng nặng nề chưa từng có.

Đại dịch Covid-19 bùng phát trên quy mô toàn cầu từ cuối tháng 1/2020 đến nay đã tác động nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh. Hiện 87,2% doanh nghiệp thuộc các ngành nghề tại Việt Nam bị ảnh hưởng tiêu cực bởi Covid-19.

“Tuy nhiên, mỗi lần đất nước rơi vào khó khăn thì niềm tin là quan trọng nhất để giúp vượt qua khó khăn. Giữ được niềm tin của doanh nghiệp, doanh nhân, môi trường đầu tư kinh doanh là điều hệ trọng của nền kinh tế”, ông Lộc bày tỏ.

Theo lãnh đạo VCCI, muốn giữ vững niềm tin, bên cạnh công tác phòng, chống dịch hiệu quả, thì việc giữ vững tài chính, đảm bảo thanh khoản, mở cửa thị trường, đẩy mạnh thể chế… cũng là yếu tố vô cùng quan trọng.

Dẫn lại số liệu từ Tổng cục Thống kê về hoạt động doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2021, TS. Vũ Tiến Lộc cho rằng, với 70.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động trong 6 tháng đầu năm, tăng 35% so với cùng kỳ 2020; bình quân 11.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường mỗi tháng… là thách thức lớn đối với nền kinh tế trong bối cảnh hiện nay.

“Vì vậy, phục hồi doanh nghiệp đang trở thành mệnh lệnh được Chính phủ triển khai. Chúng tôi cho rằng, cùng các biện pháp hỗ trợ như có gói kích thích kinh tế, giảm, giãn thuế, thì việc nỗ lực khơi thông thị trường, cắt giảm thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh… là động lực vô hạn, giúp doanh nghiệp sống sót và phục hồi. Tuy nhiên, làm sao để việc cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách thể chế được giải quyết thần tốc như phòng, chống dịch bệnh thì phục hồi doanh nghiệp mới hiệu quả”, ông Lộc thẳng thắn bày tỏ.

Vẫn sáng lấp lánh tinh thần nhân văn của doanh nghiệp trong đại dịch

Ông Lộc cho rằng, chưa bao giờ doanh nghiệp đứng trước những nghiệt ngã như thời điểm hiện nay. Nhiều doanh nghiệp rút khỏi thị trường, phần đông phải cầm cự. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp chấp nhận hy sinh, nỗ lực gồng gánh để bảo đảm việc làm cho người lao động.

Trong đại dịch, nhiều doanh nghiệp phải hoạt động cầm cự. Ảnh: T.L

Trong đại dịch, nhiều doanh nghiệp phải hoạt động cầm cự. Ảnh: T.L

“Đó là hành động nhân văn của doanh nghiệp. Điều đó thể hiện trách nhiệm xã hội rất cao của cộng đồng doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay. Trong bức tranh chung, dù có gam màu nào thì vẫn có ánh sáng lấp lánh của sự nhân văn cao cả của cộng đồng doanh nghiệp. Trong đại dịch Covid-19, dấu ấn mạnh mẽ nhất của doanh nghiệp không chỉ là nỗ lực bứt phá, mà chính là giá trị nhân văn, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp…”, ông Lộc bày tỏ tại “Diễn đàn trực tuyến: Hợp tác Doanh nghiệp và Báo chí trong môi trường biến đổi", do VCCI tổ chức chiều 8/7.

Theo ông Lộc, tinh thần nhân văn này của doanh nghiệp rất cần cơ quan truyền thông truyền tải để lan tỏa những năng lượng tích cực. Chủ tịch VCCI mong muốn, báo chí tiếp tục là “ngọn hải đăng” đồng hành cùng doanh nghiệp và đóng góp hơn nữa vào cải cách môi trường kinh doanh.

Khẳng định sự hợp tác của doanh nghiệp và báo chí trong môi trường biến đổi, ông Lộc nhấn mạnh: Trong bối cảnh ấy, báo chí đã phát huy vai trò tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh, cung cấp các thông tin chính xác, kịp thời, góp phần vào cuộc chiến toàn dân "chống dịch như chống giặc" mà Chính phủ đưa ra.

Đặc biệt, tiếng nói của doanh nghiệp được báo chí lắng nghe, đồng cảm và phản ánh một cách trung thực, kịp thời, qua đó giúp tháo gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, giúp người lao động ổn định tâm lý, yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Cũng trong chiều 8/7, Ban Tuyên giáo Trung ương và VCCI đã tổ chức Lễ phát động Chương trình Bình chọn tác phẩm báo chí viết về Doanh nhân – Doanh nghiệp và Môi trường kinh doanh (lần thứ IX).

Trong suốt 8 năm qua, Chương trình Bình chọn tác phẩm báo chí viết về Doanh nhân – Doanh nghiệp và Môi trường kinh doanh đã góp một góc nhìn mới mẻ, mang tới cho cộng đồng xã hội cái nhìn sâu sắc về tầng lớp doanh nhân; là cơ hội để vinh danh những doanh nhân tiêu biểu, những chiến sĩ trên mặt trận kinh tế của đất nước.

Bài viết dự thi là tác phẩm đã được đăng chính thức trên các phương tiện báo in và báo điện tử từ ngày 13/10/2020 đến ngày 15/9/2021. Bài viết phải phản ánh được những chuyển biến, vướng mắc về môi trường kinh doanh nói chung và những cải cách kịp thời của các cơ quan chức năng trong việc đảm bảo quyền và lợi ích của doanh nhân, doanh nghiệp.

Giải thưởng chương trình gồm: 1 giải A: 20 triệu đồng + hiện vật; 2 giải B, mỗi giải 10 triệu đồng + hiện vật; 3 giải C, mỗi giải 5 triệu đồng + hiện vật; 5 giải khuyến khích, mỗi giải 2 triệu đồng + hiện vật.

Tin khác

Câu Chuyện Doanh Nhân
Khi giới truyền thông viết về Kazuo Inamori, họ không chỉ gọi ông là một doanh nhân thành công. Họ gọi ông bằng một danh xưng tôn kính: "Nhà hiền triết vĩ đại của nền kinh tế Nhật Bản" hay "Vị thần quản trị" (God of Management).
12 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chuyển đổi sang mô hình khu công nghiệp xanh, khu công nghiệp sinh thái đang trở thành yêu cầu tất yếu để Việt Nam nâng cao chất lượng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng sức cạnh tranh và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo VCCI, khó khăn với doanh nghiệp tư nhân không tồn tại riêng lẻ mà liên kết chặt chẽ, tác động lớn đến khả năng mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối 19/5/2026, Hội Doanh nghiệp khu vực Chợ Lớn đã tổ chức thành công chương trình “Đêm đồng hành - Connect & Cheers”. Đây là sự kiện gặp gỡ đặc biệt được thiết kế dành riêng cho các hội viên mới, đánh dấu bước đi chiến lược trong việc xây dựng một cộng đồng kinh doanh gắn kết và chất lượng.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 20/5/2026, Trường Ardingly College chính thức công bố chương trình hợp tác chiến lược cùng Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB Bank) để ra mắt sản phẩm liên kết Tài chính - Giáo dục ưu việt mang tên World Ready. Đây được xem là lời giải cho bài toán đầu tư giáo dục quốc tế dài hạn, giúp phụ huynh an tâm tuyệt đối về lộ trình học tập của con em mà vẫn bảo toàn vẹn nguyên nguồn vốn ban đầu.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
HEINEKEN Việt Nam vừa được vinh danh trong Top 10 Doanh nghiệp FDI tiêu biểu giai đoạn 2025 – 2026 nhờ những đóng góp tiên phong trong phát triển bền vững tại giải thưởng Rồng Vàng 2026.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Làm việc và tham quan hệ thống dây chuyền công nghệ tiên tiến của nhà máy Chế biến nguyên liệu Yến sào Sanvinest Khánh Hòa, Đoàn đại biểu cấp cao Lào đã bày tỏ cảm xúc, ấn tượng đặc biệt và đánh giá cao quy mô, sự chuyên nghiệp của Công ty Yến sào Khánh Hòa. Đoàn cũng khẳng định hợp tác giao thương, du lịch, văn hóa và tình hữu nghị hai nước sẽ ngày càng bền chặt.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài đổ vào Việt Nam đang chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ về cả dòng vốn đăng ký mới lẫn tốc độ giải ngân thực tế. Tuy nhiên, sự dịch chuyển này cũng đặt ra bài toán cấp bách về việc thay đổi chiến lược từ thu hút số lượng sang xây dựng mối quan hệ đối tác sâu sắc với dòng vốn thế hệ mới.
6 ngày
Góc Nhìn
Giai đoạn 2026-2030, mục tiêu hoàn thiện cơ sở hạ tầng tiếp tục được Chính phủ xác định là một trong những động lực then chốt để duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đại hội Đại biểu Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã diễn ra thành công chiều 15/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Đại hội đã hiệp thương cử 86 ủy viên Ban Chấp hành khóa IX, nhiệm kỳ 2026–2031 và thống nhất bầu ông Trần Đăng Nam giữ chức Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội khóa mới.
1 tuần
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Vinamilk và nhãn hàng Vinamilk Sure đồng hành cùng Hội Người giáo dục Bệnh đái tháo đường Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Phường Việt Hưng (Hà Nội) trong chương trình cộng đồng “Ngàn bước chân - Triệu trái tim khỏe”.
1 tuần
Câu Chuyện Doanh Nhân
Chấp nhận lỗ suốt 5 năm để học cách cạnh tranh với doanh nghiệp Trung Quốc, Shark Phú cho biết nhà máy lò chiên không dầu của Sunhouse đã bứt tốc doanh thu từ 300 tỷ đồng lên khoảng 2.500 tỷ đồng sau khi chuyển từ “đấu đầu” sang hợp tác với đối thủ Trung Quốc để tối ưu chuỗi cung ứng và giá thành.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 13/52026, tại Hà Nội, Herbalife Việt Nam đã chính thức được vinh danh trong Top 30 Doanh nghiệp FDI tiêu biểu tại Việt Nam thuộc hạng mục Thương hiệu Phát triển Bền vững tại Giải thưởng Rồng Vàng 2026.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 8/5/2026, tổng lượng điện tiêu thụ của TP.HCM đạt xấp xỉ 191,5 triệu kWh, vượt qua các đỉnh cao nhất trước đó vào các ngày 7 và 8/4 (xấp xỉ 191 triệu kWh). Tuy nhiên đến ngày 12/5, tổng lượng điện tiêu thụ của thành phố tăng vọt, đạt 195,09 triệu kWh, cao hơn đến 9,1% sản lượng ngày cao nhất năm 2025 (178,8 triệu kWh, ngày 5/8/2025).
1 tuần
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Chiều 11/5/2026, Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu (AIG) chính thức động thổ Nhà máy Chế biến Dừa Á Châu II (ACP2) tại Cụm công nghiệp Long Phước, tỉnh Vĩnh Long. Đây là hành động tiếp theo của AIG nhằm hướng tới kỷ niệm hành trình 25 năm tiên phong nỗ lực sáng tạo, phát triển bền vững, góp phần nâng tầm vị thế nguyên liệu nông sản Việt Nam trên toàn cầu.
1 tuần
Xem thêm