Chủ nhật, 28/05/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập ngày 26/4, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã công bố và ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam.
Đây là năm thứ 18 liên tiếp VCCI công bố bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng về chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh, cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành tại Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.
"Đối với các dự án đầu tư lớn, thực hiện trong thời gian dài, các nhà đầu tư luôn đòi hỏi tính ổn định của môi trường pháp lý... Rủi ro pháp lý cao đang khiến hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp kém thuận lợi", ông Nguyễn Minh Đức, chuyên gia pháp chế, Ban Pháp chế (VCCI) nhấn mạnh.
Theo TS Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), trong bối cảnh hiện nay, ngoài việc Chính phủ tiếp tục tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, sớm thực hiện các chính sách hỗ trợ lãi suất, thì bản thân các doanh nghiệp phải có biện pháp căn cơ để vượt khó.
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam, cho rằng hào khí dân tộc, tinh thần yêu nước và khát vọng cống hiến... chính là chất liệu để các nhạc sĩ sáng tác.
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho biết, năm 2022 là một năm khó khăn toàn diện của ngành bất động sản. Các khó khăn này ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bất động sản, nguy cơ gây tác động domino lan toả đến nhiều ngành, nhiều doanh nghiệp trong nền kinh tế.
Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI, nhấn mạnh việc thiết lập cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động Fintech trong lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam là hết sức cấp bách và cần thiết, đặc biệt trước chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về phát triển "Chính phủ và nền kinh tế số".
Ông Nguyễn Hồng Long, Phó trưởng ban chuyên trách Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, hy vọng trong khó khăn, các doanh nghiệp có thể bật lên để chống chọi với những thách thức mà nền kinh tế toàn cầu, bao gồm Việt Nam phải đối mặt.
Theo Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên, sau 2-3 năm dịch bệnh, nền kinh tế đang trong giai đoạn thiếu vốn, doanh nghiệp hiện nay rất khát vốn. Lúc này không tập trung cứu doanh nghiệp thì nền kinh tế có nguy cơ đánh mất thành quả và chậm nhịp, lỡ thời cơ.
Tất cả 60 doanh nhân được tôn vinh đều có quá trình lập nghiệp đáng ngưỡng mộ, thể hiện bản lĩnh, ý chí, sức sáng tạo vượt khó, tinh thần tự hào dân tộc.
Theo bà Hà Thu Thanh, Chuyên gia tư vấn Quản trị Deloitte Việt Nam, trong bối cảnh hiện nay là thế kỷ của quản trị công ty, phát triển bền vững, với nguyên tắc cốt lõi là liêm chính, minh bạch, doanh nghiệp cần xây dựng khung quản trị tốt để nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo nền tảng phát triển bền vững.
Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI, nhấn mạnh nguồn vốn, tài chính là mạch máu cho doanh nghiệp, theo đó, VCCI đề nghị Chính phủ đẩy mạnh chương trình hỗ trợ, phục hồi đã được Quốc hội thông qua và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết, đặc biệt cần khai thông hỗ trợ lãi suất tín dụng 2% theo Nghị định 31.
Theo ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), quy chế xét bình chọn “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 sẽ đổi mới nhiều, trong đó đạo đức doanh nhân sẽ là tiêu chí hàng đầu.
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường với mức 1.000 đồng /lít cho mặt hàng xăng là hợp lý. Về lâu dài, VCCI kiến nghị Bộ Tài chính nghiên cứu bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt và báo cáo Quốc hội trong kỳ họp tới.
Báo cáo PCI 2021 cho biết Quảng Ninh duy trì vị trí quán quân năm thứ 5 liên tiếp với 73,02 điểm trên bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Đứng thứ hai là Hải Phòng, lần đầu tiên nắm giữ vị trí á quân của bảng xếp hạng PCI với 70,61 điểm.