Thứ ba, 31/03/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bộ Y tế nhận trách nhiệm về việc Việt Nam mua vaccine muộn hơn so với nhiều nước

Thạch Hương
- 14:27, 10/11/2021

(DNTO) - Trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội về trách nhiệm tham mưu của Bộ trưởng trong việc xây dựng và triển khai chiến lược vaccine, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, Việt Nam tiếp cận vaccine sớm, nhưng mua muộn hơn so với nhiều nước.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, Việt Nam tiếp cận vaccine sớm, nhưng mua muộn hơn so với nhiều nước. Ảnh: T.L

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, Việt Nam tiếp cận vaccine sớm, nhưng mua muộn hơn so với nhiều nước. Ảnh: T.L

Ngày 10/11, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội đã tiến hành Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội về trách nhiệm tham mưu của Bộ trưởng trong việc xây dựng và triển khai chiến lược vaccine, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, Việt Nam tiếp cận vaccine sớm, nhưng mua muộn hơn so với nhiều nước.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, có nhiều lý do (khách quan và chủ quan), khiến Việt Nam mua vaccine muộn hơn so với nhiều nước. Cụ thể, từ tháng 9/2020, Việt Nam đã làm việc và có thỏa thuận với COVAX. Tháng 11/2020, Việt Nam đã có thỏa thuận với Astra Zeneca để cung ứng 30 triệu liều vaccine. Trước đó, từ tháng 5/2020, Bộ Y tế đã gặp gỡ các công ty để thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan dẫn đến việc mua chậm. 

Thứ nhất là do tình trạng khan hiếm vaccine trên quy mô toàn cầu diễn ra cả năm qua và kéo dài đến nay.

Thứ hai, một số nước phát triển sản xuất được vaccine đã đặt hàng mua với số lượng rất lớn. Bộ trưởng cho rằng đây là tình trạng bất bình đẳng trong vấn đề cung ứng vaccine trên quy mô toàn cầu. Có nước đặt hàng cao hơn nhu cầu sử dụng đến 4 lần.

Thứ ba, là do tâm lý sử dụng vaccine "không phải lúc nào cũng như hiện nay". Vào đầu năm 2021 đã có tình trạng tẩy chay, từ chối sử dụng vaccine diễn ra không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều nước trên thế giới.

Thứ tư, hàng loạt khó khăn Việt Nam gặp phải khi mua vaccine, trong đó có cả rào cản về pháp luật. Bên bán đề ra các điều kiện và không cho thương thuyết. Bộ Y tế đã tổ chức hơn 200 cuộc đàm phán với các hãng, nhưng điều kiện các công ty cung ứng vaccine đưa ra đều không thể thay đổi, bởi đây là những điều kiện áp dụng chung trên toàn cầu.

Ngoài ra, Việt Nam phải chấp nhận toàn bộ rủi ro khi mua vaccine, như có thể giao hàng chậm, giá mua sau này thấp hơn cũng không được giảm giá, không được trả lại vaccine kể cả trong trường hợp chất lượng không đảm bảo; chỉ khi nào quốc tế công nhận vaccine đó không đảm bảo mới được trả lại. Bên bán cũng không chịu trách nhiệm về giao hàng không đúng thời hạn.

"Đây là những khó khăn trong việc mua vaccine. Những vấn đề này, luật pháp Việt Nam cũng chưa có quy định", bộ trưởng nói.

Sau khi có Nghị quyết của Bộ Chính trị hồi tháng 2/2021 và Nghị quyết của Chính phủ từ tháng 5/2021, Việt Nam thúc đẩy rất nhanh tiến trình mua vaccine. Đến nay, Việt Nam được đánh giá là nước có tổ chức tiêm và bao phủ vaccine rất nhanh.

“Bộ Y tế nhận trách nhiệm về vấn đề này và đã triển khai đảm bảo vaccine cho năm 2021 và năm 2022”, Bộ trưởng Long nói.

Tiêm vaccine mRNA có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và phát triển của trẻ em?

Tất cả vaccine cấp phép sử dụng ở Việt Nam đảm bảo an toàn chất lượng và theo đúng chuẩn chung của thế giới. Ảnh: T.L

Tất cả vaccine cấp phép sử dụng ở Việt Nam đảm bảo an toàn chất lượng và theo đúng chuẩn chung của thế giới. Ảnh: T.L

Cũng liên quan đến câu chuyện vaccine, có ý kiến cho rằng vaccine chế tạo theo công nghệ mRNA có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, sự phát triển bình thường của trẻ, đại biểu Trần Hữu Hậu (Tây Ninh) đề nghị Bộ trưởng Y tế cho biết ý kiến về vấn đề này và cơ sở khoa học để bộ triển khai tiêm vaccine đại trà cho trẻ em 12-17 tuổi.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Long cho biết, việc tổ chức tiêm vaccine cho trẻ em được đưa ra sau khi Bộ Y tế tổng kết, đánh giá, nghiên cứu, trao đổi với WHO, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc và các nhà khoa học; căn cứ theo hướng dẫn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép tiêm vaccine mRNA cho trẻ từ 12 tuổi trở lên.

Hiện loại vaccine này đã được tiêm ở gần 40 quốc gia. Cách làm của các nước cũng như chúng ta là tiêm lứa tuổi cao xuống thấp, tiêm cho nhóm có nguy cơ, bệnh lý nền, sau đó mở rộng.

Bộ trưởng nêu rõ: Vaccine duy nhất được sử dụng tiêm cho trẻ em ở Việt Nam là Pfizer - BioNTech theo công nghệ mRNA. Cơ chế tác động của vaccine này là khi vào cơ thể không xâm nhập vào hệ gen của người và giúp cơ thể sản xuất kháng thể chống lại sự xâm nhập của virus vào tế bào.

Theo Bộ trưởng Long, do không có sự xâm nhập trực tiếp của vaccine vào ADN của người, cho nên những ý kiến nói rằng nó có thể gây đột biến, ảnh hưởng về sinh sản đối với trẻ đến thời điểm hiện nay đã được FDA, CDC Hoa Kỳ khẳng định không có và Việt Nam vẫn tiếp tục theo dõi.

"Tất cả vaccine cấp phép sử dụng ở Việt Nam đảm bảo an toàn chất lượng và theo đúng chuẩn chung của thế giới, đã được tham khảo tổ chức quốc tế khi quyết định dùng cho trẻ em", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Trong khi các nền kinh tế lớn còn có dự trữ chiến lược và đòn bẩy ngoại giao để xoay xở, Đông Nam Á đang phải chật vật đối đầu với khủng hoảng Hormuz, và lại vào đúng thời điểm tệ nhất có thể.
13 giờ
Thời sự - Chính trị
Một phần năm lượng dầu và khí đốt thế giới đột ngột biến mất khỏi thị trường khi Eo biển Hormuz “đóng cửa”. Sự thiếu hụt này đã khiến châu Á, vùng tiêu thụ phụ thuộc nhất hành tinh, đứng trước cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại.
15 giờ
Thời sự - Chính trị
Đối với cộng đồng doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi NTD không chỉ là yêu cầu tuân thủ pháp luật, mà còn là cam kết đạo đức và văn hóa kinh doanh. Doanh nghiệp cần lấy người tiêu dùng làm trung tâm, đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, minh bạch thông tin và xử lý thỏa đáng các khiếu nại phát sinh.
18 giờ
Thời sự - Chính trị
Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) số 109/2025/QH15. Bản dự thảo tập trung làm rõ các quy định về đối tượng chịu thuế, phương pháp tính và kê khai thuế đối với hoạt động chuyển nhượng vốn và chứng khoán, nhằm thúc đẩy tính minh bạch và khuyến khích doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chính thức.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Cuộc chiến tại Iran lại một lần nữa thúc đẩy làn sóng chuyển đổi xanh, với sự đồng thuận của cả người tiêu dùng lẫn giới đầu tư. Nhưng hành trình đó vẫn còn nhiều điều đáng nhướng mày.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Khi eo biển Hormuz gần như đóng cửa hoàn toàn, thế giới đột ngột nhận ra rằng lá chắn tốt nhất trước những cú sốc giá dầu không phải là kho dự trữ, mà là các tấm pin mặt trời trên mái nhà. Cuộc chiến tại Iran đang thúc đẩy một làn sóng tái định hình cách nhìn của người tiêu dùng, cũng như các nhà đầu tư, đối với an ninh năng lượng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc Chính phủ quyết định quyết định miễn giảm toàn bộ các loại thuế quan trọng đối với xăng dầu (Thuế bảo vệ môi trường, VAT và Thuế tiêu thụ đặc biệt) là động thái quan trọng nhằm ổn định thị trường xăng dầu và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Xung đột tại Trung Đông ngày càng leo thang khiến eo biển Hormuz gần như bị tê liệt, các nhà máy lọc dầu tại châu Á đang đứng trước cuộc chạy đua khốc liệt để giành quyền tiếp cận nguồn dầu mỏ từ Iran sau những tín hiệu nới lỏng trừng phạt tạm thời từ Mỹ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Bộ Chính trị vừa ban hành chỉ đạo quan trọng nhằm giữ vững ổn định thị trường xăng dầu trước những diễn biến phức tạp từ các điểm nóng địa chính trị thế giới. Mục tiêu cốt lõi là bảo vệ đà tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát trong giai đoạn then chốt của năm 2026.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Sự đứt gãy cung ứng tại eo biển Hormuz và ngưỡng giá dầu 119 USD/thùng đang tạo ra một nghịch lý lớn cho kinh tế toàn cầu năm 2026. Trong cơn nguy biến của năng lượng truyền thống, lộ trình chuyển dịch sang phát thải ròng bằng không (Net Zero) đối mặt rất lớn với rào cản chi phí.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh ngay sau một ngày khi giá cơ sở tăng từ 15% trở lên thay vì tăng 7% theo quy định trước.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong kỷ nguyên nền tảng, dựa trên các bộ quy tắc, thuật toán và quy trình chuẩn hoá để vận hành doanh nghiệp là cách giúp doanh nghiệp đảm bảo tính nhất quán, giảm thiểu rủi ro pháp lý. Vậy tại sao Grab bị tẩy chay? Có phải quyết định của doanh nghiệp là thiếu cân nhắc? Để vẹn toàn cả lý và tình thì bài học nào rút ra cho Grab và cho các doanh nghiệp nói chung?
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Cú sốc cung từ eo biển Hormuz đang đẩy nền kinh tế toàn cầu vào một vòng xoáy chi phí mới. Trong bối cảnh giá xăng dầu trong nước liên tục lập đỉnh, áp lực kiểm soát lạm phát và duy trì đà tăng trưởng trở thành bài toán thách thức nhất cho điều hành vĩ mô năm 2026.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh eo biển Hormuz trở thành vùng nước đắt đỏ nhất hành tinh vào tháng 3/2026, sự phân hóa trên thị trường bảo hiểm đang tạo ra một cục diện kinh doanh kỳ lạ. Tại đây, quốc tịch của con tàu và các mối quan hệ ngoại giao đôi khi có giá trị bảo đảm cao hơn cả những gói tái bảo hiểm tỷ đô từ phương Tây, trực tiếp định hình một loại "thuế địa chính trị" mới đánh vào nền kinh tế toàn cầu.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Một con tàu chở dầu khổng lồ có thể chịu được những đợt sóng dữ nhất của đại dương, nhưng lại dễ dàng bị đánh chìm bởi một tờ thông báo thay đổi điều khoản từ các nghiệp đoàn bảo hiểm tại London. Tại eo biển Hormuz vào tháng 3/2026, quyền lực thực sự không chỉ nằm ở các bệ phóng tên lửa ven bờ, mà còn nằm trong tay những nhà thẩm định rủi ro đang định giá lại từng mét khối nước biển.
1 tuần
Xem thêm