Chủ nhật, 05/10/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bất động sản Condotel có khả năng “ngủ đông” thêm một thời gian dài

Đoàn Dương
- 07:00, 24/10/2020

(DNTO) - Một trong những phân khúc phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất bởi Covid-19 chính là bất động sản nghỉ dưỡng mà đặc biệt là Condotel, bởi nó được đánh giá là đang “ngủ đông”.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, có hơn 4.000 sản phẩm Condotel (căn hộ khách sạn) được đưa ra ngoài thị trường, thế nhưng lượng giao dịch không đáng kể và gần như đóng băng. Theo thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, có đến 2/3 các dự án đang chào bán sản phẩm trên thị trường nhưng không phát sinh thêm giao dịch. Những khu vực được xem là hàng đầu về phân khúc Condotel như Đà Nẵng, Phú Quốc, Bình Thuận,.. đều có mức giao dịch cực kì thấp.

Có thể thấy rằng, Condotel phục vụ chủ yếu cho khách du lịch và đặc biệt là khách quốc tế, thế nhưng hiện nay lưu lượng khách quốc tế hầu như bị gián đoạn bởi các cảng hàng không Quốc tế bị hạn chế và tâm lý còn e dè của nhà đầu tư đối với Covid-19.

cau-chuyen-chuyen-condotel-thanh-chung-cu-chuyen-gia-noi-gi-9967-2019-12-03-158175207564729733605-crop-158175208491025395056

Bênh cạnh đó, về mặt pháp lý, loại hình Condotel từ trước đến nay chỉ có hợp đồng giữa chủ đầu tư và khách hàng chứ chưa được cấp sổ đỏ, đồng nghĩa các sản phẩm này vẫn chưa nhận được sự bảo hộ nào từ phía chính quyền. Điều này cũng góp phần tạo nên tâm lý lo sợ cho các nhà đầu tư bởi nó chứa nhiều rủi ro khi rót nguồn vốn vào phân khúc này.

Ông Nguyễn Minh Hoàng – Phó Tổng thư ký Bất động sản Việt Nam cho biết: “Nhà nước cũng đang có những hướng xử lý để cấp sổ đỏ, hy vọng việc này được thúc đẩy nhanh vì khi đầu tư của người dân được bảo hộ thì thị trường này sẽ tốt hơn”.

Tin nên đọc

Về phía DKRA cho biết, trong quý 3/2020 có 1 dự án Condotel mới mở bán, cung cấp ra thị trường 71 căn Condotel, chỉ bằng 27% so với quý 2 và bằng 3% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 39% nguồn cung mới, bằng 20% so với quý 2, nhưng chỉ bằng 1% so với cùng kỳ năm trước. 

Theo chia sẻ từ các chuyên gia, việc Condotel có khởi sắc hay không phải chờ đến khi vắcxin Covid-19 xuất hiện, dịch bệnh được kiểm soát triệt để và tiếp tục cần thêm khoảng thời gian nhất định từ 1-2 năm thì mọi thứ trên thế giới mới trở lại hoạt động bình thường, bên cạnh đó còn phải đợi những chính sách ưu ái mới từ phía Nhà nước. Tuy nhiên, khó khăn trước mắt sẽ rất lớn nên chính vì vậy, các chủ đầu tư cần có nguồn tài chính và tâm lý thật tốt để tồn tại được trong giai đoạn này.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo Kinh tế trưởng của CTCK Chứng khoán SSI, ông Phạm Lưu Hưng, nhà đầu tư nên nhìn sang năm 2026 để tìm kiếm động lực đầu tư bởi thực tế bức tranh kinh tế của năm 2025 đã hiện lên khá rõ và các triển vọng đã được phản ánh đầu đủ vào giá của thị trường chứng khoán.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Lạc Hồng 900 LX có khả năng chống đạn đạt tiêu chuẩn VPAM VR7, ngang với nhiều mẫu xe hàng đầu thế giới.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Môi trường lãi suất thấp cùng đà tăng mạnh mẽ của tín dụng đã giúp nhiều ngân hàng thương mại cổ phần được dự báo có lợi nhuận tăng trưởng vượt bậc trong quý 3 năm nay.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngành ngân hàng giữ vị trí chủ đạo khi đang cung cấp gần 59% vốn cho toàn nền kinh tế, theo đó triển vọng của nhóm cổ phiếu ngân hàng là tương đối tích cực.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thiết kế bắt mắt, trải nghiệm lái thoải mái và đặc biệt là chi phí sở hữu vô cùng hấp dẫn, Feliz Neo là chiếc xe được săn đón hàng đầu thị trường xe máy tầm giá 20 triệu đồng ở thời điểm này.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chính sách thuế quan mới của Mỹ đã tạo ra một cú sốc lớn trên thị trường cà phê toàn cầu, trực tiếp đẩy giá cà phê tại nước này lên mức cao nhất trong gần 30 năm. Đây là một vấn đề đặc biệt nghiêm trọng khi Mỹ là nhà nhập khẩu cà phê lớn nhất thế giới và phụ thuộc gần như 100% vào nguồn cung từ nước ngoài.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Việt Nam đang đến gần cột mốc nâng hạng thị trường, mở ra cơ hội cho dòng vốn toàn cầu gia nhập sâu hơn. Trong đó, cổ phiếu của Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) sở hữu vốn hóa gần 4,8 tỷ USD, với thanh khoản cao và room ngoại còn rộng cùng nền tảng kinh doanh vững chắc, được kỳ vọng sẽ được dòng vốn ngoại “chọn mặt gửi vàng”.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Cuộc đối đầu trên thị trường đồ chơi sưu tầm đang nóng hơn bao giờ hết khi Miniso chính thức bước vào cuộc chơi với loạt sản phẩm Wakuku. Quyết định táo bạo này được đưa ra sau khi đối thủ Pop Mart làm mưa làm gió toàn cầu với búp bê Labubu, đạt doanh thu và lợi nhuận tăng kỷ lục.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
VN-Index vượt ngưỡng kháng cự quan trọng 1.700 điểm vào sáng nay với lực đỡ lớn đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản.
4 tuần
Tài chính - Thị Trường
Việc các chỉ số nợ công của Việt Nam được giữ ở mức thấp kỷ lục, chỉ 34% GDP vào cuối năm 2024, đang tạo ra một dư địa chính sách tài khóa chưa từng có. Đây vừa là cơ hội vàng để thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới, vừa là áp lực đòi hỏi hiệu quả sử dụng vốn phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất định.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
Riêng tháng 8, giá trị bán ròng của nhà đầu tư ngoại trên cả 3 sàn đã đạt trên 30 ngàn tỷ đồng, con số này chiếm tới 48% tổng giá trị bán ròng của khối này kể từ đầu năm tới nay.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
PDD Holdings, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc và là công ty mẹ của nền tảng đang gây bão toàn cầu Temu, vừa công bố kết quả kinh doanh quý II đầy ấn tượng.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
VinFast Evo Grand đang ghi điểm trong mắt người dùng với “cốp rộng miên man”, phạm vi hoạt động lên tới 262 km/lần sạc cùng giá bán mềm hơn hẳn xe xăng cùng cỡ.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
Đồng loạt nhiều cổ phiếu ngân hàng tăng đỉnh lịch sử, thu hút mạnh dòng tiền trên thị trường và trở thành trụ đỡ cho thị trường chinh phục các mốc kỳ lục mới.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
Xu thế chốt lời của thị trường trong phiên sáng nhanh chóng được dòng tiền đón nhận khiến thị trường bật tăng trở lại. Dù rung lắc mạnh mẽ, VN-Index từng mất gần 40 điểm trong phiên sáng, tuy nhiên kết phiên chỉ số vẫn chinh phục đỉnh cao mới 1.664 điểm trong phiên giao dịch ngày 20/8.
1 tháng
Xem thêm