Thứ tư, 30/07/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bảo tàng Nghệ thuật Quang San, nơi lưu giữ hàng ngàn kiệt tác của hội họa Việt Nam

Hoa Đinh. Ảnh Kao Kường
- 06:30, 10/06/2023

(DNTO) - Trong không gian sang trọng và yên ả bên bờ sông Sài Gòn, hơn 1.000 tác phẩm quý hiếm của nền hội họa Việt Nam đã được trưng bày trang trọng tại Bảo tàng Nghệ thuật Quang San - bảo tàng ngoài công lập thứ 5 tại TP.HCM.

 

Một góc trưng bày của Bảo tàng Nghệ thuật Quang San

Một góc trưng bày của Bảo tàng Nghệ thuật Quang San

Phát biểu tại Lễ khai trương, ông Nguyễn Thiều Kiên – Giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Quang San cho biết, 1.300 tác phẩm tại Bảo tàng là công sức, tình yêu của ba mẹ mình - ông Nguyễn Thiều Quang và bà Phùng Minh Nguyệt đã dày công sưu tầm, lưu giữ trong suốt hơn 20 năm qua.

Giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Quang San Nguyễn Thiều Kiên phát biểu tại lễ khai trương

Giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Quang San Nguyễn Thiều Kiên phát biểu tại lễ khai trương

“Ba mẹ chúng tôi ý thức rằng, sưu tầm tranh quý không chỉ lưu giữ cho gia đình, mà còn bảo tồn cho đất nước những kiệt tác vô cùng quý giá của các thế hệ họa sỹ Việt Nam. Và đó là lý do Bảo tàng mỹ thuật Quang San ra đời. Chúng tôi tự hào và trân trọng điều đó”, ông Kiên nói.

Đại diện Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, ông Hoàng Nghị - Trưởng Phòng Quản lý Di sản Văn hóa phát biểu khẳng định, Bảo tàng Nghệ thuật Quang San đáp ứng đầy đủ điều kiện của một bảo tàng với cơ sở vật chất trưng bày hiện đại, sưu tầm được nhiều bộ tranh quý hiếm của những tác giả nổi tiếng, bộ máy nhân sự am hiểu chuyên môn. Sở sẽ đồng hành cùng Bảo tàng và mong muốn Bảo tàng tiếp tục sưu tầm được nhiều tác phẩm có giá trị nghệ thuật hơn nữa, thu hút nhiều du khách tới tham quan, xứng đáng là một điểm đến hấp dẫn đối với những người yêu nghệ thuật trong nước và quốc tế.

Ông Nguyễn Thiều Quang giới thiệu từng bức tranh của các họa sĩ với khách mời

Ông Nguyễn Thiều Quang giới thiệu từng bức tranh của các họa sĩ với khách mời

Theo ông Nguyễn Thiều Quang – Nhà sáng lập Bảo tàng, mỗi bức tranh là một câu chuyện dài, thú vị và thậm chí khá ly kỳ khi đến gia đình ông. Bức tranh cao nhất, ông mua với giá hàng triệu đô nhưng điều quan trọng không phải chỉ cần bỏ tiền ra là sở hữu được chúng. Phải hiểu rõ giá trị và phải cực kỳ “say đắm” tác phẩm đó, duyên mới tới, dù phải chờ đợi. Chẳng hạn như bức tranh “Uống rượu cùng cao” của nhạc sĩ Văn Cao, là tấm mà nhạc sĩ vô cùng yêu thích và nhất định không bán với bất cứ giá nào được đề nghị. Cuối cùng, sau những tháng năm bôn ba, bức tranh đã được ông Quang mua lại theo đúng nghĩa “quý vật sẽ tìm được quý nhân”.

Tác phẩm “Uống rượu cùng cao” của nhạc sĩ Văn Cao

Tác phẩm “Uống rượu cùng cao” của nhạc sĩ Văn Cao

“Là một người làm về nghệ thuật, tôi rất vui với sự ra đời của Bảo tàng Quang San, sẽ là điểm cộng rất son với thành phố nhờ những tác phẩm được sưu tầm kỳ công không chỉ ở trong nước mà cả nước ngoài của gần như xuyên suốt giai đoạn mỹ thuật Việt Nam từ đầu thế kỷ thứ 20 đến nay”, Tiến sĩ Mã Thanh Cao - nguyên giám đốc Bảo tàng Mỹ Thuật TP.HCM chia sẻ tại buổi khai trương. 

Họa sĩ Quách Phong cảm động khi nhìn thấy tác phấm “Hành quân qua Nam Tây Nguyên” của mình được treo trân trọng tại Bảo tàng Quang San. Ông cho biết, bức tranh dường như trở nên đẹp hơn khi nó xuất hiện tại không gian này.

Họa sĩ Quách Phong cảm động khi nhìn thấy tác phấm “Hành quân qua Nam Tây Nguyên” của mình được treo trân trọng tại Bảo tàng Quang San. Ông cho biết, bức tranh dường như trở nên đẹp hơn khi nó xuất hiện tại không gian này.

Họa sĩ Ca Lê Thắng bên bức tranh “Trừu tượng” của ông tại Bảo tàng Nghệ thuật Quang San

Họa sĩ Ca Lê Thắng bên bức tranh “Trừu tượng” của ông tại Bảo tàng Nghệ thuật Quang San

Bảo tàng Nghệ thuật Quang San được chia thành 3 tầng trưng bày đi theo dòng chảy lịch sử hội hoạ Việt Nam, từ các khoá đầu tiên của Trường Mỹ thuật Đông Dương đến giai đoạn kháng chiến, thời kỳ đổi mới, thời kỳ đương đại và qua từng vùng miền lãnh thổ Bắc – Trung – Nam, cùng các trường đào tạo nghệ thuật, đã góp phần thực thi bảo tồn văn hoá đất nước như: Trường Mỹ nghệ Biên Hoà (1903 đến nay, hiện là Trường Cao Đẳng Trang trí Mỹ thuật Đồng Nai), Trường vẽ Gia Định (1913 đến nay, hiện là Đại học Mỹ thuật TP HCM), Trường Cao Đẳng Mỹ thuật Đông Dương (1925-1945), Quốc Gia Mỹ Nghệ (1949 đến nay, hiện Trường Đại học Mỹ thuật Công Nghiệp Hà Nội), Trường Quốc gia Cao đẳng Mỹ thuật Sài Gòn (1954 đến nay, hiện, hiện là Đại học Mỹ thuật TP HCM), Trường Mỹ thuật Việt Nam khoá kháng chiến (1950-1957), Trường Cao Đẳng Mỹ thuật Việt Nam (1957 đến nay, hiện là Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam) và Trường Cao Đẳng Mỹ thuật Huế (1957- nay, hiện là Đại học Nghệ thuật Huế). 

Khách mời trầm trồ trước những tác phẩm quý giá tại Bảo tàng Quang San

Khách mời trầm trồ trước những tác phẩm quý giá tại Bảo tàng Quang San

Một số tác phẩm tiêu biểu trong bộ sưu tập của bảo tàng gồm có tranh của từng thời kỳ bắt đầu từ các bộ tứ kiệt hội hoạ nổi danh ở Việt Nam như: “Trí, Cẩn, Vân, Lân”, “Nghiêm, Liên, Sáng, Phái” hay “Thứ, Phổ, Lựu, Đàm”... 

Bảo tàng Nghệ thuật Quang San hiện lưu giữ 1.300 bức tranh, được trưng bày trong khuôn viên rộng hơn 2.000m2 ở quận 2, TP.HCM

Bảo tàng Nghệ thuật Quang San hiện lưu giữ 1.300 bức tranh, được trưng bày trong khuôn viên rộng hơn 2.000m2 ở quận 2, TP.HCM

Bảo tàng cũng trưng bày tác phẩm của bộ tứ “Nhân – Hoà - Hậu - Kiệm” (Lưu Công Nhân – Lê Huy Hoà - Trần Lưu Hậu - Trọng Kiệm) thuộc mỹ thuật kháng chiến và những hoạ sĩ tiêu biểu cùng thời kỳ chiến tranh như Nguyễn Hiêm, Huỳnh Phương Đông, Mai Long, Nguyễn Thụ. Ngoài ra, còn có đại diện cho mỹ thuật Huế như Bửu Chỉ, Đinh Cường, Dương Đình Sang, Hoàng Đăng Nhuận, những thành viên nhóm “Gang of Five” như Đặng Xuân Hoà, Trần Lương, Hà Trí Hiếu, Hồng Việt Dũng; các danh hoạ miền Nam như Nguyễn Trung, Đỗ Quang Em, Nguyễn Phước và nhiều hoạ sĩ khác đại diện cho nghệ thuật cả nước. 

 Bảo tàng Nghệ thuật Quang San được thành lập theo Quyết định số 46/QĐ-SVHTT ngày 7/2/ 2023 của Sở Văn Hóa và Thể Thao TP HCM, khai trương ngày 9/6, tại 189B/3 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP.HCM. chính thức mở cửa phục vụ công chúng từ 13/6/2023.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Ngày 23/8, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (đường Cầu Tứ Liên, xã Đông Anh, Hà Nội), đại nhạc hội “Moments of Wonder” - sự kiện âm nhạc có quy mô lớn nhất từ trước đến nay sẽ chính thức diễn ra. Chương trình quy tụ dàn nghệ sĩ đình đám quốc tế và Việt Nam như DJ Snake, J Balvin, The Kid LAROI, DPR IAN, Soobin và Hòa Minzy.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau 6 năm vắng bóng, Albus chính thức trở lại với dự án âm nhạc mới mang tên 'Có gã đàn ông vu vơ bật khóc' – ca khúc đầu tay đánh dấu bước chuyển mình từ người thể hiện sang người kể chuyện bằng âm nhạc.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đạo diễn - nhà sản xuất Phạm Duy Khánh được bổ nhiệm vai trò Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nghệ sĩ thành phố Hải Phòng, trực thuộc Trung tâm Văn hoá, Điện ảnh, Triển lãm Thành phố, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Thành phố Hải Phòng.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Từ ngày 19 - 21/9/2025, tại tỉnh Quảng Ninh, Giải Pickleball Doanh nhân trẻ toàn quốc lần thứ I - năm 2025 sẽ chính thức được tổ chức, quy tụ hơn 1.000 vận động viên là doanh nhân trẻ, nghệ sĩ, KOLs, nhà báo và khách mời trong nước và quốc tế.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Với những ứng dụng rộng rãi trong điều trị các chấn thương và bệnh lý mạn tính, kỹ thuật tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân (PRP) đã chính thức được Bộ Y tế Việt Nam công nhận là kỹ thuật hợp pháp, thông qua Thông tư 23/2024/TT-BYT. Hội thảo 'Vai trò huyết tương giàu tiểu cầu trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp' do BV Đại học Y dược TP.HCM tổ chức đã cho thấy những ứng dụng hiệu quả thực tế.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Vở diễn 'Chạy đến ngày hôm qua' là một câu chuyện tình yêu thời hiện đại, xoay quanh 4 người trẻ trong hành trình kiếm tìm tình yêu, lý tưởng sống, và nhất là câu hỏi 'Mình là ai giữa cuộc sống này?'
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tổ chức Giải thưởng Châu Á (Asia Awards Organization - AAO) đã chính thức tổ chức lễ trao giải Giải thưởng Kiến trúc Châu Á (Asia Architecture Design Awards - AADA) và Giải thưởng Du lịch - Lữ hành Châu Á (Asia Hospitality Awards - AHA) 2025 tại The Shilla Seoul – biểu tượng của sự giao thoa giữa kiến trúc đương đại và nghệ thuật hiếu khách Hàn Quốc.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tối 25/07, tại Nhà hàng Hoa Mai (Khách sạn REX – TP.HCM), nhà hàng Chay Garden đã ra mắt sự kiện ẩm thực Vu lan Chay lành - Mùa Ươm. Đây là chương trình thường niên do Chay Garden tổ chức nhằm tạo nên một không gian trải nghiệm ẩm thực chay đa giác quan, nơi mỗi khoảnh khắc đều để lại dấu ấn đáng nhớ trong lòng thực khách.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank Mùa thứ 4 sẽ chính thức diễn ra vào ngày 5/10/2025, tiếp tục lan tỏa thông điệp “Bước chạy vì một Việt Nam vượt trội”.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Lần đầu tiên, Việt Nam xuất hiện chương trình truyền hình thực tế với dạng nhập vai hành động về Công an nhân dân (CAND) mang tên Chiến sĩ quả cảm. Chương trình được dự đoán thu hút người xem với quy mô sản xuất hoành tráng, quy tụ dàn nghệ sĩ nổi tiếng và đội ngũ gồm các chuyên gia, đặc biệt là những cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng CAND.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Khi âm nhạc cất lên giữa mênh mông trời nước, mọi giới hạn của sân khấu, ánh đèn và thời gian đều tan biến – chỉ còn lại sự kết nối nguyên bản nhất giữa nghệ sĩ và khán giả. “Dreamy Voyage” số đặc biệt, với nhân vật chính là NSND Thanh Lam, là một hành trình như thế. Chương trình nằm trong chuỗi nội dung “Cho Ngày Hoàn Hảo”, được dẫn dắt bởi MC Mạnh Khang.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Vượt qua 39 thí sinh vào vòng chung kết, nữ sinh viên Đặng Quỳnh Anh - Đại học Y Hà Nội đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất cuộc thi Hoa khôi sinh viên Việt Nam 2024 diễn ra tại TP.HCM.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Là nhóm nhạc nam nổi tiếng từ hàng chục năm qua, sau thời gian dài ngưng biểu diễn, hai thành viên nhóm The Men đã tái ngộ khán giả trong đêm live show Cảm xúc trở lại vào đêm 19/7 tại TP.HCM
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Sau hơn hai mươi năm hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, xây dựng nhãn hiệu, phát triển cộng đồng và đào tạo phong cách sống, TS. Nguyễn Thu Hương – Á hậu Quý bà Thế giới 2011, ra mắt cuốn sách đầu tay mang tên 'Khỏe đẹp từ gốc'.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Kết lại 'Sketch A Rose' in Saigon, ca sĩ Hà Anh Tuấn đã gửi lời hẹn đến khán giả vào ngày 18/10/2025: “Hãy cùng diện tà áo dài Việt Nam và hội ngộ tại thánh đường nghệ thuật vào mùa thu này”. Điểm đến của lời hẹn ấy chính là Dolby Theatre - “trái tim nghệ thuật” của Hollywood, Los Angeles.
1 tuần
Xem thêm