Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hiện thực đa chiều qua góc nhìn của hoạ sĩ Ngô Đồng

May Nguyễn
- 16:42, 22/05/2023

(DNTO) - 85 bức tranh chất liệu sơn dầu của họa sĩ Ngô Đồng, được sáng tác trong 16 năm liền, giai đoạn từ năm 2007 tới 2023 đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM. Với chủ đề Hiện thực đa chiều, góc nhìn về cuộc sống, con người của họa sĩ được công chúng đánh giá cao.

Sau hơn 40 năm gắn bó với Sài Gòn, đây là cuộc trưng bày tranh solo lần đầu tiên của họa sĩ. Có thể có rất nhiều lý do đặc biệt, song tựu trung nằm ở sự khó tính của người làm nghệ thuật khi đối diện với những yêu cầu khắt khe của chính bản thân. 

Họa sĩ Ngô Đồng từng vẽ rất nhiều tranh siêu thực nhưng kể từ khi quay trở lại với lối vẽ hiện thực thì anh cho hay cảm thấy bình yên hẳn. “Tôi thấy cuộc sống đẹp hơn và dự báo trước sẽ càng ngày càng đẹp” – họa sĩ nói. 

Hoạ sĩ Ngô Đồng và nhà văn Hoà Bình tại triển lãm

Hoạ sĩ Ngô Đồng và nhà văn Hoà Bình tại triển lãm

Họa sĩ Ngô Đồng kể, vùng đất ảnh hưởng nhiều nhất tới ông chính là Sài Gòn: “Sài Gòn chính là căn duyên lớn, là quê hương, đã cho tôi những gì thân thương nhất. Đi đâu cũng chỉ thích về Sài Gòn, vẫn muốn vẽ về Sài Gòn. Được vẽ và được học Trường Mỹ thuật Gia Định chính là ước mơ lớn nhất đời và tôi đã đạt được điều đó”. 

Họa sĩ Ngô Đồng đặc biệt thích xu hướng tranh hiện thực, nhất là cực kỳ thực và siêu thực. Nhưng ở giai đoạn mới bước vào con đường nghệ thuật chuyên nghiệp, ông đã gặp nhiều bối rối. “Vì thời kỳ đó không ai chấp nhận lối vẽ đó, mà chỉ thích tranh vẽ theo lối hậu ấn tượng, phảng phất kiểu tranh của các họa sĩ Ðông Dương, lược giản hết mọi chi tiết và kết hợp với vẻ đẹp dân gian” – họa sĩ Ngô Đồng kể. 

Tác phẩm Bóng hoàng cung của hoạ sĩ Ngô Đồng

Tác phẩm Bóng hoàng cung của hoạ sĩ Ngô Đồng

Nhưng đến một lúc, họa sĩ cho hay, ông thấy thực sự chỉ có thiên nhiên là đẹp, cuộc sống sinh động mỗi ngày ngoài kia mới thật sự đẹp, cô gái chạy xe máy tóc bay tung kia, ánh trăng kia, mặt nước lung linh ánh mặt trời kia mới thật phong phú biết bao.

Có một nữ nhà báo người Ðức đọc báo, xem tranh Ngô Đồng và hỏi: “Tôi biết ông đã trải qua chiến tranh khủng khiếp và một thời gian dài kinh tế bao cấp đói khổ, sao không thấy những điều ấy trong tranh của ông?”. Họa sĩ trả lời: “Bởi vì tôi rất căm ghét chiến tranh, rất sợ cảnh đói nghèo lam lũ, cũng rất ngại những thứ mệt đầu, nên tôi chỉ thích vẽ những gì đẹp đẽ, thanh bình, ấm áp. Tôi cũng chọn lối vẽ hiện thực vì muốn mọi người cảm nhận được ngay một cách dễ dàng điều mình muốn nói, không cần phải nghĩ ngợi cầu kỳ rắc rối”.

Đối thoại từ bãi tắm Hoàng hậu. Tranh sơn dầu

Đối thoại từ bãi tắm Hoàng hậu. Tranh sơn dầu

Để nói về cuộc sống hiện nay, họa sĩ Ngô Đồng cho hay: “Trung bình tôi làm việc 10 tiếng đồng hồ mỗi ngày, trong đó 8 tiếng ban ngày và 2 tiếng buổi tối. Đi chơi không làm tôi thấy thoải mái bằng được ngồi ở nhà và vẽ”. 

“Bây giờ tôi vẽ hiện thực vì ngày xưa đã vẽ siêu thực nhiều rồi. May là đến lúc cũng tỉnh ngộ. Khoảng thời gian từ 2007 đến nay tôi đã vứt hết những tranh cũ, trừ bức nào bán rồi thì thôi. Phải nói tôi tìm thấy mình rõ ràng nhất trong tranh hiện thực bắt nguồn từ đời sống thật. Rất nhiều bức tranh của tôi đã hình thành sau mỗi chuyến đi thực tế và tôi luôn thấy ấm áp, yên lòng với chúng. Kể từ khi quay trở lại với hiện thực thì thấy bình yên hẳn, thấy cuộc sống đẹp hơn và sẽ càng ngày càng đẹp” – họa sĩ Ngô Đồng trải lòng.

Sài Gòn - trong quán cà phê “Cộng”. Ngô Đồng. Sơn dầu. 100 x 130cm. 2023

Sài Gòn - trong quán cà phê “Cộng”. Ngô Đồng. Sơn dầu. 100 x 130cm. 2023

Hoạ sĩ Ngô Đồng cho biết ông thường vẽ rất lâu. “Từ nền tôi đã vẽ kỹ rồi, tôi có thói quen chỉnh sửa rất nhiều. Nếu hoàn thành quá nhanh tôi sẽ trở nên nghi ngờ bản thân và tự kiểm tra lại ngay. Cho nên một năm chỉ vẽ được chục bức chứ không nhiều. Có một bậc thầy đã nói với tôi: Nếu tranh ông vẽ lâu thì người xem cũng sẽ xem được lâu. Đúng là vẽ kỹ có giá trị của nó cho nên từ khi có ý tưởng đến lúc hoàn thiện tôi không bao giờ dám ấn định thời gian. Tôi phải thật ưng ý chứ không chấp nhận nghệ thuật cầu may”. 

Sài Gòn – Ngã tư. Ngô Đồng. Sơn dầu. 110 x 150cm. 2008

Sài Gòn – Ngã tư. Ngô Đồng. Sơn dầu. 110 x 150cm. 2008

Chia sẻ về triển lãm đầu tiên mà ông tham gia, họa sĩ Ngô Đồng kể: “Triển lãm chính thức là triển lãm Trẻ toàn quốc năm 1984, tôi có vài tranh tham gia và được anh chị em đồng nghiệp cho là được. Cú hích quan trọng với tôi là Huy chương Bạc triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 2000 cho bức tranh “Trong lòng thành phố”, với lối vẽ “thật thà”, hiện thực kết hợp nhiều không gian trong một tranh. Tôi nghĩ mình được duyệt treo, không bị loại đã là may, không ngờ còn được giải (năm ấy cả nước có 8 giải Bạc, không có giải Vàng). Giải thưởng ấy quá quan trọng với tôi, lấy lại cho tôi rất nhiều sự tự tin mà có lúc đã hoang mang muốn mất”.

Sài Gòn – Ký ức về một quán cafe. Ngô Đồng. Sơn dầu. 100 x 140cm. 2019

Sài Gòn – Ký ức về một quán cafe. Ngô Đồng. Sơn dầu. 100 x 140cm. 2019

Triển lãm “Ngô Đồng – Hiện thực đa chiều” kéo dài tới hết ngày 30/5/2023 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM (97A Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP.HCM).

Họa sĩ Ngô Ðồng sinh năm 1954 tại Nam Ðịnh. Ông học Mỹ thuật tại Sài Gòn – Gia Định (Đại học Mỹ thuật TP.HCM) từ năm 1975 đến năm 1983 và gắn bó với thành phố cho tới nay.

Họa sĩ Ngô Đồng kể, năm 1971, l ông nhập học trường Kiến trúc Nam Định nhưng vẫn ước mơ đi học Mỹ thuật. Mơ ước khát khao cháy bỏng là vậy nhưng giấc mơ đỗ Trường Mỹ thuật Yết Kiêu (Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam) dường như quá xa vời. Hồi đó đất nước vẫn đang còn đối mặt với chiến trận trường kỳ.

Năm 1972, Ngô Đồng lên đường nhập ngũ, rồi đi B. Ở trong chiến khu, anh được học vẽ với thầy Đinh Rú nên đơn vị vẫn coi Ngô Đồng là một họa sĩ.

-“Bước qua cánh cổng trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM (tiền thân là Trường Mỹ thuật Gia Định) rồi thì tôi không còn muốn mơ điều gì cao hơn nữa. Nữ sinh trường Mỹ thuật đi học thường mặc áo dài, ở họ toát ra một vẻ đẹp cao quý khiến tôi cứ nghĩ có nằm mơ cũng khó thấy cảnh này” – họa sĩ Ngô Đồng kể - “Tất nhiên cũng vấp phải nhiều khó khăn khi bước chân vào con đường mỹ thuật chuyên nghiệp, vì anh bộ đội từ trong rừng mới ra chỉ quen với báo tường với hai gam màu xanh và đỏ. Nhưng cuối cùng, may mắn là tôi đã tốt nghiệp Trung cấp loại giỏi và học hết hệ Đại học Mỹ thuật”.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
'Muôn kiếp nhân sinh' tập 3 của Nguyên Phong vừa ra mắt bạn đọc,, tác giả tiếp tục dẫn dắt người đọc trở lại với những quy luật của vũ trụ, chi phối cuộc sống con người, đồng thời hé mở nhiều kiến giải sâu sắc về luật Luân hồi và Nhân quả dưới ánh sáng khoa học và tâm linh.
1 giờ
Văn hoá - Xã hội
Ngày 1/6 hằng năm đã trở thành một ngày hội, một ngày lễ đặc biệt dành riêng cho thiếu nhi Việt Nam. Tuy nhiên trong thực tế, Ngày Quốc tế thiếu nhi có ý nghĩa thật sự như thông điệp của nó với trẻ em trong tình hình xã hội hiện nay hay không?
4 giờ
Văn hoá - Xã hội
“Em út vàng” của Blackpink vừa khiến giới mộ điệu tán dương khi chọn diện một item từ Công Trí trong sự kiện tại Thái Lan.
5 giờ
Văn hoá - Xã hội
WonderFest là siêu sự kiện du lịch giải trí quy mô lớn được tổ chức thường niên tại VinWonders bắt đầu từ năm 2023 tại Vinpearl Nha Trang.
18 giờ
Văn hoá - Xã hội
Sau một thời gian chuẩn bị, Hà Thu đánh dấu sự trở lại làng nhạc bằng MV mới mang tên Đầu cứ thương, thường cứ đau với hình ảnh tái hiện mỹ nhân Sài Gòn xưa đẹp nao lòng.
18 giờ
Văn hoá - Xã hội
Chương trình diễn ra vào lúc 20g ngày 9/6 tại Nhà hát TP.HCM với sự tham gia của nghệ sĩ Lê Trang Linh. Nhạc trưởng Honna Tetsuji sẽ dàn dựng và chỉ huy đêm nhạc cùng các nghệ sĩ của Nhà hát giao hưởng vũ kịch HBSO.
18 giờ
Văn hoá - Xã hội
Thông qua chương trình, HREC kêu gọi và vận động cộng đồng doanh nhân quan tâm và chung tay trong hoạt động xây cầu từ thiện cho các công trình tại vùng sâu vùng xa còn nhiều khó khăn, hạn chế.
18 giờ
Văn hoá - Xã hội
Kết quả xét xử vụ kiện Thùy Tiên: TAND quận Gò Vấp bác đơn kiện, trả lại sự trong sạch cho Thùy Tiên sau vụ kiện đòi nợ 1,5 tỷ và đòi bồi thường thiệt hại của bà Đặng Thuỳ Trang.
23 giờ
Văn hoá - Xã hội
Ca sĩ Nguyên Vũ, Diễn viên Hiền Mai, NSUT Cát Tường, Á hậu Băng Châu,Hoa hậu Thế giới người Việt Diễm Hương... đã hội ngộ trong sự kiện vinh danh các nữ doanh nhân được lựa chọn trong chương trình Gương mặt ảnh bìa – Đường đến vương miện Hoa hậu Thế giới Doanh nhân 2023.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Những ngày vừa qua, Hoàng Yến Chibi liên tục chia sẻ hình ảnh vi vu tại xứ sở hoa anh đào. Vẻ ngoài tươi tắn rạng rỡ cùng phong cách trẻ trung, năng động giúp nữ ca sĩ ‘ghi điểm’ trong mắt người hâm mộ. Nhiều người dành lời khen cho Hoàng Yến Chibi vì nhan sắc thăng hạng, vóc dáng chuẩn.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau một năm hoạt động sôi nổi trở lại trong Vbiz, Phương Thanh đã có một sinh nhật ấm cúng bên những người bạn thân tại quán cà phê của rapper Tiến Đạt. Nữ ca sĩ dành tặng cho khán giả một đêm nhạc acoustic qua hình thức livestream trực tuyến.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau khi MV mới của Văn Mai Hương bị “soi” vì có nhiều điểm tương đồng với “Dạ khúc” của Châu Kiệt Luân, “Anh không quan trọng nữa” của Tăng Phúc - Nguyễn Đình Vũ cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ban tổ chức đã có buổi ra mắt dàn thí sinh của Vòng Chung khảo toàn quốc Miss World Việt Nam – Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2023. Dịp này, đương kim Miss World Việt Nam đã có buổi ra mắt dự án nhân ái đầy ý nghĩa.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ra mắt Kênh 300 bài hát thiếu nhi và dự án Cùng con tập hát, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đầu tư 1.5 tỷ đồng xây dựng chương trình cho các bé với mong muốn cung cấp nguồn bài hát thiếu nhi phong phú để các em lựa chọn. Dù khó khăn ban đầu, nhưng anh tin mọi việc sẽ tốt hơn.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nhìn cảnh ô tô con đầy ắp các ngả đường Hà Nội, thấy dào lên một ý nghĩ vừa vui, vừa lấy làm lạ. Chỉ qua vài thập kỉ đổi mới, đời sống vật chất của dân mình “bềnh” lên quá nhanh.
3 ngày