Thứ ba, 26/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hiện thực đa chiều qua góc nhìn của hoạ sĩ Ngô Đồng

May Nguyễn
- 16:42, 22/05/2023

(DNTO) - 85 bức tranh chất liệu sơn dầu của họa sĩ Ngô Đồng, được sáng tác trong 16 năm liền, giai đoạn từ năm 2007 tới 2023 đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM. Với chủ đề Hiện thực đa chiều, góc nhìn về cuộc sống, con người của họa sĩ được công chúng đánh giá cao.

Sau hơn 40 năm gắn bó với Sài Gòn, đây là cuộc trưng bày tranh solo lần đầu tiên của họa sĩ. Có thể có rất nhiều lý do đặc biệt, song tựu trung nằm ở sự khó tính của người làm nghệ thuật khi đối diện với những yêu cầu khắt khe của chính bản thân. 

Họa sĩ Ngô Đồng từng vẽ rất nhiều tranh siêu thực nhưng kể từ khi quay trở lại với lối vẽ hiện thực thì anh cho hay cảm thấy bình yên hẳn. “Tôi thấy cuộc sống đẹp hơn và dự báo trước sẽ càng ngày càng đẹp” – họa sĩ nói. 

Hoạ sĩ Ngô Đồng và nhà văn Hoà Bình tại triển lãm

Hoạ sĩ Ngô Đồng và nhà văn Hoà Bình tại triển lãm

Họa sĩ Ngô Đồng kể, vùng đất ảnh hưởng nhiều nhất tới ông chính là Sài Gòn: “Sài Gòn chính là căn duyên lớn, là quê hương, đã cho tôi những gì thân thương nhất. Đi đâu cũng chỉ thích về Sài Gòn, vẫn muốn vẽ về Sài Gòn. Được vẽ và được học Trường Mỹ thuật Gia Định chính là ước mơ lớn nhất đời và tôi đã đạt được điều đó”. 

Họa sĩ Ngô Đồng đặc biệt thích xu hướng tranh hiện thực, nhất là cực kỳ thực và siêu thực. Nhưng ở giai đoạn mới bước vào con đường nghệ thuật chuyên nghiệp, ông đã gặp nhiều bối rối. “Vì thời kỳ đó không ai chấp nhận lối vẽ đó, mà chỉ thích tranh vẽ theo lối hậu ấn tượng, phảng phất kiểu tranh của các họa sĩ Ðông Dương, lược giản hết mọi chi tiết và kết hợp với vẻ đẹp dân gian” – họa sĩ Ngô Đồng kể. 

Tác phẩm Bóng hoàng cung của hoạ sĩ Ngô Đồng

Tác phẩm Bóng hoàng cung của hoạ sĩ Ngô Đồng

Nhưng đến một lúc, họa sĩ cho hay, ông thấy thực sự chỉ có thiên nhiên là đẹp, cuộc sống sinh động mỗi ngày ngoài kia mới thật sự đẹp, cô gái chạy xe máy tóc bay tung kia, ánh trăng kia, mặt nước lung linh ánh mặt trời kia mới thật phong phú biết bao.

Có một nữ nhà báo người Ðức đọc báo, xem tranh Ngô Đồng và hỏi: “Tôi biết ông đã trải qua chiến tranh khủng khiếp và một thời gian dài kinh tế bao cấp đói khổ, sao không thấy những điều ấy trong tranh của ông?”. Họa sĩ trả lời: “Bởi vì tôi rất căm ghét chiến tranh, rất sợ cảnh đói nghèo lam lũ, cũng rất ngại những thứ mệt đầu, nên tôi chỉ thích vẽ những gì đẹp đẽ, thanh bình, ấm áp. Tôi cũng chọn lối vẽ hiện thực vì muốn mọi người cảm nhận được ngay một cách dễ dàng điều mình muốn nói, không cần phải nghĩ ngợi cầu kỳ rắc rối”.

Đối thoại từ bãi tắm Hoàng hậu. Tranh sơn dầu

Đối thoại từ bãi tắm Hoàng hậu. Tranh sơn dầu

Để nói về cuộc sống hiện nay, họa sĩ Ngô Đồng cho hay: “Trung bình tôi làm việc 10 tiếng đồng hồ mỗi ngày, trong đó 8 tiếng ban ngày và 2 tiếng buổi tối. Đi chơi không làm tôi thấy thoải mái bằng được ngồi ở nhà và vẽ”. 

“Bây giờ tôi vẽ hiện thực vì ngày xưa đã vẽ siêu thực nhiều rồi. May là đến lúc cũng tỉnh ngộ. Khoảng thời gian từ 2007 đến nay tôi đã vứt hết những tranh cũ, trừ bức nào bán rồi thì thôi. Phải nói tôi tìm thấy mình rõ ràng nhất trong tranh hiện thực bắt nguồn từ đời sống thật. Rất nhiều bức tranh của tôi đã hình thành sau mỗi chuyến đi thực tế và tôi luôn thấy ấm áp, yên lòng với chúng. Kể từ khi quay trở lại với hiện thực thì thấy bình yên hẳn, thấy cuộc sống đẹp hơn và sẽ càng ngày càng đẹp” – họa sĩ Ngô Đồng trải lòng.

Sài Gòn - trong quán cà phê “Cộng”. Ngô Đồng. Sơn dầu. 100 x 130cm. 2023

Sài Gòn - trong quán cà phê “Cộng”. Ngô Đồng. Sơn dầu. 100 x 130cm. 2023

Hoạ sĩ Ngô Đồng cho biết ông thường vẽ rất lâu. “Từ nền tôi đã vẽ kỹ rồi, tôi có thói quen chỉnh sửa rất nhiều. Nếu hoàn thành quá nhanh tôi sẽ trở nên nghi ngờ bản thân và tự kiểm tra lại ngay. Cho nên một năm chỉ vẽ được chục bức chứ không nhiều. Có một bậc thầy đã nói với tôi: Nếu tranh ông vẽ lâu thì người xem cũng sẽ xem được lâu. Đúng là vẽ kỹ có giá trị của nó cho nên từ khi có ý tưởng đến lúc hoàn thiện tôi không bao giờ dám ấn định thời gian. Tôi phải thật ưng ý chứ không chấp nhận nghệ thuật cầu may”. 

Sài Gòn – Ngã tư. Ngô Đồng. Sơn dầu. 110 x 150cm. 2008

Sài Gòn – Ngã tư. Ngô Đồng. Sơn dầu. 110 x 150cm. 2008

Chia sẻ về triển lãm đầu tiên mà ông tham gia, họa sĩ Ngô Đồng kể: “Triển lãm chính thức là triển lãm Trẻ toàn quốc năm 1984, tôi có vài tranh tham gia và được anh chị em đồng nghiệp cho là được. Cú hích quan trọng với tôi là Huy chương Bạc triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 2000 cho bức tranh “Trong lòng thành phố”, với lối vẽ “thật thà”, hiện thực kết hợp nhiều không gian trong một tranh. Tôi nghĩ mình được duyệt treo, không bị loại đã là may, không ngờ còn được giải (năm ấy cả nước có 8 giải Bạc, không có giải Vàng). Giải thưởng ấy quá quan trọng với tôi, lấy lại cho tôi rất nhiều sự tự tin mà có lúc đã hoang mang muốn mất”.

Sài Gòn – Ký ức về một quán cafe. Ngô Đồng. Sơn dầu. 100 x 140cm. 2019

Sài Gòn – Ký ức về một quán cafe. Ngô Đồng. Sơn dầu. 100 x 140cm. 2019

Triển lãm “Ngô Đồng – Hiện thực đa chiều” kéo dài tới hết ngày 30/5/2023 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM (97A Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP.HCM).

Họa sĩ Ngô Ðồng sinh năm 1954 tại Nam Ðịnh. Ông học Mỹ thuật tại Sài Gòn – Gia Định (Đại học Mỹ thuật TP.HCM) từ năm 1975 đến năm 1983 và gắn bó với thành phố cho tới nay.

Họa sĩ Ngô Đồng kể, năm 1971, l ông nhập học trường Kiến trúc Nam Định nhưng vẫn ước mơ đi học Mỹ thuật. Mơ ước khát khao cháy bỏng là vậy nhưng giấc mơ đỗ Trường Mỹ thuật Yết Kiêu (Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam) dường như quá xa vời. Hồi đó đất nước vẫn đang còn đối mặt với chiến trận trường kỳ.

Năm 1972, Ngô Đồng lên đường nhập ngũ, rồi đi B. Ở trong chiến khu, anh được học vẽ với thầy Đinh Rú nên đơn vị vẫn coi Ngô Đồng là một họa sĩ.

-“Bước qua cánh cổng trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM (tiền thân là Trường Mỹ thuật Gia Định) rồi thì tôi không còn muốn mơ điều gì cao hơn nữa. Nữ sinh trường Mỹ thuật đi học thường mặc áo dài, ở họ toát ra một vẻ đẹp cao quý khiến tôi cứ nghĩ có nằm mơ cũng khó thấy cảnh này” – họa sĩ Ngô Đồng kể - “Tất nhiên cũng vấp phải nhiều khó khăn khi bước chân vào con đường mỹ thuật chuyên nghiệp, vì anh bộ đội từ trong rừng mới ra chỉ quen với báo tường với hai gam màu xanh và đỏ. Nhưng cuối cùng, may mắn là tôi đã tốt nghiệp Trung cấp loại giỏi và học hết hệ Đại học Mỹ thuật”.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Là người đứng mũi chịu sào cho series truyền hình thực tế Miss Earth Việt Nam 2023: Hành trình Trái tim xanh, đạo diễn Nguyễn Anh Dũng cho biết anh phải cố gắng đến 200% sức lực để không làm khán giả thất vọng vì áp lực lần đầu tiên ngồi ghế đạo diễn…
6 giờ
Văn hoá - Xã hội
Hai đêm diễn của Cảm hứng Hò Dô tháng 9 thu hút hàng nghìn khán giả. Mặc dù gặp thời tiết xấu, nhiều bạn trẻ vẫn mặc áo mưa, che ô cổ vũ nhiệt tình cho các thí sinh và khách mời đặc biệt.
6 giờ
Văn hoá - Xã hội
Vụ việc bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) bị tuyên án 3 năm tù giam về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” chưa kịp lắng xuống thì câu chuyện của  Facebooker Vo Quoc lại nổ ra với hành vi tương tự.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Những người yêu thích hội họa được dịp chiêm ngưỡng hàng trăm tác phẩm quý hiếm của họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm tại 357/2 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 1, quận Tân Bình, TP.HCM, từ ngày 23/9 – 1/10/2023.  
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tối 23/9, tại Hà Nội, Tuần lễ Thiết kế Việt Nam - VietNam Design Week 2023 (lần thứ tư), đã chính thức khai mạc tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Phi Thanh Vân chính thức ra mắt series 79 tập phim Bí mật showbiz với tổng kinh phí đầu tư lên tới 20 tỷ đồng, sẽ được quay và phát cuốn chiếu từ 2023 đến 2024 trên kênh YouTube của mình. Trong đó mở màn là phim Tiểu tam vô hình (6 tập) có sự tham gia của Quốc Cường, Quốc Phương, Hồ Bích Trâm.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Bộ phim Live: #Pháttrựctiếp do Khương Ngọc làm đạo diễn chính thức ra mắt khán giả thu hút hàng loạt diễn viên, cùng các KOLs có tiếng trên các nền tảng về mạng xã hội: Thu Trang, Tiến Luật, Trang Trần, Võ Hoàng Yến, Dược sĩ Tiến, Xoài Non, Khả Như, BB Trần, Hải Triều, Phạm Thoại,... tham dự và chúc mừng
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ra mắt sân khấu Thiên Đăng, trình làng vở Giáng Hương, nghệ sĩ Thành Lộc cùng anh chị em nghệ sĩ đã mang đến cho người xem trọn vẹn ý nghĩa của thánh đường nghệ thuật, nơi các nghệ sĩ dành tất cả đam mê, tài năng và cống hiến hết mình cho khán giả.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
20h ngày 21/9, HĐXX TAND TP.HCM đã tuyên án bị cáo Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Theo đó, bị cáo Nguyễn Phương Hằng bị tuyên phạt cao nhất 3 năm tù. Có lẽ vụ án cũng ít nhiều để lại trong mỗi chúng ta đôi điều suy ngẫm.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
211,2 đơn vị máu thu được trong ngày hội hiến máu tự nguyện “Niềm vui từ lòng nhân ái” lần thứ 12 năm 2023 của Tập đoàn TTC đã được trao tặng để góp phần đáp ứng tốt hơn nhu cầu máu điều trị cho nhiều người bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hai ngày 16 và 17/9 vừa qua đã diễn ra giải chạy Hà Nội Marathon Techcombank Mùa thứ 2 - “Bước chạy vì một Việt Nam vượt trội”, và giải chạy thiếu nhi KIDS RUN với hơn 120.258 km được kiến tạo (tương đương 3 vòng trái đất).
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hồ Ngọc Hà được công nhận danh xưng Friend of House của thương hiệu thời trang danh tiếng toàn cầu, một lần nữa khẳng định vị thế của mình.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Lần đầu tiên diễn viên Đoàn Minh Tài tham gia phim Thâm kế độc tình trong vai trò nhà sản xuất. Đây là phim được sản xuất bởi KTL Production, nhà đầu tư Kristine Thảo Lâm.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ngày 13/10, tại Nhà hát Hòa Bình (quận 10, TP.HCM), Hội Doanh nhân Trẻ TPHCM (YBA HCM) và Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp tổ chức chương trình nghệ thuật truyền cảm hứng với chủ đề “Giấc mơ Phù Đổng”.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 1 - năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 6 - 13/4/2024 với nhiều hoạt động hấp dẫn và đa dạng, dự kiến sẽ thu hút hàng trăm ngàn người tham dự. Trong đó có khoảng 200 nhà làm phim và đạo diễn, diễn viên từ các nước trên thế giới.
5 ngày