Thứ hai, 23/06/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bài học từ startup trà sữa tỷ đô của cặp vợ chồng trẻ người Trung Quốc

Vân Trà
- 16:19, 09/08/2021

(DNTO) - Chỉ sau 2 tháng IPO, startup trà sữa Nayuki (Trung Quốc) đã đưa cặp vợ chồng trẻ sáng lập ra thương hiệu này nhanh chóng trở thành thành viên câu lạc bộ tỷ phú đô la. Nhưng cũng chưa đầy 2 tháng sau, họ gặp scandal, cổ phiếu Nayuki rơi tự do khiến họ phải xoay sở để cứu vãn tình thế.

Vợ chồng Peng Xin và Zhao Lin. Ảnh: Nayuki.

Vợ chồng Peng Xin và Zhao Lin. Ảnh: Nayuki.

Chú trọng chất lượng để thu hút khách hàng trong dài hạn

Peng Xin và Zhao Lin, cặp vợ chồng đứng đằng sau chuỗi trà sữa Nayuki, đã tiến hành niêm yết cổ phiếu lần đầu tại Hong Kong vào tháng 6 vừa qua. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau đó, startup chuyên về trà sữa này có vẻ như đã mất sức hút, khiến Peng và Zhao rơi khỏi danh sách tỷ phú thế giới chỉ sau 2 tháng IPO.

Hiện cặp đôi này mỗi người sở hữu 28% Nayuki, với giá trị cổ phiếu 624 triệu USD. Cặp vợ chồng này tham dự vào câu lạc bộ tỷ phú đô la trong tháng 6/2021, ngay khi startup Nayuki niêm yết trên sàn Thâm Quyến, gọi được 5,09 HKD (656 triệu USD) khi bán được 257,3 triệu cổ phần với giá 19,8 HKD/cổ phần.

Đây là sự kiện đáng quan tâm, bởi lần đầu tiên một công ty trà sữa trên thế giới tiến hành IPO với số lượng cổ phần đăng ký mua cao gấp 432 lần số lượng cổ phiếu phát hành. Tuy nhiên, sau đó Nayuki đã chứng kiến giá cổ phiếu của mình giảm một nửa giá trị và đối mặt với một loạt vấn đề về an toàn thực phẩm, cũng như triển vọng lợi nhuận không chắc chắn.

Mới đây, vào đầu tháng 8/2021, công ty này bị triệu tập bởi các nhà chức trách tại Quảng Châu và phải dừng hoạt động 2 cửa hàng tại thủ đô Bắc Kinh. Trước đó, một phóng viên đã đóng giả làm nhân viên của Nayuki, sau đó viết bài "bóc phốt" về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, cáo buộc startup này dùng hoa quả hỏng để làm trà sữa, cũng như nhìn thấy gián trong bếp.

Sau đó, Nayuki cho biết không bị phạt bởi bài báo này và thông báo sẽ tiến hành các biện pháp vệ sinh thường xuyên hơn, cũng như cải thiện hoạt động trong quán để có thể theo dõi tốt hơn việc sử dụng công thức pha chế của mình.

Tuy nhiên, tờ Nhân dân nhật báo đã viết bài kêu gọi startup này cần có nhiều hành động thiết thực hơn nữa để cải thiện tình trạng trên.

“Marketing có lẽ sẽ khiến bạn trở nên nổi tiếng nhanh trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể thu hút được sự yêu thích của người tiêu dùng trong dài hạn bằng cách đầu tư thêm nguồn lực cũng như chú trọng hơn đến chất lượng và an toàn thực phẩm”, tờ Nhân dân nhật báo viết.

Thêm mô hình kinh doanh để giảm chi phí

Các sản phẩm trà sữa của Nayuki. Ảnh: Getty Images.

Các sản phẩm trà sữa của Nayuki. Ảnh: Getty Images.

Cho dù vậy, ngay cả khi chưa bị “sờ gáy” thì cổ phiếu Nayuki đã rơi tự do. Brock Silvers, Giám đốc đầu tư của Kaiyuan Capital có trụ sở tại Hong Kong cho biết, Nayuki cần thể hiện rõ ràng rằng, thương hiệu này chắc chắn sẽ tạo ra lợi nhuận trong tương lai.

“Tuy nhiên, chi phí vận hành của startup này quá cao. Thách thức chính của họ bây giờ là làm thế nào để đưa ra thông tin cho nhà đầu tư thấy được con đường tạo ra lợi nhuận của họ rõ ràng đến đâu. Thực tế là giá cổ phiếu của họ đã giảm sâu ngay trước cả thời điểm gặp vấn đề với nhà chức trách. Do đó, Nayuki cần có kế hoạch hành động để giải quyết tình trạng này”, Brock Silvers đưa ra lời khuyên với Nayuki.

Hiện Nayuki  vận hành 500 cửa hàng tại 66 thành phố ở Trung Quốc. Tính đến cuối năm 2020, thương hiệu trà sữa này đã bán được 473 triệu USD đồ uống có nguồn gốc từ trà và đồ tráng miệng, tăng 22% so với 2019. Tuy nhiên, lỗ ròng tăng mạnh lên 32 triệu USD so với mức 6,2 triệu USD một năm trước đó.

Theo cáo bạch của Nayuki, mức lỗ tăng cao là do dịch Covid-19 phức tạp khiến nhiều cửa hàng phải đóng cửa, cùng với đó là các khoản vay trong nước, sự thay đổi về giá trị chứng quyền cũng như trái phiếu chuyển đổi... khiến Nayuki gặp khó khăn.

Hiện Nayuki có kế hoạch tung ra thị trường thiết kế cửa hàng mới có tên Nayuki Pro, với mục tiêu tăng khả năng lợi nhuận. Đầu tư một cửa hàng như vậy sẽ tiêu tốn khoảng 193.000 USD so với 286.000 USD cửa hàng kiểu cũ. Nayuki cho biết, sẽ có khoảng 70% trong tổng số 650 cửa hàng mở mới trong năm nay là cửa hàng Pro.

“Lợi nhuận của chúng tôi sẽ được cải thiện dần do sẽ phục vụ được nhiều đối tượng khách hàng hơn, với chi phí giảm hơn”, vợ chồng ông chủ chuỗi trà sữa nói.

Nayuki thường đặt chi nhánh cửa hàng tại trung tâm thương mại lớn hoặc khách sạn sang trọng. Ảnh: T.L

Nayuki thường đặt chi nhánh cửa hàng tại trung tâm thương mại lớn hoặc khách sạn sang trọng. Ảnh: T.L

Việc tiếp tục mở thêm các cửa hàng mới có tên Nayuki Pro được vợ chồng Peng Xin và Zhao Lin rất hào hứng. Thậm chí, bà Peng còn nêu dẫn chứng về sự có mặt của Starbuck tại Trung Quốc, với việc hãng này có 5.100 cửa hàng trên 200 thành phố ở Trung Quốc.

“Càng xuất hiện nhiều cửa hàng thì người tiêu dùng càng dễ tìm. Nếu ít cửa hàng sẽ rất khó để khách hàng biết đến chúng tôi, và đương nhiên chúng tôi sẽ không thể có khách hàng trung thành nếu hệ thống của mình chỉ tồn tại 2-3 điểm bán hàng”, Peng kết luận.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự bắt tay giữa SATRA, một tổng công ty thương mại hàng đầu và UEH, một trường đại học kinh tế có tiếng, được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng và đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của xã hội.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị ra đời với tầm nhìn chiến lược, xác định rõ kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Ngay sau đó, các nghị quyết hành động của Chính phủ, Quốc hội và các bộ ngành đã bắt đầu triển khai. Tuy nhiên, trong dòng chảy thực tế, dòng vốn đến với doanh nghiệp tư nhân vẫn chưa thực sự “thông mạch”.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Gần đây, dư luận xôn xao trước việc một doanh nhân, sau khi chấp hành xong án phạt tù, tham gia buổi làm việc với Chủ tịch một tỉnh để đề xuất dự án phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh đó. Thay vì ghi nhận thiện chí cống hiến và năng lực của người đã hoàn lương, nhiều ý kiến công khai nghi ngờ, cho rằng “người như vậy không xứng đáng ngồi cùng lãnh đạo địa phương”.
3 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Hai phòng chờ thương gia mới The SENS Business Lounge và SH Premium Lounge Tan Son Nhat vừa chính thức được Sacombank bổ sung vào hệ thống phòng chờ đặc quyền dành cho chủ thẻ cao cấp. Đây là hoạt động nổi bật nhất nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng tại sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM.
4 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Từng trải nghiệm đủ loại xe từ phổ thông đến siêu xe, anh Phạm Hoàng Đức (TP.HCM) không dễ hài lòng với một chiếc xe gia đình. Tuy nhiên, VinFast VF 8 đã khiến anh gật đầu ngay lập tức bằng sự êm ái, công nghệ an toàn hiện đại, khả năng tăng tốc ấn tượng cùng chi phí bằng 0.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Techcombank triển khai chương trình ưu đãi đến 3,5 triệu đồng “Thu tiền cực tiện, hoàn tiền cực đã” cho doanh nghiệp sử dụng POS, QR code. Chương trình có ý nghĩa đặc biệt với các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ chuyển từ mô hình hộ kinh doanh… 
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty về sức khỏe và thể chất, là nhà tài trợ dinh dưỡng cho giải chạy VnExpress Marathon Quy Nhơn năm thứ ba liên tiếp. Giải chạy VnEpxress Marathon Quy Nhơn 2025, được tổ chức từ ngày 13-15/6, đã thu hút hơn 12.000 vận động viên tham gia – con số cao nhất trong lịch sử sáu năm tổ chức giải.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực sức khỏe và thể chất, Herbalife Việt Nam đã đồng hành và trở thành thương hiệu quen thuộc với người Việt Nam trong hơn 15 năm qua.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
VinFast VF 9 đang chiếm được lòng tin của nhiều khách hàng bởi cảm giác “yên tâm toàn diện” – từ trải nghiệm vận hành vượt trội, chi phí sử dụng gần như bằng 0, đến chế độ hậu mãi chuẩn “xe chủ tịch”.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Gần 10.000 tình nguyện viên đã cùng nhau tạo nên một “làn sóng xanh” lan tỏa khắp 28 tỉnh, thành trên cả nước trong chiến dịch “Cùng hành động vì biển xanh” do Quỹ Vì tương lai xanh (thuộc Tập đoàn Vingroup) phát động vào ngày 8/6.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 7/6/2025, Công ty Cổ phần Phát triển Năng lượng Xanh Intech Việt Nam (Intech Solar) phối hợp cùng các đơn vị đồng hành đã tổ chức lễ bàn giao hệ thống điện mặt trời công suất 5kWp, lưu trữ 10kWh cho điểm trường Bản Lũng thuộc tỉnh Cao Bằng, tiếp thêm ánh sáng cho hành trình học tập của các em nhỏ nơi đây.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trường Đại học VinUni chính thức công bố chiến lược tăng tốc phát triển Giai đoạn 2 với mục tiêu trở thành một trong 100 đại học xuất sắc nhất toàn cầu. Điểm tựa của chiến lược là chương trình “VinUni 500” – mời tuyển 500 nhân sự học thuật tinh hoa thế giới và nguồn kinh phí 9.300 tỷ đồng từ Tập đoàn Vingroup để mở rộng quy mô đào tạo và xây dựng hệ sinh thái nghiên cứu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 8/6, tại Khánh Hòa, Chương trình tập huấn công tác Hội DNT toàn quốc 2025 bước sang ngày làm việc thứ hai với chuyên đề trọng tâm “Xây dựng quy trình tổ chức và kiểm soát công tác Hội hiệu quả”.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty khởi nghiệp giáo dục Nhật Bản, Manabie International, đang tiến hành triển khai các dịch vụ trường học số hóa tại Philippines và Việt Nam, với nhiều ứng dụng trí thông minh nhân tạo.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang chịu sức ép chưa từng có từ biến đổi khí hậu, thẻ vàng IUU, rào cản kỹ thuật và “rào cản xanh” từ thị trường xuất khẩu, yêu cầu chuyển đổi sang phát triển bền vững, phát triển xanh, minh bạch và ứng dụng công nghệ cao trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
1 tuần
Xem thêm