Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

VinaCapital: 'Fed xoay chuyển tình thế, chứng khoán Việt Nam sẽ hưởng lợi lớn'

Duy Long
- 06:30, 05/08/2022

(DNTO) - Quỹ VinaCapital tin rằng, với mức định giá thị trường hấp dẫn nhất khu vực và tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp dự kiến cao thứ hai chỉ sau Indonesia, chứng khoán trong nước sẽ được hưởng lợi lớn nhất nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) xoay chuyển tình thế, hạ lãi suất trong thời gian tới.

VN-Index giảm 17% là điều đáng ngạc nhiên

Trong báo cáo tháng 7, VinaCapital từng nhận định, điều đáng tiếc của thị trường chứng khoán trong nước là không được hưởng lợi nhiều từ mức tăng trưởng GDP ấn tượng, một phần là do bất ổn của thị trường toàn cầu tác động.

Chuyên gia Kinh tế trưởng VinaCapital, ông Michael Kokalari, nhận định trong báo cáo vừa công bố: "Sự đồng thuận kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận 16% trong năm 2022 và kỳ vọng của chúng tôi về tăng trưởng lợi nhuận trên 20% trong năm nay được minh chứng bởi tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam. Tất cả những điều này cho thấy chỉ số VN-Index hiện tại đang giảm 17% so với đầu năm là điều đáng ngạc nhiên".

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dường như kết quả của thị trường đang đi ngược lại với tiềm năng, cũng như kỳ vọng mà quỹ đầu tư này nhìn nhận. "Nền kinh tế Việt Nam thậm chí còn tích cực hơn chúng tôi mong đợi vào đầu năm, nhưng sức mạnh đó không được phản ánh vào giá cổ phiếu vì ảnh hưởng đến từ việc Fed tăng lãi suất mạnh mẽ và xử lý cải cách gần đây ở Việt Nam", ông nhận định.

Trước hết, việc Fed tăng lãi suất khiến chứng khoán toàn cầu bị ảnh hưởng, cụ thể chỉ số S&P500, đại diện cho thị trường Mỹ và phần nào phản ánh sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất, đã giảm 14% so với đầu năm. Chứng khoán trong nước sẽ khó tránh khỏi khó khăn khi tâm lý của nhà đầu tư bị ảnh hưởng. Mặc dù vậy, chuyên gia của VinaCapital lại cho biết, nội tại kinh tế trong nước khả quan sẽ là yếu tố quan trọng nâng đỡ cho thị trường.

"Chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế trong nước phát triển mạnh mẽ sẽ bù đắp cho tâm lý kém khả quan của thị trường chứng khoán Mỹ và các thị trường khác", ông Michael Kokalari nhận định.

Ngoài ra, việc thực thi các chính sách xử lý một số doanh nghiệp vi phạm pháp luật trong việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp vào cuối tháng 3 vừa qua có thể ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đáng lưu ý là sức nóng của sự việc đang dịu đi trong những tuần gần đây và thị trường chắc chắn sẽ được tận hưởng thành quả sau những nỗ lực cải cách theo hướng chính quy, bài bản từ phía các cơ quan chức năng.

Một điều đáng mừng nữa, "Việt Nam đã có xếp hạng minh bạch và tính ổn định chính trị cao nhất trong khu vực Đông Nam Á", theo báo cáo của Công ty Tư vấn Rủi ro Kinh tế & Chính trị (PERC), công ty chuyên cung cấp thông tin và phân tích chiến lược kinh doanh cho các doanh nghiệp ở Đông Nam Á.

Như vậy, trên góc nhìn của VinaCapital, thị trường trong nước đang hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi. Việc VN-Index đi xuống đang cho thấy sự phân hóa rõ nét giữa tình hình phát triển của nền kinh tế và thị trường chứng khoán, ngoài ra còn có sự phân hóa giá cổ phiếu, đặc biệt với các công ty có mức tăng trưởng thu nhập vượt trội.

Kỳ vọng Fed sẽ điều chỉnh các kế hoạch tăng lãi suất

Với các yếu tố thuận lợi trên, nếu Fed xoay chuyển tình thế, hạ lãi suất, vốn liên tục điều chỉnh tăng trong thời gian gần đây, thì chứng khoán trong nước sẽ trở thành một trong những thị trường hưởng lợi lớn nhất.

Ông Michael Kokalari lý giải, "Việt Nam có mức định giá hấp dẫn nhất trong khu vực, cùng với mức tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp dự kiến cao thứ hai chỉ sau Indonesia. Hơn nữa, chúng tôi tin rằng chất lượng của lợi nhuận doanh nghiệp của Việt Nam hiện tốt hơn nhiều so với Indonesia và các nước khác trong khu vực".

Ngoài ra, một nguyên nhân quan trọng nữa được ông đưa ra là kỳ vọng "thu nhập của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tăng trưởng trên 20% trong năm nay"

"Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng EPS (Earnings Per Share) trên 20% trong năm 2022 sẽ hỗ trợ sự phục hồi của VN-Index vào cuối năm2022", ông cho biết và lưu ý rằng thu nhập doanh nghiệp tăng 36% đã thúc đẩy chỉ số VN-Index tăng 37% vào năm 2021.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Nhà đầu tư đừng bó buộc tâm lý vào một vấn đề nào, hãy mềm mại biến động theo dòng tiền chuyển dịch, đặc biệt không sa đà vào các dòng cổ phiếu không được quan tâm và có cơ cấu danh mục đầu tư hợp lý.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Từ ngày 29 đến 31/8 tới đây, triển lãm China Homelife – triển lãm hàng gia dụng, điện tử tiêu dùng, dệt may, vật liệu xây dựng - nội thất của Trung Quốc sẽ lần đầu tiên tổ chức tại TP.HCM.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
S&P 500 giảm 2,97 điểm, tương đương 0,1% xuống 4207,27, trong khi Nasdaq tập trung vào công nghệ mất 74,89 điểm, tương đương 0,6% xuống 12779,91. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 27,16 điểm, tương đương 0,1%, lên 33336,67.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp xây dựng chương trình bình ổn giá, kiểm soát việc chấp hành pháp luật về giá, các biện pháp kê khai, niêm yết giá và xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng để tăng giá bất hợp lý.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Được thúc đẩy mạnh mẽ bởi đại dịch, khi các địa phương bị phong tỏa, hoạt động giao thương hạn chế, một số cư dân tại khu dân cư tận dụng mạng xã hội để tạo ra cộng đồng khách hàng mua sắm trực tuyến thân thiết và trở thành thương nhân, tiếp tục kinh doanh thành công dù đã bước qua đại dịch.
2 ngày