Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhịp sóng hồi của thị trường đang bứt tốc, VN-Index có thể lên đến 1.300 điểm

Thư Linh
- 18:23, 02/08/2022

(DNTO) - Nhịp hồi của thị trường đã bắt đầu từ cuối tháng 6 và được cho là sẽ kéo dài đến tháng 9 và đã bước qua thời kỳ âm ỉ để bước vào giai đoạn bức tốc. VN-Index có thể đạt 1.300 điểm và từ đây sẽ tạo được vùng biên biến động 1.150-1.300 điểm trong nửa cuối năm, thậm chí sang đầu năm sau.

Tiếp nối đà tăng trong phiên đầu tiên của tháng, phiên giao dịch hôm nay, ngày 2/8, thanh khoản ghi dấu ấn với hơn 20 ngàn tỷ đồng trên cả ba sàn, mức cao nhất trong 32 phiên vừa qua, trong đó riêng trên HoSE là hơn 16 ngàn tỷ đồng. Đóng phiên, VN-Index tăng 10 điểm đạt 1.241 điểm, HNX-Index tăng 1,22 điểm lên 295 điểm và UPCoM-Index tăng 0,22 điểm lên 90 điểm.

Thị trường đang cho thấy một sự hồi phục khá tốt khi tâm lý của nhà đầu tư tương đối tích cực. Tuy nhiên liệu con sóng hồi này kéo dài bao lâu và hành động của nhà đầu tư nên thế nào để phù hợp với những biến động vĩ mô hiện nay là điều mà nhiều người quan tâm.

"Chốt lời là hợp lý" 

Theo ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc Phân tích Chứng khoán Nhất Việt, sau phiên tăng điểm mạnh ngày 1/8, VN-Index đã vượt trên 1.200 điểm thì sự rung lắc ở những phiên tiếp theo là điều hợp lý. Mặc dù vậy, tính ở thời điểm hiện tại, thị trường đang đi theo con sóng hồi ngắn nên nhà đầu tư cũng nên tranh thủ chốt lời với những mã đã có lợi nhuận.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

"Nhịp hồi này đã bắt đầu cuối tháng 6, đầu tháng 7, được hơn một tháng rồi và nhiều nhóm cổ phiếu có nhịp tăng tốt như bất động sản dân cư, bất động sản khu công nghiệp, chứng khoán… nên nếu có lãi thì chốt lời là hợp lý", ông Hoàng chia sẻ tại talkshow "Hồi phục, sóng cả hay sóng gợn" mới diễn ra.

VN-Index được nhận định có thể lên tới 1.300 điểm và từ mốc 1.300, khả năng sẽ tạo vùng biên biến động trong khoảng 1.150-1.300 điểm cho giai đoạn nửa cuối năm, thậm chí sang đầu năm sau.

Một điều các nhà đầu tư, đặc biệt là đầu tư ngắn hạn, cần lưu ý là trong giai đoạn hồi phục, sóng tăng càng mạnh thì sẽ xảy ra sự luân phiên bùng nổ liên tục giữa các nhóm ngành, có thể đầu tiên là nhóm ngành bất động sản, tiếp đó là ngân hàng, chứng khoán, thép hay điện… VN-Index được tạo nên bởi các nhóm ngành và các mã cổ phiếu. Và khi các nhóm ngành đã "lên" đủ sẽ dẫn đến sự điều chỉnh chung của chỉ số này.

Sự luân phiên các nhóm ngành trong giai đoạn sóng là cơ hội tốt cho nhà đầu tư. "Nhà đầu tư hãy quan tâm đến câu chuyện chiết khấu quá đà. Chúng ta hãy lưu ý với những cổ phiếu đã chiết khấu thấp, mua và đợi chờ dòng tiền luân chuyển đến", ông Hoàng chia sẻ và cho biết thêm: "Trong quá trình hồi phục, nếu thị trường rung lắc hay test lại đường MA50 cũng là cơ hội cho nhà đầu tư tham gia".

Nhận diện mã chứng khoán tốt?

Thị trường hiện đang trong vùng thiếu vắng thông tin hỗ trợ. "Sẽ khó xác định được CPI tăng cao không? Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) liệu có tăng lãi suất trong tháng 9 này? Nền kinh tế liệu có xấu đi? Cuộc chiến Nga-Ukraina kéo dài đén bao lâu?", Giám đốc Phân tích Chứng khoán Nhất Việt chia sẻ.

Rủi ro hiện tại với thị trường rất khó xác định, trong khi đó bản chất của chứng khoán là luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ngờ khó biết trước.

Tuy nhiên, điều hy vọng nhất hiện nay, là nhịp sóng hồi của thị trường tương đối mạnh được nhận định sẽ kéo dài đến cuối tháng 8, đầu tháng 9. Và theo ông Hoàng, "chúng ta bị thu hút bởi nhịp hồi này bước vào giai đoạn bức tốc thôi, chứ giai đoạn âm ỉ trước đã không để ý. Người có kinh nghiệm thì đã vào đâu đó hàng tháng rồi".

Nhà đầu tư cần quan sát kỹ diễn biến giao dịch các cổ phiếu. Nếu một cổ phiếu ngay đầu phiên giảm nhưng cuối phiên lại kéo lên thành "cây nến rút chân" và có giá đóng cửa tương đối chặt thì có nghĩa đã có sự tích lũy tương đối tốt. Sau bốn, năm phiên vừa đi lên vừa tích lũy thì khả năng cao những mã này sẽ bùng nổ. Đặc biệt, nếu được hỗ trợ thêm từ các yếu tố như doanh nghiệp M&A, hay triển vọng kinh doanh tốt thì sự đi lên sẽ bền vững.

"Còn nếu cổ phiếu được kéo thẳng một mạch thì cần để ý câu chuyện nội tại doanh nghiệp và tránh đua giá ở vùng cao để không bị thiệt hại", ông Hoàng khuyến nghị.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Ngày 7/10, Công ty Cổ phần Thực phẩm AT (AT Foods) đã giới thiệu ra thị trường sản phẩm “Nước chiết xuất trùng thảo – Fucoidan” nhãn hiệu Scorpius.
4 giờ
Tài chính - Thị Trường
Áp lực bán tháo dâng cao kéo thị trường chứng khoán giảm sâu, cùng đó là dòng tiền bắt đáy kéo về khiến thanh khoản thị trường tăng kỷ lục trong hai tháng qua.
5 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh trong tháng 9/2022 đã tăng trở lại sau khi giảm mạnh trong tháng 8, và vượt qua mức giao dịch của tháng 7.
6 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trên thị trường cổ phiếu niêm yết tại HNX, diễn biến giao dịch có sự sụt giảm mạnh trong tháng 9. Trong đó, chỉ số HNX Index có xu hướng giảm trong suốt tháng, tại thời điểm đóng cửa tháng 9/2022 HNX Index đạt 250,25 điểm (giảm 14,25%) so với tháng 8/2022.
10 giờ
Tài chính - Thị Trường
Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào thứ Năm, lại tiếp tục vấp ngã sau hai phiên đầu tuần sôi động, chấm dứt các kỳ vọng của nhà đầu tư, giá dầu tăng cao và lo ngại suy thoái kinh tế.
15 giờ