Thứ năm, 09/04/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Vẫn còn tư duy cũ, áp đặt biện pháp quản lý khắt khe cho doanh nghiệp

Hương Giang
- 13:14, 12/01/2021

(DNTO) - Trong năm 2020, một số văn bản đã được soạn thảo/ban hành vẫn còn thấp thoáng tư duy cũ, áp đặt các biện pháp quản lý khắt khe quá mức cần thiết; chưa tạo hành lang pháp lý cho các doanh nghiệp dân doanh hoạt động hay thủ tục hành chính còn chưa minh bạch.

Hội thảo công bố báo cáo Dòng chảy pháp luật kinh doanh 2020. Ảnh: PV

Hội thảo công bố báo cáo Dòng chảy pháp luật kinh doanh 2020. Ảnh: PV

Nhiều điểm sáng trong dòng chảy pháp luật 2020

Tại Hội thảo công bố báo cáo Dòng chảy pháp luật kinh doanh 2020, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nhấn mạnh: Trong năm 2020, số lượng các văn bản quy phạm pháp luật được ban hành giảm so với trung bình các năm trước đó. Điều này thể hiện chất lượng của hệ thống thể chế, hệ thống quy phạm pháp luật ngày càng nâng cao.

Trong dòng chảy pháp luật năm qua, dấu ấn đáng chú ý là vào tháng 2/2020, Chính phủ đã thành lập tổ công tác rà xét các chồng chéo các quy phạm pháp luật trong môi trường đầu tư. Việc này triển khai rất tích cực trong 11 nhóm công tác.

Tháng 5/2020, Chính phủ ra Nghị quyết 68, tiếp tục cắt giảm 20% quy định liên quan đến kinh doanh, trong đó cso cắt giảm chi phí tuân thủ đối với người dân và doanh nghiệp, là cú hích thúc đẩy tăng gia tốc cho môi trường kinh doanh nói chung.

Trong bức tranh dòng chảy pháp luật năm 2020, điểm lại những mảng sáng, ông Lộc cho biết, trong năm qua Quốc hội đã ban hành Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư sửa đổi, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư… Trong đó, VCCI đã phát hiện ra nhiều điểm nghẽn và đưa ra những kiến nghị, tạo hành lang pháp lý đầy đủ, thuận lợi cho môi trường kinh doanh, được cộng đồng doanh nghiệp hoan nghênh.

Cụ thể, Luật Đầu tư 2020 giải quyết phần lớn những mâu thuẫn chồng chéo trong trình tự thủ tục đầu tư giữa luật này và các luật chuyên ngành khác. Đây là vấn đề bức xúc do cộng đồng doanh nghiệp phản ánh trong năm 2019. Bên cạnh đó, luật này cũng đã sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến ưu đãi đầu tư nhằm đảm bảo tính đồng bộ giữa các văn bản pháp luật cùng quy định về vấn đề này.

Luật Đầu tư 2020 tiếp tục bãi bỏ thêm một số ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, tuy số lượng ngành nghề được bãi bỏ chưa được như kỳ vọng của doanh nghiệp. Nhưng việc rút ngắn thêm danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện (từ 243 xuống còn 227) đã thể hiện được quyết tâm, nỗ lực của cơ quan quản lý trong việc thúc đẩy quyền tự do kinh doanh.

Lần đầu tiên Việt Nam ban hành Luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP). Đây là luật được kỳ vọng sẽ tạo hành lang pháp lý có hiệu lực cao hơn, ổn định hơn giúp cho các nhà đầu tư tránh được rủi ro trong trường hợp thay đổi chính sách, đòng thời tăng tính hấp dẫn cho các dự án đầu tư cũng như đảm bảo cho việc thực hiện dự án thành công.

Nói về sự phản hồi của các cơ quan chính phủ đối với kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, ông Lộc bày tỏ: “Năm 2020, kiến nghị của VCCI gửi các cơ quan Chính phủ, có tới 55% kiến nghị được tiếp thu và đưa vào sửa chữa, điều chỉnh, tăng 10% so với 2019. Đây là sự tích cực trong việc lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp đối với cơ quan chính phủ. Tuy nhiên, nhiều ý kiến mới giải đáp, không giải quyết, thường dẫn lại các văn bản quy định, thậm chí nhiều văn bản không phù hợp”, ông Lộc thẳng thắn chỉ ra.

Vẫn còn tư duy cũ trong hoạt động hoạch định chính sách

Bên cạnh những điểm sáng, điểm tích cực, theo ông Lộc bức tranh về dòng chảy pháp luật năm 2020 vẫn còn nhiều bất cập, quan ngại, xuất phát từ tư duy soạn thảo chính sách của nhà làm luật. “Vẫn thấp thoáng tư duy cũ trong hoạt động hoạch định chính sách, vẫn còn cách làm cũ trong văn bản pháp luật và khung khổ pháp lý cho nền kinh tế số”, ông Lộc nói.

Cải cách thủ tục hành chính sẽ tạo thuận lợi hơn cho cộng đồng doanh nghiệp. Ảnh: T.L

Cải cách thủ tục hành chính sẽ tạo thuận lợi hơn cho cộng đồng doanh nghiệp. Ảnh: T.L

Về cơ bản, các văn bản pháp luật về kinh doanh được soạn thảo và/hoặc ban hành trong năm 2020 đã thể hiện được đúng về tinh thần cải cách, thúc đẩy môi trường đầu tư, kinh doanh mà Chính phủ đã đề ra và theo đuổi trong suốt thời gian qua. Nhưng điều này không có nghĩa là các chính sách hiện tại đã hoàn hảo.

Trong năm 2020, một số văn bản đã được soạn thảo/ban hành vẫn còn thấp thoáng tư duy cũ, áp đặt các biện pháp quản lý khắt khe quá mức cần thiết; chưa tạo hành lang pháp lý cho các doanh nghiệp dân doanh hoạt động hay thủ tục hành chính còn chưa minh bạch.

“Quy định can thiệp vào thị trường không hợp lý, trong một số lĩnh vực; lĩnh vực dịch vụ công trong những năm qua so với nỗ lực cải cách đơn giản hoá thủ tục hành chính trong kinh doanh triển khai còn chậm; một số lĩnh vực chủ trương mở ra, nhưng thiếu thông tư hướng dẫn nên vẫn chưa thực hiện được. Trong thời gian tới cần có chương trình hành động mạnh mẽ với việc mở cửa dịch vụ công, mạnh mẽ như chương trình cắt giảm thủ tục kinh doanh. Vì nguồn lực trong dân là vô tận, giúp nhà nước không phải tốn nhân sự trong lĩnh vực này mà tập trung vào làm thể chế”, ông Lộc nói

Ông Lộc chỉ ra, những quy định được ban hành trước đó cũng có nhiều vấn đề. Ví dụ như lĩnh vực quy định ra nhập thị trường còn nhiều phức tạp, chồng chéo về thẩm quyền trong hoạt động kinh doanh. Nhiều quy định đăng ký kinh doanh còn bất cập, mô hình kinh doanh trong dịch vụ kinh tế số chưa phù hợp, lúng túng trong biện pháp quản lý trong mô hình kinh tế mới.

“Khuôn khổ phát triển kinh tế số chưa đảm bảo tiên phong. Dù đây là lĩnh vực quan trọng nhiều tiềm năng, nhưng chính sách của Việt Nam còn chậm, thể chế pháp lý dường như còn chậm chân trong dòng chảy với tốc độ vũ bão này. Dự kiến năm 2025, lĩnh vực kinh tế số sẽ đạt 54 tỉ USD. Với kỳ vọng kinh tế số sẽ đưa nền kinh tế Việt Nam vượt lên với sự phát triển của internet hiện nay thì chúng ta phải có những bước chuyển, tạo môi trường pháp lý phù hợp để phát triển”, ông Lộc cho biết.

Tin nên đọc

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Sỹ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội cho biết, điểm nghẽn lớn nhất mà cộng đồng doanh nghiệp hiện đang gặp phải là sự chồng chéo trong các văn bản quy phạm pháp luật. Sự chồng chéo là điểm khó nhất, làm tê liệt mọi hoạt động. 

“Giải pháp là phải sửa từ cách thức cỗ máy làm luật, làm sao để dòng chảy pháp luật và dòng chảy cuộc sống phải tương thích. Không nên làm luật để quản lý, phải làm để xử lý vấn đề cuộc sống. Ách tắc ở đâu thì chúng ta xử lý ở đó. Phải đổi từ tư duy đến nhận biết vấn đề. Ngoài ra, phải tách quy trình chính sách khỏi quy trình kỹ thuật. Những người làm chính sách không phải là người chuyên môn soạn thảo văn bản. Nếu không chuyển đổi sẽ tiếp tục chồng chéo và có vấn đề”, ông Dũng nêu quan điểm.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Sáng ngày 8/4/2026, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã phê chuẩn bổ nhiệm ông Ngô Văn Tuấn giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
12 giờ
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh Mỹ tái cấu trúc toàn diện chuỗi cung ứng bằng hàng rào thuế đối ứng, Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến thay thế hàng đầu, nhưng cũng đồng thời bước vào tầm ngắm phòng vệ thương mại khắt khe nhất từ trước đến nay.
20 giờ
Thời sự - Chính trị
Mỹ và Iran đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn vào tối 7/4, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ “xóa sổ toàn bộ nền văn minh” của Iran nếu nước này không cho phép tàu thương mại đi lại an toàn qua eo biển Hormuz.
20 giờ
Thời sự - Chính trị
Việc dựng lên các rào cản thuế đối ứng đã buộc các tập đoàn đa quốc gia phải khai tử mô hình chuỗi cung ứng tối ưu chi phí để chuyển sang mô hình ưu tiên tính an toàn và nội địa hóa.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Sau một năm triển khai các dòng thuế đối ứng nhắm vào hàng hóa nhập khẩu, nền kinh tế Mỹ đang chứng kiến sự dịch chuyển phức tạp giữa nguồn thu ngân sách tăng vọt và áp lực chi phí đè nặng lên vai người tiêu dùng nội địa.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Chiều 7/4, tại Kỳ họp thứ Nhất, với 495/495 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết bầu Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031 đối với ông Lê Minh Hưng.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Với 495 đại biểu Quốc hội có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%, sáng 7/4/2026 Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Tổng Bí thư Tô Lâm giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Với 491/491 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết bầu Chủ tịch Quốc hội khóa XVI đối với đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa XV.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Bất chấp các lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất từ phương Tây, xuất khẩu dầu mỏ của Iran đã chạm mức cao nhất trong 6 năm qua, mang về nguồn ngoại tệ khổng lồ để duy trì nền kinh tế. Sự trỗi dậy của dòng tiền này, thông qua một mạng lưới hậu cần và tài chính "bóng tối" tinh vi, đang tạo ra những biến số mới cho thị trường năng lượng toàn cầu và áp lực điều hành giá tại Việt Nam.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động dưới tác động của các yếu tố địa chính trị, nhiều quốc gia, đặc biệt tại Đông Nam Á, đang đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm nhiên liệu và giảm tải hệ thống năng lượng. Xu hướng làm việc linh hoạt, giảm di chuyển và tối ưu tiêu thụ điện đang được xem là một trong những giải pháp hiệu quả.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu năm 2026 nhiều biến động địa chính trị phức tạp và sự đứt gãy khó lường của các chuỗi cung ứng, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam vẫn nổi lên như một điểm sáng.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng đối với dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 đã hoàn thành giai đoạn kiểm kê, xác minh nguồn gốc đất với 835/835 hộ, đạt 100%, tổ chức niêm yết phương án bồi thường đợt 4 với 5,3ha; dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2, cũng hoàn thành công tác kiểm kê và xác định nguồn gốc đất 534/534 hộ (đạt 100%) và hoàn thành việc áp giá bồi thường với 534 hộ dân...
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông đẩy giá xăng dầu thế giới biến động phức tạp, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư miễn một số khoản phí, lệ phí trong lĩnh vực hàng không và hàng hải. Đây được xem là phản ứng chính sách kịp thời nhằm giảm áp lực chi phí, bảo vệ chuỗi cung ứng và ổn định kinh tế vĩ mô.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Tại Lễ công bố Hàng Việt Nam chất lượng cao 2026 diễn ra vào ngày 31/3/2026, lãnh đạo TP.HCM đã gửi đi thông điệp đanh thép về một chương mới của hàng nội địa: không dừng lại ở việc vận động người dân ưu tiên dùng hàng Việt, mà phải buộc doanh nghiệp tự nâng mình lên những chuẩn mực toàn cầu để giữ vững sân nhà và vươn xa.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Việt Nam chuẩn bị bước vào giai đoạn mới trong chiến lược an ninh năng lượng khi xăng sinh học E10 bắt đầu được đẩy mạnh lưu thông trên thị trường. Đây là bước đi kế tiếp sau thành công của xăng E5 RON 92 nhằm hiện thực hóa các cam kết về giảm phát thải và bảo vệ môi trường.
1 tuần
Xem thêm