Chủ nhật, 09/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tỷ giá USD/VND vọt lên 25.000, doanh nghiệp kiến nghị được vay USD với lãi suất 4% 

Hồng Gấm
- 15:18, 06/04/2024

(DNTO) - Hiện giá USD bán ra tại nhiều ngân hàng đã vượt 25.000 đồng, chạm trần quy định. Như vậy, chỉ trong  quý 1/2024, tỷ giá đã biến động bằng gần mức cả năm 2023. Lo ngại hàng hóa bán tại thị trường châu Âu, Mỹ có giá cao hơn, tiêu thụ chậm hơn, doanh nghiệp kiến nghị hạ lãi suất vay USD ở mức dưới 4%. 

Giá USD bán ra tại một số ngân hàng hiện đã vượt 25.000 đồng, chạm trần quy định. Ảnh: TL.

Giá USD bán ra tại một số ngân hàng hiện đã vượt 25.000 đồng, chạm trần quy định. Ảnh: TL.

Tỷ giá đồng đô la Mỹ (USD) so với đồng Việt Nam (VND) tăng nóng đang là câu chuyện được quan tâm trên thị trường tài chính những ngày qua khi biến động mạnh và liên tục tạo lập kỷ lục mới trong thời gian gần đây. Giá USD bán ra tại một số ngân hàng đã vượt 25.000 đồng, chạm trần quy định.

Đơn cử, phiên giao dịch 5/4, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố đã tăng tới 15 đồng so với phiên liền trước. Cùng với đó, tỷ giá bán cũng tăng thêm 16 đồng, mua - bán ở mức 23.400 - 25.171 VND/USD.

Đà tăng tỷ giá cũng không dừng trong khối ngân hàng thương mại. Vietcombank niêm yết tỷ giá VND/USD ở mức 24.710 – 25.080 đồng, tăng khoảng 110 đồng so với cuối tuần trước. VietinBank và BIDV đều tăng mạnh giá USD, đặc biệt ở BIDV giá bán vượt 24.815 – 25.125 đồng, tăng 155 đồng so với cuối tháng 3.

So với mức trần cho phép, căn cứ trên biên độ 5%, nhiều ngân hàng có giao dịch tỷ giá cận ngưỡng trên, trong 22.819 - 25.221 VND/USD. Tính từ đầu năm 2024 đến nay, tiền Đồng đã mất giá 2,11% YTD so với USD. 

Thậm chí, trong ngày 2/4, NHNN đã bơm tiền trở lại khi cho một thành viên vay 5.952 tỷ đồng thông qua kênh thị OMO (nghiệp vụ thị trường mở), với lãi suất 4%/năm, kỳ hạn 7 ngày. Đây là lần giao dịch đầu tiên trên kênh cho vay cầm cố giấy tờ có giá kể từ cuối tháng 2/2024. Cùng với đó, với 171.000 tỷ đồng NHNN đã hút về sau 3 tuần, theo kỳ 28 ngày, dự kiến, lô tín phiếu đầu tiên sẽ đáo hạn vào ngày 8/4, trả lại 15.000 tỷ đồng thanh khoản cho thị trường và sẽ có nhiều đợt đáo hạn đi theo các lô tín phiếu mà NHNN đã phát hành.

Liên quan đến trạng thái tỷ giá trên thị trường, các chuyên gia cho rằng, chỉ trong một quý mà để đồng bản tệ mất giá 2-3 % sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề, trong đó có niềm tin của nhà đầu tư vào Việt Nam. Trước diễn biến này, tại họp báo Chính phủ hôm 3/4, ông Đào Minh Tú, Phó thống đốc NHNN lên tiếng trấn an: "Với nguồn lực hơn 100 tỷ USD dự trữ ngoại hối, NHNN sẵn sàng can thiệp để ổn định tỷ giá khi cần thiết".

Trước mắt, NHNN sẽ phải duy trì lượng tín phiếu lưu hành ở mức cao trong tháng 4 khi tình trạng dư thừa thanh khoản dự kiến sẽ chưa chấm dứt và áp lực tỷ giá chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Việc tăng tỷ giá khiến hàng hóa bán tại thị trường châu Âu, Mỹ có giá cao hơn, tiêu thụ chậm hơn. Đề xuất các ngân hàng xem xét hạ lãi suất vay USD ở mức dưới 4%. Ảnh: TL.

Việc tăng tỷ giá khiến hàng hóa bán tại thị trường châu Âu, Mỹ có giá cao hơn, tiêu thụ chậm hơn. Đề xuất các ngân hàng xem xét hạ lãi suất vay USD ở mức dưới 4%. Ảnh: TL.

Doanh nghiệp muốn vay USD với lãi suất 4%

Tỷ giá ghi nhận một tuần biến động như "tàu lượn", chưa kể căng thẳng Biển Đỏ vẫn chưa hạ nhiệt, đã tác động đến tâm lý của các nhà đầu tư, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu hoặc phải thanh toán chi phí cho đối tác bằng đồng USD cũng như có nợ vay ngoại tệ.

Thông thường, khi đồng Đô la Mỹ tăng giá, một số doanh nghiệp xuất khẩu đang được hưởng lợi vì bán hàng cho đối tác nước ngoài, nhà xuất khẩu nhận về USD, quy đổi sang tiền đồng, doanh nghiệp sẽ thu được nhiều hơn. Song ngược lại, tỷ giá tăng mạnh khiến nhiều doanh nghiệp phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu hoặc sử dụng đồng USD để thanh toán sẽ chịu tác động tiêu cực.

Trước đó, nhiều doanh nghiệp cũng đã chia sẻ cụ thể về độ biến động trong lợi nhuận trước sự thay đổi của tỷ giá. Điển hình là Vietnam Airlines, ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines trần tình, cho biết, với đặc thù làm ngành hàng không, khi tỷ giá thay đổi 1%, doanh nghiệp mất 300 tỷ đồng, nếu thay đổi 5% thì chi phí hãng một năm tăng lên 1.500 tỷ đồng.

"Năm qua, Công ty ghi nhận doanh thu tài chính từ lãi chênh lệch tỷ giá hối đoái là 699 tỷ, chi phí do lỗ chênh lệch tỷ giá hối đoái là 1.601 tỷ đồng. Tương ứng, Vietnam Airlines đang chịu lỗ hơn 900 tỷ đồng cho hoạt động tài chính do lỗ chênh lệch tỷ giá hối đoái", ông Hoà chia sẻ. 

Các doanh nghiệp dệt may, da giày cũng không ngoại lệ. Ông Trần Thế Linh, Giám đốc Công ty giày Viễn Thịnh lý giải, rất nhiều doanh nghiệp của ngành da giày chỉ đang thực hiện gia công cho các hãng ngoại. Đơn giá cho một đôi giày nữ mấy năm qua hầu như không thay đổi, vẫn xoay quanh khoảng 10 USD/đôi; trong đó, 80% là giá nguyên phụ liệu và phần còn lại là tiền công của doanh nghiệp. Do vậy giá USD tăng thì doanh nghiệp cũng chi ra gần hết khi mua nguyên phụ liệu, phần còn lại thu về là không đáng kể, chưa kể đến các chi phí khác như vận tải, vay nợ bằng USD…

Nêu quan điểm tại Hội thảo "Khơi thông dòng vốn ra thị trường", chiều 5/4, TS Trương Văn Phước, nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, cho rằng về lâu dài cần hạ thấp lãi suất xuống.

"Lãi suất VND đang hạ nhiệt, nên nếu có nhu cầu ngoại tệ để thanh toán thì doanh nghiệp nên vay VND mua ngoại tệ sẽ hiệu quả hơn. Còn nếu doanh nghiệp cần vay ngoại tệ thì ngân hàng thương mại nên hoán đổi ngoại tệ từ nguồn dự trữ ngoại hối quốc gia. Tạo nguồn ứng trước ngoại tệ với lãi suất vừa phải để hỗ trợ xuất khẩu", chuyên gia khuyến nghị.

Đồng thời nhấn mạnh: "Chúng ta ám ảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), nhưng thực tế, Fed chỉ tác động phần nào đó đối với nền kinh tế Việt Nam. Quý III/2024 USD sẽ quay đầu giảm khi Fed cắt giảm lãi suất. Trong điều kiện Việt Nam, giữ cho tỷ giá ổn định trong khoảng 3-4% là trong tầm tay của NHNN, nhưng tuyệt nhiên không thể để cho mặt bằng lãi suất tăng cao để bù đắp cho việc biến động của tỷ giá hối đoái, vì đó là sự đánh đổi đắt giá nhất".

Đại diện doanh nghiệp, bà Tô Thị Tường Lan, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho rằng, với nhóm 20 doanh nghiệp xuất khẩu hàng đầu ngành thuỷ sản thường vay USD, biến động tỷ giá không có lợi cho doanh nghiệp, do đó doanh nghiệp đang chững lại về vay vốn, chờ những tín hiệu tích cực hơn từ thị trường xuất khẩu lớn.

Trong khi đó, đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, những doanh nghiệp có chiến lược tốt, có mối quan hệ tốt với ngân hàng thì các ngân hàng sẵn sàng cho vay khi có lịch sử tài chính tốt. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho rằng khó tiếp cận gói vay ưu đãi 15.000 tỷ đồng, thậm chí không biết về gói hỗ trợ này. 

"Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang vay với mức lãi suất phổ biến là 6-7%. Còn với các doanh nghiệp nhỏ, không có tài sản thế chấp thì đang vay với lãi suất 8-8,5%. Đề xuất các ngân hàng xem xét hạ lãi suất vay USD ở mức dưới 4%, đồng thời, công khai các gói vay ưu đãi để doanh nghiệp ngành - chủ yếu các doanh nghiệp nhỏ, tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long dễ dàng tiếp cận", Phó Tổng thư ký VASEP kiến nghị. 

 

Tin khác

Công nghệ
Làn sóng trí tuệ nhân tạo nguồn mở giá rẻ từ Bắc Kinh đang giáng một đòn mạnh vào mô hình kinh doanh đắt đỏ của Mỹ. Cuộc đua công nghệ toàn cầu bắt đầu chứng kiến sự đảo chiều khi lợi thế về giá định hình lại toàn bộ cấu trúc lợi nhuận.
1 ngày
Bất động sản
Ngày 5/8, Hội đồng Thế giới về Dữ liệu Đô thị (WCCD) đã chính thức trao cho Vinhomes Green Paradise - Cần Giờ Chứng nhận Tạm thời ISO 37122 đối với Thành phố Thông minh theo Bộ chỉ số tùy chỉnh.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Làn sóng phản đối pháp lý lan rộng khắp nước Mỹ khi một nửa số tiểu bang đồng loạt hành động nhằm ngăn chặn rào cản thương mại mới từ chính quyền liên bang. Trận chiến pháp lý tại tòa án chuyên trách không chỉ làm rung chuyển chính sách đối ngoại mà còn đe dọa trực tiếp đến túi tiền của người tiêu dùng và chuỗi cung ứng toàn cầu.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cổ phiếu PNJ của CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận bất ngờ tăng kịch trần sau khi đã rơi xuống còn hơn 30 ngàn đồng mỗi đơn vị.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Quyết định cuối cùng về các biện pháp thuế quan trừng phạt đối với 60 đối tác thương mại đang đặt hệ thống thương mại toàn cầu trước những thử thách pháp lý và tài chính chưa từng có.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Khép lại nửa đầu năm, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, HOSE: TCB) ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 18,5 nghìn tỷ đồng, tăng 22,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chỉ với 10 đến 20 giây để đánh giá một sản phẩm, đội ngũ kiểm duyệt của nền tảng thương mại điện tử AliExpress đã để lọt vô số hàng giả và mỹ phẩm độc hại. Án phạt kỷ lục từ châu Âu vừa giáng xuống nền tảng này đang lật tẩy mảng tối của những hệ thống bán lẻ xuyên biên giới khổng lồ.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Lực cầu bất ngờ tăng mạnh từ phía nhà đầu tư nội, ngoại đã giúp PNJ tăng kịch trần trong phiên chiều sau khi thị giá rơi trở về với thời điểm hơn một năm trước.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Bản đồ năng lượng toàn cầu đang chứng kiến một nghịch lý lớn khi những tiếng nổ tại vùng Vịnh không còn đủ sức kích hoạt khủng hoảng giá thô. Sự trỗi dậy của nguồn cung thay thế và sự lao dốc của lực cầu châu Á đã tái định hình toàn bộ cấu trúc thị trường.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Khi những chuyến tàu chở dầu băng qua eo biển Hormuz phải cõng thêm mức phí bảo hiểm khổng lồ, gánh nặng đó không thuộc về các tập đoàn năng lượng. Nó đang âm thầm len lỏi vào từng ngóc ngách của nền kinh tế, biến thành lạm phát và đẩy giá hàng hóa thiết yếu lên mức cao chưa từng có.
4 tuần
Bất động sản
Ngày 9/7/2026, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố triển khai chương trình "Đặc quyền cư dân về ở Vinhomes Ocean Park 2 và 3" với loạt quyền lợi hấp dẫn và thời gian áp dụng dài nhất (đến hết năm 2031).
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
Giữa bối cảnh căng thẳng địa chính trị vẫn chực chờ bùng phát, Bắc Kinh vừa quyết định nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu đối với các nhà máy lọc dầu tư nhân. Động thái này không chỉ giải quyết cục diện dư thừa công suất nội địa do sự bùng nổ của xe điện, mà còn tạo ra hiệu ứng hạ nhiệt tức thì cho toàn bộ thị trường năng lượng châu Á.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
Thoát khỏi tình trạng giảm sàn nhiều phiên liên tiếp, cổ phiếu PNJ của CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận tăng 2,3% trong phiên ngày 8/7với lượng cổ phiếu cao dịch lịch sử đạt hơn 25 triệu cổ phiếu theo phương thức khớp lệnh.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
Lãi suất huy động của các nhà băng có xu hướng giảm trong quý 2 vừa qua trong bối cảnh tỷ giá ổn định và lạm phát hạ nhiệt.
1 tháng
Bất động sản
Nhờ kỹ thuật can thiệp ít xâm lấn tại Vinmec, nhiều khách hàng đã lấy lại sự tự tin và cảm thấy sức khỏe trở lại bình thường.
1 tháng
Xem thêm