Thứ hai, 06/10/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Từ nay đến cuối năm, cổ phiếu ngân hàng còn sức hút?

Hoàng Yến
- 07:30, 30/07/2021

(DNTO) - Từng được mệnh danh là "cổ phiếu vua", cổ phiếu ngân hàng liệu có tìm lại vị trí này của mình trong giai đoạn tới?

Nhiều kỳ vọng tăng trưởng

So với các ngành khác, nhóm ngân hàng có nhiều sức hút nhất với các nhà đầu tư chứng khoán. Hiện cổ phiếu của nhóm ngành này chiếm tỷ trọng không hề nhỏ về vốn hóa cũng như lợi nhuận trên thị trường. Theo thống kê của ACBS, trong cơ cấu VN-Index, ngành này chiếm tỷ trọng 34% về vốn hóa tính đến ngày 30/6/2021, và chiếm 43,3% về lợi nhuận. Điều này cũng đủ thấy vị trí quan trọng của nhóm ngành này với chứng khoán trong nước.

Điểm sáng đến với cổ phiếu ngân hàng khi kết quả kinh doanh quý 2 của các ngân hàng niêm yết mới được công bố. Bất chấp những khó khăn của dịch bệnh, nhiều ngân hàng vẫn báo lãi lớn, hoàn thành tốt so với các kế hoạch đề ra.

Thống kê của VNDirect tính đến ngày 23/7 cho thấy, tăng trưởng lợi nhuận quý 2 của ngành ngân hàng là 48%, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ là 21%. Tăng trưởng lợi nhuận 6 tháng đầu năm đạt 59,3%; đóng góp 26% tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường chứng khoán riêng trong quý 2.

Phát biểu trong buổi tọa đàm về chứng khoán vừa được Công ty Chứng khoán SSI tổ chức mới đây, bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư SSI mang đến tin vui cho nhà đầu tư khi nhận định: "Ngân hàng là ngành đã có sự thay đổi tích cực so với chu kỳ tín dụng trước đây, khiến cho định giá ngân hàng đang quay về mức đỉnh".

Theo bà Phương, lợi nhuận ngân hàng tăng trưởng cao xuất phát cả từ cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Về nguyên nhân khách quan, bà Phương cho rằng, lãi suất giảm liên tục và duy trì ở mức thấp thời gian dài là một yếu tố khá phù hợp cho hệ thống ngân hàng. Ngoài ra, so sánh với nền cơ sở thấp của nửa đầu năm 2020 khi các ngân hàng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, thì nửa đầu năm nay ngành ngân hàng ghi nhận lợi nhuận tốt.

Về nguyên nhân chủ quan, theo bà Phương, có các yếu tố như khả năng quản trị rủi ro của các ngân hàng thời điểm này tốt hơn trước rất nhiều đã giúp ngân hàng quản trị rủi ro hiệu quả. Ngoài ra, ngân hàng hoạt động hiệu quả hơn nhưng chi phí quản lý thấp hơn. Mức chi phí quản lý trên thu nhập các ngân hàng đã giảm mạnh trong 4 năm qua, đặc biệt là các ngân hàng bán lẻ, giúp lợi nhuận ngân hàng tăng trưởng mạnh. Một số sản phẩm tài chính đa dạng như bảo hiểm nhân thọ, trái phiếu doanh nghiệp..., cũng góp phần tích cực cho lợi nhuận ngân hàng.

Cổ phiếu ngân hàng có nhiều triển vọng trong thời gian tới.

Cổ phiếu ngân hàng có nhiều triển vọng trong thời gian tới.

Báo cáo mới đây về ngành ngân hàng, ACBS cũng nhận định, ngân hàng hiện là ngành chống chọi tốt nhất trước dịch bệnh. Lý do được ACBS đưa ra khẳng định cho luận điểm của mình là: chính sách tín dụng chặt chẽ giúp giảm rủi ro tín dụng và nợ xấu; xu hướng vay bán lẻ giúp rủi ro được phân tán; dư nợ ở các lĩnh vực chịu tác động dịch bệnh chiếm tỷ trọng ít. Ngoài ra, lãi suất huy động đầu vào giảm khiến CASA tăng lên và NIM được cải thiện.

"Tại ngày 12/7, ngành ngân hàng đang giao dịch P/E và PB/ là 14,1 và 2,4 lần, không có nhiều khác biệt so với 5 năm trước. Ngoài ra ROE 18,6 và kỳ vọng lợi nhuận tăng trưởng, nên định giá hiện tại là hợp lý", ACBS nhận định.

Cổ phiếu ngân hàng từng có giai đoạn làm mưa làm gió trên thị trường, tuy nhiên thời gian vừa qua, trong sự điều chỉnh của thị trường, cổ phiếu cũng chịu tác động, đặc biệt khi có thông tin các ngân hàng hạ lãi suất đồng hành cùng doanh nghiệp trong mùa dịch, cùng đó là nỗi lo về nợ xấu... Và để tiếp tục thu hút được dòng tiền, cổ phiếu ngân hàng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Cần có câu chuyện riêng

Theo ông Nguyễn Minh Hạnh, Giám đốc Quỹ ETF (SSIAM), hiện tại của các nhà đầu tư (với 85% là cá nhân), nhìn chung đầu tư theo xu thế cứ thấy cổ phiếu nào mạnh sẽ tham gia, nhưng khi cổ phiếu suy giảm thì nhà đầu tư sẽ rút đi và đổ tiền vào các cổ phiếu tăng trưởng bùng nổ hơn.

Do đó, để vượt qua được thực tế này, "ngân hàng nói chung và doanh nghiệp tài chính nói riêng phải có câu chuyện tiếp theo tạo ra chất xúc tác mới hòng có dòng tiền quay lại", ông Hạnh nhận định. Cũng theo ông, ngoài cách trên ra chỉ còn yếu tố là giá cổ phiếu rất rẻ thì dòng tiền mới quay lại với cổ phiếu ngân hàng.

Cũng theo ông Hạnh dự báo, đối với nhóm ngành chiếm 35% vốn hóa thị trường như ngân hàng, nếu thị trường đi lên thì ngành này sẽ không thể đi xuống. Còn nếu thị trường đi xuống thì ngành này cũng sẽ đi xuống.

Trong khi đó theo ACBS, “nhóm ngân hàng có bảng cân đối vững chắc, kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ và định giá vẫn còn ở mức hợp lý sẽ là cơ hội đầu tư đáng tin cậy trong bối cảnh dịch bệnh nhen nhóm”.

Theo một số chuyên gia, giá cổ phiếu còn phụ thuộc cung cầu của thị trường, ngoài ra tốc độ kìm hãm dịch bệnh Covid-19 cũng có ý nghĩa quyết định với thị trường trong thời gian tới.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 4/10/2025, Vinpearl Golf Léman – tuyệt tác sân golf 36 hố với thiết kế độc bản cùng hệ tiện ích chuẩn 5 sao chính thức ra mắt tại Củ Chi. Sự kiện này đánh dấu bước tiến mới trong hành trình phát triển hệ thống sân golf chuẩn quốc tế của Vinpearl Golf, và mở ra một điểm hẹn lý tưởng cho cộng đồng golfer kết nối, tranh tài đỉnh cao và tận hưởng phong cách sống thượng lưu ngay cửa ngõ thành phố.
6 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hội Nữ Doanh nhân TP.HCM (HAWEE) sẽ chính thức tổ chức sự kiện kết nối giao thương trọng điểm mang tên “Buôn có bạn – Bán có phường” vào ngày 17/10. Sự kiện diễn ra trọn vẹn trong một ngày, từ 8g đến 18g, tại The Adora Center, số 431 Hoàng Văn Thụ, TP.HCM. HAWEE định vị đây là một cú hích mới, nhằm khơi dậy năng lượng và động lực tăng trưởng cho doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động.
14 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty TNHH AEON Việt Nam vừa chính thức khai trương Trung tâm Bách hóa Tổng hợp và Siêu thị (TT BHTH & ST) AEON Văn Giang. Đây là TT BHTH & ST thứ 11 của AEON tại Việt Nam, mang đến một điểm đến mua sắm trọn vẹn, tin cậy và tiện lợi, đặc biệt hướng đến các gia đình trẻ và sự phát triển năng động của cộng đồng phía Đông Hà Nội.
2 ngày
Trung ương hội
Dự kiến, Lễ trao Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025 sẽ diễn ra vào cuối năm nay, trở thành sự kiện tôn vinh lớn nhất dành cho đội ngũ doanh nhân trẻ Việt Nam trong năm, góp phần giúp đội ngũ doanh nhân trẻ Việt Nam tự tin tiến bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên phát triển, giàu mạnh, thịnh vượng của dân tộc Việt Nam.
3 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Đây là bước đi quan trọng trong tiến trình chuyển dịch năng lượng xanh, phù hợp với Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050.
5 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Từ xe xăng sang VF 8 rồi hai đời VF 9, anh Phạm Đức Giang (Hưng Yên) đã đi xuyên Việt, xuyên Đông Nam Á hàng chục nghìn km trên những chiếc xe VinFast. Với anh, chiếc VF 9 êm ái như “du thuyền trên đất liền”, còn chi phí nuôi thậm chí rẻ như các dòng xe xăng cỡ nhỏ cho đô thị.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 28/9, Herbalife Việt Nam đã tiếp tục đồng hành cùng Báo Sức khỏe & Đời sống, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, tổ chức thành công “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam” lần thứ 5 tại Công viên Thống Nhất, Thủ đô Hà Nội. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động thường niên nhằm trang bị kiến thức và khuyến khích lối sống năng động, lành mạnh cho cộng đồng.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
    Một quy trình tưởng chừng đơn giản – kiểm tra ảnh giao hàng – từng khiến Vinamilk tiêu tốn hơn 3 triệu USD mỗi năm. Thay vì mở rộng nhân sự hay thuê ngoài, doanh nghiệp FMCG hàng đầu Việt Nam đã tự phát triển hệ thống điều phối đơn hàng tự động, có thể xử lý hàng trăm nghìn hình ảnh mỗi ngày chỉ trong vài phút, đánh dấu bước tiến mới trong hành trình chuyển đổi số của doanh nghiệp.   
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chuỗi hội thảo nâng cao năng lực quản lý tài chính cá nhân cho sinh viên năm 2025 với chủ đề “Thảnh thơi tài chính thế hệ Z – Từ sống sót đến sống đầy” tiếp tục tạo sức lan tỏa mạnh mẽ tư duy quản lý tài chính bền vững trong cộng đồng sinh viên. Chương trình do Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM phối hợp Ban Cán sự Đoàn Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức, với sự đồng hành của Home Credit Việt Nam.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Ứng dụng công nghệ mới, tự động hoá tối đa quy trình hoạt động, SATRA thúc đẩy mạnh mẽ chiến lược phát triển logistics thông minh, hiện đại, đảm bảo tính kết nối cũng như khả năng điều phối chuỗi cung ứng cho nội địa và xuất khẩu tại siêu đô thị "TP.HCM mới".  
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bài viết mới đây đăng trên Tạp chí Cộng sản, đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, đã nhấn mạnh vị trí của lực lượng doanh nhân trẻ và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam như đội quân xung kích trên mặt trận kinh tế, góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Theo các diễn giả tại Leaders Forum 2025, doanh nghiệp chỉ nên xem AI là công cụ hỗ trợ giúp ra các quyết định hiệu quả và AI không thể thay thế được con người trong doanh nghiệp.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thời hạn nộp hồ sơ Giải thưởng Sao Đỏ 2025 chỉ còn tính bằng giờ. Vượt lên trên một sự kiện vinh danh, đây là sứ mệnh định hình chân dung nhà lãnh đạo kiểu mới: không chỉ giỏi kinh doanh, mà còn phải là người tiên phong về công nghệ, minh bạch trong quản trị và có trách nhiệm với sự phát triển bền vững của quốc gia.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Khi mùa thu về, mang theo sắc vàng rực rỡ và những cánh chuồn chuồn bay cao, cũng là lúc tình cảm gắn kết thêm trọn vẹn. Với gần 28 năm đồng hành cùng người Việt, Đại Phát tự hào mang đến những món quà Trung Thu tinh tế – biểu tượng của sự sum vầy, sẻ chia.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đầu tư trang thiết bị hiện đại, nâng cao sức chứa cho hệ thống kho lạnh hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp lưu trữ mở rộng thị phần khách hàng, SATRA hướng tới mục tiêu chuẩn hoá chuỗi cung ứng lạnh để gia tăng lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp.
1 tuần
Xem thêm