Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Thứ ba, 25/01/2022

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chứng khoán tuần tới: Liệu đã thoát xu hướng điều chỉnh giảm?

Hoàng Yến
- 17:30, 25/07/2021

(DNTO) - Sự cầm chừng của thị trường chứng khoán trong hơn một tuần qua khiến nhiều nhà đầu tư không khỏi lo lắng, liệu tuần tới thị trường đã có xu hướng hồi phục?

Ưu tiên các cơ hội đầu tư dài hạn

Tuần qua (từ 19 - 23/7), thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua khá nhiều biến động. VN-Index có 3 phiên giảm, 2 phiên tăng điểm, từ từ bốc hơi mất hơn 30 điểm, tương đương 2,35%, chốt tuần ở mốc 1.268,83 điểm.

Thanh khoản trên sàn HoSE trung bình hơn 18 tỷ mỗi phiên, giảm 6,3% so với tuần trước đó. Đặc biệt đây cũng là tuần có thanh khoản thấp nhất gần hai tháng vừa qua, phần nào cho thấy lực cầu "bắt đáy" vẫn dè dặt, tâm lý e dè và thận trọng của nhà đầu tư vẫn là chủ đạo trong thời điểm dịch bệnh ngày càng phức tạp hơn nhiều.

Trước sự biến động của VN-Index, theo Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VBSC), chỉ số này trong tuần tới vẫn "chưa thể thoát khỏi xu hướng điều chỉnh giảm". Tuy nhiên "điểm cộng" là thị trường sẽ có sự phân hóa rõ nét giữa các nhóm ngành và cổ phiếu, mặt bằng giá mới sẽ được thiết lập quanh ngưỡng điểm 1.270 điểm.

Đây chính là cơ hội để "nhà đầu tư có thể cân nhắc cơ cấu lại danh mục và giải ngân tích lũy dần các cổ phiếu mục tiêu với tỉ trọng nhỏ". Tuy nhiên, theo VBSC, quan trọng nhất, nhà đầu tư cần tuyệt đối tuân thủ kỷ luật đầu tư, giữ tâm lý bình tĩnh, tránh mua đuổi trong những phiên tăng điểm. 

Với những nhà đầu tư theo trường phái lướt sóng ngắn hạn, trong tuần tới nên tìm kiếm cơ hội “bắt đáy” ở nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình, đặc biệt là các cổ phiếu trong nhóm bất động sản và chứng khoán, là những nhóm được ghi nhận mức giảm giá mạnh hơn chỉ số chung trong giai đoạn vừa qua, VBSC nhận định.

Nhà đầu tư mong chờ sự hồi phục của thị trường.

Nhà đầu tư mong chờ sự hồi phục của thị trường.

Còn với xu hướng đầu tư trung và dài hạn, cơ hội đầu tư mới sẽ xuất hiện nhiều hơn khi diễn biến của các chỉ số chung ổn định trở lại. Người chơi chứng khoán nên thiên về các cơ hội đầu tư dài hạn trên cơ sở kỳ vọng về kết quả kinh doanh tích cực của doanh nghiệp trong hai quý còn lại của năm.

"Nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục tích lũy cổ phiếu một cách từ từ theo xu hướng tăng của thị trường chung, với trọng tâm là nhóm cổ phiếu dẫn dắt có triển vọng hoạt động kinh doanh hồi phục khả quan trong nửa cuối năm 2021, hoặc ít chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 trên cơ sở mức định giá hợp lý và đà hồi phục trên thị trường chung", VBSC khuyến nghị.

Rung lắc có thể xảy ra

Có góc nhìn lạc quan hơn, các chuyên gia đến từ Công ty chứng khoán SHS cho biết, tuần tới, VN- Index vẫn còn khả năng hồi phục để hướng đến vùng quanh 1.300 điểm. Tuy nhiên, theo SHS, khả năng thị trường rung lắc trong phiên đầu tuần là có thể xảy ra.

Vùng kháng cự trong tuần tới của VN-Index được dự đoán sẽ nằm trong khoảng 1.300-1.325 điểm, do đó, "nhà đầu tư đã tham gia bắt đáy tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình trong phiên 19/7 khi thị trường điều chỉnh về quanh ngưỡng 1.260 điểm nên quan sát thị trường trong tuần tới và có thể canh chốt lời dần", SHS dự báo.

Ngoài ra, trong kịch bản tiêu cực, nếu VN-Index điều chỉnh quanh ngưỡng 1.210 điểm thì nhà đầu tư có thể nhân dịp này cần chú trọng gia tăng tỷ trọng cổ phiếu của mình lên mức cao.

Tin khác

Nhiều cổ phiếu lao dốc chạm giá sàn khiến VN-Index rớt mạnh mất gần 30 điểm. Thị trường bước vào nhịp điều chỉnh trước khi vào kỳ nghỉ Tết.
Người tiêu dùng Trung Quốc đang chi nhiều hơn cho hàng xa xỉ tại quê nhà, ngay cả khi họ không dễ dàng di chuyển do các hạn chế liên quan đến chống dịch, theo báo cáo hàng năm về ngành hàng xa xỉ của công ty tư vấn Bain & Company.
Tuần này, Wall Street sẽ chứng kiến đợt báo cáo kết quả kinh doanh quý của các ông lớn. Đây sẽ là đòn bẩy tiềm năng cho thị trường chứng khoán nói chung, khi các nhà đầu tư nhìn nhận về tăng trưởng lợi nhuận của các tập đoàn lớn nhất thế giới.
Chỉ còn 8 ngày nữa là tới giao thừa, các cửa hàng kinh doanh hoa tươi đã sắp ngừng nhận đơn hàng. Theo một số đơn vị, năm nay đào huyền, tuyết mai, thanh liễu là loại hoa được người tiêu dùng tại TP.HCM rất ưa chuộng.
Cổ phiếu của nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đang chìm ngập trong nợ nần Evergrande đã bật tăng 12% trong phiên giao dịch sáng nay, 24/1, sau khi có thông tin cho thấy chính quyền tỉnh Quảng Đông chuẩn bị công bố kế hoạch tái cơ cấu nợ của Evergrande trong tháng 3 này.