TP.HCM mở đợt cao điểm kiểm tra rượu, bia sau các vụ ngộ độc rượu
(DNTO) - Sau khi xảy ra một số vụ ngộ độc rượu, đặc biệt ngộ độc do sử dụng rượu có chứa methanol, TP.HCM triển khai cao điểm kiểm tra toàn diện đối với mặt hàng rượu, bia, đồ uống có cồn.
Cụ thể, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm trực thuộc UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, đồ uống có cồn tại TP.HCM.
Trong đó, kiểm tra có trọng điểm, tập trung vào các sản phẩm rượu, bia, đồ uống có cồn. Chú trọng kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm kém chất lượng, không bảo đảm an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn; các cơ sở dịch vụ ăn uống có bán rượu bia, đồ uống có cồn sử dụng tại chỗ.
Nội dung kiểm tra gồm tranh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, hồ sơ pháp lý liên quan đến mặt hàng rượu bia, đồ uống có cồn. Quá trình kiểm tra, các đoàn có thể lấy mẫu sản phẩm đưa đi kiểm nghiệm để đánh giá.
Về phân cấp thực hiện, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM sẽ kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu; các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ăn uống có phục vụ rượu, bia, đồ uống có cồn; UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức kiểm tra các hộ sản xuất rượu bia thủ công, kinh doanh rượu, bia nhỏ lẻ…
Thời gian thực hiện từ ngày 15/8 đến hết năm 2022.
Trước đó, ngày 6/8 Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM nhận được thông tin vụ 2 sinh viên tử vong, 6 người nguy kịch nghi do ngộ độc rượu, xảy ra tại TP. Thủ Đức.
Sau khi tiếp nhận thông tin, Đội quản lý an toàn thực phẩm số 2 - Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã kiểm tra điểm kinh doanh tại số 10A Tăng Nhơn Phú, Khu phố 2, phường Phước Long B, Thành phố Thủ Đức thuộc Công ty TNHH Nhà hàng MrBaoCuisine có trụ sở chính tại 232/15/1 đường Đặng Văn Bi, Khu phố 1, phường Bình Thọ, TP. Thủ Đức, TP.HCM.
Qua kiểm tra phát hiện cơ sở đang kinh doanh dịch vụ ăn uống tại địa chỉ này không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đồng thời sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Chủ cơ sở Công ty TNHH Nhà hàng MrBaoCuisine bị xử phạt với tổng số tiền hơn 26,6 triệu đồng, buộc tiêu hủy nguyên liệu, thực phẩm vi phạm.