Thứ bảy, 23/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Xuất khẩu rau quả 7 tháng ước đạt 1,7 tỷ USD

Yến Hạ
- 09:28, 10/08/2022

(DNTO) - Tháng 7/2022 xuất khẩu rau quả của Việt Nam tăng trưởng tháng thứ 2 liên tiếp, ước đạt 260 triệu USD, tính chung 7 tháng đầu năm 2022, tổng trị giá xuất khẩu rau quả ước đạt 1,7 tỷ USD, giảm 17,1% so với cùng kỳ năm 2021, thông tin từ Tổng cục Hải quan.

 

Việc một số loại trái cây như chanh leo, sầu riêng Việt Nam được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao trị giá xuất khẩu hàng rau quả trong thời gian tới. Ảnh: NL

Việc một số loại trái cây như chanh leo, sầu riêng Việt Nam được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao trị giá xuất khẩu hàng rau quả trong thời gian tới. Ảnh: NL

Riêng trong tháng 7/2022 xuất khẩu rau quả ước đạt 260 triệu USD, tăng 0,3% so với tháng 6/2022, nhưng giảm 1,8% so với tháng 7/2021.

Về thị trường, khu vực châu Á là thị trường xuất khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam trong nửa đầu năm 2022. Tuy nhiên tỷ trọng xuất khẩu đang có xu hướng giảm do trị giá xuất khẩu sang thị trường lớn nhất là Trung Quốc giảm mạnh.

Với khu vực châu Mỹ và châu Âu, tỷ trọng xuất khẩu tăng. Trong đó, xuất khẩu sang châu Mỹ đạt 162,1 triệu USD, tăng 21,9% so với cùng kỳ năm 2021; xuất khẩu sang châu Âu đạt 144,4 triệu USD, giảm 6,9% so với cùng kỳ năm 2021.

Với thị trường xuất khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam là Trung Quốc, đang có những tín hiệu tích cực sau giai đoạn nước này áp dụng chính sách Zero Covid. Thêm vào đó, việc Việt Nam được cấp phép xuất khẩu chính ngạch một số mặt hàng (chanh leo, sầu riêng) sang Trung Quốc cũng được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao trị giá xuất khẩu hàng rau quả trong thời gian tới.

Về chủng loại, trong cơ cấu chủng loại hàng rau quả xuất khẩu trong nửa đầu năm 2022, tỷ trọng xuất khẩu quả và quả hạch giảm, tỷ trọng xuất khẩu sản phẩm chế biến, hàng rau củ và hoa tăng.

Chủng loại hàng quả và quả hạch xuất khẩu chiếm tỷ trọng cao, tuy nhiên trị giá xuất khẩu giảm mạnh trong nửa đầu năm 2022, đạt 1,1 tỷ USD, giảm 24,8% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, chủng loại quả và quả hạch xuất khẩu tới khu vực châu Á chiếm 86% tổng trị giá xuất khẩu chủng loại quả và quả hạch.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu quả và quả hạch trọng điểm trong khu vực châu Á. Theo đó, việc xuất khẩu quả và quả hạch sang thị trường này giảm mạnh là nguyên nhân chính khiến chủng loại quả và quả hạch xuất khẩu của Việt Nam giảm.

Giám đốc của một công ty chuyên xuất khẩu trái cây cho biết, sản lượng xuất khẩu trái cây 7 tháng đầu năm tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Từ đây đến cuối năm kỳ vọng sản lượng xuất khẩu sẽ tăng hơn con số này, trong đó, với việc trái sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc thì kỳ vọng này hoàn toàn có thể như mong muốn.

Các nhà xuất khẩu nông sản dự báo, nửa cuối năm 2022, xuất khẩu hàng rau quả sẽ khả quan hơn.

Thực tế, ghi nhận tại thị trường trong nước, giá một số loại trái cây bán ra tại vườn ở khu vực phía Nam thời điểm hiện tại tăng so với các tháng trước đó. Mít Thái tại vườn giá 10.000 - 20.000 đồng/kg tùy loại, dưa hấu 8.000 - 11.000 đồng/kg, xoài 18.000 - 26.000 đồng/kg, thanh long có giá 17.000 - 22.000 đồng/kg - đây là mức giá khá cao sau thời gian thanh long rớt giá mạnh.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, sau thời gian dài tạm ngưng do dịch, hiện nay Trung Quốc đang mở cửa nhiều, theo đó lượng trái cây Việt Nam xuất qua thị trường này phục hồi nhanh với mức tăng khoảng 30 - 40% so với các tháng trước. 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, với doanh nghiệp bất động sản, khi huy động trái phiếu lãi suất 15% nhưng dự án họ kiếm lợi nhuận 30% thì lãi suất đó không cao, thậm chí huy động 20% là chuyện bình thường.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu trong kỳ điều hành 21/9 đồng loạt tăng, tăng mạnh nhất là xăng Ron95 với mức tăng 877 đồng/lít.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Những ngày qua, "nương" theo tỷ giá VND/USD, giá vàng trong nước đang neo ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2203. Tuy nhiên, ngay sau khi Cục Dự trữ Liêng bang Mỹ (Fed), công bố giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 9, thị trường đã chứng kiến cú "quay xe" của giá vàng SJC, vàng nhẫn, cũng như USD.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Xuất khẩu tiếp tục cho thấy những tín hiệu phục hồi trong tháng 8/2023. Dù con số tăng trưởng chưa thật sự ấn tượng, song đây là những tín hiệu vui và được các chuyên gia kỳ vọng xuất khẩu của Việt Nam - một trong những động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế, sẽ tăng tốc trong những tháng cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành cho rằng, để giải quyết bài toán nâng cao hiệu quả tiếp cận tín dụng của người dân, doanh nghiệp, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế cần phải có cách nhìn và giải pháp tổng thể cả trong hệ thống kinh tế cũng như trong hệ thống ngân hàng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Tăng giá đột biến” là một mô hình giá cả không mới, nhưng nay nó đang “xâm lược” ra khắp các ngành nghề.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Văn Hồi cho rằng, vấn đề rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần là một thực trạng rất day dứt. Thống kê giai đoạn 2016 - 2022, con số này lên đến 3,5 triệu người, thường rơi vào các trường hợp đóng dưới 5 năm. 
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự tinh vi của các công cụ tài chính khiến sở hữu chéo ngân hàng ngày càng phức tạp hơn khi không chỉ cho vay trực tiếp mà còn sử dụng công cụ để tài trợ lẫn nhau. Theo đó rất khó có thể xử lý triệt để chỉ bằng một quy định, mà phải nằm ở nhiều luật, chính sách, lĩnh vực khác...
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dự báo năm 2023 chỉ hoàn thành 10/15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Quốc hội đề ra. Theo đó, bên cạnh việc khơi thông dòng vốn tín dụng cho doanh nghiệp, theo các chuyên gia, giai đoạn nước rút hiện nay cần "cân đong" đẩy mạnh chính sách tài khóa nghịch chu kỳ để phục hồi tổng cầu, đưa nền kinh tế vượt khó.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tuần mới (18-22/9), thị trường sẽ đón nhận thông tin quan trọng liên quan tới cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Thị trường hiện đang kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tới. Nhưng theo giới phân tích, cuộc họp khó gây ra sự bất ngờ và biến động lớn cho thị trường.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế, điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay có thể nới lỏng hơn để tỷ giá linh hoạt hơn nữa. Việc chấp nhận tỷ giá linh hoạt hơn theo thị trường là yếu tố giúp NHNN có thể hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Triển lãm Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa Quốc tế (Vietnam international Sourcing expo – 2023) vừa diễn ra tại Trung tâm Triển lãm SECC, quận 7, TP.HCM đã thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, doanh nhân và người dân.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện NIM các ngân hàng Việt từ 3-3,5%, trong khi tại các thị trường mới nổi trong khu vực là Thái Lan hoặc Malaysia chỉ khoảng 2 - 2,5%. Đây được coi là "chốt chặn" giúp bảo vệ dư nợ cho vay của các ngân hàng trong những tháng cuối năm. 
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Google đã đạt được thỏa thuận bồi thường 93 triệu USD cho bang California, Mỹ nhằm giải quyết vụ kiện cáo buộc công ty công nghệ này đã thu nhập dữ liệu của người dùng mà không có sự đồng ý của họ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
8 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã lập những kỷ lục vô tiền khoáng hậu sau hơn 30 năm gia nhập thị trường gạo thế giới. Tuy nhiên, những phiên gần đây, giá gạo đột ngột quay đầu giảm mạnh, gạo 5% tấm hiện giảm xuống mức 613-617 USD/tấn và gạo 25% tấm còn 598-602 USD/tấn.
1 tuần