Chủ nhật, 06/07/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

TP.HCM: Dịch vụ ăn uống chỉ bán mang đi khó mở bán vì điều kiện 'bó chân' người kinh doanh

Yến Hạ
- 17:15, 09/09/2021

(DNTO) - UBND TP.HCM hôm qua 8/9, đã ra văn bản cho phép một số loại hình kinh doanh, trong đó có dịch vụ ăn uống được hoạt động từ 6g đến 21g hàng ngày theo hình thức bán hàng mang đi. Tuy nhiên, theo nhiều chủ cơ sở kinh doanh, các điều kiện bắt buộc khiến họ không thể mở bán.

Một quán bán mang đi tại quận Bình Thạnh. Ảnh minh họa

Một quán bán mang đi tại quận Bình Thạnh. Ảnh minh họa

Chị Thụy Uyên, chủ một quán cà phê tại quận Tân Bình cho biết, khi nghe tin thành phố cho phép mở lại dịch vụ kinh doanh, chị và nhiều người kinh doanh trong khu vực rất mừng. Tuy nhiên, khi đọc kỹ các chỉ thị thì thấy quy định chỉ cho bán mang đi, nhưng cả thành phố vẫn thực hiện giãn cách, người dân chưa đi lại được, như thế thì cũng chỉ bán được online. Điều này có nghĩa có mở quán hay đóng quán cũng như nhau.

Thêm vào đó, theo chị Uyên, theo quy định, các cơ sở được phép hoạt động phải đăng ký kinh doanh với quận, huyện, TP. Thủ Đức để được cấp giấy đi đường theo Công văn 2800, ngày 21/8, của UBND TP.HCM, phải đảm bảo người lao động đã tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vaccine ngừa Covid-19 và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với Covid-19 2 ngày/1 lần theo mẫu đơn, hoặc mẫu gộp 3 người theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Với quy định này, thực sự gây khó khăn cho người kinh doanh. Hiện nay việc tiêm một hay hai mũi vaccine ngừa Covid-19 không phải chủ cơ sở kinh doanh nào cũng đáp ứng được. Chưa kể quy định xét nghiệm 2 ngày/lần, có phí xét nghiệm.

Vậy nên, mặc dù chồng chất khó khăn, vẫn phải trả tiền mặt bằng 15 triệu đồng/tháng trong liên tục 4 tháng, nhưng chị Thụy Uyên cho biết vẫn không thể mở bán trở lại.

Anh Hoàng Long, chủ của chuỗi cửa hàng kinh doanh Sushi tại một số quận trên địa bàn TP.HCM, cũng cho biết, điều kiện để được kinh doanh hiện nay vẫn bó chân bó tay người kinh doanh. Việc mở lại trong tình hình số ca dương tính mỗi ngày vẫn rất cao như hiện nay cũng không an toàn. Theo đó, anh vẫn chưa dám tính tới chuyện mở lại.

Anh Hồng Võ, chủ một thương hiệu ẩm thực tại quận 3 cũng cho rằng, thành phố cho mở bán mang về nhưng lại đưa ra những quy định hết sức ngặt nghèo. Đơn cử như phải thực hiện 3 tại chỗ (tức nuôi ăn, ở cho nhân viên, trả đầy đủ lương, phải trả chi phí test 2 lần/tuần), hàng lại chỉ được ship trong quận, phí ship cao vì chia % với app công nghệ nguyên liệu sản xuất khó mua. Trong khi đó hiện nay giá cả thực phẩm tăng chóng mặt, phải đăng kí phương tiện và cá nhân đi lại để cấp giấy đi đường…

“Điều kiện khó khăn quá, trong khi chưa nhìn thấy lời lãi đâu nên chắc chắn tôi vẫn đóng quán chờ thôi”, anh Hồng Võ nói.

Đại diện một doanh nghiệp kinh doanh trong ngành dịch vụ nhà hàng ăn uống hơn 14 năm cho biết sẽ không mở giao hàng trong giai đoạn này. Thứ nhất, là một chủ doanh nghiệp, anh cần sự an toàn cho nhân viên trong lúc này. Số ca bệnh tại TP.HCM vẫn tăng cao mỗi ngày và chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Thứ hai, mặc dù nhân viên của anh tất cả đã chích 1 mũi vaccine, nhưng hiện nay Nhà nước vẫn chưa phổ biến chích mũi 2 cho người dân nói chung.

Thứ ba, anh cho rằng, với việc áp dụng 3 tại chỗ thì thật sự rất phiền cho nhân viên, và họ không đồng tình với việc này, vì cơ sở vật chất của nhà hàng là chỉ phục vụ cho khách hàng. Việc ăn, ngủ và vệ sinh tại nhà hàng cho nhân viên, anh thật sự không khuyến kích vì rất rất bất tiện...

Trao đổi thêm về những khó khăn của doanh nghiệp, anh cho rằng, nhà hàng và doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn từ lúc ngưng kinh doanh, việc bán hàng chỉ “giao hàng”…, nhà hàng gần như không có lời, chỉ tạo công ăn việc làm cho một số lượng nhỏ nhân viện và phục vụ một số lượng rất nhỏ khác hàng.

Theo đó, giờ nếu có kinh doanh mà áp dụng 3 tại chỗ thì nhà hàng, doanh nghiệp sẽ gặp thêm nhiều khó khăn cho chi phí phát sinh, chi phí ăn ở cho nhân viên, chi phí mua dụng cụ test 2 ngày 1 lần, và mua thêm các cơ sở vật chất cho nhân viên như ghế bố, gối, mền, thức ăn ngoài giờ cũng như phụ cấp thêm cho nhân viên đồng ý ăn ở tại nhà hàng.

“Theo tôi, hình thức 3 tại chỗ chỉ phù hợp cho các quán ăn hộ gia đình mà thôi. Gia đình ăn ở và kinh doanh tại chỗ. Các hộ kinh doanh kiểu gia đình sẽ đỡ phát sinh chi phí hơn so với các mô hình nhà hàng như của mình”, anh nói thêm. 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Dù còn phải chờ đợi thêm công bố chính thức về thuế quan từ Mỹ nhưng theo nhiều chuyên gia, hiện tại các yếu tố nội lực tích cực sẽ đóng vai trò then chốt hơn so với hoạt động xuất khẩu trong quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng của nền kinh tế.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chứng khoán bật tăng hơn 7 điểm trong phiên sáng, tuy nhiên phiên chiều có thời điểm chỉ số rơi xuống hơn 10 điểm, kết phiên VN-Index vẫn giảm so với phiên hôm qua khi thông tin thuế đối ứng Mỹ áp cho Việt Nam xuất hiện trên trang mạng xã hội của ông Donald Trump.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng thống Mỹ, Donald Trump, công bố một thỏa thuận thương mại bước đầu đã được thiết lập với Việt Nam, trong đó thuế xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam đến Mỹ sẽ vào khoảng 20%, trong khi hàng hóa từ Mỹ vào nước ta sẽ được miễn thuế hoàn toàn.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu chứng khoán đồng loạt bật tăng trong phiên giao dịch ngày 2/7 đã kéo thị trường đi lên. VN-Index kết phiên tăng 7 điểm vượt ngưỡng 1.380 điểm.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngày 30/6/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 174/2025/NĐ-CP quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 204/2025/QH15 ngày 17/6/2025 của Quốc hội. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/7/2025 đến hết ngày 31/12/2026.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) có hiệu lực vào ngày 15/10 tới đây sẽ đẩy nhanh tốc độ xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, theo đó lợi nhuận của nhiều ngân hàng dự báo sẽ tăng, giúp nhóm cổ phiếu này được hưởng lợi.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các quyết định đầu tư chứng khoán ngày càng khó khăn hơn khi thị trường có nhiều ẩn số đang chờ lời giải như thông tin thuế quan, kết quả kinh doanh quý 2 các doanh nghiệp niếm yết, giá vàng bất ngờ đảo chiều...
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh nền kinh tế số bùng nổ, các quốc gia Đông Nam Á đang đồng loạt hành động để đảm bảo công bằng và chống thất thu thuế từ lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT). Indonesia và Việt Nam là hai ví dụ điển hình mới nhất, mỗi nước áp dụng một cách tiếp cận riêng nhưng cùng chung mục tiêu đưa hàng triệu nhà bán hàng online vào khuôn khổ thuế.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) mới ra thông báo khuyến cáo khách hàng cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo rong hoạt động mua bán vàng miếng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia VPBankS đã chỉ ra các nguyên nhân khiến tỷ giá tiếp tục tăng trong bối cảnh đồng đô la tiếp tục giảm.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chiều 26/6, giá xăng dầu tiếp tục tăng theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính. Đây là điều chỉnh tăng lần thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá xăng RON 95 tiến gần mốc 22.000 đồng/lít.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Malaysia quyết định dừng áp thuế chống bán phá giá với thép cuộn cán nguội và thép không hợp kim từ Việt Nam sau 5 năm áp dụng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thép.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Việt Nam vẫn chưa thể góp mặt trong danh sách xem xét nâng hạng từ thị trường cận biên sang thị trường mới nổi của MSCI trong tháng 6 này. Thị trường đặt nhiều kỳ vọng cho đợt đánh giá nâng hạng tháng 9 này của FTSE Russell.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Bật tăng mạnh sau thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump không kích Iran, giá dầu thế giới tăng bốc đầu, nhóm cổ phiếu dầu khí lại bất ngờ quay đầu giảm, trung bình giảm gần 5% thị giá, sau thông tin có thỏa thuận ngừng bắn tại Trung Đông.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Sau khi giảm mạnh hơn 10 điểm, tương đương giảm khoảng 0,7%, thị trường chứng khoán ngày 23/6 chỉ còn mất 1,7 điểm thời điểm chốt phiên sáng.
1 tuần
Xem thêm