TP.HCM: Dịch vụ ăn uống chỉ bán mang đi khó mở bán vì điều kiện 'bó chân' người kinh doanh
(DNTO) - UBND TP.HCM hôm qua 8/9, đã ra văn bản cho phép một số loại hình kinh doanh, trong đó có dịch vụ ăn uống được hoạt động từ 6g đến 21g hàng ngày theo hình thức bán hàng mang đi. Tuy nhiên, theo nhiều chủ cơ sở kinh doanh, các điều kiện bắt buộc khiến họ không thể mở bán.
Chị Thụy Uyên, chủ một quán cà phê tại quận Tân Bình cho biết, khi nghe tin thành phố cho phép mở lại dịch vụ kinh doanh, chị và nhiều người kinh doanh trong khu vực rất mừng. Tuy nhiên, khi đọc kỹ các chỉ thị thì thấy quy định chỉ cho bán mang đi, nhưng cả thành phố vẫn thực hiện giãn cách, người dân chưa đi lại được, như thế thì cũng chỉ bán được online. Điều này có nghĩa có mở quán hay đóng quán cũng như nhau.
Thêm vào đó, theo chị Uyên, theo quy định, các cơ sở được phép hoạt động phải đăng ký kinh doanh với quận, huyện, TP. Thủ Đức để được cấp giấy đi đường theo Công văn 2800, ngày 21/8, của UBND TP.HCM, phải đảm bảo người lao động đã tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vaccine ngừa Covid-19 và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với Covid-19 2 ngày/1 lần theo mẫu đơn, hoặc mẫu gộp 3 người theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Với quy định này, thực sự gây khó khăn cho người kinh doanh. Hiện nay việc tiêm một hay hai mũi vaccine ngừa Covid-19 không phải chủ cơ sở kinh doanh nào cũng đáp ứng được. Chưa kể quy định xét nghiệm 2 ngày/lần, có phí xét nghiệm.
Vậy nên, mặc dù chồng chất khó khăn, vẫn phải trả tiền mặt bằng 15 triệu đồng/tháng trong liên tục 4 tháng, nhưng chị Thụy Uyên cho biết vẫn không thể mở bán trở lại.
Anh Hoàng Long, chủ của chuỗi cửa hàng kinh doanh Sushi tại một số quận trên địa bàn TP.HCM, cũng cho biết, điều kiện để được kinh doanh hiện nay vẫn bó chân bó tay người kinh doanh. Việc mở lại trong tình hình số ca dương tính mỗi ngày vẫn rất cao như hiện nay cũng không an toàn. Theo đó, anh vẫn chưa dám tính tới chuyện mở lại.
Anh Hồng Võ, chủ một thương hiệu ẩm thực tại quận 3 cũng cho rằng, thành phố cho mở bán mang về nhưng lại đưa ra những quy định hết sức ngặt nghèo. Đơn cử như phải thực hiện 3 tại chỗ (tức nuôi ăn, ở cho nhân viên, trả đầy đủ lương, phải trả chi phí test 2 lần/tuần), hàng lại chỉ được ship trong quận, phí ship cao vì chia % với app công nghệ nguyên liệu sản xuất khó mua. Trong khi đó hiện nay giá cả thực phẩm tăng chóng mặt, phải đăng kí phương tiện và cá nhân đi lại để cấp giấy đi đường…
“Điều kiện khó khăn quá, trong khi chưa nhìn thấy lời lãi đâu nên chắc chắn tôi vẫn đóng quán chờ thôi”, anh Hồng Võ nói.
Đại diện một doanh nghiệp kinh doanh trong ngành dịch vụ nhà hàng ăn uống hơn 14 năm cho biết sẽ không mở giao hàng trong giai đoạn này. Thứ nhất, là một chủ doanh nghiệp, anh cần sự an toàn cho nhân viên trong lúc này. Số ca bệnh tại TP.HCM vẫn tăng cao mỗi ngày và chưa có dấu hiệu thuyên giảm.
Thứ hai, mặc dù nhân viên của anh tất cả đã chích 1 mũi vaccine, nhưng hiện nay Nhà nước vẫn chưa phổ biến chích mũi 2 cho người dân nói chung.
Thứ ba, anh cho rằng, với việc áp dụng 3 tại chỗ thì thật sự rất phiền cho nhân viên, và họ không đồng tình với việc này, vì cơ sở vật chất của nhà hàng là chỉ phục vụ cho khách hàng. Việc ăn, ngủ và vệ sinh tại nhà hàng cho nhân viên, anh thật sự không khuyến kích vì rất rất bất tiện...
Trao đổi thêm về những khó khăn của doanh nghiệp, anh cho rằng, nhà hàng và doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn từ lúc ngưng kinh doanh, việc bán hàng chỉ “giao hàng”…, nhà hàng gần như không có lời, chỉ tạo công ăn việc làm cho một số lượng nhỏ nhân viện và phục vụ một số lượng rất nhỏ khác hàng.
Theo đó, giờ nếu có kinh doanh mà áp dụng 3 tại chỗ thì nhà hàng, doanh nghiệp sẽ gặp thêm nhiều khó khăn cho chi phí phát sinh, chi phí ăn ở cho nhân viên, chi phí mua dụng cụ test 2 ngày 1 lần, và mua thêm các cơ sở vật chất cho nhân viên như ghế bố, gối, mền, thức ăn ngoài giờ cũng như phụ cấp thêm cho nhân viên đồng ý ăn ở tại nhà hàng.
“Theo tôi, hình thức 3 tại chỗ chỉ phù hợp cho các quán ăn hộ gia đình mà thôi. Gia đình ăn ở và kinh doanh tại chỗ. Các hộ kinh doanh kiểu gia đình sẽ đỡ phát sinh chi phí hơn so với các mô hình nhà hàng như của mình”, anh nói thêm.