TP.HCM cho chợ tạm ngưng hoạt động được thí điểm bán rau, củ, quả để giảm áp lực cho siêu thị
(DNTO) - Ngày 13/7, Sở Công thương TP.HCM gửi công văn hỏa tốc đến UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức và ban quản lý các chợ truyền thống hướng dẫn việc tổ chức hoạt động tại các chợ này trong thời gian tới.
Theo nội dung công văn này, tính đến ngày 12/7, toàn TP.HCM còn 63/234 chợ truyền thống đang hoạt động và kinh doanh thực phẩm. Như vậy, có tới 171/234 chợ tạm ngưng hoạt động để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Vì vậy, Sở Công thương đề nghị các địa phương đánh giá lại việc thực hiện những phương án phòng, chống dịch Covid-19 của các chợ truyền thống; rà soát các tiêu chí chưa đạt để khắc phục, nhanh chóng khôi phục đưa vào hoạt động trở lại.
Sở Công thương đề nghị UBND TP Thủ Đức và quận, huyện chỉ đạo đơn vị quản lý các chợ hiện đang tạm dừng hoạt động lựa chọn vị trí, tổ chức các điểm bán phù hợp tại khu vực chợ, đảm bảo quy định phòng, chống dịch nhằm bổ sung các điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu, giảm tải lượng khách đến hệ thống siêu thị.
Trước mắt, sở đề nghị rà soát, thí điểm lựa chọn một số tiểu thương kinh doanh mặt hàng rau, củ, quả, khoảng từ 2-10 tiểu thương.
Ban quản lý chợ sẽ hướng dẫn tiểu thương chủ động chuẩn bị nguồn hàng, phân chia sẵn, đóng gói sản phẩm theo quy cách đồng giá để thuận tiện, nhanh chóng trong mua bán, hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa người bán với người mua; thông qua khu phố, tổ dân phố để thông tin về việc tổ chức các điểm bán đến người dân sinh sống trên địa bàn (thời gian, mặt hàng, quy cách, giá bán...) để người dân biết, chuẩn bị sẵn số tiền tương ứng với giá bán của từng mặt hàng. Làm như vậy, khi người dân đến chợ thực hiện trả tiền, lấy hàng hóa được nhanh chóng.
Nếu có nhiều tiểu thương có nhu cầu kinh doanh, đơn vị quản lý chợ sắp xếp, tổ chức cho họ kinh doanh theo hình thức luân phiên.
Sở Công thương cũng yêu cầu ban quản lý chợ phát thẻ ra vào chợ để kiểm soát số lượng, phân bố số người đến theo khung giờ, đảm bảo khống chế lượng khách ra vào chợ phù hợp với số lượng hàng hóa cung ứng, hạn chế tối đa tình trạng tập trung đông người. Đồng thời, đánh giá việc triển khai thí điểm tổ chức kinh doanh mặt hàng rau, củ, quả và triển khai mở rộng đối với các mặt hàng tươi sống khác.
Các giải pháp trên được sở đưa ra nhằm bổ sung các điểm cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu, nhất là mặt hàng rau, củ, quả, giảm tải lượng khách đến hệ thống phân phối hiện đại, bảo đảm việc cung ứng hàng hóa cho người dân địa phương.
Sở Công thương cũng đề nghị các địa phương tổ chức, đánh giá việc thực hiện các phương án phòng, chống dịch Covid-19 của các chợ truyền thống trên địa bàn; nghiên cứu rà soát các tiêu chí chưa đạt, không đủ điều kiện để có biện pháp khắc phục, nhanh chóng đưa vào hoạt động trở lại để phục vụ người dân trên địa bàn theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND TP tại Công văn số 2268/UBND-KT ngày 7/7/2021.
Những ngày vừa qua, đặc biệt sau khi thành phố áp dụng Chỉ thị 16, mặc dù hệ thống các siêu thị đã tăng lượng hàng lên gấp nhiều lần, nhưng một số mặt hàng, đặc biệt là rau xanh, ở một số thời điểm trong ngày vẫn bị thiếu hàng. Tại các chợ truyền thống, giá các loại rau, củ, quả có những ngày tăng gấp hai, ba lần so với trước đó.
Ngoài hạn chế về số điểm bán, nhiều thương nhân cho rằng giá rau, củ, quả tăng do việc vận chuyển gặp khó, giá thành vận chuyển tăng, tỷ lệ hao hụt nhiều.
Ngoài việc tăng lượng hàng hóa tại các hệ thống siêu thị, giảm áp lực cho kênh bán hàng hiện đại, hiện các hệ thống siêu thị đang đẩy mạnh mô hình bán hàng lưu động, đưa hàng về từng khu phố để tiện lợi hơn cho người mua sắm trong tình hình giãn cách xã hội.