Thứ sáu, 18/04/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

TikTok kiện Chính phủ Mỹ

Duy Vũ
- 16:35, 08/05/2024

(DNTO) - TikTok và công ty mẹ ByteDance vừa đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ về đạo luật mới buộc ByteDance phải thoái vốn khỏi nền tảng chia sẻ video ngắn này, nếu không, ứng dụng TikTok sẽ cấm khỏi Mỹ.

TikTok đã đệ đơn kiện lên Tòa phúc thẩm Mỹ dành cho khu vực bang Columbia (District of Columbia Circuit), với lập luận rằng luật này vi phạm Hiến pháp Mỹ với một số lý do, bao gồm việc bảo vệ tự do ngôn luận theo Tu chính án thứ nhất trong Hiến pháp. Đạo luật được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ngày 24/4, cho phép ByteDance có thời hạn đến ngày 19/1/2025 để bán TikTok, hoặc đối mặt với lệnh cấm.

TikTok kiện Chính phủ Mỹ. Ảnh: Reuters

TikTok kiện Chính phủ Mỹ. Ảnh: Reuters

Đơn kiện nêu rõ, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Quốc hội đã ban hành luật quy định thẳng một nền tảng phải bị cấm vĩnh viễn trên toàn quốc.

Theo đơn kiện, việc thoái vốn "đơn giản là không thể thực hiện được, về cả mặt công nghệ, thương mại và pháp luật”. Đạo luật này sẽ buộc TikTok phải đóng cửa trước ngày 19/1/2025, khiến cho 170 triệu người dân Mỹ không thể sử dụng nền tảng này được nữa.

Về phía Nhà Trắng, họ muốn chấm dứt quyền sở hữu của ByteDance đối với TikTok vì lý do an ninh quốc gia chứ không phải là muốn cấm TikTok.

Vụ kiện là động thái mới nhất của TikTok nhằm ngăn chặn nỗ lực đóng cửa ứng dụng tại Mỹ, trong bối cảnh mà các công ty như Snap và Meta tìm cách lợi dụng tình hình chính trị bất ổn mà TikTok đối diện để lấy đi tiền quảng cáo

Các nhà lập pháp Mỹ lo ngại rằng Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu của người dân nước này hoặc theo dõi họ thông qua TikTok nên biện pháp này đã được thông qua với số phiếu áp đảo chỉ vài tuần sau khi nó được đưa ra. TikTok đã phủ nhận việc họ đã hoặc sẽ chia sẻ dữ liệu người dùng Mỹ, đồng thời cáo buộc các nhà lập pháp Mỹ trong vụ kiện đã đưa ra những lo ngại về "đầu cơ".

Trong khi đó, hạ nghị sĩ Raja Krishnamoorthi, (đảng Dân chủ) nằm trong ủy ban về Trung Quốc tại Hạ viện Mỹ, cho rằng luật trên là "cách duy nhất để giải quyết mối đe dọa an ninh quốc gia do quyền sở hữu các ứng dụng như TikTok của ByteDance gây ra”.

Được biết, đạo luật sẽ cấm TikTok xuất hiện trên các cửa hàng ứng dụng và cấm các dịch vụ lưu trữ internet hỗ trợ TikTok trừ khi ByteDance thoái vốn TikTok trước ngày 19/1/2025.

Tin khác

Xu thế
Nếu bạn muốn trở thành một nhà sáng tạo thực thụ, hãy bắt đầu từ tư duy của chính mình. Khi bạn rèn luyện tư duy sáng tạo, hiểu rõ phong cách của mình và biết cách sử dụng AI như một trợ thủ, bạn sẽ làm chủ được công nghệ thay vì bị nó dẫn dắt.
3 tuần
Chuyển đổi số
AI là một thanh kiếm sắc bén, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng. Nếu bạn biết làm chủ nó, AI sẽ giúp nâng tầm sáng tạo. Nhưng nếu bạn để AI quyết định thay bạn, thì bạn không còn là nhà sáng tạo nữa – bạn chỉ đơn thuần là người vận hành công cụ.
3 tuần
Xu thế
Năm 2025, các tập đoàn công nghệ hàng đầu đẩy mạnh đầu tư vào các tác nhân AI (AI Agents), với chiến lược tập trung vào việc phát triển hạ tầng và ứng dụng AI ở quy mô lớn. Sự khác biệt so với các giai đoạn trước nằm ở quy mô đầu tư, mục tiêu ứng dụng cụ thể và sự chuyển dịch trong chiến lược kinh doanh.
1 tháng
Xu thế
Tâm lý "bigger is better" (càng lớn càng tốt) khiến cuộc chạy đua xây dựng trung tâm dữ liệu ở Việt Nam tiếp tục nóng, không chỉ với các doanh nghiệp nội địa mà còn giữa các tập đoàn công nghệ quốc tế.
2 tháng
Xu thế
Sự xuất hiện của ChatGPT (2022) và DeepSeek (2024) tạo ra bước ngoặt quan trọng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) buộc công ty công nghệ thế giới phải nhanh chóng nhìn lại các chiến lược của mình.
2 tháng
Xu thế
Vấn đề pháp lý và cơ sở hạ tầng công nghệ chưa hoàn thiện là nguyên nhân chính khiến dòng vốn đầu tư mạo hiểm ngần ngại vào Việt Nam. Cải thiện được 2 yếu tố này, vốn đầu tư sẽ thăng hoa trở lại.
2 tháng
Xu thế
Trong bối cảnh công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành một công cụ không thể thiếu trong mọi lĩnh vực. Ông Hoàng Nam Tiến - Phó Chủ tịch Hội đồng trường Đại học FPT đã có những nhận định sâu sắc về vai trò của AI và tương lai của công việc trong kỷ nguyên số.
3 tháng
Xu thế
Trong báo cáo được công bố mới đây, nhà phân tích chuỗi cung ứng Ming-Chi Kuo cho biết Apple đang đánh mất thị phần tại Trung Quốc do lương iPhone được xuất xưởng đang bị suy giảm.
3 tháng
Xu thế
Khi các tài sản số được công nhận hợp pháp, các giao dịch trở nên minh bạch hơn sẽ giảm thiểu các hoạt động phi pháp và đóng góp lớn vào GDP của Việt Nam.
3 tháng
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Một sự kiện kết nối kinh doanh đẳng cấp quốc tế được tổ chức tại tại TP.HCM ngày 7/1 vừa qua, quy tụ các doanh nhân hàng đầu và nhà đầu tư chiến lược từ khu vực ASEAN và Ấn Độ.
3 tháng
Xu thế
CEO của Microsoft Satya Nadella vừa cho biết, công ty sẽ chi 3 tỷ USD để mở rộng năng lực trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây Azure tại Ấn Độ.
3 tháng
Xu thế
Nhiều sản phẩm gia dụng như máy lọc không khí, máy giặt, máy hút bụi, TV, tủ lạnh... ngày càng gia tăng ứng dụng AI. Dù mức giá nhỉnh hơn sản phẩm truyền thống từ 15-30% nhưng vẫn được thị trường đón nhận.
3 tháng
Xu thế
Công ước Liên hợp quốc về tội phạm mạng sẽ được mở kí tại Hà Nội vào năm 2025, khẳng định quyết tâm vì không gian mạng lành mạnh của ta, đồng thời kì vọng Việt Nam sẽ trở thành điểm đến cho lĩnh vực công nghệ số.
3 tháng
Xu thế
Ngày 17/12/2024, tại Thành phố Hồ Chí Minh, hơn 1000 đối tác, doanh nghiệp và khách mời đã tham dự sự kiện 5G Day do Viettel tổ chức. Sự kiện không chỉ có hoạt động trưng bày của nhiều thương hiệu lớn với 50 gian hàng công nghệ mà còn có hội thảo công nghệ với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu.
4 tháng
Xu thế
Sự phát triển vừa tuần tự, vừa nhảy vọt của sức sản xuất trên thế giới đang xuất hiện nhiều nét mới nổi bật. Đó là kinh tế công nghiệp truyền thống đang chuyển thành kinh tế hậu công nghiệp, kinh tế tri thức, hàm chứa chất xám nên ngày càng “tinh khôn”, phục vụ đắc lực cho nhu cầu của con người.  
4 tháng
Xem thêm