Thứ sáu, 03/02/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thương mại điện tử: Cuộc chiến về tư duy bền vững thay vì các mã khuyến mại

Huyền Trang
- 17:22, 02/12/2022

(DNTO) - Trước đây, các sàn thương mại điện tử, ứng dụng giao hàng… chạy đua chiếm lĩnh thị trường bằng các mã khuyến mại, thì hiện nay, trong bối cảnh nguồn vốn thắt chặt, việc “đốt tiền” này đã cho thấy không thể giữ chân được người dùng.

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam được thúc đẩy bởi đại dịch Covid-19, là mảnh đất tiềm năng nhưng cũng chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt của các doanh nghiệp tham gia. Ảnh: T.L.

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam được thúc đẩy bởi đại dịch Covid-19, là mảnh đất tiềm năng nhưng cũng chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt của các doanh nghiệp tham gia. Ảnh: T.L.

Đến lúc đẩy doanh thu bằng nội lực

Để sở hữu hơn 84 triệu lượt truy cập mỗi tháng trong quý 1/2022 ở thị trường Việt Nam, cao gấp 5 lần đối thủ cùng ngành là Lazada, Tiki, Sendo, Shopee cũng phải đối diện với lượng lớn tiền bị “đốt” cho các hoạt động khuyến mãi, quảng cáo cho cả người dùng lẫn đối tác. Việc này khiến khoản lỗ lũy kế của Shopee Việt Nam đã lên đến hơn 7.500 tỷ đồng (khoảng 320 triệu USD) tính đến hết năm ngoái.

Sàn thương mại điện tử Shopee hiện đã phải rút khỏi thị trường Pháp, Ấn Độ, thu hẹp hoạt động tại Mỹ Latinh, cắt giảm lượng lớn nhân sự ở nhiều thị trường, gồm cả Việt Nam.

Năm 2022 được xem là phép thử với nhiều doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp thương mại điện tử, khi kinh tế thế giới bất ổn, tình hình lạm phát tăng cao đã làm khép chặt nguồn vốn của các doanh nghiệp.

Vì vậy, thay vì “đốt tiền” để thu hút người dùng, cả Shopee và Lazada đều đang dần chuyển sang chiến lược thúc đẩy doanh thu. Cụ thể, Shopee mới đây tăng phí cố điịnh từ 1,5% lên 2,5%.

Cho biết trong Hội thảo "Thương mại điện tử - Xu thế phát triển bền vững", chiều 2/12, ông Jinwoo Song, Tổng giám đốc BAEMIN Việt Nam, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực giao thức ăn trực tuyến, thừa nhận việc cạnh tranh mã khuyến mại giữa các đối thủ trong ngành đang là thách thức của công ty.

“Các mã khuyến mãi được tung ra giúp các đơn vị nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường với lượng đơn hàng tăng cao. Tuy nhiên việc này khiến thị trường mục tiêu bị thổi phồng, phát triển không bền vững. Do vậy, các doanh nghiệp nghiệp thương mại điện tử cần tập trung thỏa mãn nhu cầu sử dụng của người dùng để họ cảm thấy gắn bó với doanh nghiệp, đồng thời phải là doanh nghiệp có trách nhiệm xã hội và phát triển bền vững”, ông Jinwoo cho hay.

Với Lazada, một sàn thương mại điện tử hiếm hoi bắt đầu có lợi nhuận trong năm ngoái (7,1 triệu USD), cũng đang chuyển mình sang chiến lược phát triển bền vững xoay quanh công nghệ để phục vụ tốt hơn khách hàng, thay vì đeo đuổi các chương trình khuyến mại. Sàn này đã sử dụng trí tuệ nhân tạo AI giúp người tiêu dùng giảm thời gian tìm kiếm, nhà bán hàng nắm bắt xu hướng của khách hàng. Phát triển logistics xanh, làm chủ giao vận…

“Khi hạ tầng đáp ứng được chuỗi logistics thì sẽ đáp ứng được nhu cầu thị trường, giải quyết các vướng mắc của các bên như nhà bán hàng, nhà vận chuyển, người tiêu dùng”, bà Ngô Thị Trúc Anh, Giám đốc Bộ phận vận chuyển Lazada Logistics, cho biết.

Cần đánh giá tín nhiệm các sàn thương mại điện tử

Logistics được xem là 'át chủ bài' để nhiều sàn thương mại điện tử cạnh tranh với đối thủ. Ảnh: T.L.

Logistics được xem là 'át chủ bài' để nhiều sàn thương mại điện tử cạnh tranh với đối thủ. Ảnh: T.L.

Sách trắng thương mại điện tử năm 2022 cho biết, quy mô thị trường bán lẻ thương mại điện tử của Việt Nam dự báo sẽ tăng trưởng ở mức 20% trong năm 2022, đạt khoảng 16,4 tỷ USD. Ước tính có khoảng 60 triệu người Việt Nam tham gia mua sắm trực tuyến, với giá trị 260-285 USD/người.

Báo cáo mới đây của Lazada về người tiêu dùng Việt Nam cũng cho thấy, 76% người Việt mua sắm mỗi tháng một lần trên thương mại điện tử, 83% có thói quen tìm kiếm sản phẩm trực tiếp trên các sàn thương mại điện tử, 50% các đơn hàng trên thương mại điện tử được mua mà không có dự tính.

Cho biết tốc độ tăng trưởng ngành hàng tiêu dùng nhanh của thương mại điện tử hiện gấp 5 lần so với các kênh khác, ông Nguyễn Thế Quang, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) phân tích, kinh doanh thương mại điện tử hiện nay là cuộc chiến về chiến lược tư duy bền vững. Nhiều doanh nghiệp vì vậy đã xây dựng chiến lược bán hàng rất bài bản trên các sàn thương mại điện tử, bảo đảm tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh và phát triển thương hiệu.

“Các doanh nghiệp, nhà bán hàng cần xây dựng thương hiệu có chiều sâu, có chính sách chăm sóc khách hàng, chiến lược phát triển sản phẩm rõ ràng. Bên cạnh đó, là phải đầu tư tìm hiểu về thị hiếu khách hàng để phục vụ, chăm sóc, hậu mãi… cũng là cách giữ chân khách hàng mua sắm trong tương lai. Với các doanh nghiệp nhỏ có thể sử dụng các giải pháp, dịch vụ khách hàng do các doanh nghiệp thứ ba cung cấp”, ông Quang nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Tấn Phong, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam cũng cho biết, trong thị trường rộng lớn như thương mại điện tử, các doanh nghiệp cần lựa chọn thị trường “ngách”, sau đó lựa chọn những sản phẩm kinh doanh phù hợp. “Ví dụ sản phẩm OCOP thì sẽ bán ở sàn nào, thị trường như thế nào. Ngoài ra cần theo sát xu hướng của thương mại điện tử, như livestream… để có những chiến lược phù hợp”, ông Phong khuyến nghị.

Về phía doanh nghiệp, Tổng giám đốc BAEMIN Việt Nam kiến nghị cần có Quy định về hoạt động thương mại điện tử có yếu tố nước ngoài; phát triển các chương trình và chính sách đánh giá tín nhiệm websites thương mại điện tử. Xây dựng giải pháp “Nền tảng tín nhiệm thương mại điện tử” là công cụ đánh giá và công bố với người tiêu dùng.

“BAEMIN hiện đã phát triển thành công việc sử dụng robot giao hàng tại Hàn Quốc nhưng chưa thể ứng dụng tại Việt Nam vì chưa có khung pháp lý để quản lý, vận hành trên thị trường. Chúng tôi hi vọng sẽ có được hỗ trợ từ các cơ quan chức năng để sớm ứng dụng công nghệ trong phát triển giao hàng tại Việt Nam”, ông Jinwoo Song kiến nghị.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 2/2, Công ty TNHH SCF Machining Corporation Vietnam đã khai trương nhà máy tại khu công nghiệp Quế Võ 3, xã Quế Tân, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.
12 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 31/1/2023, Trung ương Hội và lãnh đạo Hội Doanh nhân trẻ các tỉnh thành Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ đã có cuộc gặp mặt đầu Xuân Quý Mão 2023 ấm cúng, chân tình tại huyện Bến Lức, Long An.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 31/01, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Long An đã trao tặng 100 suất quà, tổng trị giá 200 triệu đồng cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại tỉnh Long An. Đây là hoạt động nhằm hỗ trợ, chia sẻ những mất mát, nỗi đau của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp Việt chậm chễ trong hoàn thành nghĩa vụ đền bù khi xảy ra tranh chấp có thể làm giảm uy tín của chúng ta với đối tác EU.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thăm và chúc tết cán bộ nhân viên Tổng công ty Thương mại Sài Gòn TNHH MTV (Satra), Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi bày tỏ: “Lãnh đạo thành phố mong các đồng chí cùng chung sức đồng lòng, trăn trở, có sáng kiến để xây dựng Satra ngày càng lớn mạnh, góp phần phát triển kinh tế thành phố”.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
“Mọi việc với tôi đều là tự nỗ lực phấn đấu, đi lên bằng chính đôi chân của mình”, doanh nhân Louis Nguyễn, CEO của ACFC, một “ngôi sao đỏ” vừa nhận Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022, chia sẻ.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự thống trị của 4 ‘ông lớn’ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo và tay chơi mới nổi là TikTok Shop khiến các startup càng khó thâm nhập thị trường B2C với mô hình thương mại điện tử truyền thống.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Điều gì làm nên giá trị món bánh mì Việt trên thế giới? Chúng tôi tìm đến “Vua bánh mì” Kao Siêu Lực với ý nghĩ, chỉ có ông mới là người đủ tư cách và đẳng cấp để giải đáp tất cả các vấn đề liên quan bánh mì Việt.
4 ngày
Bất động sản
Dù kết quả kinh doanh quý cuối năm giảm sâu so với cùng kỳ nhưng hai doanh nghiệp bất động sản Phát Đạt và Nhà Khang Điền, những doanh nghiệp sớm công bố kết quả kinh doanh quý 4, vẫn kịp chốt năm 2022 với con số lợi nhuận sau thuế lần lượt là 1.168 và 1.081 tỷ đồng.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất, cùng sự nhanh nhạy đổi mới để thích ứng với thời cuộc, tạo ra những sản phẩm tốt nhất đáp ứng nhu cầu thị trường… Thành công hôm nay của Minh Long I được ông Lý Ngọc Minh - Chủ tịch Hội đồng Thành viên, gói gọn trong triết lý: Tinh hoa và Minh bạch.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giữ gìn và phát triển thương hiệu là câu chuyện dài, chắc chắn nhiều sóng gió với mỗi doanh nghiệp, có thể là vinh nhưng cũng khó tránh bại.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
"Nhật có rượu Sake, Hàn Quốc có rượu Sochu..., kỳ vọng của tôi là cứ nói đến bia thủ công của Việt Nam thì người ta sẽ nhớ ngay đến IBIERO dù bất cứ nơi đâu", ông Đỗ Giang Vinh, Founder iberio chia sẻ.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Song hành cùng thành công trên sân cỏ, những ngôi sao 9X như: Lương Xuân Trường, Nguyễn Văn Toàn, Bùi Tiến Dũng, Đoàn Văn Hậu hay Nguyễn Hoàng Đức dấn thân vào kinh doanh, họ có hàng loạt thành công nhưng cũng lắm thất bại nhớ đời…
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
“Không có thước phim hay cuốn sách nào chuyển tải đủ những gì tôi đã trải qua. Nhưng tin chắc rằng mọi người sẽ thấy con đường tôi đang đi sẽ là xu thế tất yếu của thế giới”- "người đàn bà sữa" bộc bạch.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Những đơn hàng triệu đô cùng mạng lưới đối tác dày đặc hôm nay của Faslink chắc chắn không phải là kết quả của sự may mắn hay một phép màu nào.
1 tuần