Thứ ba, 06/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thương mại điện tử: Cuộc chiến về tư duy bền vững thay vì các mã khuyến mại

Huyền Trang
- 17:22, 02/12/2022

(DNTO) - Trước đây, các sàn thương mại điện tử, ứng dụng giao hàng… chạy đua chiếm lĩnh thị trường bằng các mã khuyến mại, thì hiện nay, trong bối cảnh nguồn vốn thắt chặt, việc “đốt tiền” này đã cho thấy không thể giữ chân được người dùng.

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam được thúc đẩy bởi đại dịch Covid-19, là mảnh đất tiềm năng nhưng cũng chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt của các doanh nghiệp tham gia. Ảnh: T.L.

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam được thúc đẩy bởi đại dịch Covid-19, là mảnh đất tiềm năng nhưng cũng chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt của các doanh nghiệp tham gia. Ảnh: T.L.

Đến lúc đẩy doanh thu bằng nội lực

Để sở hữu hơn 84 triệu lượt truy cập mỗi tháng trong quý 1/2022 ở thị trường Việt Nam, cao gấp 5 lần đối thủ cùng ngành là Lazada, Tiki, Sendo, Shopee cũng phải đối diện với lượng lớn tiền bị “đốt” cho các hoạt động khuyến mãi, quảng cáo cho cả người dùng lẫn đối tác. Việc này khiến khoản lỗ lũy kế của Shopee Việt Nam đã lên đến hơn 7.500 tỷ đồng (khoảng 320 triệu USD) tính đến hết năm ngoái.

Sàn thương mại điện tử Shopee hiện đã phải rút khỏi thị trường Pháp, Ấn Độ, thu hẹp hoạt động tại Mỹ Latinh, cắt giảm lượng lớn nhân sự ở nhiều thị trường, gồm cả Việt Nam.

Năm 2022 được xem là phép thử với nhiều doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp thương mại điện tử, khi kinh tế thế giới bất ổn, tình hình lạm phát tăng cao đã làm khép chặt nguồn vốn của các doanh nghiệp.

Vì vậy, thay vì “đốt tiền” để thu hút người dùng, cả Shopee và Lazada đều đang dần chuyển sang chiến lược thúc đẩy doanh thu. Cụ thể, Shopee mới đây tăng phí cố điịnh từ 1,5% lên 2,5%.

Cho biết trong Hội thảo "Thương mại điện tử - Xu thế phát triển bền vững", chiều 2/12, ông Jinwoo Song, Tổng giám đốc BAEMIN Việt Nam, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực giao thức ăn trực tuyến, thừa nhận việc cạnh tranh mã khuyến mại giữa các đối thủ trong ngành đang là thách thức của công ty.

“Các mã khuyến mãi được tung ra giúp các đơn vị nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường với lượng đơn hàng tăng cao. Tuy nhiên việc này khiến thị trường mục tiêu bị thổi phồng, phát triển không bền vững. Do vậy, các doanh nghiệp nghiệp thương mại điện tử cần tập trung thỏa mãn nhu cầu sử dụng của người dùng để họ cảm thấy gắn bó với doanh nghiệp, đồng thời phải là doanh nghiệp có trách nhiệm xã hội và phát triển bền vững”, ông Jinwoo cho hay.

Với Lazada, một sàn thương mại điện tử hiếm hoi bắt đầu có lợi nhuận trong năm ngoái (7,1 triệu USD), cũng đang chuyển mình sang chiến lược phát triển bền vững xoay quanh công nghệ để phục vụ tốt hơn khách hàng, thay vì đeo đuổi các chương trình khuyến mại. Sàn này đã sử dụng trí tuệ nhân tạo AI giúp người tiêu dùng giảm thời gian tìm kiếm, nhà bán hàng nắm bắt xu hướng của khách hàng. Phát triển logistics xanh, làm chủ giao vận…

“Khi hạ tầng đáp ứng được chuỗi logistics thì sẽ đáp ứng được nhu cầu thị trường, giải quyết các vướng mắc của các bên như nhà bán hàng, nhà vận chuyển, người tiêu dùng”, bà Ngô Thị Trúc Anh, Giám đốc Bộ phận vận chuyển Lazada Logistics, cho biết.

Cần đánh giá tín nhiệm các sàn thương mại điện tử

Logistics được xem là 'át chủ bài' để nhiều sàn thương mại điện tử cạnh tranh với đối thủ. Ảnh: T.L.

Logistics được xem là 'át chủ bài' để nhiều sàn thương mại điện tử cạnh tranh với đối thủ. Ảnh: T.L.

Sách trắng thương mại điện tử năm 2022 cho biết, quy mô thị trường bán lẻ thương mại điện tử của Việt Nam dự báo sẽ tăng trưởng ở mức 20% trong năm 2022, đạt khoảng 16,4 tỷ USD. Ước tính có khoảng 60 triệu người Việt Nam tham gia mua sắm trực tuyến, với giá trị 260-285 USD/người.

Báo cáo mới đây của Lazada về người tiêu dùng Việt Nam cũng cho thấy, 76% người Việt mua sắm mỗi tháng một lần trên thương mại điện tử, 83% có thói quen tìm kiếm sản phẩm trực tiếp trên các sàn thương mại điện tử, 50% các đơn hàng trên thương mại điện tử được mua mà không có dự tính.

Cho biết tốc độ tăng trưởng ngành hàng tiêu dùng nhanh của thương mại điện tử hiện gấp 5 lần so với các kênh khác, ông Nguyễn Thế Quang, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) phân tích, kinh doanh thương mại điện tử hiện nay là cuộc chiến về chiến lược tư duy bền vững. Nhiều doanh nghiệp vì vậy đã xây dựng chiến lược bán hàng rất bài bản trên các sàn thương mại điện tử, bảo đảm tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh và phát triển thương hiệu.

“Các doanh nghiệp, nhà bán hàng cần xây dựng thương hiệu có chiều sâu, có chính sách chăm sóc khách hàng, chiến lược phát triển sản phẩm rõ ràng. Bên cạnh đó, là phải đầu tư tìm hiểu về thị hiếu khách hàng để phục vụ, chăm sóc, hậu mãi… cũng là cách giữ chân khách hàng mua sắm trong tương lai. Với các doanh nghiệp nhỏ có thể sử dụng các giải pháp, dịch vụ khách hàng do các doanh nghiệp thứ ba cung cấp”, ông Quang nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Tấn Phong, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam cũng cho biết, trong thị trường rộng lớn như thương mại điện tử, các doanh nghiệp cần lựa chọn thị trường “ngách”, sau đó lựa chọn những sản phẩm kinh doanh phù hợp. “Ví dụ sản phẩm OCOP thì sẽ bán ở sàn nào, thị trường như thế nào. Ngoài ra cần theo sát xu hướng của thương mại điện tử, như livestream… để có những chiến lược phù hợp”, ông Phong khuyến nghị.

Về phía doanh nghiệp, Tổng giám đốc BAEMIN Việt Nam kiến nghị cần có Quy định về hoạt động thương mại điện tử có yếu tố nước ngoài; phát triển các chương trình và chính sách đánh giá tín nhiệm websites thương mại điện tử. Xây dựng giải pháp “Nền tảng tín nhiệm thương mại điện tử” là công cụ đánh giá và công bố với người tiêu dùng.

“BAEMIN hiện đã phát triển thành công việc sử dụng robot giao hàng tại Hàn Quốc nhưng chưa thể ứng dụng tại Việt Nam vì chưa có khung pháp lý để quản lý, vận hành trên thị trường. Chúng tôi hi vọng sẽ có được hỗ trợ từ các cơ quan chức năng để sớm ứng dụng công nghệ trong phát triển giao hàng tại Việt Nam”, ông Jinwoo Song kiến nghị.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cho rằng việc cải cách thể chế tạo ra dư địa “vô hạn” để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.
21 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 4/6, tại buổi họp mặt Ban Chấp hành Hội Doanh nghiệp và Chi hội Doanh nhân trẻ huyện Bến Lức được tổ chức tại Long An, ông Lê Thành Út - quyền Chủ tịch UBND huyện, được mời làm Chủ tịch danh dự của Hội và Chi hội.
21 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mừng hành trình phấn đấu và tăng trưởng vững mạnh trong 40 năm qua, ông Diệp Nam Hải, Tổng giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm Cholimex khẳng định 5 năm qua, doanh thu của thương hiệu đã tăng trưởng 65%, cụ thể năm 2022, doanh nghiệp đã đạt doanh thu hơn 3.200 tỷ đồng.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mục tiêu tận dụng làn sóng doanh nghiệp FDI vào Việt Nam để nhận chuyển giao công nghệ chưa thành công. Việt Nam cần tự mình xây dựng nhiều hơn những “sếu đầu đàn” từ khu vực kinh tế tư nhân để phát triển kinh tế.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
TS. Nguyễn Tú Anh, chuyên gia kinh tế, cho rằng cần giảm chi phí thành lập và hoạt động doanh nghiệp, đặc biệt là giảm rủi ro cho hoạt động doanh nghiệp để khuyến khích người Việt Nam thành lập doanh nghiệp.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 2/6, Hội nghị Hội đồng sơ tuyển bình chọn Doanh nhân trẻ Khởi nghiệp xuất sắc 2023 được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Sau khi họp và xem xét kỹ lưỡng, Hội đồng đã lựa chọn ra 86 ứng viên để tiếp tục vào vòng Thẩm định thực tế và Chung tuyển.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong 2 ngày (26 – 27/5), Triển lãm ASEAN K-Pet Food lần thứ nhất do Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc phối hợp cùng Tổng công ty Nhà nước Phân phối Nông Thuỷ sản & Thực phẩm Hàn Quốc aT tổ chức tại khách sạn Intercontinental Hà Nội.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 1/6, tại TP. Hải Phòng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hoàng Minh Cường, đã có buổi tiếp và làm việc với Liên đoàn Công nghiệp Hồng Kông (Trung Quốc). Cùng tham dự buổi làm việc còn có ông Phạm Bình Đàm, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hồng Kông và ông Đỗ Hữu Huỳnh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
200 doanh nghiệp Sơn Đông (Trung Quốc) và Việt Nam đã có cơ hội kết nối, hợp tác làm ăn trong khuôn khổ hội nghị xúc tiến giao thương giữa hai bên.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 31/5, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hà Nam đã trao tặng 25 triệu đồng cho Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh, nhân dịp Tỉnh đoàn phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tỉnh, tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hè năm 2023, với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với tư cách là hệ thống bán lẻ hiện đại có quy mô số lượng điểm bán lớn nhất trên thị trường tiêu dùng Việt Nam hiện nay, WCM tham gia diễn đàn với mục tiêu thúc đẩy tiêu thụ nông sản nội địa nói chung và Nghệ An nói riêng vào chuỗi gần 3.500 siêu thị và cửa hàng WinMart/WinMart+/WIN trên toàn quốc.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 30/5, Công ty Cổ phần Hàng Tiêu dùng Masan (HOSE: MCH, Công ty: Masan Consumer) tăng tốc chiến lược “Vòng quanh thế giới” khi chính thức giới thiệu bộ sưu tập gia vị và Phở Chin-su tại sự kiện Seoul Food 2023.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nếu vài năm trước đây, doanh nghiệp còn mơ hồ, nghĩ về phát triển bền vững như một câu chuyện xa xôi, chỉ dành cho các "ông lớn", thì bây giờ chuyện đó đã trở nên sát sườn, doanh nghiệp sẽ thấy phát triển bền vững không phải là chi phí, là gánh nặng, mà chính là đầu tư và cơ hội cho doanh nghiệp.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào Doanh nghiệp trẻ năm 2023, chiều 30/5, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hải Dương phối hợp với Đài truyền hình tỉnh, tổ chức đến thăm và tặng quà 2 gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 29/5, tại Thái Bình, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh và các nhà tài trợ, tổ chức Lễ ra mắt Quỹ học bổng “Đồng hành cùng em - Ươm mầm tài năng”.
6 ngày