Thứ sáu, 10/04/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thủ tướng kêu gọi toàn dân chung sức đồng lòng chống dịch

Thạch Hương
- 06:15, 02/05/2021

(DNTO) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa đưa ra lời kêu gọi toàn dân, toàn quân chung tay cùng Chính phủ phòng chống dịch Covid-19, yêu cầu chấn chỉnh ngay các biểu hiện chủ quan, lơ là, chùng xuống, thậm chí buông xuôi, ‘xả hơi’, chặn ngay mọi sơ hở, xử lý ngay mọi vi phạm.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp ngày 30/4. Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp ngày 30/4. Ảnh: VGP

Tại cuộc họp ngày 30/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tục nhấn mạnh các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, cấp bách trong thời gian tới. Trong đó, Thủ tướng lưu ý, khâu tổ chức thực hiện các quy định, quy chế cần phải siết chặt hơn nữa, làm tốt, hiệu quả hơn nữa. Thủ tướng nhấn mạnh việc xem xét kiểm điểm trách nhiệm, xử lý nghiêm các cơ quan, đơn vị, địa phương, cá nhân lơ là, chủ quan, mất cảnh giác và thực hiện không đúng các quy định trong phòng chống dịch, để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Bởi, chỉ một người lơ là, cả xã hội vất vả.

Theo Thủ tướng, vừa qua có nơi, có lúc, người đứng đầu cũng chưa thực sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nên tình hình có những sơ hở, do đó, phải xem xét xử lý nghiêm minh trách nhiệm của người đứng đầu nếu để xảy ra dịch theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước với tinh thần hết sức khách quan, công bằng, hợp lý.

Người đứng đầu Chính phủ kêu gọi toàn thể đồng bào và chiến sĩ cả nước chung tay với Chính phủ, nỗ lực cao nhất, gác lại việc chưa cần thiết, ngay lập tức thực hiện các quy định của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo quốc gia, các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng trong phòng chống dịch vì sức khỏe của mỗi cá nhân, vì sức khỏe của cộng đồng, vì lợi ích quốc gia, dân tộc.

Kinh nghiệm một năm rưỡi kiên cường phòng chống dịch của Việt Nam cho thấy càng về sau, các đợt dịch càng khó khăn, phức tạp hơn, thời gian khống chế lâu hơn, song chúng ta có đầy đủ cơ sở để tin rằng vẫn có thể xử lý tốt tình hình. Qua các đợt dịch, các giải pháp ngày càng được hoàn chỉnh, hoàn thiện, triển khai bài bản hơn trong thực tế. Có chiến lược đúng đắn, giải pháp phù hợp chưa đủ, một “bí quyết” của Việt Nam là triển khai quyết liệt, nhất quán, đồng bộ chiến lược, giải pháp đó khi xảy ra tình huống dịch.

Nhìn lại những chỉ đạo liên tiếp gần đây của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, có thể khẳng định, tình hình dịch bệnh hiện nay là tình huống đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dự kiến, trong bối cảnh làn sóng Covid-19 đang hoành hành dữ dội ở nhiều nước láng giềng và trong khu vực. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo sẵn sàng ở mức cao nhất để phòng chống dịch theo tinh thần bất luận tình huống nào cũng sẵn sàng các kế hoạch để ứng phó.

Tại tất cả các cuộc họp với các bộ, cơ quan kể từ khi nhậm chức, Thủ tướng Phạm Minh Chính đều nhắc tới yêu cầu nâng cao cảnh giác, siết chặt đội ngũ, quyết liệt triển khai giải pháp phòng chống dịch.

“Đến thời điểm này, chúng ta vẫn kiểm soát được tình hình và nhất định chúng ta sẽ tiếp tục kiểm soát được tình hình nếu cả nước thực hiện nghiêm túc các giải pháp mà Trung ương đã yêu cầu. Tuy nhiên, qua một năm rưỡi chống dịch, nếu các chiến lược và giải pháp của Việt Nam ngày càng được hoàn thiện, quyết tâm ở cấp Trung ương càng được củng cố, thì ở chiều ngược lại, càng có nguy cơ xuất hiện tâm lý hoặc chủ quan, lơ là hoặc hoang mang, lo sợ trong ở một bộ phận người dân, các cơ quan, tổ chức và ngay cả trong các cấp, các ngành thuộc hệ thống chính quyền. Thời gian căng thẳng càng kéo dài, tâm lý con người càng dễ uể oải, chùng xuống, thậm chí buông xuôi, “xả hơi”. Các thành tích chống dịch ấn tượng đã đạt được cũng dễ tạo tâm lý chủ quan, thậm chí coi thường dịch bệnh. Đây có thể là điểm cần chú ý nhất, là khâu yếu cần được không ngừng gia cố trong thời gian tới”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Sáng 9/4, thị trường năng lượng thế giới chứng kiến một đợt đảo chiều đầy kịch tính, xóa sạch đà giảm sâu nhất trong 6 năm qua chỉ trong vài giờ giao dịch sớm sau những biến động địa chính trị nghẹt thở.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng ngày 8/4/2026, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã phê chuẩn bổ nhiệm ông Ngô Văn Tuấn giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh Mỹ tái cấu trúc toàn diện chuỗi cung ứng bằng hàng rào thuế đối ứng, Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến thay thế hàng đầu, nhưng cũng đồng thời bước vào tầm ngắm phòng vệ thương mại khắt khe nhất từ trước đến nay.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Mỹ và Iran đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn vào tối 7/4, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ “xóa sổ toàn bộ nền văn minh” của Iran nếu nước này không cho phép tàu thương mại đi lại an toàn qua eo biển Hormuz.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Việc dựng lên các rào cản thuế đối ứng đã buộc các tập đoàn đa quốc gia phải khai tử mô hình chuỗi cung ứng tối ưu chi phí để chuyển sang mô hình ưu tiên tính an toàn và nội địa hóa.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Sau một năm triển khai các dòng thuế đối ứng nhắm vào hàng hóa nhập khẩu, nền kinh tế Mỹ đang chứng kiến sự dịch chuyển phức tạp giữa nguồn thu ngân sách tăng vọt và áp lực chi phí đè nặng lên vai người tiêu dùng nội địa.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Chiều 7/4, tại Kỳ họp thứ Nhất, với 495/495 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết bầu Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031 đối với ông Lê Minh Hưng.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Với 495 đại biểu Quốc hội có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%, sáng 7/4/2026 Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Tổng Bí thư Tô Lâm giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Với 491/491 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết bầu Chủ tịch Quốc hội khóa XVI đối với đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa XV.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Bất chấp các lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất từ phương Tây, xuất khẩu dầu mỏ của Iran đã chạm mức cao nhất trong 6 năm qua, mang về nguồn ngoại tệ khổng lồ để duy trì nền kinh tế. Sự trỗi dậy của dòng tiền này, thông qua một mạng lưới hậu cần và tài chính "bóng tối" tinh vi, đang tạo ra những biến số mới cho thị trường năng lượng toàn cầu và áp lực điều hành giá tại Việt Nam.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động dưới tác động của các yếu tố địa chính trị, nhiều quốc gia, đặc biệt tại Đông Nam Á, đang đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm nhiên liệu và giảm tải hệ thống năng lượng. Xu hướng làm việc linh hoạt, giảm di chuyển và tối ưu tiêu thụ điện đang được xem là một trong những giải pháp hiệu quả.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu năm 2026 nhiều biến động địa chính trị phức tạp và sự đứt gãy khó lường của các chuỗi cung ứng, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam vẫn nổi lên như một điểm sáng.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng đối với dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 đã hoàn thành giai đoạn kiểm kê, xác minh nguồn gốc đất với 835/835 hộ, đạt 100%, tổ chức niêm yết phương án bồi thường đợt 4 với 5,3ha; dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2, cũng hoàn thành công tác kiểm kê và xác định nguồn gốc đất 534/534 hộ (đạt 100%) và hoàn thành việc áp giá bồi thường với 534 hộ dân...
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông đẩy giá xăng dầu thế giới biến động phức tạp, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư miễn một số khoản phí, lệ phí trong lĩnh vực hàng không và hàng hải. Đây được xem là phản ứng chính sách kịp thời nhằm giảm áp lực chi phí, bảo vệ chuỗi cung ứng và ổn định kinh tế vĩ mô.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tại Lễ công bố Hàng Việt Nam chất lượng cao 2026 diễn ra vào ngày 31/3/2026, lãnh đạo TP.HCM đã gửi đi thông điệp đanh thép về một chương mới của hàng nội địa: không dừng lại ở việc vận động người dân ưu tiên dùng hàng Việt, mà phải buộc doanh nghiệp tự nâng mình lên những chuẩn mực toàn cầu để giữ vững sân nhà và vươn xa.
1 tuần
Xem thêm