Thứ ba, 27/02/2024

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Thị trường carbon Việt Nam đang manh nha, cần nỗ lực nhiều hơn của Chính phủ và doanh nghiệp để tạo thành thị trường chuyên nghiệp, minh bạch. Doanh Nhân Trẻ đã có cuộc phỏng vấn TS Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Tư vấn phát triển tài chính carbon (CODE) về vấn đề này.
Mới đây, VinaCapital thành lập Quỹ đầu tư tác động về khí hậu VinaCarbon. Đây được xem là loại hình đầu tư đầu tiên ở Việt Nam hướng tới các công ty và dự án có thể tạo ra các tín chỉ carbon. Doanh Nhân Trẻ đã có cuộc trò chuyện với ông Vũ Công, Giám đốc Quỹ đầu tư VinaCarbon, VinaCapital về vấn đề này.
Thông tin được một chuyên gia của Ngân hàng Thế giới (World Bank) tiết lộ, cho thấy thị trường mua bán carbon trên toàn cầu đang rất sôi động.
Thị trường mua bán tín chỉ carbon sẽ rất sôi động, dự kiến có thể tăng gấp 3 lần cho đến năm 2035, đạt mức 150 USD/tấn đơn vị carbon.
Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon của EU (CBAM) vừa được EU đề xuất hôm 14/7 vừa qua, trước hết sẽ áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu gồm xi măng, sắt và thép, nhôm, phân bón, điện.