Thứ hai, 06/07/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Lựa chọn thông minh sàn giao dịch tín chỉ carbon

Sông Hương
- 08:30, 13/02/2024

(DNTO) - Thị trường carbon Việt Nam đang manh nha, cần nỗ lực nhiều hơn của Chính phủ và doanh nghiệp để tạo thành thị trường chuyên nghiệp, minh bạch. Doanh Nhân Trẻ đã có cuộc phỏng vấn TS Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Tư vấn phát triển tài chính carbon (CODE) về vấn đề này.

Phóng viên: Ông đánh giá thị trường carbon thế giới hiện ra sao?

TS Lê Xuân Nghĩa - Viện trưởng Viện Tư vấn phát triển tài chính carbon (CODE).

TS Lê Xuân Nghĩa - Viện trưởng Viện Tư vấn phát triển tài chính carbon (CODE).

TS Lê Xuân Nghĩa: Thị trường bao gồm 3 yếu tố: người bán, người mua, các cơ quan môi giới trung gian và sàn giao dịch. 

Thị trường carbon cũng có 2 dạng: bắt buộc và tự nguyện. Thị trường bắt buộc là các chính phủ giao cho các doanh nghiệp hạn mức phát thải. Người phát thải nhiều hơn hạn ngạch thì phải mua, phát thải ít hơn sẽ được bán. Thị trường tự nguyện là nơi doanh nghiệp mua tín chỉ carbon từ bên ngoài để cân bằng hạn mức của họ. Ngoài ra còn đối tượng người bán khác là người trồng rừng. 

Ở châu Á, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước lớn đang thí điểm thị trường carbon. Đông Nam Á đang hình thành các khung pháp lý để tạo nền tảng thị trường. 

Các doanh nghiệp phát thải khí nhà kính lớn buộc phải mua tín chỉ carbon.

Các doanh nghiệp phát thải khí nhà kính lớn buộc phải mua tín chỉ carbon.

Ở châu Âu, giá lên tới 70-80 USD/tấn carbon. Ở châu Á giá thấp hơn, hạn ngạch Chính phủ giao cũng thấp hơn, khiến nhu cầu về tín chỉ carbon còn thấp, chưa tạo ra sức ép về giá. Nói cách khác, Chính phủ chưa đặt ra các yêu cầu khắt khe về phát thải nên các doanh nghiệp vẫn đủng đỉnh. 

Ngoài ra, doanh nghiệp chưa bị xử phạt đúng mức. Thuế đánh trên mức phát thải còn thấp, họ chấp nhận đóng phạt hơn là mua tín chỉ carbon. Điều này khiến thị trường châu Á còn dễ dãi và không tương xứng với mức phát thải nhiều nhất. 

* Các đối tượng trong thị trường carbon ở Việt Nam đang có động thái gì?

Năm 2022, Chính phủ ban hành Quyết định 01/QĐ-TTg bắt buộc 1.912 doanh nghiệp báo cáo kiểm kê khí nhà kính. Đầu năm nay, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng ban hành Sổ tay hướng dẫn báo cáo phát thải khí nhà kính theo chuẩn châu Âu.

Sử dụng nguồn năng lượng sạch giúp doanh nghiệp giảm phát thải.

Sử dụng nguồn năng lượng sạch giúp doanh nghiệp giảm phát thải.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục lĩnh vực, cơ sở phát thải khí nhà kính phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính cập nhật. Danh mục cập nhật các cơ sở phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính bao gồm 2.893 cơ sở, tăng 981 cơ sở so với Quyết định 01.

Tuy vậy theo rà soát của Viện CODE, mới có 19 doanh nghiệp báo cáo (7 doanh nghiệp báo cáo cả 3 cấp, 12 doanh nghệp báo cáo cấp 1,2). Cấp 1 báo cáo nguồn phát thải trực tiếp. Cấp 2 báo cáo phát thải trong nguyên liệu. Cấp 3 báo cáo phát thải trong cả quá trình vận chuyển. 

Báo cáo cả 3 cấp vô cùng phức tạp. Ví dụ doanh nghiệp xuất khẩu thép sang châu Âu, phần lớn nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng ở đây họ không báo cáo, nên doanh nghiệp Việt không có số liệu báo cáo nguyên liệu, chưa kể báo cáo phát thải trong quá trình vận tải, kho bãi. Do vậy mới chỉ có 19 doanh nghiệp báo cáo và những báo cáo này chưa được kiểm toán, chưa rõ độ chính xác ở mức nào. 

* Sắp tới Việt Nam thí điểm vận hành sàn giao dịch carbon. Vận hành sàn này cần điều kiện gì?

Việt Nam nên tham khảo kinh nghiệm của các nước và lựa chọn mô hình phù hợp. Có thể tham khảo Nhật Bản để tạo ra một thị trường tương đối nhanh. Họ chọn ra 1.000 người mua và 1.000 người bán, tạo thành một thị trường Upcom về tín chỉ carbon, tiến hành mua bán thử nghiệm để đánh giá và chỉnh sửa chính sách phù hợp. Sau đó đưa vào thị trường chứng khoán vì có sẵn các nhà đầu tư, môi giới chuyên nghiệp và đặc biệt là hệ thống thanh toán bù trừ tự động. 

Việt Nam hiện cũng hình thành một số sàn tín chỉ carbon riêng lẻ, chủ yếu chạy theo “mốt” chứ chưa thể hình thành thị trường chuyên nghiệp. 

Một số nước hiện không kết nối với thị trường carbon quốc tế. Theo tôi, khi đưa lên thị trường chứng khoán coi như đồng tình kết nối với bên ngoài vì có nhà đầu tư nước ngoài. Quan điểm của tôi là nên kết nối vì các giao dịch carbon dần sẽ được quốc tế hoá. 

Hiện chênh lệch giá tín chỉ carbon giữa các nước châu Âu và châu Á rất lớn. Việt Nam có triển vọng hấp thụ carbon lớn, tức có tiềm năng trở thành người bán. Nếu không kết nối với thị trường quốc tế sẽ không bán được giá cao, thiệt thòi cho người trồng rừng và ngành công nghiệp điện sạch Việt Nam. 

Trước mắt nên dồn lực truyền thông, tư vấn cho doanh nghiệp hoàn thành báo cáo khí nhà kính. Lượng chênh lệch phát thải so với hạn ngạch sẽ tạo ra người bán, người mua. Khi có 1.000 người bán, 1.000 người mua (hoặc tối thiểu 500-500) sẽ đưa lên sàn. Nếu trên sàn chỉ có vài người mua, bán thì không có ý nghĩa gì.  

* Ông có lời khuyên nào cho doanh nghiệp Việt?

Những nước có diện tích rừng lớn có tiềm năng trở thành người bán tín chỉ carbon.

Những nước có diện tích rừng lớn có tiềm năng trở thành người bán tín chỉ carbon.

Doanh nghiệp vẫn quan tâm nhiều đến việc “đi cửa sau” hơn là đi tìm chuyên gia tư vấn để xây dựng chính sách kinh doanh dài hạn. Đây là lối làm ăn “cò con” và lỗi thời, chỉ có thể dựa vào thị trường nội địa và sẽ không thể ra quốc tế. 

Thậm chí doanh nghiệp có thể bị lừa đảo vì nghĩ rằng có thể bán được tín chỉ trên thị trường nhưng thực tế không đủ điều kiện tham gia vào các sàn giao dịch. Những công ty đang vận hành hay tham gia vào các sàn giao dịch tín chỉ carbon riêng lẻ cần rất thận trọng. 

* Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu ngày càng siết chặt các yêu cầu về phát triển bền vững, truy xuất nguồn gốc và giảm phát thải carbon, nông nghiệp tái sinh đang là hướng đi giúp ngành cà phê Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh và tạo thêm giá trị cho người nông dân.
18 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thay vì vận hành đơn lẻ, SATRA và BECAMEX hướng đến mục tiêu cùng chia sẻ hệ sinh thái, nguồn lực của nhau, chung tay kiến tạo giá trị mới đóng góp cho động lực tăng trưởng của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.
2 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
VFF 2026 được xem là một nền tảng đối thoại chuyên sâu, tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm như phát triển thị trường vốn, hạ tầng tài chính, tài chính số, đầu tư bền vững và kết nối các nguồn vốn quốc tế.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ nay đến 22/7/2026, Saigon Co.op triển khai chương trình "Lễ hội Việt – 34 sắc màu tự hào" với 800 điểm bán trên cả nước.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của nền kinh tế, ngành xây dựng và cơ điện vẫn được xem là một trong những lĩnh vực còn nhiều dư địa để ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả vận hành và kiểm soát chất lượng. Với doanh nhân Lê Quang Hồng Đức – Chủ tịch HĐQT LEWU GROUPS, đây không chỉ là xu hướng mà còn là một sứ mệnh cần được thực hiện bằng những giải pháp thực tế.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giữa cơn sốt AI, một xu hướng ngược chiều đang nổi lên: các tập đoàn đang "cầu cứu" những người mà họ vừa thay thế bằng AI. Hóa ra, có những kỹ năng mà AI không hoán đổi được.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng ngày 2/7, Brand Finance đã công bố Bảng xếp hạng 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam (Brand Finance Vietnam 100 2026). Vinamilk tiếp tục được xếp hạng AAA+, mức cao nhất trên thang đo sức mạnh thương hiệu và duy trì vị trí thứ 2 suốt 4 năm qua.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bắt đầu từ hành trình gian nan tìm kiếm sự hỗ trợ của các trường đại học Ivy League để xây dựng nền tảng học thuật chuẩn quốc tế, sau 8 năm, Trường Đại học VinUni (VinUni) đã vươn lên là đối tác bình đẳng với Đại học Pennsylvania (UPenn).
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vinamilk gây bất ngờ lớn khi giành chiến thắng áp đảo với 5 hạng mục giải thưởng thế giới, tạo nên một kỷ lục chưa từng có trong lịch sử giải. Điều gì giúp đại diện từ Việt Nam tạo nên kỳ tích đặc biệt này?
5 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Giữa một thương trường nơi việc tích lũy tài sản thường được coi là thước đo duy nhất của sự thành công, Yvon Chouinard - nhà sáng lập thương hiệu thời trang ngoài trời Patagonia, đã chọn một lối đi riêng đầy cảm hứng.
6 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) và hệ sinh thái – đại diện là Công ty Cổ phần Bảo hiểm Nhân thọ Kỹ Thương (Techcom Life) vừa xuất sắc nhận 3 giải thưởng uy tín từ The Asian Banker - tổ chức đánh giá và xếp hạng uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tài chính ngân hàng tại châu Á.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Lãi suất duy trì ở mức cao trong thời gian dài đang trở thành gánh nặng lớn đối với các doanh nghiệp. Không chỉ làm gia tăng chi phí tài chính, mặt bằng lãi suất còn khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào thế khó trong duy trì sản xuất kinh doanh và mở rộng đầu tư sản xuất.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh thế giới đẩy mạnh chuyển đổi xanh và siết chặt các tiêu chuẩn phát thải, việc xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với cam kết Net Zero đang trở thành hướng đi chiến lược của Việt Nam, từng bước đưa sản phẩm “Made in Vietnam” trở thành biểu tượng của chất lượng xanh và trách nhiệm môi trường trên thị trường quốc tế.
1 tuần
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Blackwall, công ty bảo vệ lưu lượng web có trụ sở tại Estonia, vừa công bố quan hệ hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ HOSTVN (HostVN) để đưa Việt Nam trở thành thị trường đầu tiên của Blackwall trong chiến lược mở rộng khu vực.
1 tuần
Câu Chuyện Doanh Nhân
Sự trỗi dậy của những nhà sáng lập thế hệ mới đang thúc đẩy các quỹ đầu tư mạo hiểm cấu trúc lại toàn bộ danh mục tài trợ toàn cầu. Những dòng vốn khổng lồ giờ đây không còn đổ vào các ứng dụng giải trí bề nổi mà tập trung vào các nền tảng hạ tầng cốt lõi.
1 tuần
Xem thêm