Thứ sáu, 21/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Lựa chọn thông minh sàn giao dịch tín chỉ carbon

Sông Hương
- 08:30, 13/02/2024

(DNTO) - Thị trường carbon Việt Nam đang manh nha, cần nỗ lực nhiều hơn của Chính phủ và doanh nghiệp để tạo thành thị trường chuyên nghiệp, minh bạch. Doanh Nhân Trẻ đã có cuộc phỏng vấn TS Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Tư vấn phát triển tài chính carbon (CODE) về vấn đề này.

Phóng viên: Ông đánh giá thị trường carbon thế giới hiện ra sao?

TS Lê Xuân Nghĩa - Viện trưởng Viện Tư vấn phát triển tài chính carbon (CODE).

TS Lê Xuân Nghĩa - Viện trưởng Viện Tư vấn phát triển tài chính carbon (CODE).

TS Lê Xuân Nghĩa: Thị trường bao gồm 3 yếu tố: người bán, người mua, các cơ quan môi giới trung gian và sàn giao dịch. 

Thị trường carbon cũng có 2 dạng: bắt buộc và tự nguyện. Thị trường bắt buộc là các chính phủ giao cho các doanh nghiệp hạn mức phát thải. Người phát thải nhiều hơn hạn ngạch thì phải mua, phát thải ít hơn sẽ được bán. Thị trường tự nguyện là nơi doanh nghiệp mua tín chỉ carbon từ bên ngoài để cân bằng hạn mức của họ. Ngoài ra còn đối tượng người bán khác là người trồng rừng. 

Ở châu Á, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước lớn đang thí điểm thị trường carbon. Đông Nam Á đang hình thành các khung pháp lý để tạo nền tảng thị trường. 

Các doanh nghiệp phát thải khí nhà kính lớn buộc phải mua tín chỉ carbon.

Các doanh nghiệp phát thải khí nhà kính lớn buộc phải mua tín chỉ carbon.

Ở châu Âu, giá lên tới 70-80 USD/tấn carbon. Ở châu Á giá thấp hơn, hạn ngạch Chính phủ giao cũng thấp hơn, khiến nhu cầu về tín chỉ carbon còn thấp, chưa tạo ra sức ép về giá. Nói cách khác, Chính phủ chưa đặt ra các yêu cầu khắt khe về phát thải nên các doanh nghiệp vẫn đủng đỉnh. 

Ngoài ra, doanh nghiệp chưa bị xử phạt đúng mức. Thuế đánh trên mức phát thải còn thấp, họ chấp nhận đóng phạt hơn là mua tín chỉ carbon. Điều này khiến thị trường châu Á còn dễ dãi và không tương xứng với mức phát thải nhiều nhất. 

* Các đối tượng trong thị trường carbon ở Việt Nam đang có động thái gì?

Năm 2022, Chính phủ ban hành Quyết định 01/QĐ-TTg bắt buộc 1.912 doanh nghiệp báo cáo kiểm kê khí nhà kính. Đầu năm nay, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng ban hành Sổ tay hướng dẫn báo cáo phát thải khí nhà kính theo chuẩn châu Âu.

Sử dụng nguồn năng lượng sạch giúp doanh nghiệp giảm phát thải.

Sử dụng nguồn năng lượng sạch giúp doanh nghiệp giảm phát thải.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục lĩnh vực, cơ sở phát thải khí nhà kính phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính cập nhật. Danh mục cập nhật các cơ sở phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính bao gồm 2.893 cơ sở, tăng 981 cơ sở so với Quyết định 01.

Tuy vậy theo rà soát của Viện CODE, mới có 19 doanh nghiệp báo cáo (7 doanh nghiệp báo cáo cả 3 cấp, 12 doanh nghệp báo cáo cấp 1,2). Cấp 1 báo cáo nguồn phát thải trực tiếp. Cấp 2 báo cáo phát thải trong nguyên liệu. Cấp 3 báo cáo phát thải trong cả quá trình vận chuyển. 

Báo cáo cả 3 cấp vô cùng phức tạp. Ví dụ doanh nghiệp xuất khẩu thép sang châu Âu, phần lớn nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng ở đây họ không báo cáo, nên doanh nghiệp Việt không có số liệu báo cáo nguyên liệu, chưa kể báo cáo phát thải trong quá trình vận tải, kho bãi. Do vậy mới chỉ có 19 doanh nghiệp báo cáo và những báo cáo này chưa được kiểm toán, chưa rõ độ chính xác ở mức nào. 

* Sắp tới Việt Nam thí điểm vận hành sàn giao dịch carbon. Vận hành sàn này cần điều kiện gì?

Việt Nam nên tham khảo kinh nghiệm của các nước và lựa chọn mô hình phù hợp. Có thể tham khảo Nhật Bản để tạo ra một thị trường tương đối nhanh. Họ chọn ra 1.000 người mua và 1.000 người bán, tạo thành một thị trường Upcom về tín chỉ carbon, tiến hành mua bán thử nghiệm để đánh giá và chỉnh sửa chính sách phù hợp. Sau đó đưa vào thị trường chứng khoán vì có sẵn các nhà đầu tư, môi giới chuyên nghiệp và đặc biệt là hệ thống thanh toán bù trừ tự động. 

Việt Nam hiện cũng hình thành một số sàn tín chỉ carbon riêng lẻ, chủ yếu chạy theo “mốt” chứ chưa thể hình thành thị trường chuyên nghiệp. 

Một số nước hiện không kết nối với thị trường carbon quốc tế. Theo tôi, khi đưa lên thị trường chứng khoán coi như đồng tình kết nối với bên ngoài vì có nhà đầu tư nước ngoài. Quan điểm của tôi là nên kết nối vì các giao dịch carbon dần sẽ được quốc tế hoá. 

Hiện chênh lệch giá tín chỉ carbon giữa các nước châu Âu và châu Á rất lớn. Việt Nam có triển vọng hấp thụ carbon lớn, tức có tiềm năng trở thành người bán. Nếu không kết nối với thị trường quốc tế sẽ không bán được giá cao, thiệt thòi cho người trồng rừng và ngành công nghiệp điện sạch Việt Nam. 

Trước mắt nên dồn lực truyền thông, tư vấn cho doanh nghiệp hoàn thành báo cáo khí nhà kính. Lượng chênh lệch phát thải so với hạn ngạch sẽ tạo ra người bán, người mua. Khi có 1.000 người bán, 1.000 người mua (hoặc tối thiểu 500-500) sẽ đưa lên sàn. Nếu trên sàn chỉ có vài người mua, bán thì không có ý nghĩa gì.  

* Ông có lời khuyên nào cho doanh nghiệp Việt?

Những nước có diện tích rừng lớn có tiềm năng trở thành người bán tín chỉ carbon.

Những nước có diện tích rừng lớn có tiềm năng trở thành người bán tín chỉ carbon.

Doanh nghiệp vẫn quan tâm nhiều đến việc “đi cửa sau” hơn là đi tìm chuyên gia tư vấn để xây dựng chính sách kinh doanh dài hạn. Đây là lối làm ăn “cò con” và lỗi thời, chỉ có thể dựa vào thị trường nội địa và sẽ không thể ra quốc tế. 

Thậm chí doanh nghiệp có thể bị lừa đảo vì nghĩ rằng có thể bán được tín chỉ trên thị trường nhưng thực tế không đủ điều kiện tham gia vào các sàn giao dịch. Những công ty đang vận hành hay tham gia vào các sàn giao dịch tín chỉ carbon riêng lẻ cần rất thận trọng. 

* Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ những linh kiện mua trên mạng và khuôn thạch cao, HTI UAS mất nhiều năm thử nghiệm để từng bước làm chủ thiết kế UAV, hướng tới xây dựng hệ sinh thái drone phục vụ quốc phòng và kinh tế.
5 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chương trình “Hội tụ Giao thương – Kết nối & Kiến tạo 2026” được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao khi mở ra cơ hội tìm kiếm đối tác, khách hàng và mở rộng thị trường. Doanh nghiệp kỳ vọng hoạt động xúc tiến thương mại sẽ được duy trì thường xuyên, từng bước chuyển kết nối thành những hợp tác và giá trị kinh doanh cụ thể.
7 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khi nhiều doanh nghiệp tập trung vào dòng luân chuyển lợi nhuận thuần, SATRA đã chủ động triển khai hàng loạt chương trình ký kết chiến lược. Các đối tác của SATRA mở rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ nông nghiệp, logistics, giáo dục, y tế cho đến các tổ chức chính trị - xã hội.
8 giờ
VYEA
Với mục tiêu thúc đẩy sử dụng sản phẩm, dịch vụ trong cùng hệ sinh thái và giúp doanh nghiệp tiết giảm 8-20% định phí, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại nội khối, hướng kết nối doanh nghiệp thành những cơ hội kinh doanh cụ thể.
22 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chưa tới ba năm, nhóm kỹ sư từng xử lý dữ liệu tài chính tại Cambridge đã đưa Suno từ một công cụ thử nghiệm thành startup AI âm nhạc định giá 5,4 tỷ USD. Sự bùng nổ của nền tảng này đang đặt ngành công nghiệp sáng tạo toàn cầu trước một bước ngoặt chưa từng có.
1 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Ford Việt Nam tổ chức chuỗi sự kiện trải nghiệm với quy mô lớn “Sẵn sàng bứt phá cùng Ready Set Ford”, khởi đầu tại Hà Nội và sẽ tiếp tục được triển khai tại nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước gồm thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đắk Lắk và Đà Lạt.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mức giá 60.600 đồng/cổ phiếu HGI khiến nhà đầu tư đặt nhiều câu hỏi, nhưng lãnh đạo HAGL cho rằng giá trị doanh nghiệp nằm ở vùng trồng, lợi nhuận và dư địa tăng trưởng những năm tới.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chỉ trong vài năm ngắn ngủi, những cánh rừng cọ dầu bạt ngàn ở miền nam Malaysia đã lột xác thành đại bản doanh siêu máy tính của thế giới. Nhưng đằng sau dòng vốn hàng chục tỷ USD, quốc gia Đông Nam Á này đang phải giải quyết bài toán hóc búa về tài nguyên và lằn ranh mỏng manh của các lệnh trừng phạt công nghệ.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cuộc chiến giá khốc liệt tại thị trường nội địa đang buộc các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc dồn toàn lực đánh chiếm thị trường châu Âu. Bất chấp các hàng rào thuế quan nghiêm ngặt từ Liên minh châu Âu, sự hiện diện của những cái tên như BYD hay MG đang âm thầm làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.
3 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Trong những năm gần đây với xu hướng phát triển bền vững, Vinhomes đang chứng tỏ là một nhà phát triển tiên phong của kỷ nguyên mới, thay đổi cách con người sống, di chuyển, tận hưởng thiên nhiên và gìn giữ các nguồn lực trong dài hạn.
3 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Jupviec.vn là startup đầu tiên của người Việt tạo ra giá trị cho hàng ngàn nữ lao động giúp việc gia đình với hàng triệu ca làm việc mỗi năm.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ lựa chọn trên bàn ăn, ẩm thực chay đang mở ra câu chuyện rộng hơn về lối sống xanh, sản xuất và tiêu dùng có trách nghiệm, hướng đến phát triển bền vững. Lễ hội Ẩm thực Chay TP.HCM 2026 (Green Food Festival 2026) được kỳ vọng không chỉ là không gian giới thiệu những món ăn chay ngon, giàu giá trị mùa Vu Lan mà còn tạo thành hệ sinh thái, nơi kết nối nông nghiệp Xanh, tiêu dùng Xanh, du lịch Xanh đến cộng đồng Xanh.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự bất tiện khi phải in ấn và gửi bưu điện hợp đồng giấy để rút được tiền từ tài khoản chứng khoán sắp trở thành dĩ vãng. Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi không chỉ số hóa toàn trình trải nghiệm của nhà đầu tư cá nhân mà còn tháo gỡ nhiều điểm nghẽn vận hành lớn cho các quỹ đầu tư ngoại.
6 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
SACOMBANK vừa triển khai gói tín dụng ưu đãi dành cho khách hàng xuất nhập khẩu trên nền tảng danh mục gần 100.000 tỷ đồng cho phân khúc khách hàng này.
6 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Nhiệm vụ trọng tâm được các nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp đặt ra là làm thế nào để chuyển hóa các tri thức bản địa thành những sản phẩm có thương hiệu, tiếp cận được thị trường lớn.
1 tuần
Xem thêm