Thứ năm, 20/11/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thanh khoản thị trường đang cạn dần, vùng đáy khi nào lộ diện?

Thư Linh
- 06:25, 21/10/2022

(DNTO) - Thanh khoản thị trường sụt giảm, thậm chí có khả năng thị trường có thể sẽ phải ghi nhận những phiên chỉ còn 5- 6 ngàn tỷ thanh khoản và điều này đang phản ánh chính xác mối cung cầu thị trường cũng như kỳ vọng của nhà đầu tư dành cho chứng khoán.

Thị trường chứng khoán đang trải qua những phiên giao dịch ảm đạm khi gia trị thanh khoảng đang ngày càng giảm sâu. Trên sàn HoSE, thanh khoản đã rơi xuống 9 ngàn tỷ mỗi phiên, khoảng 8,2 ngàn tỷ với ngày 19/10 và 8,3 ngàn tỷ ngày 20/10, cùng đó là sự xuống của chỉ số VN-Index khi chỉ còn 1.058 điểm chốt phiên ngày hôm qua.  

Nhìn lại lịch sử, từng có giai đoạn thị trường đã ghi nhận những phiên giao dịch đạt trên 30 ngàn tỷ đồng, trung bình mỗi phiên khoảng 20-25 tỷ đồng trên sàn HoSE. Như vậy tính hiện tại, thanh khoản thị trường sụt giảm chỉ còn 1/3, đặc biệt xu hướng giảm điểm lại chưa có dấu hiệu dừng lại, nguy cơ cạn kiệt dần.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thực tế khi khi thị trường sôi động, giá các loại cổ phiếu đi lên lên, thị trường sẽ hút mạnh dòng tiền đổ vào, sự sôi động được nhìn thấy rõ. Ngược lại khi dòng tiền đang cạn, đó là dấu hiệu thị trường đang suy yếu và dòng tiền dứt áo ra đi tìm cơ hội đầu tư khác.

"Có thể thấy nhà đầu tư tiếp tục giảm nhiệt giao dịch và có thể bắt đầu giai đoạn chán nản chọn giải pháp đứng ngoài thị trường là chủ yếu", chứng khoán SHS nhận định.

Thanh khoản cạn kiệt cũng đang cho thấy khó có thể xảy ra sự biến động trong thị trường, khó có thể kỳ vọng về một sự đột phá mới ở hiện tại, "nếu có chỉ là những nhịp giằng co trong biên độ hẹp", SHS cho biết.

Trong ngắn hạn, nhiều chuyên gia đang ví thị trường đang trong "mùa đông" với sự hạ nhiệt mạnh của dòng tiền trong bối cảnh lãi suất đang được các tổ chức tín dụng đẩy lên mức cao, cùng đó là những lo ngại về lạm phát, tỷ giá và quan trọng là sự bấp bênh của thị trường đang khiến cho nhiều nhà đầu tư ngậm ngùi cảnh thua lỗ.

Sẽ còn tiếp tục giảm sâu?

Đánh giá về thị trường hiện tại, ông anh Ngô Minh Đức, Giám đốc LCTV Investment, cho biết: "Trong  phân tích kỹ thuật, khi khối lượng tăng dần, mức giá tăng dần và đồng pha nhau thì đấy là khi thị trường giá lên. Với thị trường hiện tại, giá đang đi xuống thì điều này ngược lại, giá giảm, khối lượng giảm dần, còn giảm đến đâu thì rõ ràng chưa đánh giá được".

"Chứng khoán đang chứng kiến thanh khoản giảm dần, thậm chí cũng có thể chúng ta sẽ phải chứng kiến các phiên thanh khoản chỉ còn đâu 5, 6 ngàn tỷ mỗi phiên thay vì trước đây lên tới 30 ngàn tỷ và điều này phản ánh chính xác cung, cầu thị trường và kỳ vọng nhà đầu tư danh cho chứng khoán", ông Đức cho biết.

Tuy nhiên 9 ngàn tỷ hay 4, 5 nghìn tỷ đã là cạn kiệt, đáy của thanh khoản ở đâu vẫn là câu chuyện khó đoán định bởi còn phụ thuộc vào phân tích các dấu hiệu vĩ mô.

"Tôi đầu tư theo xu hướng, xu hướng lớn nhất với tôi chính là lãi suất, lạm phát. Khi lãi suất và lạm phát ngừng tăng và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu tuyên bố bơm tiền thì đỉnh của lãi suất lúc ấy mới là đáy của cổ phiếu, đáy của thanh khoản. Hiện tại thanh khoản thị trường sẽ cạn dần và cạn dần", ông Đức chia sẻ.

Các chuyên gia từ SSI cũng giữ góc nhìn thận trọng đối với xu hướng dòng tiền vào thị trường, ít nhất cho tới cuộc họp của Fed vào tháng 11.

Theo SSI, "bên cạnh rủi ro đến từ bên ngoài thì nhân tố nội tại có tác động không tích cực đến tâm lý thị trường ngày càng xuất hiện rõ ràng hơn, như tăng trưởng chậm lại hay Ngân hàng Nhà nước có thể tiếp tục tăng lãi suất điều hành nhằm ổn định môi trường tỷ giá". Mặt tích cực của thị trường hiện chủ yếu đến từ việc định giá đang ở mức thấp có thể giúp thu hút dòng tiền. Mặc dù vậy yếu tố này có thể chưa đủ mạnh và theo các chuyên gia SSI nhận định thì "ban đầu sẽ ở mức thăm dò".

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với hàng ngàn tấn hàng hoá thực phẩm trung chuyển mỗi đêm, công tác kiểm soát an toàn thực phẩm tại Chợ đầu mối Bình Điền được đặc biệt coi trọng, đây là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt nhằm bảo vệ sức khoẻ cho người dân thành phố và các tỉnh lân cận, cũng như giữ gìn thương hiệu của chợ và thương nhân tham gia kinh doanh.
1 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mẫu SUV điện cỡ C chinh phục ngay cả những khách hàng khó tính nhất nhờ thiết kế cá tính, thể thao, đi cùng mức giá ưu đãi lên tới hơn 170 triệu đồng và chi phí nhiên liệu 0 đồng trong hơn 1,5 năm tiếp theo.
17 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hơn một thế kỷ trước, nhà chí sĩ Phan Chu Trinh đã khởi xướng phong trào Duy Tân với tư tưởng cốt lõi “Khai dân trí - Chấn dân khí - Hậu dân sinh”. Ngày nay, trong bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên mới, tư tưởng ấy lại được soi chiếu dưới lăng kính của một lực lượng tiên phong - Doanh nhân trẻ Việt Nam - với khát vọng kiến tạo giá trị, đột phá công nghệ và hội nhập toàn cầu.
21 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với đặc thù hoạt động phần lớn về đêm, lại vốn là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự, Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ Bình Điền luôn chú trọng triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đảm bảo dòng chảy quan trọng của chuỗi cung ứng hàng hoá không chỉ cho TP.HCM mà cho nhiều tỉnh, thành lân cận.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 15/11, tại trụ sở Ủy ban MTTQ phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai, Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood đã trao tặng 10 tỷ đồng để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của cơn bão Kalmaegi. Buổi lễ có sự tham dự của Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng, cùng đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các sở ban ngành tỉnh Gia Lai.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với 4.619 xe bán ra trong tháng 10/2025, VinFast VF 3 tiếp tục khẳng định vị thế số 1 tuyệt đối trên thị trường. VF 3 đang chứng minh năng lực vượt trội của một mẫu xe điện mini khi vừa đáp ứng trọn vẹn nhu cầu di chuyển linh hoạt, vừa tối ưu chi phí sở hữu và vận hành cho người dùng.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với Tiến sĩ Yannes Martinus Pasaribu, chuyến đi tới Việt Nam mới đây đã để lại những ấn tượng sâu sắc về nỗ lực của một quốc gia trong chuyển đổi xanh. Vị chuyên gia công nghệ và chính sách công nghiệp tại Viện Công nghệ Bandung (ITB) của Indonesia đặc biệt ấn tượng với tinh thần tiên phong của Vingroup và cho rằng, tập đoàn tư nhân của Việt Nam là biểu tượng của sự chuyển mình mang tầm khu vực.
5 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Theo nhà sáng lập Công ty Ba Huân, bà Phạm Thị Huân, bà đã bán cổ phần, chỉ đóng vai trò Chủ tịch Hội đồng Danh dự và không tham gia bất kỳ công việc điều hành nào tại công ty. Tuy nhiên trong giai đoạn công ty khó khăn, bà sẵn lòng hỗ trợ công ty nhiều nhất có thể.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chỉ còn một ngày nữa, "Hải trình quốc tế Doanh nhân Sài Gòn – Sắc màu thành công" sẽ chính thức khởi hành, đưa đoàn doanh nhân Hội Doanh nhân Sài Gòn ra khơi trên siêu du thuyền 5 sao Spectrum of the Seas – Royal Caribbean. Đây là hành trình kết nối quan trọng giữa ba nền kinh tế năng động là Việt Nam, Trung Quốc và Nhật Bản.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Các thương hiệu chủ lực của Masan Consumer hiện dẫn đầu gần 80% danh mục hàng tiêu dùng thiết yếu tại Việt Nam và có mặt trong 98% hộ gia đình người Việt (theo báo cáo Kantar 2024).
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH Một Thành viên (SATRA) đã ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão, lũ gây ra với tổng số tiền hơn 2,8 tỷ đồng.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, kinh tế tư nhân (KTTN) được Đảng xác định là "một động lực quan trọng nhất". Để động lực này phát huy, văn hóa doanh nghiệp (VHDN) trở thành mệnh lệnh bắt buộc. Với cốt lõi là đạo đức và thượng tôn pháp luật, VHDN chính là động lực nội sinh, là "hệ điều hành" để KTTN thực thi các đột phá chiến lược quốc gia về đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Quyết định mua VF 6 Plus chỉ sau một lần lái thử, người dùng cho biết, VF 6 không chỉ hợp túi tiền, mà còn hợp cả lối sống – hiện đại, xanh, và đủ cảm xúc để đồng hành mỗi ngày.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
SATRA triển khai nhiều hoạt động hướng tới nền kinh tế xanh, đặc biệt tập trung “xanh hóa” ba lĩnh vực chính: quản trị - sản phẩm – cộng đồng.
1 tuần
Tiếng nói doanh nhân
20 năm trước đây, John Robert Powers Việt Nam xuất hiện tại Việt Nam. Bà Võ Thị Xuân Trang - người tiên phong mang mô hình đào tạo phong thái, nhân cách và kỹ năng sống quốc tế về Việt Nam cứ lặng thầm gieo trồng và bền bỉ, với triết lý: “Bạn có thể chuyển hóa - Chỉ cần bạn có niềm tin”, đã thay đổi mọi hoài nghi về tính thiết thực và hiệu quả của mô hình trường học này.
1 tuần
Xem thêm