Thứ hai, 05/12/2022

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhà đầu tư 'dốc tay' bán tháo, đẩy thị trường sát mốc 1.000 điểm

Thư Linh
- 16:26, 07/10/2022

(DNTO) - Áp lực bán tháo dâng cao kéo thị trường chứng khoán giảm sâu, cùng đó là dòng tiền bắt đáy kéo về khiến thanh khoản thị trường tăng kỷ lục trong hai tháng qua.

Thị trường chứng khoán ghi nhận một phiên cuối tuần gây "sốc" khi không hề có thông tin bất ngờ nào diễn ra trong ngày. Chỉ số VN-INdex mất gần 40 điểm, dễ dàng xuyên thủng mốc 1.050 điểm, chốt phiên chỉ còn lại 1.035 điểm, đánh mất hoàn toàn thành quả mà hai năm vừa qua đã nỗ lực mới có thể đạt được.

Thị trường xuất hiện tâm lý hoảng loạn, áp lực bán tháo dâng cao áp đảo thị trường. Diễn biến thị trường đang cho thấy trạng thái cam go của nhà đầu tư, mọi nỗ lực gồng lỗ đã đến điểm giới hạn và phiên hôm nay, chính là lúc họ buông xuôi cắt lỗ, chấp nhận mất mát. Theo nhận định nhiều người, đây có thể là một đợt giải chấp và cắt lỗ cộng hưởng mới dẫn đến kết cục buồn như vậy.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, thị trường lại ghi nhận lực cầu bắt đáy mạnh trong phiên chiều. Một dòng tiền lớn vẫn chờ chực bên ngoài chờ đợi đón đợt điều chỉnh và hôm nay chính là phiên cơ hội. Thanh khoản toàn thị trường vì vậy lại được đẩy lên cao trên 18 ngàn tỷ đồng, mức cao nhất trong vòng hai tháng qua.

Nhóm ngân hàng giảm mạnh nhất trong phiên với mức giảm trung bình trên 5,4%, trong đó VCB và BID giảm lần lượt 4,8% và 5,8% trở thành hai mã gây áp lực tiêu cực lớn cho chỉ số VN-INdex. Theo sau là nhóm chứng khoán với đà giảm sâu hơn 5,3%.

Với đà giảm mạnh trong nhiều phiên gần đây, thị trường chứng khoán đang cho thấy sự rủi ro khó tránh trong bối cảnh nhiều biến động hiện nay.

Báo cáo về chiến lược thị trường tháng 10 vừa công bố SSI Research cho biết, công ty đang duy trì góc nhìn thận trọng đối với diễn biến dòng tiền cũng như xu hướng vận động chung của thị trường, ít nhất cho tới cuộc họp của Fed vào tháng 11. Trong nước, nhiều yếu tố nội tại như lãi suất tăng, tăng trưởng chậm lại sẽ gây tác động đến tâm lý nhà đầu tư.

Mặc dù vậy, điểm tích cực của thị trường là định giá P/E đang ngày càng hấp dấn. "P/E hiện tại của VN-Index đang ở mức 11,7 lần vào ngày 3/10 đang dần tiệm cận mức đáy 10,35 lần vào ngày 24/3/2020, trong khi đó P/E ước tính năm 2022 cho chỉ số hiện ở mức 10,2 lần. Với yếu tố tích cực này, kỳ vọng hoạt động giải ngân ở mức thăm dò có thể diễn ra", SSI nhận định.

Các chuyên gia cho biết, tháng 10, VN-Index sẽ được quyết định bởi vùng quan sát quan trọng 1.100 điểm. "Nếu duy trì ổn định được trên vùng này, nhiều khả năng VN-Index sẽ hình thành một nhịp hồi phục với vùng mục tiêu quan trọng là vùng 1.142 –1.150 điểm (vùng đáy ngắn hạn tháng 7). Ngược lại, khi mốc 1.100 điểm bị xuyên thủng, chỉ số có thể sẽ tìm điểm cân bằng và hồi phục trở lại từ nền hỗ trợ cứng 1.025 – 1.000 điểm", SSI cho biết.

Công ty này cũng khuyến nghị các cổ phiếu là TLG, PVT, FPT và DGW, những cổ phiếu được cho là sẽ được nâng đỡ từ kết quả kinh doanh quý 3.

Chủ tịch HĐQT công ty chứng khoán Tân Việt đột ngột qua đời

Ông Nguyễn Tiến Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Tân Việt (TVSI) đã qua đời vào tối ngày 6/10.

Được biết, ông Nguyễn Tiến Thành từng giữ chức tổng giám đốc TVSI từ năm 2016, đến năm 2019 ông đảm nhiệm thêm chức vụ Chủ tịch HĐQTTVSI. Từ nám 2017, ông còn là thành viên HĐQT độc lập Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

Ông sinh năm 1973 (quê Hải Dương), hiện ngụ tại quận Bình Tân, TP.HCM.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Các chuyên gia thị trường cho rằng, tuần mới (5-9/12), dòng tiền có thể hướng tới những cổ phiếu cơ bản tốt trong những ngành ngân hàng, chứng khoán, điện, nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công mà đà phục hồi chưa theo kịp đà tăng vừa qua của thị trường (đang giao dịch dưới đường MA50).
8 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước bối cảnh thị trường bất động sản tiếp tục trầm lắng trong 2023, các ngân hàng sẽ ưu tiên cân bằng chất lượng tài sản, tăng trưởng lợi nhuận. Các chuyên gia phân tích thị trường kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngành sẽ chậm lại và đạt 10-12% trong 2023-2024 (từ mức 32% so với cùng kỳ 2022).
13 giờ
Tài chính - Thị Trường
Theo nhận định của VNDirect, sang năm 2023, lợi nhuận ròng toàn thị trường dự kiến sẽ tăng nhẹ 5% so với cùng kỳ trong nửa đầu năm, sau đó cải thiện hơn trong nửa cuối năm 2023, đưa mức tăng trưởng cả năm lên 14%.
18 giờ
Tài chính - Thị Trường
 "Nên xem xét việc luật hóa về sự phân chia lợi nhuận trong chuỗi giá trị sản xuất - phân phối, nhất là nhóm hàng nông sản, thực phẩm “made in Việt Nam", để các doanh nghiệp có thêm động lực đưa ra thị trường nội địa các thương phẩm giá trị cao phục vụ người dân", chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú nhấn mạnh.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các chỉ số chứng khoán tại thị trường Mỹ lung lay sau báo cáo thị trường việc làm nước này đạt thêm nhiều tuyển dụng hơn dự đoán.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Khối phân tích của VNDirect, cho rằng tăng trưởng GDP của Việt Nam đã đạt đỉnh trong quý 3/2022, sẽ chậm dần từ quý 4/2022 do cầu thế giới yếu và hiệu ứng mở cửa sau Covid-19 nhạt dần. Năm 2023, kỳ vọng GDP của Việt Nam sẽ tăng 6,7%, cao hơn một chút so với mục tiêu của Chính phủ là 6,5%.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius vừa cho biết Bitcoin sẽ giảm hơn 40% so với hiện tại, xuống còn 10.000 USD vào năm 2023.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chỉ số VN-Index bật tăng mạnh mẽ hơn 4%, chạm mốc 1.080 điểm. Câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm hiện nay, liệu xu thế downtrend (giảm điểm) đã chấm dứt trên thị trường sau khi hồi phục theo mô hình chữ V?
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dù được đánh giá cao trong việc "thanh lọc" thị trường trái phiếu doanh nghiệp sau những “lùm xùm”, thế nhưng, quá trình áp dụng thực tiễn, những “tác dụng phụ” của Nghị định 65/2022 cũng cần có những điều chỉnh để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư vốn chịu nhiều sức ép trong thời gian gần đây.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mặc dù các thông số mới từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy lạm phát đang chậm lại, các nhà đầu tư vẫn lo ngại về suy thoái kinh tế.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền lớn đã nhập cuộc vào thị trường chứng khoán được dự đoán sẽ nhạy sóng, mang tính dẫn dắt, mở đầu cho một xu hướng mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các loại xăng dầu đều đồng loạt giảm giá bắt đầu từ chiều nay 1/12.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bộ Tài chính cho hay, luỹ kế 11 tháng, tỷ lệ giải ngân đầu tư công vốn nước ngoài vẫn rất ì ạch, mới đạt 26,06%. Điều đáng nói, hiện còn 6 bộ và 4 địa phương có tỷ lệ giải ngân 0% và có tới gần 40% số dự án chưa giải ngân đồng nào.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Lời phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã hồi phục hy vọng chậm mức tăng lãi suất. Cổ phiếu Mỹ tăng tháng thứ hai liên tiếp.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mức tăng lãi suất trong tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể giảm, nhưng đỉnh điểm sẽ ở mức cao hơn dự đoán.
3 ngày
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ