Thứ ba, 14/10/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Startup TP.HCM huy động hơn 1,2 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm

Sông Hương
- 11:30, 10/12/2021

(DNTO) - Thông tin này được Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM chia sẻ tại Hội nghị vai trò của startup trong phòng chống dịch và phục hồi kinh tế, thuộc Techfest Việt Nam 2021, sáng 10/12.

TP.HCM đang tạo điều kiện thuận lợi để startup phát triển. Ảnh: T.L.

TP.HCM đang tạo điều kiện thuận lợi để startup phát triển. Ảnh: T.L.

Cụ thể tính đến hết tháng 11/2021 có 37 thương vụ đầu tư mạo hiểm thành công của startup tại TP.HCM, với số vốn gọi được là hơn 1,2 tỷ USD, (chiếm 60% số vốn của cả nước và gần 70% số thương vụ của cả nước), Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM dẫn số liệu thống kê của Cruchbase cho biết.

Cũng theo quan sát của Sở này, năm 2021 được đánh giá là một năm hoạt động tích cực của cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.HCM.

Hơn 90% startup phảichuyển đổi mô hình kinh doanh, tập trung phát triển các sản phẩm công nghệ mà không chịu ảnh hưởng nhiều của dịch bệnh, thu hẹp quy mô, giảm bớt nhân sự và tối ưu hóa các chi phí khác để hoạt động hiệu quả hơn. 2 lĩnh vực ghi nhận sự ra đời của nhiều startup là games và blockchain, ngoài ra còn có y tế và giáo dục.

Số lượng doanh nghiệp ươm tạo tại các cơ sở nhà nước không thay đổi nhiều (200-250 dự án/năm), nhưng vườn ươm tư nhân tăng khoảng 10-20% so với năm trước. Theo đánh giá của một số cơ sở ươm tạo tư nhân, các quỹ đầu tư mạo hiểm nước ngoài đang dồn vào thị trường startup Việt Nam khá nhiều, khi mà một số các nước khác vẫn đang phong tỏa.

Một số tập đoàn truyền thống lớn trong ngành dệt may, da giày, bất động sản, đồ dùng học tập bắt đầu quan tâm đến startup…

Số vốn gọi được vòng seed của startup Việt trước đây thường chỉ dưới 500.000 USD thì riêng trong năm nay, một số startup đã được nâng lên 1-2 triệu USD, tương đương vòng seed của một số nước châu Mỹ.

Bà Phan Thị Quý Trúc (Phó Trưởng phòng Quản lý Công nghệ và Thị trường công nghệ - Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) cho biết, Covid-19 là một bộ lọc hoàn hảo để loại bỏ những mô hình startup không xem việc ứng dụng công nghệ là giá trị cốt lõi, đồng thời là bệ phóng cho các startup mạnh về mảng công nghệ.

Suốt thời gian qua, TP.HCM đã phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo chung. Tuy nhiên, trong giai đoạn tiếp theo sẽ hỗ trợ hình thành và phát triển hệ sinh thái của các ngành, lĩnh vực trọng điểm của thành phố để tăng năng lực cạnh tranh trong khu vực và thế giới; phát triển các hệ sinh thái online, hệ sinh thái mở để thu hút nhiều nguồn lực xã hội tham gia. Đặc biệt, TP. HCM sẽ thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong khu vực công.

“Trong Đề án 672 về hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.HCM giai đoạn 2021 - 2025, Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM đang tham mưu, đề xuất UBND TP.HCM để có cơ chế sandbox chính sách, giúp giải pháp mới được đưa ra ứng dụng nhanh hơn. Tại TP. Thủ Đức, chúng tôi cũng đang đặt hàng các đơn vị để xây dựng phòng thí nghiệm đô thị, đưa giải pháp thành phố thông minh vào thử nghiệm ngay trong thành phố mà không làm ảnh hưởng đến người dân” bà Trúc cho hay.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 13/10/2025, Hội Doanh nhân Sài Gòn đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hội và 21 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 – 13/10/2025) với chủ đề “Hội tụ tri thức – Vươn tới tương lai”. Sự kiện thu hút hơn 1.000 đại biểu gồm lãnh đạo TP.HCM, các sở ngành, tổ chức chính trị – xã hội, trường đại học, doanh nghiệp hội viên và cơ quan báo chí – truyền thông.
5 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bà Mai Kiều Liên - Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Vinamilk được Tạp chí Fortune (Mỹ) vinh danh trong danh sách 100 Phụ nữ quyền lực nhất Châu Á năm 2025 (Fortune Most Powerful Women Asia 2025). Bà là nữ doanh nhân Việt Nam duy nhất trong ngành F&B và FMCG hai năm liên tiếp được vinh danh trong danh sách này (2024, 2025).
18 giờ
Tiếng nói doanh nhân
Trong thế giới kinh doanh, có những người được định hình bởi hành trình trải nghiệm, nhưng cũng có người tự mình viết nên hành trình ấy bằng sự tận tâm của một người “ham học”. Doanh nhân Lê Thanh Bình đang khẳng định hành trình vững vàng của mình trên lối đi được chắt lọc từ những trải nghiệm đắt giá và một triết lý không thay đổi: “Làm hết mình dù chỉ làm 1 ngày”.
20 giờ
Tiếng nói doanh nhân
Trong hành trình tăng trưởng mới, SATRA sẽ không ngừng tìm kiếm các mô hình vận hành, sản xuất phù hợp với bối cảnh mới, thực hiện chuyển đổi kép Xanh và Số nhằm hướng tới mục tiêu tạo giá trị bền vững và định vị lại vị thế doanh nghiệp.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
“Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ không chỉ là sự ghi nhận quý báu cho những nỗ lực bền bỉ của tập thể Phuc Khang Corporation trong hành trình phát triển xanh – bền vững, mà còn là nguồn động lực mạnh mẽ để chúng tôi tiếp tục sáng tạo, cống hiến và đồng hành cùng Chính phủ trong mục tiêu xây dựng một Việt Nam xanh, thịnh vượng và hội nhập” – CEO Lưu Thị Thanh Mẫu – Tổng giám đốc Phuc Khang Corporation chia sẻ.
2 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Ngày 10/10, Công ty Cổ phần Nhựa tái chế Stavian (Stavian Recycling), đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác với 2 doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tái chế nhựa, gồm Công ty TNHH Starlinger (Cộng hoà Áo) và Công ty Cổ phần AMUT (Cộng hoà Ý).
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tập đoàn TTC vừa được vinh danh trong top 40 doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu - đại diện cho tầm vóc kinh tế, tinh thần tiên phong, khát vọng đổi mới sáng tạo, trách nhiệm xã hội, cùng tâm thế sẵn sàng đồng hành với dân tộc bước vào kỷ nguyên phát triển mới.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
"Sự quan tâm đặc biệt của Thường trực Chính phủ hôm nay là nguồn động viên vô giá, tiếp thêm sức mạnh cho đội ngũ doanh nhân chúng tôi trên hành trình phụng sự Tổ quốc", Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phát biểu tại hội nghị Thủ tướng gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10). Hội nghị diễn ra chiều nay (09/10) tại Hà Nội.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 8/10, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức họp báo công bố Báo cáo tổng hợp Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025) và giới thiệu Kế hoạch Chương trình đào tạo 10.000 Giám đốc điều hành giai đoạn 2025 - 2030. Đây là hoạt động thể hiện quyết tâm của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trong việc hiện thực hóa các đề xuất, sáng kiến đã cam kết tại VPSF 2025.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Trung thu 2025, Vinamilk gửi trao hơn 100.000 sản phẩm dinh dưỡng cùng nhiều phần quà ý nghĩa đến hơn 10.000 trẻ em trên khắp cả nước. Những món quà không chỉ tiếp thêm dinh dưỡng mà còn mang đến niềm vui, ánh sáng và hy vọng cho tuổi thơ, đặc biệt với các em nhỏ vùng sâu, vùng xa và có hoàn cảnh khó khăn.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vừa qua, Vinamilk đã được vinh danh Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2025. Đây là một trong những giải thưởng lớn của Chương trình Thương hiệu mạnh Việt Nam do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times khởi xướng từ năm 2003. 
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhằm tôn vinh những cá nhân tiêu biểu đã có những đóng góp xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nghiên cứu khoa học, quản lý và trách nhiệm xã hội, Hội Doanh nhân Sài Gòn đã thành lập Hội đồng xét chọn và vinh danh 20 “Doanh nhân – Người truyền lửa” trong số hàng ngàn doanh nhân tiêu biểu có có đóng góp tích cực cho kinh tế - xã hội và cộng đồng doanh nhân. 
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chương trình Thương hiệu Mạnh Việt Nam - Lần thứ 22 tôn vinh những thương hiệu Việt uy tín, đồng thời tạo diễn đàn đối thoại chính sách, kết nối chính quyền - doanh nghiệp - học giả, góp phần định hình chiến lược phát triển kinh tế đất nước.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hướng tới kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chính thức ra mắt chương trình đặc biệt “80 năm – Tri ân người chiến sĩ”, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và cam kết đồng hành cùng các chiến sĩ bộ đội và công an nhân dân trong công cuộc xây dựng, bảo vệ tổ quốc.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Hơn 45 năm qua, Nệm Vạn Thành đã trở thành thương hiệu gắn liền với giấc ngủ của hàng triệu gia đình Việt. Từ một cơ sở nhỏ, doanh nghiệp nay đã vươn lên thành một trong những nhà sản xuất nệm lớn và hiện đại hàng đầu với hệ thống ba nhà máy quy mô trải dài từ Bắc đến Nam.
1 tuần
Xem thêm