Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Phố Wall phản ứng tiêu cực trước quyết định tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương

Xuân An
- 07:00, 23/09/2022

(DNTO) - Chứng khoán Mỹ giảm sau đợt tăng lãi suất mới nhất từ Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương khác, điều này làm tăng thêm lo ngại rằng cuộc chiến kiểm soát giá tăng có thể gây ra suy thoái kinh tế.

S&P 500 mất 31,94 điểm, tương đương 0,8%, đóng cửa ở mức 3757,99. Nasdaq Composite nặng về công nghệ giảm 153,39, tương đương 1,4%, xuống 11066,81. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 107,10, tương đương 0,4%, xuống 30076,68.

Cục Dự trữ Liên bang đã nâng lãi suất chuẩn lên 0,75 điểm phần trăm vào hôm thứ Tư. Ảnh: Drew Angerer (Getty Images).

Cục Dự trữ Liên bang đã nâng lãi suất chuẩn lên 0,75 điểm phần trăm vào hôm thứ Tư. Ảnh: Drew Angerer (Getty Images).

Thị trường chứng khoán đã bị đè nặng bởi lạm phát cao liên tục và các động thái thắt chặt các điều kiện tài chính của các ngân hàng trung ương để đối phó với tình trạng này. Fed đã tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm vào thứ Tư (21/9) và báo hiệu rằng sẽ có nhiều đợt tăng nữa. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong một cuộc họp báo rằng không có cách nào dễ dàng để kiềm chế lạm phát.

Đặc biệt, thông điệp của ông về khả năng “hạ cánh mềm” đối với nền kinh tế càng khiến các nhà đầu tư kinh ngạc, Eric Souza, giám đốc danh mục đầu tư cấp cao tại SVB Asset Management cho biết: “Đó là một khoảnh khắc thực sự đáng chú ý mà các thị trường đã xem xét: có phải là ông ấy gợi ý rằng chúng ta đang tiến vào suy thoái?”

Khi lo ngại về sự suy giảm kinh tế, nhiều khách hàng đầu tư - chủ yếu là các công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon - đã chọn giữ tiền mặt dự trữ hoặc để chuẩn bị cho các cơ hội mua lại.

Cổ phiếu năng lượng tăng cùng với sự gia tăng của giá dầu trong bối cảnh lo lắng mới về tiến trình cuộc chiếnNga-Ukraine. Dầu thô Brent giao sau tăng 63 cent, tương đương 0,7% lên 90,46 USD/thùng. Valero Energy đã tăng 2,06 đô la, tương đương 2%, lên 107,59 đô la. Nhà cung cấp dịch vụ mỏ dầu Schlumbergerclimb tăng 65 xu, tương đương 1,7%, lên 38,23 đô la.

Các hãng hàng không bị thiệt hại. American Airlines, United Airlines, Delta Air Lines và Alaska Air mỗi hãng giảm từ 3% đến 5%.

Lĩnh vực hàng tiêu dùng không thiết yếu trong S&P 500 mất 2,2% do các nhà đầu tư lo lắng về việc nhu cầu từ người mua sắm có thể duy trì trong thời kỳ suy thoái không. Justin Gmelich, giám đốc thị trường toàn cầu tại King Street, một nhà quản lý tài sản, cho biết lãi suất tăng và nền kinh tế suy thoái tiềm ẩn đã khiến cho việc đầu tư vào các tài sản rủi ro, từ cổ phiếu đến trái phiếu có lợi suất cao trở nên khó khăn.

Cổ phiếu FedEx tăng 1,29 đô la, tương đương 0,8%, lên 154,54 đô la sau khi công ty cho biết sẽ tăng giá vận chuyển và thực hiện các bước để tiết kiệm hơn 2 tỷ USD trong năm tài chính 2023. Tuần trước, cổ phiếu FedEx đã bị ảnh hưởng vì công ty cảnh báo về khối lượng hàng hoá vận chuyển giảm, một báo cáo lan truyền khắp các thị trường như một điềm báo khác của suy thoái.

Đồng yên tăng so với đô la Mỹ sau khi Nhật Bản can thiệp vào thị trường tiền tệ hôm thứ Năm. Ảnh: Kiyoshi Ota (Bloomberg News).

Đồng yên tăng so với đô la Mỹ sau khi Nhật Bản can thiệp vào thị trường tiền tệ hôm thứ Năm. Ảnh: Kiyoshi Ota (Bloomberg News).

Lợi suất trái phiếu Chính phủ tiếp tục tăng. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn hai năm đạt 4,124%, tăng so với mức 3,993% một ngày trước đó. Lợi tức kỳ hạn 10 năm đã tăng lên 3,705%, từ 3,511% vào thứ Tư. Cả hai thiết lập mức cao mới trong hơn một thập kỷ. Lợi suất ngắn hạn đã cao hơn lợi suất dài hạn kể từ đầu tháng Bảy, một mô hình thường xảy ra trước một cuộc suy thoái.

Raheel Siddiqui, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Neuberger Berman, cho biết thị trường có thể sẽ còn bất ngờ nữa về việc Fed sẽ phải tăng lãi suất để giải quyết lạm phát ở mức nào. Các hộ gia đình - đặc biệt là những người giàu có - vẫn còn rất nhiều tiền tiết kiệm có được trong thời kỳ đại dịch. Điều đó đã dẫn đến nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ hơn, mà lãi suất tăng không thể kiềm chế mà không có thiệt hại về tài sản thế chấp.

Một danh sách dài các ngân hàng trung ương đã đưa ra các quyết định chính sách tiền tệ hôm thứ Năm, bao gồm cả Ngân hàng Trung ương Anh, đã tăng lãi suất. Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ cũng đã nâng lãi suất lên 0,5%, trở thành ngân hàng trung ương châu Âu cuối cùng thoát khỏi lãi suất âm (negative rates).

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản - một tổ chức kiên quyết với lãi suất siêu thấp - giữ nguyên chính sách của mình, đưa đồng yên xuống mức thấp nhất so với đồng đô la kể từ năm 1995. Đồng tiền này sau đó đã đảo ngược tình trạng mất giá sau khi Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết họ can thiệp vào thị trường ngoại hối, lần đầu tiên hỗ trợ đồng yên trong 24 năm.

Chứng khoán châu Âu giảm, với Stoxx Europe 600 mất 1,8%.

Tại châu Á, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông mất 1,6% đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ năm 2011. Chỉ số Shanghai Composite giảm 0,3% và Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,6%.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Ngày 7/10, Công ty Cổ phần Thực phẩm AT (AT Foods) đã giới thiệu ra thị trường sản phẩm “Nước chiết xuất trùng thảo – Fucoidan” nhãn hiệu Scorpius.
6 giờ
Tài chính - Thị Trường
Áp lực bán tháo dâng cao kéo thị trường chứng khoán giảm sâu, cùng đó là dòng tiền bắt đáy kéo về khiến thanh khoản thị trường tăng kỷ lục trong hai tháng qua.
7 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh trong tháng 9/2022 đã tăng trở lại sau khi giảm mạnh trong tháng 8, và vượt qua mức giao dịch của tháng 7.
8 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trên thị trường cổ phiếu niêm yết tại HNX, diễn biến giao dịch có sự sụt giảm mạnh trong tháng 9. Trong đó, chỉ số HNX Index có xu hướng giảm trong suốt tháng, tại thời điểm đóng cửa tháng 9/2022 HNX Index đạt 250,25 điểm (giảm 14,25%) so với tháng 8/2022.
12 giờ
Tài chính - Thị Trường
Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào thứ Năm, lại tiếp tục vấp ngã sau hai phiên đầu tuần sôi động, chấm dứt các kỳ vọng của nhà đầu tư, giá dầu tăng cao và lo ngại suy thoái kinh tế.
17 giờ