Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhóm cổ phiếu y tế giảm mạnh sau thông tin từ Tổng thống Joe Biden

Xuân An
- 06:10, 20/09/2022

(DNTO) - Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đã nhích lên hôm thứ Hai (19/9) và lợi suất trái phiếu đạt mức cao nhất trong hơn một thập kỷ khi các nhà đầu tư chờ đợi quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vào cuối tuần này.

S&P 500 tăng 26,56 điểm, tương đương 0,7%, lên 3899,89, tuy mở cửa với mức giảm nhưng đã phục hồi trong những giờ cuối giao dịch, giúp chỉ số này vững chắc vào vùng tích cực. Chỉ số Công nghiệp Dow Jones tăng 197,26 điểm, tương đương 0,6%, lên 31019,68. Nasdaq Composite tập trung vào công nghệ tăng 86,62 điểm, tương đương 0,8%, lên 11535,02.

Tổng thống Biden cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng đại dịch Covid-19 đã kết thúc, khiến cổ phiếu của các nhà sản xuất vắc xin giảm mạnh. Ảnh: Saul Loeb (Agence France-Presse/ Getty Images).

Tổng thống Biden cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng đại dịch Covid-19 đã kết thúc, khiến cổ phiếu của các nhà sản xuất vắc xin giảm mạnh. Ảnh: Saul Loeb (Agence France-Presse/ Getty Images).

Tuần trước, cả S&P và Nasdaq đều ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 6 trong bối cảnh hàng loạt các công ty dấy lên hồi chuông cảnh báo về quỹ đạo của nền kinh tế Mỹ. Các công ty như FedEx và General Electric nằm trong số những công ty chỉ ra dấu hiệu của những rắc rối kinh tế, làm dấy lên lo lắng trong giới đầu tư về việc thu nhập doanh nghiệp có thể giữ vững như thế nào khi Fed tiếp tục tăng lãi suất và Hoa Kỳ có khả năng đối mặt với một cuộc suy thoái.

Tuần này, các nhà đầu tư chủ yếu tập trung vào quyết định lãi suất của các ngân hàng trung ương. Quyết định của Fed, sẽ được công bố vào thứ Tư, tiếp theo là Ngân hàng Trung ương Anh vào thứ Năm.

Các nhà đầu tư đã bán trái phiếu chính phủ trước cuộc họp của Fed, đưa lợi suất lên mức cao nhất trong nhiều năm.

Lợi tức trên trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên 3,489%, cao nhất lúc 3g chiều kể từ năm 2011 và tăng từ 3,447% vào thứ Sáu. Lợi suất trái phiếu hai năm, vốn nhạy cảm hơn nhiều với kỳ vọng lãi suất ngắn hạn, đã tăng lên 3,946%, mức cao nhất kể từ năm 2007, tăng từ mức 3,859% vào thứ Sáu. Lợi tức và giá trái phiếu chuyển động ngược chiều nhau.

Vào chiều thứ Hai, thị trường hợp đồng tương lai cho thấy các nhà giao dịch ước tính 82% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm và 18% khả năng Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ sẽ nâng lãi suất lên một điểm phần trăm hoàn toàn, theo CME Group.

Florian Ielpo, người đứng đầu bộ phận vĩ mô của Lombard Odier Investment Managers, cho biết: “Chúng tôi sợ rằng Fed có thể gây bất ngờ với một đợt tăng giá khác. Cảnh báo của công ty vào tuần trước cho thấy “rất có thể chúng ta đang ở điểm bắt đầu một cuộc suy thoái”.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tại JPMorgan đã gợi ý trong một ghi chú nghiên cứu vào thứ Hai rằng thị trường có thể đã chạm đáy sau đợt bán tháo vào tuần trước. Do khả năng phục hồi của thu nhập doanh nghiệp, sự bi quan sâu sắc trong việc định vị nhà đầu tư và các dấu hiệu cho thấy Fed có thể đã thành công trong việc kiềm chế kỳ vọng lạm phát, "bất kỳ nhược điểm nào từ đây sẽ bị hạn chế".

Chín trong số 11 ngành của S&P 500 đã kết thúc ngày với mức tăng. Y tế là một trong những ngành chịu lỗ, do cổ phiếu của các nhà sản xuất vaccine giảm mạnh.

Moderna giảm 9,84 đô la, tương đương 7,1%, xuống 127,90 đô la, khiến nó trở thành cổ phiếu hoạt động kém nhất trong S&P 500, sau khi Tổng thống Biden cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng đại dịch Covid-19 đã kết thúc. Novavax giảm 1,98 đô la, tương đương 6,5% xuống 28,43 đô la, trong khi Pfizer giảm 59 cent, tương đương 1,3% xuống 45,44 đô la. 

Cuối tuần này, các nhà đầu tư sẽ phân tích kết quả từ các công ty bao gồm Costco Wholesale và nhà xây dựng nhà ở Lennar, cùng với kết quả đầy đủ từ FedEx vào thứ Năm sau cảnh báo bán hàng vào tuần trước. 

Giá dầu Brent giao sau, chuẩn cho giá dầu toàn cầu, đã phục hồi sau mức giảm mạnh đầu phiên và tăng 0,7% lên 92 USD/thùng.

Tiền điện tử bitcoin đã giảm 1% so với mức hôm Chủ nhật, còn 19.519,53 đô la.

Ở châu Âu, Stoxx Europe 600 xuyên lục địa giảm chưa đến 0,1%. Sở Giao dịch Chứng khoán London đóng cửa do đám tang của Nữ hoàng Elizabeth II. Tại châu Á, Hang Seng của Hồng Kông mất 1%, trong khi Shanghai Composite của Trung Quốc giảm 0,3%. Giao dịch tại Nhật Bản đóng cửa do nghỉ lễ.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Ngày 7/10, Công ty Cổ phần Thực phẩm AT (AT Foods) đã giới thiệu ra thị trường sản phẩm “Nước chiết xuất trùng thảo – Fucoidan” nhãn hiệu Scorpius.
7 giờ
Tài chính - Thị Trường
Áp lực bán tháo dâng cao kéo thị trường chứng khoán giảm sâu, cùng đó là dòng tiền bắt đáy kéo về khiến thanh khoản thị trường tăng kỷ lục trong hai tháng qua.
9 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh trong tháng 9/2022 đã tăng trở lại sau khi giảm mạnh trong tháng 8, và vượt qua mức giao dịch của tháng 7.
9 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trên thị trường cổ phiếu niêm yết tại HNX, diễn biến giao dịch có sự sụt giảm mạnh trong tháng 9. Trong đó, chỉ số HNX Index có xu hướng giảm trong suốt tháng, tại thời điểm đóng cửa tháng 9/2022 HNX Index đạt 250,25 điểm (giảm 14,25%) so với tháng 8/2022.
14 giờ
Tài chính - Thị Trường
Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào thứ Năm, lại tiếp tục vấp ngã sau hai phiên đầu tuần sôi động, chấm dứt các kỳ vọng của nhà đầu tư, giá dầu tăng cao và lo ngại suy thoái kinh tế.
19 giờ