Thứ ba, 26/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhóm cổ phiếu y tế giảm mạnh sau thông tin từ Tổng thống Joe Biden

Xuân An
- 06:10, 20/09/2022

(DNTO) - Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đã nhích lên hôm thứ Hai (19/9) và lợi suất trái phiếu đạt mức cao nhất trong hơn một thập kỷ khi các nhà đầu tư chờ đợi quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vào cuối tuần này.

S&P 500 tăng 26,56 điểm, tương đương 0,7%, lên 3899,89, tuy mở cửa với mức giảm nhưng đã phục hồi trong những giờ cuối giao dịch, giúp chỉ số này vững chắc vào vùng tích cực. Chỉ số Công nghiệp Dow Jones tăng 197,26 điểm, tương đương 0,6%, lên 31019,68. Nasdaq Composite tập trung vào công nghệ tăng 86,62 điểm, tương đương 0,8%, lên 11535,02.

Tổng thống Biden cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng đại dịch Covid-19 đã kết thúc, khiến cổ phiếu của các nhà sản xuất vắc xin giảm mạnh. Ảnh: Saul Loeb (Agence France-Presse/ Getty Images).

Tổng thống Biden cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng đại dịch Covid-19 đã kết thúc, khiến cổ phiếu của các nhà sản xuất vắc xin giảm mạnh. Ảnh: Saul Loeb (Agence France-Presse/ Getty Images).

Tuần trước, cả S&P và Nasdaq đều ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 6 trong bối cảnh hàng loạt các công ty dấy lên hồi chuông cảnh báo về quỹ đạo của nền kinh tế Mỹ. Các công ty như FedEx và General Electric nằm trong số những công ty chỉ ra dấu hiệu của những rắc rối kinh tế, làm dấy lên lo lắng trong giới đầu tư về việc thu nhập doanh nghiệp có thể giữ vững như thế nào khi Fed tiếp tục tăng lãi suất và Hoa Kỳ có khả năng đối mặt với một cuộc suy thoái.

Tuần này, các nhà đầu tư chủ yếu tập trung vào quyết định lãi suất của các ngân hàng trung ương. Quyết định của Fed, sẽ được công bố vào thứ Tư, tiếp theo là Ngân hàng Trung ương Anh vào thứ Năm.

Các nhà đầu tư đã bán trái phiếu chính phủ trước cuộc họp của Fed, đưa lợi suất lên mức cao nhất trong nhiều năm.

Lợi tức trên trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên 3,489%, cao nhất lúc 3g chiều kể từ năm 2011 và tăng từ 3,447% vào thứ Sáu. Lợi suất trái phiếu hai năm, vốn nhạy cảm hơn nhiều với kỳ vọng lãi suất ngắn hạn, đã tăng lên 3,946%, mức cao nhất kể từ năm 2007, tăng từ mức 3,859% vào thứ Sáu. Lợi tức và giá trái phiếu chuyển động ngược chiều nhau.

Vào chiều thứ Hai, thị trường hợp đồng tương lai cho thấy các nhà giao dịch ước tính 82% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm và 18% khả năng Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ sẽ nâng lãi suất lên một điểm phần trăm hoàn toàn, theo CME Group.

Florian Ielpo, người đứng đầu bộ phận vĩ mô của Lombard Odier Investment Managers, cho biết: “Chúng tôi sợ rằng Fed có thể gây bất ngờ với một đợt tăng giá khác. Cảnh báo của công ty vào tuần trước cho thấy “rất có thể chúng ta đang ở điểm bắt đầu một cuộc suy thoái”.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tại JPMorgan đã gợi ý trong một ghi chú nghiên cứu vào thứ Hai rằng thị trường có thể đã chạm đáy sau đợt bán tháo vào tuần trước. Do khả năng phục hồi của thu nhập doanh nghiệp, sự bi quan sâu sắc trong việc định vị nhà đầu tư và các dấu hiệu cho thấy Fed có thể đã thành công trong việc kiềm chế kỳ vọng lạm phát, "bất kỳ nhược điểm nào từ đây sẽ bị hạn chế".

Chín trong số 11 ngành của S&P 500 đã kết thúc ngày với mức tăng. Y tế là một trong những ngành chịu lỗ, do cổ phiếu của các nhà sản xuất vaccine giảm mạnh.

Moderna giảm 9,84 đô la, tương đương 7,1%, xuống 127,90 đô la, khiến nó trở thành cổ phiếu hoạt động kém nhất trong S&P 500, sau khi Tổng thống Biden cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng đại dịch Covid-19 đã kết thúc. Novavax giảm 1,98 đô la, tương đương 6,5% xuống 28,43 đô la, trong khi Pfizer giảm 59 cent, tương đương 1,3% xuống 45,44 đô la. 

Cuối tuần này, các nhà đầu tư sẽ phân tích kết quả từ các công ty bao gồm Costco Wholesale và nhà xây dựng nhà ở Lennar, cùng với kết quả đầy đủ từ FedEx vào thứ Năm sau cảnh báo bán hàng vào tuần trước. 

Giá dầu Brent giao sau, chuẩn cho giá dầu toàn cầu, đã phục hồi sau mức giảm mạnh đầu phiên và tăng 0,7% lên 92 USD/thùng.

Tiền điện tử bitcoin đã giảm 1% so với mức hôm Chủ nhật, còn 19.519,53 đô la.

Ở châu Âu, Stoxx Europe 600 xuyên lục địa giảm chưa đến 0,1%. Sở Giao dịch Chứng khoán London đóng cửa do đám tang của Nữ hoàng Elizabeth II. Tại châu Á, Hang Seng của Hồng Kông mất 1%, trong khi Shanghai Composite của Trung Quốc giảm 0,3%. Giao dịch tại Nhật Bản đóng cửa do nghỉ lễ.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Hình ảnh VF 6 bản hoàn thiện xuất hiện tại Mỹ cách đây ít ngày gây bất ngờ với nhiều người, thoạt nhìn có nhiều điểm tương đồng với mẫu xe thương mại vừa rò rỉ hình ảnh mới đây trên đường phố Việt. Liệu đây có phải phiên bản thương mại của “tân binh” nhà VinFast sẽ ra mắt ngày 29/9 tới đây?
21 giờ
Tài chính - Thị Trường
"Ấm dần lên" đang là tín hiệu vui cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nhất là khi Mỹ đã bắt đầu tăng đặt hàng trở lại cho những tháng cuối năm và đầu vụ xuân hạ 2024. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu xuất khẩu, đòi hỏi các ngành hàng phải "bén" vượt qua “cửa ải”, đủ điều kiện tiếp tục xuất khẩu sang Mỹ. 
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán ngày 25/9 giảm mạnh hơn 39 điểm, đồ thị của chỉ số VN-Index đổ đèo theo chiều thẳng đứng khi hơn 170 mã chứng khoán rơi xuống giá sàn.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia dự báo lãi suất cho vay có thể giảm 100-150 điểm cơ bản trong những tháng cuối năm 2023, do chi phí vốn của các ngân hàng thương mại đang giảm nhờ tác động từ việc NHNN cắt giảm lãi suất trong 6 tháng năm 2023, và NHNN ban hành Thông tư 02 cho phép gia hạn trích lập dự phòng nợ xấu.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo nhận định của giới phân tích, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 đang đến gần với kỳ vọng cải thiện tích cực hơn (tăng trưởng dương so với cùng kỳ trong quý 3/2023 so với tăng trưởng âm trong nửa đầu năm nay), sẽ là yếu tố hỗ trợ cho thị trường trong những tuần giao dịch mới.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các tổ chức công đoàn đại diện cho người lao động làm việc tại Apple đã yêu cầu Apple tăng 7% lương để phù hợp với chi phí sinh hoạt leo thang. Tuy nhiên, Apple chỉ đồng ý mức tăng lương dưới 4,5%.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, với doanh nghiệp bất động sản, khi huy động trái phiếu lãi suất 15% nhưng dự án họ kiếm lợi nhuận 30% thì lãi suất đó không cao, thậm chí huy động 20% là chuyện bình thường.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu trong kỳ điều hành 21/9 đồng loạt tăng, tăng mạnh nhất là xăng Ron95 với mức tăng 877 đồng/lít.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Những ngày qua, "nương" theo tỷ giá VND/USD, giá vàng trong nước đang neo ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2203. Tuy nhiên, ngay sau khi Cục Dự trữ Liêng bang Mỹ (Fed), công bố giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 9, thị trường đã chứng kiến cú "quay xe" của giá vàng SJC, vàng nhẫn, cũng như USD.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Xuất khẩu tiếp tục cho thấy những tín hiệu phục hồi trong tháng 8/2023. Dù con số tăng trưởng chưa thật sự ấn tượng, song đây là những tín hiệu vui và được các chuyên gia kỳ vọng xuất khẩu của Việt Nam - một trong những động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế, sẽ tăng tốc trong những tháng cuối năm.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành cho rằng, để giải quyết bài toán nâng cao hiệu quả tiếp cận tín dụng của người dân, doanh nghiệp, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế cần phải có cách nhìn và giải pháp tổng thể cả trong hệ thống kinh tế cũng như trong hệ thống ngân hàng.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Tăng giá đột biến” là một mô hình giá cả không mới, nhưng nay nó đang “xâm lược” ra khắp các ngành nghề.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Văn Hồi cho rằng, vấn đề rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần là một thực trạng rất day dứt. Thống kê giai đoạn 2016 - 2022, con số này lên đến 3,5 triệu người, thường rơi vào các trường hợp đóng dưới 5 năm. 
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự tinh vi của các công cụ tài chính khiến sở hữu chéo ngân hàng ngày càng phức tạp hơn khi không chỉ cho vay trực tiếp mà còn sử dụng công cụ để tài trợ lẫn nhau. Theo đó rất khó có thể xử lý triệt để chỉ bằng một quy định, mà phải nằm ở nhiều luật, chính sách, lĩnh vực khác...
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Dự báo năm 2023 chỉ hoàn thành 10/15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Quốc hội đề ra. Theo đó, bên cạnh việc khơi thông dòng vốn tín dụng cho doanh nghiệp, theo các chuyên gia, giai đoạn nước rút hiện nay cần "cân đong" đẩy mạnh chính sách tài khóa nghịch chu kỳ để phục hồi tổng cầu, đưa nền kinh tế vượt khó.
1 tuần