Thứ hai, 05/12/2022

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Phố Wall thất thường khi nhà đầu tư lo ngại quyết định của Fed

Xuân An
- 05:54, 16/09/2022

(DNTO) - Chứng khoán Mỹ giảm, các nhà đầu tư đang xem xét báo cáo lạm phát của tuần này có thể khẳng định con đường tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) như thế nào.

Ba chỉ số chính đều giảm ngay khi mở cửa, tăng một khoảng thời gian ngắn vào giữa buổi sáng và sau đó giảm trở lại trong một ngày giao dịch thất thường. S&P 500 giảm 44,66 điểm, tương đương 1,1%, xuống 3901,35 trong khi dữ liệu cho thấy một nền kinh tế mạnh có thể khuyến khích Fed tiếp tục tăng lãi suất với tốc độ nhanh.

Nasdaq Composite tập trung vào công nghệ giảm 167,32 điểm, tương đương 1,4%, xuống 11552,36. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 173,27 điểm, tương đương 0,6%, xuống 30961,82.

Thị trường toàn cầu biến động trái chiều. Stoxx Europe 600 mất 0,7%. Nikkei 225 của Nhật Bản đã tăng 0,2%.

Nhà phân tích Naeem Aslam của Ava Trade cho biết thị trường sẽ biến động từ bây giờ đến cuộc họp của Fed vào tuần tới. Dữ liệu kinh tế lộn xộn và lạm phát cao khiến công việc của Fed trở nên khó khăn hơn, việc tăng lãi suất đủ điểm phần trăm có thể đã quá hạn. Tuy nhiên, một mức tăng khác là 0,75 điểm phần trăm là có thể xảy ra - điều này khiến thị trường cảm thấy lo lắng.

Chứng khoán đã ổn định vào thứ Tư sau khi sụt giảm vào thứ Ba, khi Bộ Lao động báo cáo lạm phát vẫn ở mức cao trong tháng Tám. Dữ liệu khiến nhiều nhà đầu tư ngạc nhiên, họ đã hy vọng ít căng thẳng trong chuỗi cung ứng hơn và giá hàng hóa giảm sẽ cho phép ngân hàng trung ương giảm bớt nỗ lực kiềm chế lạm phát trong những tháng tới. Chỉ số S&P 500 vào thứ Ba đã trải qua ngày tồi tệ nhất kể từ năm 2020.

Cục Dự trữ Liên bang có khả năng tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm vào tuần tới. Ảnh: Jonathan Ernst (Reuters).

Cục Dự trữ Liên bang có khả năng tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm vào tuần tới. Ảnh: Jonathan Ernst (Reuters).

Edward Park, Giám đốc đầu tư tại Brooks Macdonald cho biết: “Có vẻ như các ngân hàng trung ương chắc chắn về nhiệm vụ ngăn chặn lạm phát và họ không có khả năng xoay chuyển điều đó để ổn định tăng trưởng kinh tế”.

Tuy nhiên, ông Park cho biết ông kỳ vọng chứng khoán sẽ tăng trong những tuần tới. Các nhà đầu tư đã chuẩn bị tâm lý cho việc tăng 0,75 điểm đối với lãi suất chính của Fed trong tháng này. Họ mong muốn không bỏ lỡ một đợt hồi phục có thể sẽ theo sau dữ liệu được công bố vào tháng 10 nếu những số liệu thống kê đó cho thấy lạm phát giảm bớt.

Kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục đẩy lãi suất cao hơn làm giảm giá trái phiếu chính phủ, thúc đẩy lợi suất. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tăng lên 3,458% vào thứ Năm, từ mức 3,411% vào thứ Tư. Lợi suất đã tăng kể từ đầu tháng 8 do kỳ vọng lãi suất sẽ tăng thêm và không còn xa mức cao trong năm là 3,482% kể từ giữa tháng 6.

Theo CME Group, giao dịch kỳ hạn lãi suất nhắm đến một khả năng 74% Fed sẽ tăng lãi suất thêm 3/4 điểm phần trăm tại cuộc họp vào tuần tới. Định giá thị trường cho thấy có 26% khả năng Fed tăng mục tiêu lãi suất của mình lên trong một điểm.

Về mặt kinh tế, doanh số bán lẻ đã tăng 0,3% trong tháng 8, Bộ Thương mại Mỹ cho biết hôm thứ Năm, cho thấy khả năng phục hồi của người tiêu dùng Mỹ khi đối mặt với lạm phát cao. Đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Hoa Kỳ đã giảm tuần thứ năm liên tiếp do các nhà tuyển dụng giữ chân người lao động trong một thị trường lao động khan hiếm.

Một báo cáo riêng về lĩnh vực sản xuất công nghiệp ghi nhận mức giảm nhẹ, giảm 0,2% so với tháng 7.

Theo tin tức doanh nghiệp, cổ phiếu Adobe giảm 62,39 đô la, tương đương 17%, xuống 309,13 đô la sau khi công ty đồng ý mua công ty phần mềm cộng tác Figma với giá khoảng 20 tỷ đô la, trong thương vụ mua lại lớn nhất của gã khổng lồ công nghệ.

Cổ phiếu ngành đường sắt giảm, ngay cả sau khi Nhà Trắng cho biết một thỏa thuận dự kiến đã đạt được nhằm ngăn chặn việc ngừng hoạt động đường sắt. Cổ phiếu Union Pacific tăng cao hơn 41 cent, tương đương 0,2% lên 218,36 USD. CSX giảm 1,06 đô la, tương đương 3,4%, xuống 30,17 đô la. NextEra Energy giảm 2,87 đô la, tương đương 3,2%, xuống 86,01 đô la sau khi cho biết họ sẽ huy động được gần 2 tỷ đô la vốn chủ sở hữu.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Các chuyên gia thị trường cho rằng, tuần mới (5-9/12), dòng tiền có thể hướng tới những cổ phiếu cơ bản tốt trong những ngành ngân hàng, chứng khoán, điện, nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công mà đà phục hồi chưa theo kịp đà tăng vừa qua của thị trường (đang giao dịch dưới đường MA50).
8 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước bối cảnh thị trường bất động sản tiếp tục trầm lắng trong 2023, các ngân hàng sẽ ưu tiên cân bằng chất lượng tài sản, tăng trưởng lợi nhuận. Các chuyên gia phân tích thị trường kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngành sẽ chậm lại và đạt 10-12% trong 2023-2024 (từ mức 32% so với cùng kỳ 2022).
12 giờ
Tài chính - Thị Trường
Theo nhận định của VNDirect, sang năm 2023, lợi nhuận ròng toàn thị trường dự kiến sẽ tăng nhẹ 5% so với cùng kỳ trong nửa đầu năm, sau đó cải thiện hơn trong nửa cuối năm 2023, đưa mức tăng trưởng cả năm lên 14%.
17 giờ
Tài chính - Thị Trường
 "Nên xem xét việc luật hóa về sự phân chia lợi nhuận trong chuỗi giá trị sản xuất - phân phối, nhất là nhóm hàng nông sản, thực phẩm “made in Việt Nam", để các doanh nghiệp có thêm động lực đưa ra thị trường nội địa các thương phẩm giá trị cao phục vụ người dân", chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú nhấn mạnh.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các chỉ số chứng khoán tại thị trường Mỹ lung lay sau báo cáo thị trường việc làm nước này đạt thêm nhiều tuyển dụng hơn dự đoán.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Khối phân tích của VNDirect, cho rằng tăng trưởng GDP của Việt Nam đã đạt đỉnh trong quý 3/2022, sẽ chậm dần từ quý 4/2022 do cầu thế giới yếu và hiệu ứng mở cửa sau Covid-19 nhạt dần. Năm 2023, kỳ vọng GDP của Việt Nam sẽ tăng 6,7%, cao hơn một chút so với mục tiêu của Chính phủ là 6,5%.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius vừa cho biết Bitcoin sẽ giảm hơn 40% so với hiện tại, xuống còn 10.000 USD vào năm 2023.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chỉ số VN-Index bật tăng mạnh mẽ hơn 4%, chạm mốc 1.080 điểm. Câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm hiện nay, liệu xu thế downtrend (giảm điểm) đã chấm dứt trên thị trường sau khi hồi phục theo mô hình chữ V?
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dù được đánh giá cao trong việc "thanh lọc" thị trường trái phiếu doanh nghiệp sau những “lùm xùm”, thế nhưng, quá trình áp dụng thực tiễn, những “tác dụng phụ” của Nghị định 65/2022 cũng cần có những điều chỉnh để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư vốn chịu nhiều sức ép trong thời gian gần đây.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mặc dù các thông số mới từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy lạm phát đang chậm lại, các nhà đầu tư vẫn lo ngại về suy thoái kinh tế.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền lớn đã nhập cuộc vào thị trường chứng khoán được dự đoán sẽ nhạy sóng, mang tính dẫn dắt, mở đầu cho một xu hướng mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các loại xăng dầu đều đồng loạt giảm giá bắt đầu từ chiều nay 1/12.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bộ Tài chính cho hay, luỹ kế 11 tháng, tỷ lệ giải ngân đầu tư công vốn nước ngoài vẫn rất ì ạch, mới đạt 26,06%. Điều đáng nói, hiện còn 6 bộ và 4 địa phương có tỷ lệ giải ngân 0% và có tới gần 40% số dự án chưa giải ngân đồng nào.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Lời phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã hồi phục hy vọng chậm mức tăng lãi suất. Cổ phiếu Mỹ tăng tháng thứ hai liên tiếp.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mức tăng lãi suất trong tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể giảm, nhưng đỉnh điểm sẽ ở mức cao hơn dự đoán.
3 ngày
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ