Thứ ba, 03/03/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Phó Thống đốc NHNN: Không có chuyện ngân hàng phải xin 'room', sẽ tiếp tục giảm lãi suất cho vay

Bạch Dương
- 11:52, 07/12/2023

(DNTO) - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú khẳng định, trong thời gian tới, dứt khoát không có chuyện ngân hàng phải xin room tín dụng. NHNN sẽ chủ động triển khai phân bổ hạn mức mức tín dụng một cách hợp lý nhất dựa trên nhiều yếu tố, đồng thời tiếp tục xem xét hạ lãi vay hỗ trợ doanh nghiệp.

Tăng trưởng tín dụng đang đẩy nhanh giai đoạn cuối năm, hết tháng 11/2023 tín dụng tăng 9,15%. Ảnh: TL.

Tăng trưởng tín dụng đang đẩy nhanh giai đoạn cuối năm, hết tháng 11/2023 tín dụng tăng 9,15%. Ảnh: TL.

Thông tin tại Hội nghị "Giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô", sáng 7/12, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết, tính 30/11/2023, tín dụng đối với nền kinh tế đạt khoảng 13 triệu tỷ đồng, tăng 9,15% so với cuối năm 2022 thấp hơn so với cùng kỳ các năm. 

Nguyên nhân tăng trưởng tín dụng thời gian qua chưa cao theo Phó Thống đốc chủ yếu từ các yếu tố khách quan. Đó là đầu tư, sản xuất kinh doanh, tiêu dùng giảm, dẫn tới cầu tín dụng của người dân, doanh nghiệp giảm tương ứng. Một số nhóm khách hàng có nhu cầu nhưng chưa đáp ứng điều kiện vay vốn, nhất là nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNNVV) trong khi việc triển khai các giải pháp tăng khả năng tiếp cận tín dụng thông qua Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho DNNVV, Quỹ Phát triển DNNVV... chưa phát huy hiệu quả. 

"Khó khăn từ thị trường bất động sản tác động rõ nét nhất đến khả năng hấp thụ tín dụng của nhóm bất động sản trong khi tín dụng chiếm tỷ trọng khoảng 21% trong tổng tín dụng chung. Sau thời gian kinh tế gặp khó khăn, mức độ rủi ro của khách hàng bị đánh giá cao hơn, khi hoạt động của doanh nghiệp khó chứng minh hiệu quả tổ chức tín dụng (TCTD) rất khó khăn trong quyết định cho vay", Phó Thống đốc cho hay.

Ngoài ra, theo Phó Thống đốc, qua công tác thanh tra, giám sát, khách hàng vay có tình hình tài chính kém lành mạnh, sử dụng vốn vay sai mục đích, đầu tư, kinh doanh kém hiệu quả dẫn đến không trả được nợ vay; khả năng huy động vốn trung, dài hạn của các TCTD còn thấp so với nhu cầu của nền kinh tế. 

Nợ xấu có xu hướng tăng tại một số TCTD, làm hạn chế khả năng cấp tín dụng. Xử lý nợ xấu còn khó khăn liên quan đến xử lý tài sản bảo đảm, tài sản giữ hộ, trong đó phần lớn là nhà và đất, việc áp dụng thủ tục rút gọn theo yêu cầu của Nghị quyết 42 gặp khó khăn, chưa thực hiện được...  

Đặc biệt, tại Hội nghị, Phó Thống đốc khẳng định, trong thời gian tới dứt khoát không có chuyện ngân hàng phải xin "room" tín dụng. NHNN sẽ chủ động triển khai phân bổ hạn mức tín dụng một cách hợp lý nhất dựa trên nhiều yếu tố.

 

NHNN đang xem xét, nghiên cứu và sẽ có báo cáo Chính phủ về việc kéo dài thời gian thực hiện Thông tư 02 để hỗ trợ doanh nghiệp. Ảnh: TL.

NHNN đang xem xét, nghiên cứu và sẽ có báo cáo Chính phủ về việc kéo dài thời gian thực hiện Thông tư 02 để hỗ trợ doanh nghiệp. Ảnh: TL.

Về định hướng điều hành chính sách thời gian tới, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết từ nay đến cuối năm, NHNN theo dõi sát diễn biến thị trường để kịp thời điều hòa tăng trưởng tín dụng từ ngân hàng thừa sang ngân hàng thiếu hạn mức, đảm bảo cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế, góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế...   

Đối với các TCTD, theo Phó Thống đốc, sẽ chỉ đạo TCTD tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay, cắt giảm các loại phí không cần thiết hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh...   

"NHNN sẽ nghiên cứu việc công bố lãi suất cho vay bình quân của các tổ chức tín dụng để khách hàng lựa chọn ngân hàng có lãi suất thấp để tiếp cận vay vốn. Riêng với lĩnh vực bất động sản, NHNN đang xem xét, nghiên cứu và sẽ có báo cáo Chính phủ về việc kéo dài thời gian thực hiện Thông tư 02 để phù hợp với tình hình thực tiễn...", Phó Thống đốc thông tin.

Tuy nhiên để tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng, Phó Thống đốc cũng đề xuất có các giải pháp ổn định, khơi thông dòng vốn trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp; xử lý các vấn đề tồn tại của thị trường bất động sản, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Các cơ quan chức năng tăng cường phối hợp, hỗ trợ tổ chức tín dụng trong xử lý tài sản bảo đảm là bất động sản để thu hồi nợ; hỗ trợ áp dụng thủ tục rút gọn theo yêu cầu của Tòa án trong việc xử lý nợ xấu theo Nghị quyết số 42 của Quốc hội.

Về phía các doanh nghiệp để nâng cao năng lực, khả năng hấp thụ vốn tích cực thực hiện các biện pháp tái cấu trúc hoạt động, nâng cao năng lực quản trị điều hành, xây dựng các phương án, dự án sản xuất kinh doanh khả thi, minh bạch tình hình tài chính… để TCTD có cơ sở thẩm định, quyết định cho vay và tăng khả năng tiếp cận các nguồn vốn từ các kênh huy động khác (như phát hành cổ phiếu, trái phiếu…), nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho DNNVV, Quỹ Phát triển DNNVV...

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh áp lực tỷ giá leo thang và lạm phát chi phí đẩy từ xung đột địa chính trị, làn sóng tăng lãi suất huy động vượt ngưỡng 8%/năm đang tạo ra một cục diện mới cho thị trường tài chính Việt Nam giai đoạn đầu tháng 3/2026.
9 giờ
Tài chính - Thị Trường
Nên giải ngân với nhóm cổ phiếu dầu khí hay tiếp tục theo dõi diễn biến của nhóm này để chờ cơ hội là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán thế giới đồng loạt giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch sáng thứ Hai trong bối cảnh căng thẳng quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran leo thang. Giá dầu thô và vàng tăng vọt khi các nhà đầu tư tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn trước rủi ro xung đột kéo dài tại khu vực Trung Đông.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự cố chậm trả cổ phiếu T+2 về tài khoản nhà đầu tư trong đầu phiên chiều nay, ngày 27/2, đã khiến không ít nhà đầu tư lo lắng. Dù vậy, kết phiên thị trường vẫn giữ sắc xanh với mốc 1.880 điểm.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Lê Thanh Tùng, Công ty CP Chứng khoán VPS, cổ phiếu FPT khả năng đang bước vào giai đoạn điều chỉnh giá, tái tích lũy lại sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ. Thực tế, nếu doanh nghiệp không tạo được mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng, không có câu chuyện mới xây dựng kỳ vọng cho giới đầu tư, thị giá cổ phiếu sẽ đứng trước nguy cơ bị neo giá hoặc chịu áp lực giảm.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhà đầu tư ngoại đã bán hơn 27 triệu cổ phiếu FPT trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 25/2, với giá trị bán ròng đạt trên 2,3 ngàn tỷ đồng, những con số kỷ lục của cổ phiếu này kể từ khi lên sàn.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Loạt cổ phiếu PVS, PLX, GVR, VTP, GAS, BSR hút mạnh dòng tiền ngay trong phiên đầu năm, tạo lực đẩy mạnh mẽ giúp VN-Index tăng hơn 36 điểm ngay phiên đầu tiên đầu xuân năm mới.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Những biến động của thị trường trong năm qua đã khiến các nhà đầu tư phải tìm cách đa dạng hóa và củng cố danh mục đầu tư bằng các tài sản trú ẩn an toàn như vàng.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 954 tỷ đồng trên cả ba sàn trong bối cảnh xu hướng bán ròng chiếm ưu thế suốt thời gian dài vừa qua.
3 tuần
Văn hoá - Xã hội
Nhằm tạo cơ hội cho sinh viên có điều kiện tiếp cận nguồn thông tin, BTC chương trình Workshop “APEC Innovation: Khai phóng ý tưởng khởi nghiệp sinh viên” đã được tổ chức tại Trường Đại học Công Thương TP.HCM, mở ra nhiều vấn đề thiết thực và sâu sắc.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) tiếp tục chuỗi mua ròng vàng kéo dài từ cuối năm 2024, khẳng định chiến lược đa dạng hóa dự trữ ngoại hối trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu đầy biến động. Động thái này không chỉ củng cố vị thế của Bắc Kinh trên thị trường kim loại quý mà còn tạo ra những xung lực đáng kể đến tâm lý đầu tư tại khu vực, bao gồm cả Việt Nam.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Đối với một nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam, việc Mỹ đe dọa tấn công các cơ sở năng lượng của Iran - nhà sản xuất dầu lớn thứ tư của OPEC - tạo ra hiệu ứng "lạm phát chi phí đẩy" (cost-push inflation) vô cùng phức tạp.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chuẩn bị các điều kiện phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Bộ Công Thương đã ban hành yêu cầu đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu và năng lượng. Các đơn vị được lệnh giám sát chặt chẽ thị trường để ngăn chặn tình trạng thiếu hàng hoặc tăng giá bất hợp lý trong giai đoạn cao điểm.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chìm trong sắc đỏ khi đồng loạt các nhóm ngành rơi vào cảnh giảm điểm. VN-index mất hơn 27 điểm khi thị trường chỉ còn một tuần nữa là nghỉ Tết Nguyên đán.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhờ đơn hàng cải thiện và số ngày làm việc tăng, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 1/2026 ước tính tăng trưởng mạnh mẽ 21,5% so với cùng kỳ năm trước.
3 tuần
Xem thêm