Quán ăn tại TP.HCM được phép phục vụ tại chỗ từ 28/10
(DNTO) - Các cơ sở kinh doanh ăn uống được phục vụ khách tại chỗ tới 21g và không bán, không phục vụ đồ uống có cồn, trừ quận 7 và TP Thủ Đức.
Chiều nay, 27/10, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng đã ký văn bản khẩn về hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Theo đó, UBND TP.HCM cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ từ ngày mai, 28/10 và phải đảm bảo một số điều kiện.
Cụ thể, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, trừ hệ thống nhà hàng tổ chức tiệc cưới, nhà hàng tại cơ sở lưu trú, cơ sở tham quan phục vụ khách du lịch thì các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được hoạt động đến 21g, không quá 50% công suất và không bán, không sử dụng đồ uống có cồn.
Các điểm bán hàng cũng phải đáp ứng quy định theo Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM ban hành.
Đặc biệt, căn cứ vào mức độ kiểm soát dịch bệnh tại các địa bàn, UBND TP.HCM cho phép quận 7 và TP Thủ Đức được thí điểm hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán, sử dụng đồ uống có cồn tại một số địa bàn do Chủ tịch UBND quận 7 và TP Thủ Đức quyết định. Thời gian thí điểm cho đến ngày 15/11.
Sau khi thí điểm, chủ tịch UBND 2 địa phương này đánh giá, rút kinh nghiệm, đề xuất UBND TP.HCM nhân rộng các địa bàn khác - văn bản nêu rõ.
Cũng trong chiều 27/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM đã có Quyết định 3677 về điều chỉnh, bổ sung Quyết định 3585 liên quan đến việc ban hành Bộ Tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Theo đó, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP.HCM chỉ được hoạt động khi đã đáp ứng đầy đủ các quy định thuộc 4 tiêu chí sau:
Tiêu chí 1 (đối với cơ sở): Cơ sở phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Phải bố trí khu vực giao nhận thực phẩm đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch; trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thiết bị làm khô tay; tự tổ chức xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên, định kỳ cho người làm việc tại cơ sở có nguy cơ lây nhiễm cao.
Cơ sở phải đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/ và tổ chức quét mã QR của người tham gia hoạt động tại cơ sở theo Chỉ thị 18 của UBND TP.HCM.
Tiêu chí 2 (đối với khách hàng): Phải thực hiện nghiêm 5K, quét mã QR và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế và cơ sở kinh doanh.
Tiêu chí 3 (đối với nhân viên phục vụ, người bán hàng, người giao nhận hàng, người đến liên hệ): Thực hiện nghiêm 5K, quét mã QR và thực hiện theo đúng hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch. Người làm việc tại cơ sở kinh doanh là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 ít nhất một mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm.
Tiêu chí 4 (đối với chủ cơ sở): Chủ cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định tại cơ sở.
Quyết định cũng nêu: Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải có phương án tổ chức kinh doanh, công khai số lượng khách tối đa được ăn uống tại nơi kinh doanh trong cùng một thời điểm (có bảng thông báo rõ tại cơ sở) và đảm bảo số lượng khách đến ăn uống không được vượt quá số lượng đã thông báo trong cùng một thời điểm.
Thực hiện báo cáo phương án tổ chức kinh doanh và các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch tại cơ sở cho UBND phường, xã, thị trấn để theo dõi, quản lý, kiểm tra, giám sát.
Trước đó, Sở Công thương TP.HCM đã trình và xin ý kiến UBND TP.HCM cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ với điều kiện phải đúng các quy định theo Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.
Đồng thời, theo sở, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm nên hàng quán phải kết thúc hoạt động trước 21g hàng ngày; công suất hoạt động tối đa 50% và không bán, không sử dụng đồ uống có cồn.